กรองแก๊ส Prins รีวิว จุดเด่น อุปกรณ์แก๊ส หงษ์ทองแก๊ส

กรองแก๊ส Prins – รีวิว จุดเด่น อุปกรณ์แก๊ส

กรองแก๊ส Prins

กรองแก๊ส Prins Filter Unit เป็นกรองแก๊สประสิทธิภาพสูงสุด มีหน้าที่หลักในการกรองสิ่งสกปรกในเชื้อเพลิง ปกป้องการทำงานของหัวฉีด ป้องกันเครื่องยนต์เสียหาย วัสดุกรองทำจากไฟเบอร์กลาส ผสมกับเป็นเทคโนโลยีการกรองขั้นสูง ความละเอียดถึง 3 ไมครอน อีกทั้งยังติดตั้งเซ็นเซอร์วัดแรงดันและอุณหภูมิ (P/T-sensor) ที่สำคัญคือถอดเปลี่ยนง่ายและน้ำหนักเบา ของแท้ผลิตจากประเทศเนเธอแลนด์

คุณสมบัติ (Features) :

 • ตัวกรอง การวัด และตัวแบ่งการไหลในเรือนเดียว
 • ทำงานด้วยเซนเซอร์แรงดัน 0-5.5 บาร์
 • ทนแรงดันสูง ไนล่อนน้ำหนักเบา
 • ถอดเปลี่ยนง่าย
 • วัสดุกรองทำจากไฟเบอร์กลาสหลายชั้นชนิดพิเศษ (3 ไมครอน)
 • อายุการใช้งานยาวนาน เปลี่ยนครั้งแรกหลัง 25,000 กิโลเมตร และหลังจากนั้นทุก ๆ 75,000 กิโลเมตร (ขึ้นอยู่กับคุณภาพของก๊าซ LPG/CNG)
 • Single and Double Outlet version ขึ้นอยู่กับการกำหนดค่าของเครื่องยนต์

ฟังก์ชัน :

 • ทำหน้าที่กรองไอแก๊ส LPG
 • มีเซ็นเซอร์วัดแรงดัน/อุณหภูมิในตัว
 • จ่ายแก๊สไปยังรางหัวฉีด

สเปค/คุณสมบัติเฉพาะ :

 • ทำจากไนลอนน้ำหนักเบา
 • ทนแรงดันสูง 25bar
 • ใช้วัสดุกรองชนิดพิเศษ เป็นไฟเบอร์กลาส ความละเอียด 3μm
 • ดักจับคราบมัน/น้ำมัน สูงสุด 4-5gr
 • น้ำหนักเบา 110gr
รีวิว Nissan Shlphy 1.8V ติดแก๊ส Prins VSI-2 หงษ์ทองแก๊ส

สำหรับการเลือกซื้อหรือติดตั้งกรองแก๊สของยี่ห้อ Prins อาจต้องเลือกที่น่าเชื่อถือ เนื่องจากปัจจุบันเในประเทศมีของปลอมจำนวนมาก หรือสินค้าที่ผลิตขึ้นมาเลียนแบบ ดูภายนอกเหมือนคุณสมบัติจะเทียบเท่าแต่เป็นยี่ห้ออื่นผลิตที่ตุรกีหรือจีน ซึ่งข้อสังเกตหรือสิ่งที่แตกต่างของยี่ห้อ Prins คือ ปัจจุบันมีการเปลี่ยนรูปแบบแพ็คเกจใหม่ อยู่ในซองพลาสติกกันน้ำ ซึ่งมาพร้อมชุดติดตั้ง (แต่ก่อนมาเป็นกล่องสี่เหลี่ยม) ที่บรรจุอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกันไว้หลายชิ้น อาทิ ยางโอริง, กรองหม้อต้ม, ตัวกรองกลางสาย, เข็มขัดรัด ฯลฯ ซึ่งเป็นของยี่ห้อ Prins ทั้งหมด

กรองแก๊ส Prins หากเป็นของแท้ เมื่อส่องดูตัวกรองที่อยู่ด้านในจะเห็นเป็นสีขาว เพราะเป็นวัสดุทำจากโพลิเอสเตอร์ หรือไฟเบอร์กลาส ซึ่งเป็นการกรองขั้นสูงสุด ส่วนของปลอมส่วนใหญ่จะทำจากกระดาษ และอีกสิ่งสำคัญคือบนอุปกรณ์แก๊สยี่ห้อ Prins ทุกชิ้นจะมี Serial No. ที่แตกต่างกัน ดังนั้น ถ้าเปลี่ยนไม่ถูกต้อง หรือเปลี่ยนของลอม อาจจะทำให้หัวฉีดเสียหาย ซึ่งต้องบอกว่าชุดอุปกรณ์แก๊สยี่ห้อ Prins จะเลือกแต่ใช้อุปกรณ์ที่เป็นเกรดสูงเท่านั้น เช่น หัวฉีด Prins, หัวฉีด Keihin K9 (ผลิตโดยบริษัท Keihin ผู้ผลิตหัวฉีดรถยนต์ Honda ทุกรุ่น) ซึ่งเป็นเกรดสูงและมีราคาแพง ดังนั้น การติดตั้งกรองแก๊สควรเลือกที่มีประสิทธิภาพดี ได้มาตรฐาน เพื่อปกป้องการทำงานของหัวฉีดแก๊ส

นอกจากนั้น กรองแก๊ส Prins ยังถูกออกแบบลักษณะการติดตั้งกรองแก๊สให้เป็นแบบแนวตั้ง มีเซนเซอร์ใส่ด้านบน ขณะที่ท่อยางยางแก๊สจะอยู่ด้านล่าง ทำให้สิ่งสกปรก น้ำแก๊ส/ขี้แก๊ส ไหลลงมาด้านล่าง ส่วนตัวรูด้านข้างที่เชื่อมกับหม้อต้มจะค่อนข้างใหญ่ เพื่อรองรับหม้อต้มแรงดันสูง ๆ ได้ ซึ่งตรงนี้ก็เป็นอีกจุดสังเกตว่าถ้าเป็น กรองแก๊ส Prins แท้ ๆ รูด้านข้างจะมีขนาดใหญ่ ถ้าเจอรูเล็ก ๆ แปลว่าเป็นของปลอม และกรองแก๊ส Prins แท้จะทนแรงดันได้อยู่ที่ 4 บาร์ ส่วนของปลอมอาจจะมีการแตกเสียหาย ซึ่งปัจจุบันมีมีการทำสินค้าที่เกือบคล้าย หรือแค่แปะสติ๊กเกอร์ปลอมออกมาเยอะมาก ตัวเลข Serial No.ปลอมจะไม่ถูกรันในระบบ (ของแท้จะต้องถูกรันด้วย Serial No.)

ทั้งนี้ จะเห็นว่า Prins ใช้แต่อุปกรณ์ที่เป็นเกรดสุขมาก ๆ ถ้าติดตั้งไปแล้วมีปัญหา อาจสันนิษฐานได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะ “กรองแก๊ส” ที่เป็นอีกหัวใจสำคัญของการติดแก๊ส ถ้าเราเลือกไม่ดี หรือเปลี่ยนของปลอม (เพราะเห็นว่าคาถูกกว่า) จะส่งผลเสียทำให้หัวฉีดพัง ซึ่งหัวฉีดในชุดติดตั้งแก๊สของ Prins หลายรุ่นจะใช้เป็นหัวฉีดที่ผลิตจากบริษัท Keihin อย่างที่บอกว่าเกรดค่อนข้างสูงมากและมีราคาแพง (เป็นหมื่น) ดังนั้น ในการติดตั้งแก๊ส จุดสำคัญที่จะไม่มีปัญหาก็คือ การเลือกอุปกรณ์ที่ดีตั้งแต่แรกและดูแลตามระยะอย่างถูกต้อง จะทำให้เกิดความ “คุ้มค่า” สูงสุด ลดเวลา ไม่ค่อยมีปัญหาจุกจิก ลดค่าใช้จ่าย  “ดีกว่าปล่อยให้มันเป็นการเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย” ดังนั้น ถ้าออกแบบระบบที่เหมาะสมแล้วของ Prins ใช้ของที่ถูกต้อง (ของแท้) แน่นอนว่ามันจะยืดอายุการใช้ได้งานตามสเปค

ข้อมูลทางเทคนิค : 

ประเภท (Type) ไส้กรองก๊าซแห้งแบบเปลี่ยนได้
ประเภทเชื้อเพลิง LPG, CNG
Homologations R67-01-class 2 (LPG) , R110-class 2 (CNG)
สภาพแวดล้อม ห้องเครื่อง
น้ำหนัก 0,11 kg
ขนาด Ø59 mm, H94 mm
อุณหภูมิในการทำงาน -40 to + 125°C
Burst pressure  2500 kPa
วัสดุกรอง ไฟเบอร์กลาส 3 ไมครอน
ดักน้ำมัน (Oil trap) 08-10 gram
Gas Inlet 16 mm hose connection
Gas outlet (1 or 2) 11 mm hose connection
Tightening moment sensor to filter house M6x1, 3Nm+0,5Nm
Measurement range pressure sensor 50 to 550KPa
ความต้านทานที่ +20 °C 2.5± 5% KΩ

 

ติดต่อสอบถามรายละเอียด

 

บทความที่เกี่ยวข้อง :

 

 27 total,  9 today