รีแมพ อีซียู (Remap ECU) คือที่สุดของเครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัย

“รีแมพ อีซียู” คือเทคโนโลยีที่จะทำให้รถของคุณวิ่งดีและประหยัดขึ้น! ไม่ว่ารถคุณจะติดแก๊สหรือไม่ติดแก๊ส โดยส่วนมากปัญหาของรถยนต์ที่พบบ่อย เช่น ออกตัวอืด, กินน้ำมัน, วาวล์วยัน, อัตราเร่งไม่สมูท หรือตอนเร่งแซงไม่ปลอดภัย การทำ Remap ECU จะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ทั้งหมด

 1,451 total,  164 today

 1,452 total,  165 today

รีแมพที่หงษ์ทอง ดีไหมจริงไหม เสียงตอบรับจากผู้ใช้งานจริง ที่นี่มีคำตอบ

หงส์ทองแก๊ส รับรองเกินคุ้ม! รับประกันความพอใจ

ก่อนการทำรีแมพ ECU สิ่งแรกที่ลูกค้าจะได้รับคือ “การดูแล” ตรวจเช็คสภาพความพร้อของระบบเครื่องยนต์และระบบแก๊สทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนต่าง ๆ อุปกรณ์แก๊ส ค่าการจ่ายเชื้อเพลิงและอื่น ๆ ที่ถูกตั้งมากับกล่อง ECU ของรถยนต์ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการทำ Remap ECU และการจูนนกล่อง ECU บน Dyno Test อย่างถูกต้องสมบูรณ์ที่สุด
หลังจากการที่เราตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์และระบบแก๊สโดยละเอียดให้ลูกค้าแล้ว เราจะแจ้งให้ลูกค้าทราบ พร้อมให้คำแนะนำว่ามีจุดไหนชำรุด เสื่อมอายุการใช้งาน หรือสมควรเปลี่ยน/ต้องแก้ไขบ้าง หากลูกค้าตกลงเราจะเร่งแก้ไขให้ทันที
นอกจากการตรวจเช็คสภาพรถแล้ว เรายังแก้ไขซ่อมบำรุงให้ลูกค้าด้วยในคราวเดียวกัน ทั้งระบบเครื่องยนต์และระบบแก๊สจำเป็นต้องสมบูรณ์ก่อน เพื่อให้การทำรีแมพและการปรับจูนนกล่อง ECU เกิดประสิทธิภาพสูงสุด บนความคุ้มค่ามากที่สุด ตรงตามความต้องการลูกค้า
ขั้นตอนนี้เป็นอีกเทคนิคเฉพาะของหงส์ทองแก๊ส ที่เราได้จากประสบการณ์เป็น 10 ปี ในการทำรีแมพและการจูนกล่อง ECU หลักเราจะดึงค่าเดิมในกล่อง ECU แล้วใส่ค่าใหม่ที่ลูกค้าต้องการกลับเข้าไป ซึ่งการ Remap ECU รถแต่ละรุ่นจะไม่เหมือนกัน ต้องมีความเฉพาะเจาะจง อาศัยซอฟแวร์/เทคโนโลยีขั้นสูง ทักษะ ประสบการณ์ และความชำนาญช่างที่ทำรและจูนเป็นหลัก ดังนั้นการทำรีแมพแต่ละที่จะได้ผลลัพธ์ไม่เหมือนกัน เราสามารถทำได้ทั้งรถที่ใช้น้ำมันและรถติดแก๊ส LPG/NGV ทั้งเบนซินและดีเซล
หลังจากที่เราทำการรีแมพและการจูนกล่อง ECUให้ลูกค้าเรียบร้อยแล้ว เราจะให้ลูกค้าทดลองขับก่อนว่าตรงกับความต้องการที่อยากได้หรือไม่ รู้สึกพอใจกับผลลัพธ์ที่ได้มากน้อยแค่ไหน อัตราเร่งดีขึ้นหรือไม่ ตลอดจนความรู้สึกในการขับขี่ต่างจากก่อนทำมากน้อยแค่ไหน
นำรถขึ้นทดสอบแรงม้าบน Dyno Test เพื่อปรับจูนแก๊สให้สมบูรณ์ และเป็นการเก็บรายละเอียดต่าง ๆ แบบทุกจุด ทั้งอัตราเร่ง อัตราสิ้นเปลือง วัดรอบ แรงดันแก๊ส ฯลฯ โดย Dyno Test ที่หงส์ทองใช้เป็นเทคโนโลยีล่าสุด จากประเทศออสเตรเสียที่สามารถอ่านค่าต่าง ๆ ได้ทั้งหมด ทำให้เราปรับจูนได้แบบถูกต้องแม่นยำ ทำให้อัตราเร่งดีขึ้น อัตราสิ้นเปลืองต่ำสุด ภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยหรือ Safety Factor ของรถ
ในขั้นตอนสุดท้าย หลังทดสอบแรงม้าและปรับจูนบน Dyno Test เรียบร้อยแล้วเราจะให้ลูกค้าทดลองขับอีกครั้ง คุณจะรู้สึกได้เลยว่ารถแรงขึ้น ขับขี่สนุก ออกตัวไม่อืด ส่วนเรื่องความประหยัด หากขับปกติเท่าเดิมประหยัดขึ้นแน่นอน เรารับประกันความพึงพอใจ ยืนดีคืนเงินเต็มจำนวน

 1,453 total,  166 today

Ep.1 รีแมพ อีซียู คืออะไร?
รีแมพคืออะไร “รีแมพ อีซียู” คือเทคโนโลยีที่จะทำให้รถของคุณวิ่งดีและประหยัดขึ้น! ไม่ว่ารถคุณจะติดแก๊สหรือไม่ติดแก๊ส โดยส่วนมากปัญหาของรถยนต์ที่พบบ่อย เช่น ออกตัวอืด, กินน้ำมัน, วาวล์วยัน, อัตราเร่งไม่สมูท หรือตอนเร่งแซงไม่ปลอดภัย การทำรีแมพอีซียูจะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ทั้งหมด

 1,454 total,  167 today

Ep.2 รถแต่ละรุ่นมีโรคประจำตัวไม่เหมือนกัน?
การทำรีแมพในรถยนต์แต่ละรุ่นเหมือนกันหรือไม่การรีแมพ ผมบอกเสมอว่ารถทุกรุ่นมีโรคประจำตัวไม่เหมือนกัน อย่างเช่นรถตัวอย่างที่เป็นพวกประมาณ MPV รถมันหนักประมาณ 2 ตันกว่า บางทีการกดคันเร่ง ออกตัว อาจจะมีความหนืด ถ้าเราทำให้มันพ้นแรง จีและพ้นแรงเฉื่อยได้เร็ว

 1,455 total,  168 today

Ep.3 รีแมพ อันตรายไหม?
รีแมพอีซียู ด้วย โปรแกรม remap ecu อันตรายไหม? กระบวนการทำ รีแมพอันตรายครับ ถ้าทำไม่ถูก! เพราะฉะนั้น หงษ์ทองแก๊ส เราทุ่มเทค่อนข้างมากและเราให้เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ เราไม่เหมือนกับร้านทั่วไป เราเป็นเปิดมาแล้ว 11 ปี หากทำถูกวิธี หากทำจุดที่เหมาะสม มันจะไม่ต้องเอาคำว่าแรงไปแลกกับคำว่าพัง

 1,456 total,  169 today

Ep.4 ทำไมต้องรีแมพกับหงษ์ทองแก๊ส?
7 เหตุผล! ทำไมต้องรีแมพกับหงษ์ทองแก๊ส เพราะเราคือ “จุดเปลี่ยนมาตรฐานวงการแก๊ส” เราค้นคว้าเรื่องระบบการติดตั้งแก๊สทั้งดีเซลและเครื่องยนต์ Direct Injection บวกกับเครื่องมือที่เราสามารถอ่านค่า ECU รถได้ทุกตัว มันเลยเกิดทฤษฎีการจูนรถที่เป็นเหมาะกับแก๊ส เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะ

ติดต่อสอบถามรายละเอียด

การทำรีแมพรถแต่ละรุ่นเหมือนกันหรือไม่

รถยนต์แต่ละรุ่นมี “โรคประจำตัว” แตกต่างกัน การทำ Remap ก็เหมือนกับการใช้ “ยารักษา” แต่ไม่ใช่ว่าทำแล้วจะได้ผลลัพธ์เหมือนกัน เพราะมันขึ้นอยู่กับกลยุทธ์หรือเทคนิคที่ใช้ในการทำของแต่ละที่ว่าสามารถทำได้ได้ถูกต้องและตรงจุดรึเปล่า?

ดังนั้นสำหรับหงส์ทองแก๊ส การทำรีแมพกล่องหลักในรถยนต์แต่ละรุ่นจะมีรายละเอียดที่ต่างกัน ทั้งในระบบของเครื่องยนต์ เบนซิน ดีเซล ระบบเครื่องยนต์ที่เป็น Direct Injection อีกทั้งยังขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งานของลูกค้าด้วย

Remap ECU ที่หงส์ทองแก๊ส

เทคนิคการทำรีแมพกล่องหลักแบบเฉพาะของหงส์ทองแก๊ส สิ่งที่เราทำ อาทิ

  • ปรับตั้งค่าอัตราเร่ง อัตราสิ้นเปลือง ฯลฯ ในกล่องอีซียูทั้งน้ำมันและแก๊ส
  • ปรับตั้งค่าองศาไฟจุดระเบิดให้เหมาะสมกับสมรรถนะของรถหรือความต้องการลูกค้า
  • ปรับจูนปริมาณการจ่ายเชื้อเพลิงเข้าสู่ห้องเผาไหม้อย่างเหมาะสมทั้งน้ำมันและแก๊ส
  • ปรับจูนให้อากาศเข้ามากขึ้นแบบสมดุล เพื่อทำให้อัตราเร่งดีขึ้น
  • ปลดล็อค ทอร์ค ลิมิต ในระบบกลไลของเกียร์
  • ปรับตั้งค่ารอบเดินเบา
  • ปลดล็อค speed limit อย่างเหมาะสม ภายใต้ safety factor ของรถแต่ละรุ่น
  • ขยับวัดรอบให้สูงขึ้น เพื่อทำให้อัตราเร่งในการลากรอบยาวขึ้น
  • ปรับตั้งค่าปีกผีเสื้อให้เปิดมากขึ้น เพื่อให้อากาศเข้าได้มากขึ้น
  • ปรับจูนทั้งระบบน้ำมันและแก๊สให้สมบูรณ์ เพื่อยืดอายุวาล์วยัน

รีแมพ ช่วยให้อัตราเร่งดีขึ้น ทำให้ประหยัดขึ้น อัตราสิ้นเปลืองลดลง

ถ้าคุณขับขี่ปกติ สามารถช่วยแก้ไขหรือยืดอายุการวาล์วยันได้ และยังช่วยให้รถออกตัวดีขึ้น ขับขี่ง่ายขึ้นและสนุกขึ้น ทำให้เราสามารถเร่งแซงได้อย่างปลอดภัย และมั่นใจมากขึ้น

เสียงตอบรับจากลูกค้า 

 1,457 total,  170 today

รีแมพ อีซียู Space Wagon เสียงตอบรับจากลูกค้าที่มาใช้บริการกับหงษ์ทองแก๊ส

 1,458 total,  171 today

Pajero ปาเจโร่ สปอร์ต รีแมพ กล่องหลัก ECU ของจริงเสียงจริง จากผู้ใช้งาน ที่หงษ์ทองแก๊ส

ติดต่อสอบถามรายละเอียด

 1,450 total,  163 today