รีวิว Ford Fiesta EcoBoost ติดแก๊ส Prins หงษ์ทองแก๊ส

ติดแก๊ส LPG ราคา Ford Fiesta 1.0 EcoBoost ติดแก๊ส Prins VSI-3 DI

Loading

Ford Fiesta 1.0 Ecoboost ติดแก๊ส LPG
Prins VSI-3 DI
ราคา

รีวิว ติดแก๊ส Ford Fiesta 1.0 Ecoboost ติดตั้งชุดแก๊ส Prins VSI-3 DI ระบบใหม่ล่าสุด หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส สำหรับการติดตั้งและทดสอบระบบแก๊สในรถ Ford Fiesta ที่มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.0 ลิตร (998 ซีซี) Ecoboost 3 สูบ ที่สำคัญเป็นระบบฉีดตรง GDI (Gassoline Direct Injection) รุ่นแรก ๆ ในไทย อีกทั้งติดตั้งเทอร์โบชาร์จ และระบบวาล์วแปรผัน Twin VCT ให้พละกำลังสูงสุด 125 แรงม้า (เทียบเท่าเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร) ซึ่งทางหงษ์ทองฯ ได้ทดสอบทั้งสมรรถนะ ความแรง ความประหยัด และอุปกรณ์ชุดนี้ว่าสามารถติดตั้งได้อย่างสมบูรณ์หรือไม่ เพราะเราต้องการความมั่นใจในตัวอุปกรณ์ ก่อนนำไปติดตั้งให้กับลูกค้า ดังนั้น มั่นใจว่ารถรุ่นนี้สามารถติดตั้งแก๊ส Prins VSI3- DI เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดได้อย่างแน่นอน

รีวิว Ford Fiesta 1.0 EcoBoost ติดแก๊ส Prins VSI-3 DI หงษ์ทองแก๊ส

Prins VSI3- DI “ที่สุดของความสมบูณ์แบบ” สำหรับเครื่องยนต์ไดเร็กอินเจ็คชั่น (Direct Injection) สุดยอดระบบแก๊สรถยนต์ที่ได้รับการยอมรับอย่างสูงจากผู้ผลิตรถยนต์ในยุโรป ทำงานเหมือนกับระบบเดิมของเครื่องยนต์ เพียงแต่เปลี่ยนเชื้อเพลิง จากเบนซิน เป็น LPG เท่านั้น รียกว่าเป็นการรบกวนระบบเดิมน้อยที่สุดในขณะนี้ เพราะฉะนั้นการสึกหรอของระบบเครื่องยนต์ และสมรรถนะในการขับขี่ แทบจะไม่มีอะไรแตกต่างจากการใช้น้ำมันเบนซิน เรียกได้ว่าความแรงไม่ได้ลดลง แต่ความประหยัดมากขึ้นเยอะ (รีวิว ทดสอบอัตราเร่ง / อัตราสิ้นเปลืองแก๊ส ด้านล่าง)

Prins VSI-DI เทคโนโลยีการติดแก๊ส lpg เครื่องยนต์ Direct Injection อันดับหนึ่งของโลก

Loading

Loading

Loading

ติดต่อสอบถามรายละเอียด

ชุดแก๊สแนะนำล่าสุด สำหรับ Ford Fiesta ติดแก๊ส 

Prins VSI-3 DI ขั้นสุดของเทคโนโลยี ติดแก๊สเครื่องยนต์ DI 

Loading

ติดต่อสอบถามรายละเอียด

Ford Fiesta 1.0 EcoBoost ติดแก๊ส Prins VSI3 DI
ทำไมบอกว่า “ที่สุดของความสมบูรณ์แบบ”

VSI-3 DI ย่อมาจากคำว่า ‘Vapour Sequential Injection third generation Direct Injection’ จุดเด่นของระบบแก๊ส Prins VSI-3 DI คือเทคโนโลยีติดแก๊ส LPG ใหม่ล่าสุดสำหรับเครื่องยนต์ระบบหัวฉีด DI และ DI-MPI ที่ “สมบูรณ์แบบที่สุด” ณ ปัจจุบัน โดดเด่นด้วยซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ AFC-3.0 DI ตัวใหม่ล่าสุด สำหรับเครื่องยนต์ 3-6 สูบ มีฉลาดแม่นยำสูงเทียบเท่า ECU รถยนต์ แก๊สระบบนี้ถือว่า มีประสิทธิภาพสูงสุด มลพิศษต่ำสุด ผ่านมาตรฐาน Euro 6D WLTP technology / R115/EPA certified อัตราสิ้นเปลืองต่ำที่สุด <5% นอกจากนั้น สิ่งสำคัญคือการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมใหม่ล่าสุดคือ หม้อต้ม eVP-500 ที่สามารถปรับแรงดันอัตโนมัติได้แบบไดนามามิก นิ่งตลอดเวลาในการใช้งาน เนื่องจากถูกควบคุมได้ด้วยอิเล็กทรอนิกส์ คำนวณและปรับตั้งค่าผ่านซอฟแวร์ Prins โดยกล่อง ECU AFC-3.0 DI

Prins-VSI-3-DI-LPG-system

อุปกรณ์แก๊สในระบบ Prins VSI-3 DI

Ford Fiesta 1.0 EcoBoost ติดแก๊ส

 • กล่อง ECU Prins VSI-3 DI เรียกว่า AFC-3.0 DI

เป็นซอฟต์แวร์ ECU ขั้นสูงที่ใช้ร่วมกับเครื่องยนต์ระบบหัวฉีดตรง DI (Direct Injection) พร้อมฟังก์ชันการทำงานเต็มรูปแบบ เรียกว่าเป็นกล่องอีซียูอัจฉริยะที่เป็น Control Unit ควบคุมระบบแก๊ส LPG รถยนต์ทั้งระบบได้อย่างสมบูรณ์แบบไร้ที่ติ สำหรับระบบเครื่องยนต์ของรถรุ่นใหม่ ๆ ที่เป็นไดเร็กอินเจ็คชั่น (Direct Injection) ระบบหัวฉีด DI และ DI-MPI 4 สูบ และ 6 สูบ กล่อง ECU เป็นแบบ 64 บิต สามารถประมวลผลได้อย่างแม่นยำ ตำแหน่งที่ติดตั้ง ECU คือ บริเวณใกล้ๆ กับแท่นวางแบตเตอรี่ การติดตั้งจะมีขาซัพพอร์ตที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อยึดกล่อง ECU ได้อย่างแน่นหนาและเข้ารูปกับพื้นที่ภายในห้องเครื่องยนต์บริเวณนั้น

หน้าเครื่อ ง -หน้าเครื่อง - รีวิว Ford Fiesta 1.0 EcoBoost ติดแก๊ส Prins VSI-3 DI หงษ์ทองแก๊ส

ECU Prins AFC-3.0 DI ถือเป็นนวัตกรรมล่าสุด “หัวใจหลัก” ของชุดติดตั้งแก๊ส Prins VSI-3 DI เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดในปัจจุบัน สมองกลที่มีความฉลาดแม่นยำสูงสุด เทียบเท่าอีซียูรถยนต์ มาพร้อมซอฟต์แวร์และไฟล์จูนที่ละเอียดมากกว่า 35,000 ตาราง และถูกปรับจูนเป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลกสำหรับรถแต่ละรุ่น และอีกหนึงการพัฒนาของชุดแก๊ส Prins VSI-3 DI คือเป็นการติดตั้ง DI-Module รวมเข้าไว้ในกล่อง ECU ทีเดียว เพื่อความคุมการทำงานระบบแก๊สและหัวฉีดทั้งหมดได้แบบไร้ที่ติ

 • รางหัวฉีด Keihin K9 

รางหัวฉีด Keihin K9 ได้รับการยอมรับว่าเป็นหัวฉีดที่มีคุณภาพสูงที่สุดและมีชื่อเสียงมานาน ผลิตโดยบริษัท Keihin ผู้ผลิตหัวฉีดน้ำมันให้กับค่ายรถยนต์ Honda โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีการจ่ายเชื้อเพลิงที่เป็นเส้นตรง (Linear) ใช้กลยุทธ์แบบ Peak & Hold เช่นเดียวกับหัวฉีดน้ำมัน คำนวณการจ่ายเป็นกรัมต่อวินาที ทำให้มีความละเอียดแม่นยำสูง สามารถจ่ายแก๊สแรงดันสูงเข้าสู่ห้องเผาไหม้โดยตรง +/- ไม่เกิน 2% ดังนั้น มั่นใจได้เรื่องของคุณภาพและความเสถียร อัตราการจ่ายเชื้อเพลิงเร็วแม่นยำ อายุการใช้งานนานถึง 300 ล้านไซเคิล (Circle) หรือประมาณ 240,000 กิโลเมตร ทั้งนี้ ด้วยคุณสมบัติในการจ่ายเชื้อเพลิงที่รวดเร็วและแม่นยำ ไม่เพียงช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ยังช่วยให้ประหยัดขึ้นด้วย เพราะการเปิด-ปิดที่แม่นยำ เหมาะสมพอดีกับความต้องการของเครื่องยนต์

รางหัวฉีด Keihin K9 - รีวิว Ford Fiesta 1.0 EcoBoost ติดแก๊ส Prins VSI-3 DI หงษ์ทองแก๊ส

การติดตั้งรางหัวฉีดจะต้องถอดท่อร่วมไอดีอกมาเพื่อทำการเจาะและติดตั้งชุดรางหัวฉีด การเจาะทางร้านทดลองเจาะกับรถของทางร้านเอง ลองผิดลองถูกกับรถของที่ร้านเองว่าเจาะมุมไหน เอียงแบบไหนถึงจะลงตัวทั้งในเรื่องของความสวยงามและประสิทธิภาพการทำงานของระบบ เมื่อลงมือเจาะในรถลูกค้าจะไม่มีการลองผิดลองถูกและความผิดพลาดเกิดขึ้นแน่นอน

ทั้งนี้ สำหรับการติดตั้งหัวฉีดในเครื่องยนต์ Ford Fiesta 1.0 EcoBoost ติดแก๊ส Prins VSI-3 เป็นการติดตั้งชุดรางหัวฉีดแก๊สเข้ากับที่ท่อร่วมไอดี ทำให้ในการจ่ายแก๊สก็จะจ่ายผ่านชุดรางหัวฉีดนี้เท่านั้น ไม่มีการติดตั้งอุปกรณ์การจ่ายเชื้อเพลิงที่หัวฉีด Direct Injection และในขณะใช้โหมดแก๊ส หัวฉีด Direct Injection จะไม่มีการทำงาน แก๊สจะถูกจ่ายผ่านรางหัวฉีดแก๊สที่ติดตั้งไว้ที่ท่อร่วมไอดีเท่านั้น แต่เมื่อเปลี่ยนไปใช้น้ำมัน เครื่องยนต์จะได้รับการจ่ายเชื้อเพลิงผ่านหัวฉีด Direct Injection ตามปกติ 

ติดต่อสอบถามรายละเอียด

 • หม้อต้ม eVP-500

หม้อต้ม eVP-500 เป็นหม้อต้มปรับแรงดันอัตโนมัติแบบอิเล็กทรอนิกส์ครบวงจร (ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า) ย่อมาจากคำว่า “electronic Variable Pressure 500Hp” นวัตกรรมล่าสุดของ Prins ประสิทธิภาพสูงที่สุดในตลาด สามารถรองรับกำลังงานได้ถึง 500 แรงม้า (>370kW/500hp) สามารถควบคุมแรงดันได้อย่างเต็มที่ คอลย์หม้อต้มจะถูกสั่งการโดยเซ็นเซอร์วัดความเร็วรอบเครื่องยนต์ (RPM) เพิ่มระบบวาล์วล็อค-ปิด อัตโนมัติ (Lock-off valve) สามารถปรับแรงดันให้สอดคล้องการใช้งานได้ตลอดเวลาด้วย Smart Algorithms ในซอฟต์แวต์8;[86,ของ Prins ที่สำคัญมีขนาดกะทัดรัด ไม่มีไดอะแฟรม ไม่มีการรั่วแน่นอน เพียงพอสำหรับเครื่องยนต์ Ford Fiesta 1.0 EcoBoost ติดแก๊ส

eVP-500  ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยที่สุด ณ ปัจจุบัน จุดเปลี่ยนสำคัญที่ช่วยแก้ปัญหาในการใช้งานรถติดแก๊ส LPG และทำให้ระบบแก๊สทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพสมบูรณ์แบบมากขึ้น โดยในการติดตั้งจำเป็นต้องใช้ท่อแก๊สขนาดพิเศษ เรียกว่า XD-4 ซึ่งมีมาพร้อมชุดติดตั้ง

 • กรองแก๊ส Prins Keihin 

กรองแก๊ส Prins Keihin จุดเด่นคือ All-in-One ทำหน้าหน้าที่กรองได้ทั้งอนุภาคน้ำมัน น้ำ และการปนเปื้อนของเหลวในก๊าซแห้ง (ไอแก๊ส) ด้วยตัวดักน้ำมันที่มีความจุดถึง 35 ซีซี กรองตัวนี้ถูกออกแบบและพัฒนาขึ้นโดยเฉพาะ เพื่อช่วยปกป้องการทำงานของหัวฉีดแก๊ส lpg ระบบแก๊สและเครื่องยนต์ เหมาะกับการใช้งานในสภาวะที่เชื้อเพลิงมีคุณภาพต่ำ

กรองแก๊ส Prins Keihin ติดแก๊ส lpg หงษ์ทองแก๊ส

 • Map Sensor (Bosch)

Prins (Bosch) Map Sensor เซ็นเซอร์วัดแรงดันและอุณหภูมิ (Combined pressure / temperature sensor) ถูกติดตั้งมาพร้อมกับตัวกรอง สำหรับวัดค่าแรงดันและอุณหภูมิของระบบ LPG ผลิตจากบริษัท Bosch ประเทศเยอรมัน (ผู้ผลิตอะไหล่รถเบนซ์) ถือว่าตัวท็อปเกรดค่อนข้างสูง ถูกใช้อยู่ในชุดอุปกรณ์ติดตั้งแก๊สของ Prins ที่เป็นรุ่นท็อป ๆ เท่านั้น

 • สวิทช์แก๊ส Prins – ระบบสัมผัสอัจฉริยะ Multi-color Fuel Selector Switch 

สวิทช์แก๊ส Prins เป็น Auto Switch Gas แบบ Multi-color Fuel Selector Switch ตั้งค่าได้ทุกเฉดสีตามต้องการ สวิตช์เลือกเชื้อเพลิงรุ่น 2 ของ Prins ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ร่วมกับซอฟต์แวร์อีซียู Prins Alternative Fuel Controller 2.0 ( Prins AFC 2.0) ทำงานโดยระบบสัมผัสอัจฉริยะ (Smart touch control) เพื่อสลับระหว่างน้ำมันเบนซินและ LPG/CNG มีเซ็นเซอร์ตรวจสอบระดับเชื้อเพลิงในถังแก๊ส พร้อมไฟ LED บอกปริมาณเชื้อเพลิง 5 ระดับ เมื่อแก๊สอยู่ในะดับต่ำ LED จะสว่างขึ้น และเมื่อแก๊สหมดระบบจะตัดกลับเป็นน้ำมันอัตโนมัติ ซึ่งจะมีเสียงสัญญาณแจ้งเตือนพร้อมไฟ LED กระพริบ นอกจากนั้น ยังสามารถตั้งค่าแจ้งเตือนเช็คระยะได้

ราคาชุดอุปกรณ์แก๊ส อัพเดทราคา

วันที่ 11 เมษายน 2567

( เปลี่ยนแปลงจากวันที่ 18 พฤศจิกายน 2566 )

ชุด

ชุดแก๊ส

รายละเอียด

Price

Discount

F

PRINS VSI-3 DI

กล่อง ECU VSI-3 DI

รางหัวฉีด KEIHIN K9

หม้อต้ม EVP-500 HP

70,000

65,000

ชุด

ชุดแก๊ส

รายละเอียด

Discount

F

กล่อง ECU VSI-3 DI

รางหัวฉีด KEIHIN K9

หม้อต้ม EVP-500 HP

70,000

65,000

 

พร้อมรับถัง  โดนัทวางบน ขนาด 42 ลิตร (60*20)

 • ถังแก๊ส ถังแคปซูลวางบน 58 ลิตร / ถังโดนัทวางบน 42 ลิตร

สำหรับ Ford Fiesta 1.0 EcoBoost ติดแก๊ส ในส่วนของถังแก๊สซึ่งจะถูกติดตั้งไว้ที่ฝากระโปรงหลัง หลังจากวัดพื้นที่เรียบร้อยแล้ว ขนาดถังที่เหมาะสมสามารถวางในหลุมวางยางอะไหล่ได้อย่างลงตัวคือ ถังแคปซูลวางบน 58 ลิตร / ถังโดนัทวางบน 42 ลิตร

อุปกรณ์เสริม สำหรับ Ford Fiesta ติดแก๊ส

รหัส

รายการอุปกรณ์เสริม

ราคา

OP-05

ตัวตัดปั๊มติ๊ก

1,500

 

รหัส

รายการอุปกรณ์เสริม

ราคา

OP-05

ตัวตัดปั๊มติ๊ก

1,500

รวมภาพผลงานติดแก๊ส Ford ทุกรุ่น

 

ทดสอบอัคราสิ้นเปลือง Ford Fiesta 1.0 EcoBoost ติดแก๊ส หงษ์ทองแก๊ส 

Loading

รายงานผลอัตราเร่ง / อัตราสิ้นเปลือง ของ New Fiesta Ecoboost หลังติดตั้งแก๊ส

จากการทดสอบอัตราเร่ง / อัตราสิ้นเปลืองของรถรุ่นนี้ ในการติดตั้งแก๊ส lpg สิ่งที่ยืนยันได้แน่นอนคือ สมรรถนะของ New Fiesta EcoBoost ไม่ว่าจะทดลองขับสักกี่ครั้งก็ยังน่าประทับใจเหมือนเดิม ใครจะคิดว่าเครื่องยนต์ 3 สูบ ที่มีความจุเพียง 1.0 ลิตร หรือ 998 ซีซี. จะมีพละกำลังและความจัดจ้านขนาดนี้

ผลการทดสอบอัตราเร่งของน้ำมัน

วันที่ทางร้านได้รับรถได้ทำการทดสอบและมีการรีวิวข้อมูลรถไปแล้วนั้น ทีมงานได้ทดสอบอัตราเร่งของน้ำมันและบันทึกข้อมูลเอาไว้ด้วย ในการทดสอบอัตราเร่งเป็นการทำความเร็วจากจุดหยุดนิ่งจนถึงความเร็วที่ต้องการโดยการเหยียบคันเร่งสุดตั้งแต่ออกตัว เครื่องมือที่ใช้ในการจับอัรตราเร่งคือ Performance Box วิ่งทดสอบในสภาวะเดียวกัน ต่อเนื่องกันจำนวน 3 รอบ ได้ผลลัพธ์อัตราเร่งของการใช้น้ำมันดังนี้

อัตราเร่งของการใช้น้ำมัน
รอบที่ 1 รอบที่ 2 รอบที่ 3 อัตราเร่งเฉลี่ย
0-60 : 5.1 วินาที
0-80 : 7.6 วินาที
0-100 : 10.8 วินาที
0-120 : 15.5 วินาที
0-60 : 5.2 วินาที
0-80 : 7.7 วินาที
0-100 : 10.9 วินาที
0-120 : 15.5 วินาที
0-60 : 5.2 วินาที
0-80 : 7.8 วินาที
0-100 : 11.1 วินาที
0-120 : 16.1 วินาที
0-60 : 5.2 วินาที
0-80 : 7.7 วินาที
0-100 : 10.9 วินาที
0-120 : 15.7 วินาที

ติดแก๊ส ระบบ Prins VSI-3 DI ในเครื่องยนต์ EcoBoost

เครื่องยนต์ EcoBoost เทคโนโลยีล่าสุดที่ Ford พัฒนาขึ้นนี้ เป็นเครื่องยนต์ที่มีระบบการทำงานแบบ GDI หรือ Gasoline Direct Injection เป็นระบบฉีดเชื้อเพลิตรงเข้าสู่ห้องเผาไหม้ แน่นอนว่าไม่มีอุปกรณ์แก๊สระบบใดที่จะทำงานร่วมกับ เครื่องยนต์ ระบบนี้ได้อย่างมีประสทิธิภาพนอกจาก Prins VSI-3 DI  (สมัยก่อนเคยแนะนเป็น Prins DLM หรือ Direct LiquiMax) ที่ หงษ์ทอง ออโตแก๊ส ได้ทดสอบกับรถยนต์ที่เป็นเครื่องยนต์ GDI มาแล้วหลายรุ่น รวมถึงรถยนต์ของ Ford เองในรุ่น Focus 2.0 GDI ซึ่งในการติดตั้งตลอดกระบวนการอยู่ภายใต้การดูแลของทีมวิศวกรจากต่างประเทศ เมื่อติดตั้งและทดสอบจนพร้อมแล้ว ทีมงานได้นำรถออกทดสอบอีกครั้งในภาคของการใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิง มาดูผลลัพธ์ของอัตราเร่งกันก่อนว่า เครื่องยนต์ EcoBoost ภายใต้เชื้อเพลิงแก๊สมีสมรรถนะเป็นอย่างไรบ้าง

การทดสอบอัตราเร่งแก๊สในครั้งนี้ ทดสอบภายใต้เงื่อนไขเดียวกับตอนที่ทดสอบอัตราเร่งของน้ำมัน และใช้ Performance Box ในการทดสอบเช่นกัน ผลลัพธ์ที่ได้จากการวิ่งทั้ง 3 รอบเป็นไปตามนี้

ผลการทดสอบอัตราเร่ง ‘แก๊ส’ สเต็ปที่หนึ่ง (สมรรถนะเหมือนน้ำมัน)
รอบที่ 1 รอบที่ 2 รอบที่ 3 อัตราเร่งเฉลี่ย
0-60 : 5.2 วินาที
0-80 : 7.8 วินาที
0-100 : 10.9 วินาที
0-120 : 15.4 วินาที
0-60 : 5.2 วินาที
0-80 : 7.7 วินาที
0-100 : 11.0 วินาที
0-120 : 15.5 วินาที
0-60 : 5.1 วินาที
0-80 : 7.6 วินาที
0-100 : 10.6 วินาที
0-120 : 14.9 วินาที
0-60 : 5.2 วินาที
0-80 : 7.7 วินาที
0-100 : 10.8 วินาที
0-120 : 15.3 วินาที

ใช้ ‘แก๊ส’ แต่แรงกว่าน้ำมัน ความพิเศษใน New Fiesta EcoBoost

ถ้าใครที่ติดตามผลงานการติดตั้งแก๊สของ หงษ์ทอง ในโปรเจ็กต์ Prins VSI-3 DI จะเห็นว่าแก๊สระบบ Prins VSI-3 DI ยังคงรักษาสมรรถนะของเครื่องยนต์ในการใช้แก๊สได้ดีไม่ต่างจากน้ำมันเลย ซึ่งใน New Fiesta ผลที่ได้ก็เป็นเช่นนั้น ถ้าดูจากผลลัพธ์ที่รายงานไปจะเห็นว่าตัวเลขอัตราเร่งในการใช้แก๊สค่อนข้างจะดีกว่าน้ำมันเสียด้วยซ้ำ

แต่ใน New Fiesta ไม่ได้ทำได้ดีแค่เพียงเท่านั้น หลังการติดตั้งแก๊สระบบ Prins VSI-3 DI ยังเพิ่มกำลังงานสูงสุดหรือแรงม้าให้มากกว่า ตอนที่ใช้น้ำมันได้อีกด้วย

ดังนั้นในโปรเจ็กต์การติดตั้งแก๊สให้กับ New Fiesta EcoBoost จึงมี 2 ทางเลือกให้กับลูกค้าคือ…

– ต้องการความประหยัดและสมรรถนะที่ใกล้เคียงกับการใช้น้ำมัน

– ต้องการความประหยัดและสมรรถนะที่เหนือกว่า

เพื่อให้เห็นความแตกต่างของสมรรถนะทั้ง 2 ทางเลือกได้อย่างชัดเจน เราได้ติดตั้งแก๊สในรถ New Fiesta EcoBoost ถึง 2 คัน คันหนึ่งคือมีสมรรถนะเหมือนกับน้ำมันตามที่รายงานผลไป และอีกคันมีสมรรถนะที่เหนือกว่าน้ำมัน ซึ่งมีตัวเลขของอัตราเร่งดังนี้

ผลการทดสอบอัตราเร่ง ‘แก๊ส’ สเต็ปที่สอง (สมรรถนะเหนือกว่าน้ำมัน)
รอบที่ 1 รอบที่ 2 รอบที่ 3 อัตราเร่งเฉลี่ย
0-60 : 5.0 วินาที
0-80 : 7.3 วินาที
0-100 : 10.3 วินาที
0-120 : 14.2 วินาที
0-60 : 5.1 วินาที
0-80 : 7.4 วินาที
0-100 : 10.3 วินาที
0-120 : 14.3 วินาที
0-60 : 5.0 วินาที
0-80 : 7.3 วินาที
0-100 : 10.3 วินาที
0-120 : 14.1 วินาที
0-60 : 5.0 วินาที
0-80 : 7.3 วินาที
0-100 : 10.3 วินาที
0-120 : 14.2 วินาที

เปรียบเทียบอัตราเร่งระหว่างน้ำมัน, แก๊สสเต็ปที่หนึ่ง และแก๊สสเต็ปที่สอง

เพื่อความชัดเจนมาดูตัวเลขอัตราเร่งทั้งหมดเปรียบเทียบกันชัดๆ อีกครั้ง จะเห็นได้เลยว่า ‘แก๊ส’ สเต็ปที่หนึ่ง ซึ่งเป็นทางเลือก สำหรับผู้ที่ต้องการสมรรถนะ เหมือนกับน้ำมันนั้น ตัวเลขได้เทียบเท่ากับน้ำมันเลย โดยในช่วงความเร็ว 0-100 และ 0-120 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทำเวลาได้ดีกว่าน้ำมันเสียด้วย

ส่วนผลการทดสอบของ ‘แก๊ส’ สเต็ปที่สอง ซึ่งเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการสมรรถนะที่เหนือกว่าน้ำมันนั้น ตัวเลขในทุกช่วง ความเร็วออกมาดีกว่าน้ำมันอย่างชัดเจน

เปรียบเทียบอัตราเร่งระหว่างน้ำมัน, แก๊สสเต็ปที่หนึ่ง และ แก๊สสเต็ปที่สอง
ความเร็ว (กม./ชม.) น้ำมัน (วินาที) แก๊ส สเต็ปที่หนึ่ง (วินาที) แก๊ส สเต็ปที่สอง (วินาที)
0-60
0-80
0-100
0-120
5.2
7.7
10.9
15.7
5.2
7.7
10.8
15.3
5.0
7.3
10.3
14.3

ผลการทดสอบบนไดโนเทสต์

รายงานผลมาถึงตรงนี้หลายคนคงสนใจผลการติดตั้ง ‘แก๊ส’ สเต็ปที่สอง กันเป็นพิเศษ ดังนั้นการทดสอบความแตกต่างเพียงแค่ตัวเลขของอัตราเร่งคงไม่เพียงพอ ทางร้านจึงได้นำ New Fiesta EcoBoost สเต็ปที่สองขึ้นไดโนเทสต์ของที่ร้านเพื่อทดสอบกำลังงานและแรงบิดด้วย จะได้เห็นกันชัดๆ เลยว่า ที่ว่าแรงกว่าน้ำมันนั้น แรงจริงหรือไม่ แรงแค่ไหน

เริ่มแรกเราทดสอบสมรรถนะของรถในการใช้น้ำมันกันก่อน ได้ค่าออกมาดังนี้

 • ผลทดสอบ New Fiesta ที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงบนไดโนเทสต์
 • กำลังงานสูงสุด 139.3 แรงม้า ที่ 5,797 รอบ/นาที
 • แรงบิดสูงสุด 193 นิวตัน-เมตร ที่ 3,051 รอบนาที

จากนั้นมาทดสอบสมรรถนะของรถในการใช้แก๊สกันต่อ ได้ค่าออกมาดังนี้

 • ผลทดสอบ New Fiesta ที่ใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิงบนไดโนเทสต์
 • กำลังงานสูงสุด 154.1 แรงม้า ที่ 5,697 รอบ/นาที
 • แรงบิดสูงสุด 225 นิวตัน-เมตร ที่ 2,923 รอบนาที

***หมายเหตุ: การที่ผลทดสอบบนไดโนเทสต์มีตัวเลขแรงม้าและแรงบิดสูงกว่าข้อมูลจากโรงงานซึ่งมีกำลังงานสูงสุด 125 แรงม้า และแรงบิด 170 นิวตันเมตร เนื่องจากในการทดสอบไม่ได้ระบุค่าความชื้นสัมพัทธ์ แต่ในการทดสอบทั้งน้ำมันและแก๊สมีเงื่อนไขและสภาวะการทดสอบเดียวกัน

จะเห็นว่าตัวเลขสมรรถนะของเครื่องยนต์ที่ใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิงสามารถผลิตกำลังงานสูงสุดออกมาได้สูงกว่า ตอนที่ใช้น้ำมันถึง 14.8 แรงม้า ในส่วนของแรงบิดสูงขึ้น 32 นิวตัน-เมตร

การที่ New Fiesta EcoBoost ที่ได้รับการติดตั้งแก๊สในสเต็ปที่สองแล้วสามารถมีสมรรถนะที่เหนือกว่าการใช้น้ำมันหรือมีกำลังานสูงสุดเพิ่มขึ้นได้ถึง 15 แรงม้านั้น ไม่ได้มีการยุ่งเกี่ยวหรือปรับแต่งอะไรในส่วนของเครื่องยนต์หรือกล่อง ECU เครื่องยนต์เลยแม้แต่นิดเดียว

การที่สามารถทำให้เมื่อใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิงสามารถมีสมรรถนะเพิ่มขึ้นได้มาจากการติดตั้งอุปกรณ์และปรับจูนในส่วน ของระบบแก๊สเท่านั้น เป็นการเพิ่มอุปกรณ์เข้าไปทำหน้าที่ปรับอัตราส่วนผสมของเชื้อเพลิงแก๊สในการเผาไหม้ให้มีความสมบูรณ์ ซึ่งเครื่องยนต์ GDI นั้นเป็นระบบที่ต้องการค่าออกเทนที่สูงอยู่แล้ว ซึ่งน้ำมันมีค่าออกเทนอยู่ที่ 95 แต่แก๊สมีค่าออกเทนที่สูงกว่า อยู่ที่ 105-115 เมื่อได้รับการควบคุมการเผาไหม้ที่เหมาะสม จึงทำให้เครื่องยนต์สามารถผลิตกำลังงานออกมาได้เต็มประสิทธิภาพ

จริงๆ เครื่องยนต์ EcoBoost ของ New Fiesta ที่ใช้แก๊สสามารถผลิตกำลังงานออกมาได้สูงกว่านี้ แต่เพื่อความปลอดภัยในการขับใช้งานจริง ทางร้านได้ทดสอบแล้วว่ากำลังงานที่เพิ่มขึ้นมา 15 แรงม้าถือว่าลงตัวที่สุด

อัตราสิ้นเปลือง ‘แก๊ส’ ของ New Fiesta EcoBoost

การทดสอบอัตราสิ้นเปลืองทีมงานใช้รถ New Fiesta ที่ติดตั้งแก๊สในสเต็ปที่สองซึ่งมีสมรรถนะเหนือกว่าน้ำมัน เพื่อให้เห็นว่าเมื่อได้ความแรงเพิ่มขึ้นแล้ว จะยังคงประหยัดอยู่หรือไม่

การทดสอบในครั้งนี้ใช้ความเร็วในช่วง 80-110 กิโลเมตร/ชั่วโมง ระยะทางทั้งสิ้น 227 กิโลเมตร เติมแก๊สไปทั้งสิ้น 12.57 ลิตร (ราคาแก๊ส ลิตรละ 12.74 บาท) เป็นเงิน 160 บาท ดังนั้น อัตราสิ้นเปลืองในการใช้แก๊สอยู่ที่ 18.058 กิโลเมตร/ลิตร หรือ 0.70 บาท/กิโลเมตร

ติดต่อสอบถามรายละเอียด

สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับ Ford Fiesta 1.0 EcoBoost ติดแก๊ส Prins VSI-3 DI กับหงษ์ทองแก๊ส

 • ศูนย์บริการมาตรฐานเทียบเท่าศูนย์รถยนต์
 • มาตรฐานการติดตั้งระดับสูง ด้วยทีมช่างผู้เชี่ยวชาญ
 • บริการหลังการขาย (After Service) แบบมืออาชีพ มั่นใจในบริการของเราได้
 • คำนึงถึงปลอดภัยสูงสุด เราเลือกใช้อุปกรณ์ที่ตรวจสอบแล้ว มีคุณภาพและปลอดภัย
 • ค่าบริการที่คุ้มค่า มาตรฐานบริการ ลดค่าเชื้อเพลิง (สามารถนำเงินส่วนต่างที่เหลือ ไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นได้มากขึ้น)

 

บทความที่เกี่ยวข้อง :

 

อุปกรณ์หลักที่รับประกัน    ประกอบด้วย

 1. กล่อง ECU
 2. รางหัวฉีด
 3. หม้อต้ม  
 4. Map Sensor
 5. มัลติวาล์วประเภทโดนัท
 6. ถังโดนัท

*** การรับประกันสินค้าทุกประเภท ไม่ครอบคลุม กรณีดังต่อไปนี้ ***

 • ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ เช่น อุทกภัย ฟ้าผ่า น้ำท่วม หรือภัยธรรมชาติอื่นๆ
 • ไฟไหม้ สารเคมี กระแสไฟฟ้าผิดปกติ หนู มด หรือแมลงอื่นๆ
 • ความเสียหายจากอุบัติเหตุทุกกรณี
 •  สิ่งแปลกปลอมจากสถานีบริการ LPG
 • ความเสียหายที่เกิดจากการติดตั้งอุปกรณ์แก๊สไม่ถูกต้องตามมาตรฐาน
 • การดัดแปลง แก้ไข ต่อเติม ชุดอุปกรณ์แก๊ส และ/หรือเครื่องยนต์

ติดต่อสอบถามรายละเอียด

FAQ ตอบทุกคำถามรถติดแก๊ส เครื่องยนต์ Direct Injection

Loading

Loading

ติดแก๊สที่นี่ ดียังไง?  “หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส”

Loading

Loading

ติดต่อสอบถามรายละเอียด

ติดแก๊สรถยนต์ มาตรฐานสูง ติดแก๊ส LPG หงษ์ทองแก๊ส hongtonggas
ติดแก๊สรถยนต์ มาตรฐานสูง ติดแก๊ส LPG หงษ์ทองแก๊ส hongtonggas การันตีความเชื่อมั่น ลูกค้าไว้วางใจมากกว่า 100,000 คัน
ติดแก๊สรถยนต์ มาตรฐานสูง ติดแก๊ส LPG หงษ์ทองแก๊ส hongtonggas ทำไมต้องเรา เพราะหงษ์ทองแก๊สให้ความสำคัญกับลูกค้าเป็นอันดับหนึ่ง

 

LoadingLoading