Camty 2.0 D4S ติดแก๊ส - หงษ์ทองแก๊ส

Toyota Camry ติดแก๊ส – หงษ์ทองแก๊ส ศูนย์ติดตั้งแก๊สรถยนต์มาตรฐานสูง

Toyota Camry ติดแก๊ส เครื่องยนต์ 2.4, 2.5 และ 2.0 D4S ได้

Toyota Camry ติดแก๊ส ได้ทั้งเครื่องยนต์ 2.0, 2.4, 2.5 และ D4S แน่นอนว่าเมื่อขึ้นชื่อว่าโตโยต้า เครื่องยนต์เบนซินของค่ายนี้กับการติดแก๊ส เป็นที่ยอมรับถึงประสิทธิภาพ สมรรถนะการใช้งาน และที่สำคัญยอมรับเรื่องความทนทานกับการใช้เชื้อเพลิง LPG เป็นอย่างดี Camry เป็นรถยนต์อีกรุ่นหนึ่งที่ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ได้ติดแก๊สให้ลูกค้าไปจำนวนมาก

สอบถาม/นัดวันเข้ารับบริการ

ติดต่อสอบถามรายละเอียด

 

วิดีโอรีวิวการติดแก๊สใน Toyota Camry

  • รีวิว Camry 2.0 D4S ติดแก๊ส Prins VSI-DI

Toyota Camry ติดแก๊ส ได้ทุกรุ่น (2.4, 2.5, 2.0 D4S)

โตโยต้า แคมรี่ ติดแก๊สได้ทุกรุ่น โดยรุ่นที่เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 2.4 และ 2.5 ซึ่งเป็นเครื่องยนต์หัวฉีดที่มีการจ่ายเชื้อเพลิงแบบ Port Injection ทั่วไปนั้น สามารถที่จะติดแก๊สได้อย่างแน่นอน มีการติดตั้งกันมานานแล้ว และทางร้านมีลูกค้านำรถเข้ามาติดแก๊สเป็นจำนวนมาก

แต่สำหรับ โตโยต้า แคมรี่ เจนเนอเรชั่นล่าสุด ที่มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซินรุ่นใหม่ อย่างเครื่องยนต์รหัส 6AR-FSE ขนาด 2.0 ลิตร หรือที่เรียกว่าเครื่องยนต์ D4S ซึ่งมีเทคโนโลยีการจ่ายเชื้อเพลิงแบบใหม่ ผู้ใช้รถรุ่นนี้หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าสามารถที่จะติดแก๊สได้เช่นกัน ทางร้านได้ซื้อรถรุ่นนี้มาทำการติดตั้งและทดสอบระบบตั้งแต่วันที่รถเปิดตัววันแรก การติดตั้งและการทำงานของระบบทำงานได้อย่างสมบูรณ์และใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ดังนั้น เท่ากับว่า Toyota Camry เครื่องยนต์เบนซินทั้ง 2.4, 2.5 และเครื่อง 2.0 D4S สามารถติดแก๊สได้ แต่รายละเอียดการติดแก๊สจะแบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ…1.) กลุ่ม 2.0, 2.5 D4S, 2.5 Hybrid เครื่องยนต์ระบบหัวฉีดตรง Direct Injection รุ่นใหม่ และ 2.) กลุ่มเครื่องยนต์ 2.4 และ 2.5 เครื่องยนต์ระบบหัวฉีด Port Injection รุ่นเก่า 

ติดแก๊ส Toyota Camry 2.5 Hybrid Prins VSI-3 DI หงษ์ทองแก๊ส_Moment

Toyota Camry ติดแก๊ส กลุ่ม Direct Injection (รุ่น 2.0, 2.5 D4S และ 2.5 Hybrid) ติดแก๊ส Prins VSI-3 DI

เป็นแก๊สระบบใหม่ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อติดตั้งในเครื่องยนต์ Direct Injection รุ่นใหม่  ๆ โดยเฉพาะ ซึ่ง โตโยต้า แคมรี่ ที่จะใช้แก๊สระบบนี้ก็คือรุ่น 2.0, 2.5 D4S รวมถึง 2.5 Hybrid  โดยแก๊สระบบ Direct Injection สามารติดตั้งแก๊สชุด Prins VSI-DI เวอร์ชั่น 3 หรือเรียกว่า Prins VSI-3 DI ขั้นสุดของเทคโนโลยีติดตั้งแก๊ส เครื่องยนต์ Direct Injection อย่างไรก็ตามในการติดตั้งทางร้านจะตรวจสอบก่อนว่าเครื่องยนต์ไดเร็คอินเจ็กชั่นของรถยนต์รุ่นใดจะเหมาะกับแก๊สไดเร็คอินเจ็กชั่นชุดไหน ดังนั้น สำหรับ Toyota Camry 2.0, 2.5 D4S และ 2.5 Hybrid ชุดแก๊สที่เหมาะสม อัพเดทเทคโนโลยีล่าสุดก็คือ Prins VSI-3 DI ขั้นสุดของเทคโนโลยีติดตั้งแก๊ส สำหรับระบบเครื่องยนต์ Direct Injection สมบูรณ์แบบที่สุดในปัจจุบัน

รู้จัก Prins VSI-3 DI อ่านเพิ่มเติม คลิก

ข้อมูลการติดแก๊ส Prins VSI-DI ใน Toyota Camry 2.0 D4S โดยละเอียด คลิก!

รีวิว toyota Camry D4S ติดตั้งแก๊สLPG หงษ์ทองแก๊ส รถติดแก๊ส edit By HTG_Moment(2)

Toyota Camry ติดแก๊ส กลุ่ม Port Injection รุ่น 2.4/2.5 (ปี 2006-2013 และปี 2014 ขึ้นไป)

เป็นแก๊สระบบทั่วไปที่คุ้นเคยกันมานาน ซึ่งเครื่องยนต์ของ โตโยต้า แคมรี่ ทั้งรุ่น 2.4 และ 2.5 ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ที่มีระบบจ่ายเชื้อเพลิงแบบ Port Injection จะใช้แก๊สที่เป็นระบบหม้อต้มทั่วไป ทางร้านมีชุดแก๊สให้เลือกติดตั้งทั้ง Prins VSI-2 และ AC ลูกค้าสามารถเลือกติดได้ตามที่ต้องการ แต่หากต้องการแก๊สที่มีสมรรถนะสูง ทางร้านแนะนำชุด Prins VSI-2 ซึ่งอุปกรณ์แต่ละตัวจะมีประสิทธิภาพสูงและมีอายุการใช้งานนานล

Camry 2.0 D4S 2015 ติดแก๊ส Prins VSI-2 หงษ์ทองแก๊ส

อุปกรณ์ติดตั้งแก๊ส Prins VSI-2 ในรถยนต์ Toyota Camry

สำหรับอุกรณ์ติดตั้งแก๊สของชุด Prins VSI-2 หลัก ๆ ประกอบด้วย….

จุดเด่นของ Toyota Camry ติดแก๊ส Prins VSI-2 

ถ้าพูดถึงจุเด่นของรถ Toyota Camry ที่ติดตั้งแก๊ส Prins VSI-2 คงต้องยกให้เทคโนโลยี ซอฟต์แวร์ และอุปกรณ์การติดตั้งของ Prins ที่ถูกออกแบบวิจัยและพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง จนเรียกได้ว่านี่คือความสมบูรณ์แบบที่สุดในยุคปัจจุบันแล้วสำหรับเครื่องยนต์เบนซินธรรมดาดังที่กล่าวข้างต้น อีกทั้งยังการันตีด้วย “มาตรฐานอันดับหนึ่งของโลก” จากแบรนด์ผู้นำในการพัฒนาเทคโนโลยีการติดตั้งแก๊สรถยนต์ LPG อย่าง Prins ประเทศเนเธอแลนด์ ซึ่งได้รับการยอมรับและมีชื่อเสียงอยู่แล้วมากกว่า 30 ปี ดังนั้น ลูกค้าผู้ใช้รถ Toyota Vios ที่เลือกติดตั้งอุปกรณ์แก๊ส Prins VSI-2 รับรองไม่ผิดหวัง เพราะคุณจะได้ทั้งคุณภาพมาตรฐานของอุปกรณ์เกรดสูงสุด มาตรฐานการติดตั้งและความปลอดภัยสูงสุด ตลอดจนความคุ้มค่าในการใช้งานสูงสุดเช่นกัน

การันตีความเชื่อมั่น 3 มาตรฐานติดตั้งแก๊ส lpg ปลอดภัยสูงสุด หงษ์ทองแก๊ส

Prins VSI-2 โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีของกล่อง ECU AFC 2.0 หัวใจของระบบการติดตั้งแก๊ส LPG ซึ่งถูกพัฒนาให้มีความฉลาดใกล้เคียงกับอีซียูน้ำมัน สามารถควบคุม สั่งการ อ่านค่า และคำนวณค่าต่าง ๆ ทั้งระบบได้อย่างละเอียดแม่นยำ อีกทั้งซอฟต์ที่เก่งของ Prins ยังสามารุตรวจการทำงานของระบบเครื่องยนต์ ระบบแก๊สและอุปกรณ์ แล้วบันทึกข้อมูลการใช้งานหรือความผิดปกติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น (Error) ได้แบบเรียลไทม์ ไว้บนระบบคลาวน์ (Cloud Sever System) ทำให้ช่างหรือร้านติดตั้งแก๊สสามารถตรวจสอบและรู้สาเหตุได้ทันทีเมื่อเชื่อมต่อ OBD เข้ากับกล่องอีซียู และที่สำคัญซอฟต์แวร์ติดตั้งหรือ “ไฟล์จูน” ยังผ่านการวิจัยพัฒนา โดยอู่ชั้นนำทั่วโลก เพื่อทดสอบหาค่าที่ดีสุด เป็นมาตรฐานแบบ Universal หรือสามารถใช้ได้รถยนต์เบนซินทุกรุ่นในตลาด ที่เป็นระบบหัวฉีด Port Fuel Injection และระบบฉีดตรงมัลติพอยท์ (MPI)

สำหรับ กล่องอีซียู ECU รุ่น Prins VSI-2 ถูกพัฒนามาจากรุ่น Prins VSI-1 แล้วขยับมาเป็น 2.0 และ 2.1 ตามลำดับ ซึ่งกล่องอีซียูทั้งหมดในตระกูลของ Prins จะเรียกว่า AFC ย่อมาจาก Alternative Fuel Control ถือเป็น “หัวใจ” ในการควบคุมการทำงานของระบบอุปกรณ์ติดตั้งแก๊ส ความพิเศษของ ซอฟต์แวร์ อีซียู Prins VSI-2 คือสมองกลที่ฉลาดมาก ๆ เรียกได้ว่าถูกออกแบบวิจัยและพัฒนาจนเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงสุด “สมบูรณ์แบบที่สุด” เป็นตัวท็อปสุดสำหรับการติดตั้งแก๊สรถยนต์ LPG เครื่องยนต์เบนซินระหัวฉีดธรรมดา (Port Fuel Injection) รวมถึงระบบหัวฉีดตรงแบบมัลติพอยท์ (MPI : Multi-Point Injection) ด้วยมีชุดคำสั่งมหาศาล มีการประมวลผลอย่างรวดเร็วในระบบการจูนเกือบ 3,000 กว่ารายการ สามารถควบคุม สั่งการ อ่านค่า และบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ทั้งการใช้งานของรถยนต์และระบบอุปกรณ์แก๊สแบบเรียลไทม์ ตรวจสอบและ track error ความผิดปกติ ขึ้นไปไว้ในระบบคลาวด์ได้ ทำให้ช่างหรือร้านติดตั้งแก๊สสามารถตรวจสอบการทำงานของระบบทังหมดได้ทันทีเมื่อเชื่อมต่อ OBD นี่จึงถือว่าเป็นอีก “นวัตกรรม” ที่เป็นเกรดสูงสุดของ Prins ณ เวลานี้ (หากไม่นับรวม Prins VSI DI ที่ถูกพัฒนาสำหรับระบบเครื่องยนต์ Direct Injection)

รางหัวฉีด หัวฉีดที่ใช้ในชุด Prins VSI-2 เป็น รางหัวฉีด Keihin K9 รุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งพัฒนาต่อจาก K8 มีคุณสมบัติที่ดีขึ้นในหลาย ๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ที่เล็กลง อัตราการจ่ายเชื้อเพลิงที่เร็วและแม่นยำขึ้น ตลอดจนมีอายุการใช้งานที่นานขึ้นด้วย ในรุ่น K8 ผลทดสอบอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 280 ล้านไซเคิล (Circle) แต่ในรุ่น K9 มีอายุการใช้งานนานถึง 300 ล้านไซเคิล หรือประมาณ 240,000 กิโลเมตร

หม้อต้ม Tomasetto ถือเป็นหม้อต้มลูกใหญ่ สเปคใน data sheet รองรับกำลังงานได้ถึง 250 แรงม้า เพียงพอสำหรับการใช้งานกับเครื่องยนต์ของ Mazda 3 อีกทั้ง ถือว่าแรงดันนิ่งมาก ๆ มีความคงที่ในการจ่ายแก๊สให้กับเครื่องยนต์ ส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มที่ให้สมรรถนะไม่ต่างจากน้ำมันในทุกสภาวะ สำหรับตำแหน่งการติดตั้งหม้อต้มนั้นจะอยู่ในจุดที่ไม่รบกวนอุปกรณ์หรือระบบเดิมในห้องเครื่องยนต์ หม้อต้ม Tomasetto เป็นอีกรุ่นมาตรฐานที่ใช้กันมาเป็น 10 ปีแล้ว ผลิตในประเทศอิตาลี ราคาไม่ค่อยสูง แต่ได้คุณภาพที่ค่อนข้างดี จุดอ่อนมีอยู่บ้างตรงที่มียางปะเก็น เมื่อใช้งานได้นาน ๆ ระดับเกิน 1-2 กม. อาจมีการรั่วซึมได้บ้าง อย่างไรก็ตามภาพรวมไม่ค่อยมีปัญหา

กรองแก๊ส Prins - Camry ติดแก๊ส

ติดตั้งกรองแก๊ส & Map sensor กรองแก๊สของ Prins เป็นกรองที่กรองได้ละเอียดมาก เพราะเป็นกรองแบบไฟเบอร์กลาส วัสดุภายในประกอบด้วย ไฟเบอร์กลาส โพลีเอสเตอร์ และตาข่ายถึง 5 ชั้น และมีอายุการใช้งานนานมาก กว่ากรองแก๊สอื่นๆ ถึง 2 เท่า ในขณะที่กรองแก๊สทั่วไปต้องเปลี่ยนทุก 15,000 – 20,000 กิโลเมตร กรองแก๊สทำหน้าที่กรองสิ่งสกปรกที่อยู่ในแก๊สซึ่งถูกส่งมาจากหม้อต้มก่อนที่จะส่งผ่านไปยังหัวฉีด

สวิทช์แก๊ส Prins - Camry ติดแก๊ส

สวิทช์แก๊ส Prins – Multi Color Auto Switch Gas

อีกสิ่งหนึ่งที่ทางร้านให้ความสำคัญในการติดตั้งคือ ท่อทางเดินแก๊สในห้องเครื่องยนต์ ทางร้านจะใช้ท่อ Parker จากอิตาลีซึ่งมีคุณภาพดีกว่าท่อยางธรรมดาทั่วไป และมีอายุการใช้งานนานกว่า ไม่เพียงเท่านั้นท่อ Parker ยังถูกหุ้มด้วยท่อ Flex อีกชั้นหนึ่งเพื่อป้องกันการขีดข่วน เช่นเดียวกับการเดินสายไฟ

มาตรฐานติดแก๊ส lpg หงษ์ทองแก๊ส - ติดแก๊ส Prins

ถังแก๊ส สำหรับ Toyota Camry ติดแก๊ส สามารถติดตั้งได้ทั้ง ถังโดนัทวางบน ขนาด 52 ลิตร สามารถวางในพื้นที่วางยางอะไหล่ได้อย่างพอดี ไม่เสียพื้นที่วางสัมภาระด้านหลัง การติดตั้งจะมีการรองแผ่นยางกันกระแทกและยึดถังอย่างแน่นหนา เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วสามารถปิดฝาครอบยางอะไหล่กลับไปได้อย่างพอดี ไม่จำเป็นต้องทำฝาครอบเสริม 

ราคาชุดอุปกรณ์แก๊ส
อัพเดทราคา วันที่ 26 กรกฏาคม 2565

(เปลี่ยนแปลงจากวันที่ 30 มิถุนายน 2565 )

โดนัทวางบน

ถัง

ความจุ

ราคา

15

52 ลิตร (63*22)

5,500

แคปซูลวางล่าง

ถัง

ความจุ

ราคา

15

52 ลิตร (63*22)

5,500

รีวิว toyota Camry D4S ติดตั้งแก๊สLPG หงษ์ทองแก๊ส รถติดแก๊ส edit By HTG_Moment(4)

 

สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับ

  • ศูนย์บริการมาตรฐานเทียบเท่าศูนย์รถยนต์
  • มาตรฐานการติดตั้งระดับสูง ด้วยทีมช่างผู้เชี่ยวชาญ
  • บริการหลังการขาย (After Service) แบบมืออาชีพ มั่นใจในบริการของเราได้
  • คำนึงถึงปลอดภัยสูงสุด เราเลือกใช้อุปกรณ์ที่ตรวจสอบแล้ว มีคุณภาพและปลอดภัย
  • ค่าบริการที่คุ้มค่า มาตรฐานบริการ ลดค่าเชื้อเพลิง (สามารถนำเงินส่วนต่างที่เหลือ ไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นได้มากขึ้น)

ติดต่อสอบถามรายละเอียด

 

บทความที่เกี่ยวข้อง :

 9 total,  1 today