รีวิว Ford Fiesta EcoBoost ติดแก๊ส Prins หงษ์ทองแก๊ส

ติดแก๊ส LPG ราคา Ford Fiesta 1.0 EcoBoost ติดแก๊ส Prins VSI-3 DI

Ford Fiesta 1.0 EcoBoost ติดแก๊ส Prins VSI-3 DI – ติดแก๊ส LPG ราคา

รีวิว Ford Fiesta 1.0 EcoBoost ติดแก๊ส Prins VSI-3 DI ระบบใหม่ล่าสุด หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส สำหรับการติดตั้งและทดสอบระบบแก๊ส Ford Fiesta 1.0 EcoBoost เครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.0 ลิตร หรือ 998 ซีซี 3 สูบ ทางหงษ์ทองฯ ต้องการทดสอบทั้งสมรรถนะ ความแรง ความประหยัด และอุปกรณ์ชุfนี้ว่าสามารถติดตั้งได้อย่างสมบูรณ์หรือไม่ เพราะเราต้องการความมั่นใจในตัวอุปกรณ์ ก่อนนำไปติดตั้งให้กับลูกค้านั่นเอง ดังนั้น มั่นใจว่ารถรุ่นนี้สามารถติดตั้งแก๊ส Prins VSI3- DI เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดได้อย่างแน่นอน

รีวิว Ford Fiesta 1.0 EcoBoost ติดแก๊ส Prins VSI-3 DI หงษ์ทองแก๊ส

Prins VSI3- DI “ที่สุดของความสมบูณ์แบบ” สำหรับเครื่องยนต์ไดเร็กอินเจ็คชั่น (Direct Injection) สุดยอดระบบแก๊สรถยนต์ที่ได้รับการยอมรับอย่างสูงจากผู้ผลิตรถยนต์ในยุโรป ทำงานเหมือนกับระบบเดิมของเครื่องยนต์ เพียงแต่เปลี่ยนเชื้อเพลิง จากเบนซิน เป็น LPG เท่านั้น รียกว่าเป็นการรบกวนระบบเดิมน้อยที่สุดในขณะนี้ เพราะฉะนั้นการสึกหรอของระบบเครื่องยนต์ และสมรรถนะในการขับขี่ แทบจะไม่มีอะไรแตกต่างจากการใช้น้ำมันเบนซิน เรียกได้ว่าความแรงไม่ได้ลดลง แต่ความประหยัดมากขึ้นเยอะ (รีวิว ทดสอบอัตราเร่ง / อัตราสิ้นเปลืองแก๊ส ด้านล่าง)

 

Prins VSI-DI เทคโนโลยีการติดแก๊ส lpg เครื่องยนต์ Direct Injection อันดับหนึ่งของโลก

 

รีวิว Ford Fiesta 1.0 EcoBoost ติดแก๊ส Prins VSI-3 ทำไมบอกว่า “ที่สุดของความสมบูรณ์แบบ”

VSI-3 DI ย่อมาจากคำว่า ‘Vapour Sequential Injection third generation Direct Injection’ จุดเด่นของระบบแก๊ส Prins VSI-3 DI คือเทคโนโลยีติดแก๊ส LPG ใหม่ล่าสุดสำหรับเครื่องยนต์ระบบหัวฉีด DI และ DI-MPI ที่ “สมบูรณ์แบบที่สุด” ณ ปัจจุบัน โดดเด่นด้วยซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ AFC-3.0 DI ตัวใหม่ล่าสุด สำหรับเครื่องยนต์ 3-6 สูบ มีฉลาดแม่นยำสูงเทียบเท่า ECU รถยนต์ แก๊สระบบนี้ถือว่า มีประสิทธิภาพสูงสุด มลพิศษต่ำสุด ผ่านมาตรฐาน Euro 6D WLTP technology / R115/EPA certified อัตราสิ้นเปลืองต่ำที่สุด <5% นอกจากนั้น สิ่งสำคัญคือการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมใหม่ล่าสุดคือ หม้อต้ม eVP-500 ที่สามารถปรับแรงดันอัตโนมัติได้แบบไดนามามิก นิ่งตลอดเวลาในการใช้งาน เนื่องจากถูกควบคุมได้ด้วยอิเล็กทรอนิกส์ คำนวณและปรับตั้งค่าผ่านซอฟแวร์ Prins โดยกล่อง ECU AFC-3.0 DI

 

อุปกรณ์ต่าง ๆ ในระบบ Prins VSI-3 DI “Ford Fiesta 1.0 EcoBoost ติดแก๊ส

 • กล่อง ECU Prins VSI-3 DI เรียกว่า AFC-3.0 DI

เป็นซอฟต์แวร์ ECU ขั้นสูงที่ใช้ร่วมกับเครื่องยนต์ระบบหัวฉีดตรง DI (Direct Injection) พร้อมฟังก์ชันการทำงานเต็มรูปแบบ เรียกว่าเป็นกล่องอีซียูอัจฉริยะที่เป็น Control Unit ควบคุมระบบแก๊ส LPG รถยนต์ทั้งระบบได้อย่างสมบูรณ์แบบไร้ที่ติ สำหรับระบบเครื่องยนต์ของรถรุ่นใหม่ ๆ ที่เป็นไดเร็กอินเจ็คชั่น (Direct Injection) ระบบหัวฉีด DI และ DI-MPI 4 สูบ และ 6 สูบ กล่อง ECU เป็นแบบ 64 บิต สามารถประมวลผลได้อย่างแม่นยำ ตำแหน่งที่ติดตั้ง ECU คือ บริเวณใกล้ๆ กับแท่นวางแบตเตอรี่ การติดตั้งจะมีขาซัพพอร์ตที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อยึดกล่อง ECU ได้อย่างแน่นหนาและเข้ารูปกับพื้นที่ภายในห้องเครื่องยนต์บริเวณนั้น

หน้าเครื่อ ง -หน้าเครื่อง - รีวิว Ford Fiesta 1.0 EcoBoost ติดแก๊ส Prins VSI-3 DI หงษ์ทองแก๊ส

ECU Prins AFC-3.0 DI ถือเป็นนวัตกรรมล่าสุด “หัวใจหลัก” ของชุดติดตั้งแก๊ส Prins VSI-3 DI เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดในปัจจุบัน สมองกลที่มีความฉลาดแม่นยำสูงสุด เทียบเท่าอีซียูรถยนต์ มาพร้อมซอฟต์แวร์และไฟล์จูนที่ละเอียดมากกว่า 35,000 ตาราง และถูกปรับจูนเป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลกสำหรับรถแต่ละรุ่น และอีกหนึงการพัฒนาของชุดแก๊ส Prins VSI-3 DI คือเป็นการติดตั้ง DI-Module รวมเข้าไว้ในกล่อง ECU ทีเดียว เพื่อความคุมการทำงานระบบแก๊สและหัวฉีดทั้งหมดได้แบบไร้ที่ติ

 • รางหัวฉีด Keihin K9 

รางหัวฉีด Keihin K9 ได้รับการยอมรับว่าเป็นหัวฉีดที่มีคุณภาพสูงที่สุดและมีชื่อเสียงมานาน ผลิตโดยบริษัท Keihin ผู้ผลิตหัวฉีดน้ำมันให้กับค่ายรถยนต์ Honda โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีการจ่ายเชื้อเพลิงที่เป็นเส้นตรง (Linear) ใช้กลยุทธ์แบบ Peak & Hold เช่นเดียวกับหัวฉีดน้ำมัน คำนวณการจ่ายเป็นกรัมต่อวินาที ทำให้มีความละเอียดแม่นยำสูง สามารถจ่ายแก๊สแรงดันสูงเข้าสู่ห้องเผาไหม้โดยตรง +/- ไม่เกิน 2% ดังนั้น มั่นใจได้เรื่องของคุณภาพและความเสถียร อัตราการจ่ายเชื้อเพลิงเร็วแม่นยำ อายุการใช้งานนานถึง 300 ล้านไซเคิล (Circle) หรือประมาณ 240,000 กิโลเมตร ทั้งนี้ ด้วยคุณสมบัติในการจ่ายเชื้อเพลิงที่รวดเร็วและแม่นยำ ไม่เพียงช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ยังช่วยให้ประหยัดขึ้นด้วย เพราะการเปิด-ปิดที่แม่นยำ เหมาะสมพอดีกับความต้องการของเครื่องยนต์

รางหัวฉีด Keihin K9 - รีวิว Ford Fiesta 1.0 EcoBoost ติดแก๊ส Prins VSI-3 DI หงษ์ทองแก๊ส

การติดตั้งรางหัวฉีดจะต้องถอดท่อร่วมไอดีอกมาเพื่อทำการเจาะและติดตั้งชุดรางหัวฉีด การเจาะทางร้านทดลองเจาะกับรถของทางร้านเอง ลองผิดลองถูกกับรถของที่ร้านเองว่าเจาะมุมไหน เอียงแบบไหนถึงจะลงตัวทั้งในเรื่องของความสวยงามและประสิทธิภาพการทำงานของระบบ เมื่อลงมือเจาะในรถลูกค้าจะไม่มีการลองผิดลองถูกและความผิดพลาดเกิดขึ้นแน่นอน

ทั้งนี้ สำหรับการติดตั้งหัวฉีดในเครื่องยนต์ Ford Fiesta 1.0 EcoBoost ติดแก๊ส Prins VSI-3 เป็นการติดตั้งชุดรางหัวฉีดแก๊สเข้ากับที่ท่อร่วมไอดี ทำให้ในการจ่ายแก๊สก็จะจ่ายผ่านชุดรางหัวฉีดนี้เท่านั้น ไม่มีการติดตั้งอุปกรณ์การจ่ายเชื้อเพลิงที่หัวฉีด Direct Injection และในขณะใช้โหมดแก๊ส หัวฉีด Direct Injection จะไม่มีการทำงาน แก๊สจะถูกจ่ายผ่านรางหัวฉีดแก๊สที่ติดตั้งไว้ที่ท่อร่วมไอดีเท่านั้น แต่เมื่อเปลี่ยนไปใช้น้ำมัน เครื่องยนต์จะได้รับการจ่ายเชื้อเพลิงผ่านหัวฉีด Direct Injection ตามปกติ 

ติดต่อสอบถามรายละเอียด

 • หม้อต้ม eVP-500

หม้อต้ม eVP-500 เป็นหม้อต้มปรับแรงดันอัตโนมัติแบบอิเล็กทรอนิกส์ครบวงจร (ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า) ย่อมาจากคำว่า “electronic Variable Pressure 500Hp” นวัตกรรมล่าสุดของ Prins ประสิทธิภาพสูงที่สุดในตลาด สามารถรองรับกำลังงานได้ถึง 500 แรงม้า (>370kW/500hp) สามารถควบคุมแรงดันได้อย่างเต็มที่ คอลย์หม้อต้มจะถูกสั่งการโดยเซ็นเซอร์วัดความเร็วรอบเครื่องยนต์ (RPM) เพิ่มระบบวาล์วล็อค-ปิด อัตโนมัติ (Lock-off valve) สามารถปรับแรงดันให้สอดคล้องการใช้งานได้ตลอดเวลาด้วย Smart Algorithms ในซอฟต์แวต์8;[86,ของ Prins ที่สำคัญมีขนาดกะทัดรัด ไม่มีไดอะแฟรม ไม่มีการรั่วแน่นอน เพียงพอสำหรับเครื่องยนต์ Ford Fiesta 1.0 EcoBoost ติดแก๊ส

 • กรองแก๊ส Prins + Map Sensor (Bosch)

กรองแก๊ส Prins Filter Unit เป็นกรองแก๊สประสิทธิภาพสูงสุด มีหน้าที่หลักในการกรองสิ่งสกปรกในเชื้อเพลิง ปกป้องการทำงานของหัวฉีด ป้องกันเครื่องยนต์เสียหาย วัสดุกรองทำจากไฟเบอร์กลาส ผสมกับเป็นเทคโนโลยีการกรองขั้นสูง ความละเอียดถึง 3 ไมครอน ประกอบไปด้วยแผ่นกรองถึง 5 ชั้น กรองได้ละเอียดและหมดจด อีกทั้งยังติดตั้งเซ็นเซอร์วัดแรงดันและอุณหภูมิ (P/T-sensor) ที่สำคัญคือถอดเปลี่ยนง่ายและน้ำหนักเบา ของแท้ผลิตจากประเทศเนเธอแลนด์ อายุการใช้งานนาน เปลี่ยนครั้งแรกหลัง 25,000 กิโลเมตร และหลังจากนั้นทุก ๆ 75,000 กิโลเมตร (ขึ้นอยู่กับคุณภาพของก๊าซ LPG)

Prins (Bosch) Map Sensor เซ็นเซอร์วัดแรงดันและอุณหภูมิ (Combined pressure / temperature sensor) ถูกติดตั้งมาพร้อมกับตัวกรอง สำหรับวัดค่าแรงดันและอุณหภูมิของระบบ LPG ผลิตจากบริษัท Bosch ประเทศเยอรมัน (ผู้ผลิตอะไหล่รถเบนซ์) ถือว่าตัวท็อปเกรดค่อนข้างสูง ถูกใช้อยู่ในชุดอุปกรณ์ติดตั้งแก๊สของ Prins ที่เป็นรุ่นท็อป ๆ เท่านั้น

 • สวิทช์แก๊ส Prins – ระบบสัมผัสอัจฉริยะ Multi-color Fuel Selector Switch 

สวิทช์แก๊ส Prins เป็น Auto Switch Gas แบบ Multi-color Fuel Selector Switch ตั้งค่าได้ทุกเฉดสีตามต้องการ สวิตช์เลือกเชื้อเพลิงรุ่น 2 ของ Prins ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ร่วมกับซอฟต์แวร์อีซียู Prins Alternative Fuel Controller 2.0 ( Prins AFC 2.0) ทำงานโดยระบบสัมผัสอัจฉริยะ (Smart touch control) เพื่อสลับระหว่างน้ำมันเบนซินและ LPG/CNG มีเซ็นเซอร์ตรวจสอบระดับเชื้อเพลิงในถังแก๊ส พร้อมไฟ LED บอกปริมาณเชื้อเพลิง 5 ระดับ เมื่อแก๊สอยู่ในะดับต่ำ LED จะสว่างขึ้น และเมื่อแก๊สหมดระบบจะตัดกลับเป็นน้ำมันอัตโนมัติ ซึ่งจะมีเสียงสัญญาณแจ้งเตือนพร้อมไฟ LED กระพริบ นอกจากนั้น ยังสามารถตั้งค่าแจ้งเตือนเช็คระยะได้

ราคาชุดอุปกรณ์แก๊ส
อัพเดทราคา วันที่ 26 กรกฏาคม 2565

(เปลี่ยนแปลงจากวันที่ 30 มิถุนายน 2565 )

แคปซูลวางบน

ถัง

ความจุ

ราคา

3

58 ลิตร

FREE

 

แคปซูลวางบน

ถัง

ความจุ

ราคา

3

58 ลิตร

FREE

Prins VSI-DI ถือเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับเครื่องยนต์ Direct Injection รุ่นใหม่ๆ จ่ายเชื้อเพลิงผ่านท่อร่วมไอดี และมี Module มาควบคุมการจ่ายเชื้อเพลิงให้เป็นไปตามกระบวนการทำงานของเครื่องยนต์ Direct Injection

ติดแก๊ส Toyota Camry 2.5 Hybrid Prins VSI-3 DI หงษ์ทองแก๊ส_Moment

มาตรฐานติดแก๊ส lpg หงษ์ทองแก๊ส - ติดแก๊ส Prins

 • ถังแก๊ส ถังแคปซูลวางบน 58 ลิตร

สำหรับ Ford Fiesta 1.0 EcoBoost ติดแก๊ส ในส่วนของถังแก๊สซึ่งจะถูกติดตั้งไว้ที่ฝากระโปรงหลัง หลังจากวัดพื้นที่เรียบร้อยแล้ว ขนาดถังที่เหมาะสมสามารถวางในหลุมวางยางอะไหล่ได้อย่างลงตัวคือ ถังแก๊สขนาด 52 ลิตร 

 

วิดีโอรีวิว – ทดสอบอัคราสิ้นเปลืองแก๊ส Ford Fiesta 1.0 EcoBoost ติดแก๊ส หงษ์ทองแก๊ส 

รายงานผลอัตราเร่ง / อัตราสิ้นเปลือง ของ New Fiesta Ecoboost หลังติดตั้งแก๊ส

จากการทดสอบอัตราเร่ง / อัตราสิ้นเปลืองของรถรุ่นนี้ ในการติดตั้งแก๊ส lpg สิ่งที่ยืนยันได้แน่นอนคือ สมรรถนะของ New Fiesta EcoBoost ไม่ว่าจะทดลองขับสักกี่ครั้งก็ยังน่าประทับใจเหมือนเดิม ใครจะคิดว่าเครื่องยนต์ 3 สูบ ที่มีความจุเพียง 1.0 ลิตร หรือ 998 ซีซี. จะมีพละกำลังและความจัดจ้านขนาดนี้

ผลการทดสอบอัตราเร่งของน้ำมัน

วันที่ทางร้านได้รับรถได้ทำการทดสอบและมีการรีวิวข้อมูลรถไปแล้วนั้น ทีมงานได้ทดสอบอัตราเร่งของน้ำมันและบันทึกข้อมูลเอาไว้ด้วย ในการทดสอบอัตราเร่งเป็นการทำความเร็วจากจุดหยุดนิ่งจนถึงความเร็วที่ต้องการโดยการเหยียบคันเร่งสุดตั้งแต่ออกตัว เครื่องมือที่ใช้ในการจับอัรตราเร่งคือ Performance Box วิ่งทดสอบในสภาวะเดียวกัน ต่อเนื่องกันจำนวน 3 รอบ ได้ผลลัพธ์อัตราเร่งของการใช้น้ำมันดังนี้

อัตราเร่งของการใช้น้ำมัน
รอบที่ 1 รอบที่ 2 รอบที่ 3 อัตราเร่งเฉลี่ย
0-60 : 5.1 วินาที
0-80 : 7.6 วินาที
0-100 : 10.8 วินาที
0-120 : 15.5 วินาที
0-60 : 5.2 วินาที
0-80 : 7.7 วินาที
0-100 : 10.9 วินาที
0-120 : 15.5 วินาที
0-60 : 5.2 วินาที
0-80 : 7.8 วินาที
0-100 : 11.1 วินาที
0-120 : 16.1 วินาที
0-60 : 5.2 วินาที
0-80 : 7.7 วินาที
0-100 : 10.9 วินาที
0-120 : 15.7 วินาที

ติดแก๊ส ระบบ Prins VSI-3 DI ในเครื่องยนต์ EcoBoost

เครื่องยนต์ EcoBoost เทคโนโลยีล่าสุดที่ Ford พัฒนาขึ้นนี้ เป็นเครื่องยนต์ที่มีระบบการทำงานแบบ GDI หรือ Gasoline Direct Injection เป็นระบบฉีดเชื้อเพลิตรงเข้าสู่ห้องเผาไหม้ แน่นอนว่าไม่มีอุปกรณ์แก๊สระบบใดที่จะทำงานร่วมกับ เครื่องยนต์ ระบบนี้ได้อย่างมีประสทิธิภาพนอกจาก Prins VSI-3 DI  (สมัยก่อนเคยแนะนเป็น Prins DLM หรือ Direct LiquiMax) ที่ หงษ์ทอง ออโตแก๊ส ได้ทดสอบกับรถยนต์ที่เป็นเครื่องยนต์ GDI มาแล้วหลายรุ่น รวมถึงรถยนต์ของ Ford เองในรุ่น Focus 2.0 GDI ซึ่งในการติดตั้งตลอดกระบวนการอยู่ภายใต้การดูแลของทีมวิศวกรจากต่างประเทศ เมื่อติดตั้งและทดสอบจนพร้อมแล้ว ทีมงานได้นำรถออกทดสอบอีกครั้งในภาคของการใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิง มาดูผลลัพธ์ของอัตราเร่งกันก่อนว่า เครื่องยนต์ EcoBoost ภายใต้เชื้อเพลิงแก๊สมีสมรรถนะเป็นอย่างไรบ้าง

การทดสอบอัตราเร่งแก๊สในครั้งนี้ ทดสอบภายใต้เงื่อนไขเดียวกับตอนที่ทดสอบอัตราเร่งของน้ำมัน และใช้ Performance Box ในการทดสอบเช่นกัน ผลลัพธ์ที่ได้จากการวิ่งทั้ง 3 รอบเป็นไปตามนี้

ผลการทดสอบอัตราเร่ง ‘แก๊ส’ สเต็ปที่หนึ่ง (สมรรถนะเหมือนน้ำมัน)
รอบที่ 1 รอบที่ 2 รอบที่ 3 อัตราเร่งเฉลี่ย
0-60 : 5.2 วินาที
0-80 : 7.8 วินาที
0-100 : 10.9 วินาที
0-120 : 15.4 วินาที
0-60 : 5.2 วินาที
0-80 : 7.7 วินาที
0-100 : 11.0 วินาที
0-120 : 15.5 วินาที
0-60 : 5.1 วินาที
0-80 : 7.6 วินาที
0-100 : 10.6 วินาที
0-120 : 14.9 วินาที
0-60 : 5.2 วินาที
0-80 : 7.7 วินาที
0-100 : 10.8 วินาที
0-120 : 15.3 วินาที

ใช้ ‘แก๊ส’ แต่แรงกว่าน้ำมัน ความพิเศษใน New Fiesta EcoBoost

ถ้าใครที่ติดตามผลงานการติดตั้งแก๊สของ หงษ์ทอง ในโปรเจ็กต์ Prins VSI-3 DI จะเห็นว่าแก๊สระบบ Prins VSI-3 DI ยังคงรักษาสมรรถนะของเครื่องยนต์ในการใช้แก๊สได้ดีไม่ต่างจากน้ำมันเลย ซึ่งใน New Fiesta ผลที่ได้ก็เป็นเช่นนั้น ถ้าดูจากผลลัพธ์ที่รายงานไปจะเห็นว่าตัวเลขอัตราเร่งในการใช้แก๊สค่อนข้างจะดีกว่าน้ำมันเสียด้วยซ้ำ

แต่ใน New Fiesta ไม่ได้ทำได้ดีแค่เพียงเท่านั้น หลังการติดตั้งแก๊สระบบ Prins VSI-3 DI ยังเพิ่มกำลังงานสูงสุดหรือแรงม้าให้มากกว่า ตอนที่ใช้น้ำมันได้อีกด้วย

ดังนั้นในโปรเจ็กต์การติดตั้งแก๊สให้กับ New Fiesta EcoBoost จึงมี 2 ทางเลือกให้กับลูกค้าคือ…

– ต้องการความประหยัดและสมรรถนะที่ใกล้เคียงกับการใช้น้ำมัน

– ต้องการความประหยัดและสมรรถนะที่เหนือกว่า

เพื่อให้เห็นความแตกต่างของสมรรถนะทั้ง 2 ทางเลือกได้อย่างชัดเจน เราได้ติดตั้งแก๊สในรถ New Fiesta EcoBoost ถึง 2 คัน คันหนึ่งคือมีสมรรถนะเหมือนกับน้ำมันตามที่รายงานผลไป และอีกคันมีสมรรถนะที่เหนือกว่าน้ำมัน ซึ่งมีตัวเลขของอัตราเร่งดังนี้

ผลการทดสอบอัตราเร่ง ‘แก๊ส’ สเต็ปที่สอง (สมรรถนะเหนือกว่าน้ำมัน)
รอบที่ 1 รอบที่ 2 รอบที่ 3 อัตราเร่งเฉลี่ย
0-60 : 5.0 วินาที
0-80 : 7.3 วินาที
0-100 : 10.3 วินาที
0-120 : 14.2 วินาที
0-60 : 5.1 วินาที
0-80 : 7.4 วินาที
0-100 : 10.3 วินาที
0-120 : 14.3 วินาที
0-60 : 5.0 วินาที
0-80 : 7.3 วินาที
0-100 : 10.3 วินาที
0-120 : 14.1 วินาที
0-60 : 5.0 วินาที
0-80 : 7.3 วินาที
0-100 : 10.3 วินาที
0-120 : 14.2 วินาที

เปรียบเทียบอัตราเร่งระหว่างน้ำมัน, แก๊สสเต็ปที่หนึ่ง และแก๊สสเต็ปที่สอง

เพื่อความชัดเจนมาดูตัวเลขอัตราเร่งทั้งหมดเปรียบเทียบกันชัดๆ อีกครั้ง จะเห็นได้เลยว่า ‘แก๊ส’ สเต็ปที่หนึ่ง ซึ่งเป็นทางเลือก สำหรับผู้ที่ต้องการสมรรถนะ เหมือนกับน้ำมันนั้น ตัวเลขได้เทียบเท่ากับน้ำมันเลย โดยในช่วงความเร็ว 0-100 และ 0-120 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทำเวลาได้ดีกว่าน้ำมันเสียด้วย

ส่วนผลการทดสอบของ ‘แก๊ส’ สเต็ปที่สอง ซึ่งเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการสมรรถนะที่เหนือกว่าน้ำมันนั้น ตัวเลขในทุกช่วง ความเร็วออกมาดีกว่าน้ำมันอย่างชัดเจน

เปรียบเทียบอัตราเร่งระหว่างน้ำมัน, แก๊สสเต็ปที่หนึ่ง และ แก๊สสเต็ปที่สอง
ความเร็ว (กม./ชม.) น้ำมัน (วินาที) แก๊ส สเต็ปที่หนึ่ง (วินาที) แก๊ส สเต็ปที่สอง (วินาที)
0-60
0-80
0-100
0-120
5.2
7.7
10.9
15.7
5.2
7.7
10.8
15.3
5.0
7.3
10.3
14.3

ผลการทดสอบบนไดโนเทสต์

รายงานผลมาถึงตรงนี้หลายคนคงสนใจผลการติดตั้ง ‘แก๊ส’ สเต็ปที่สอง กันเป็นพิเศษ ดังนั้นการทดสอบความแตกต่างเพียงแค่ตัวเลขของอัตราเร่งคงไม่เพียงพอ ทางร้านจึงได้นำ New Fiesta EcoBoost สเต็ปที่สองขึ้นไดโนเทสต์ของที่ร้านเพื่อทดสอบกำลังงานและแรงบิดด้วย จะได้เห็นกันชัดๆ เลยว่า ที่ว่าแรงกว่าน้ำมันนั้น แรงจริงหรือไม่ แรงแค่ไหน

เริ่มแรกเราทดสอบสมรรถนะของรถในการใช้น้ำมันกันก่อน ได้ค่าออกมาดังนี้

 • ผลทดสอบ New Fiesta ที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงบนไดโนเทสต์
 • กำลังงานสูงสุด 139.3 แรงม้า ที่ 5,797 รอบ/นาที
 • แรงบิดสูงสุด 193 นิวตัน-เมตร ที่ 3,051 รอบนาที

จากนั้นมาทดสอบสมรรถนะของรถในการใช้แก๊สกันต่อ ได้ค่าออกมาดังนี้

 • ผลทดสอบ New Fiesta ที่ใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิงบนไดโนเทสต์
 • กำลังงานสูงสุด 154.1 แรงม้า ที่ 5,697 รอบ/นาที
 • แรงบิดสูงสุด 225 นิวตัน-เมตร ที่ 2,923 รอบนาที

***หมายเหตุ: การที่ผลทดสอบบนไดโนเทสต์มีตัวเลขแรงม้าและแรงบิดสูงกว่าข้อมูลจากโรงงานซึ่งมีกำลังงานสูงสุด 125 แรงม้า และแรงบิด 170 นิวตันเมตร เนื่องจากในการทดสอบไม่ได้ระบุค่าความชื้นสัมพัทธ์ แต่ในการทดสอบทั้งน้ำมันและแก๊สมีเงื่อนไขและสภาวะการทดสอบเดียวกัน

จะเห็นว่าตัวเลขสมรรถนะของเครื่องยนต์ที่ใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิงสามารถผลิตกำลังงานสูงสุดออกมาได้สูงกว่า ตอนที่ใช้น้ำมันถึง 14.8 แรงม้า ในส่วนของแรงบิดสูงขึ้น 32 นิวตัน-เมตร

การที่ New Fiesta EcoBoost ที่ได้รับการติดตั้งแก๊สในสเต็ปที่สองแล้วสามารถมีสมรรถนะที่เหนือกว่าการใช้น้ำมันหรือมีกำลังานสูงสุดเพิ่มขึ้นได้ถึง 15 แรงม้านั้น ไม่ได้มีการยุ่งเกี่ยวหรือปรับแต่งอะไรในส่วนของเครื่องยนต์หรือกล่อง ECU เครื่องยนต์เลยแม้แต่นิดเดียว

การที่สามารถทำให้เมื่อใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิงสามารถมีสมรรถนะเพิ่มขึ้นได้มาจากการติดตั้งอุปกรณ์และปรับจูนในส่วน ของระบบแก๊สเท่านั้น เป็นการเพิ่มอุปกรณ์เข้าไปทำหน้าที่ปรับอัตราส่วนผสมของเชื้อเพลิงแก๊สในการเผาไหม้ให้มีความสมบูรณ์ ซึ่งเครื่องยนต์ GDI นั้นเป็นระบบที่ต้องการค่าออกเทนที่สูงอยู่แล้ว ซึ่งน้ำมันมีค่าออกเทนอยู่ที่ 95 แต่แก๊สมีค่าออกเทนที่สูงกว่า อยู่ที่ 105-115 เมื่อได้รับการควบคุมการเผาไหม้ที่เหมาะสม จึงทำให้เครื่องยนต์สามารถผลิตกำลังงานออกมาได้เต็มประสิทธิภาพ

จริงๆ เครื่องยนต์ EcoBoost ของ New Fiesta ที่ใช้แก๊สสามารถผลิตกำลังงานออกมาได้สูงกว่านี้ แต่เพื่อความปลอดภัยในการขับใช้งานจริง ทางร้านได้ทดสอบแล้วว่ากำลังงานที่เพิ่มขึ้นมา 15 แรงม้าถือว่าลงตัวที่สุด

อัตราสิ้นเปลือง ‘แก๊ส’ ของ New Fiesta EcoBoost

การทดสอบอัตราสิ้นเปลืองทีมงานใช้รถ New Fiesta ที่ติดตั้งแก๊สในสเต็ปที่สองซึ่งมีสมรรถนะเหนือกว่าน้ำมัน เพื่อให้เห็นว่าเมื่อได้ความแรงเพิ่มขึ้นแล้ว จะยังคงประหยัดอยู่หรือไม่

การทดสอบในครั้งนี้ใช้ความเร็วในช่วง 80-110 กิโลเมตร/ชั่วโมง ระยะทางทั้งสิ้น 227 กิโลเมตร เติมแก๊สไปทั้งสิ้น 12.57 ลิตร (ราคาแก๊ส ลิตรละ 12.74 บาท) เป็นเงิน 160 บาท ดังนั้น อัตราสิ้นเปลืองในการใช้แก๊สอยู่ที่ 18.058 กิโลเมตร/ลิตร หรือ 0.70 บาท/กิโลเมตร

 

ติดต่อสอบถามรายละเอียด

 

สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับ Ford Fiesta 1.0 EcoBoost ติดแก๊ส Prins VSI-3 DI กับหงษ์ทองแก๊ส

 • ศูนย์บริการมาตรฐานเทียบเท่าศูนย์รถยนต์
 • มาตรฐานการติดตั้งระดับสูง ด้วยทีมช่างผู้เชี่ยวชาญ
 • บริการหลังการขาย (After Service) แบบมืออาชีพ มั่นใจในบริการของเราได้
 • คำนึงถึงปลอดภัยสูงสุด เราเลือกใช้อุปกรณ์ที่ตรวจสอบแล้ว มีคุณภาพและปลอดภัย
 • ค่าบริการที่คุ้มค่า มาตรฐานบริการ ลดค่าเชื้อเพลิง (สามารถนำเงินส่วนต่างที่เหลือ ไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นได้มากขึ้น)

 

บทความที่เกี่ยวข้อง :

 

 28 total,  10 today