5 ข้อควรรู้ หลังติดตั้งแก๊ส คำแนะนำการใช้งาน รถติดแก๊ส หงษ์ทองแก๊ส

5 ข้อควรรู้! หลังติดตั้งแก๊ส LPG คำแนะนำการใช้งาน

Loading

5 ข้อควรรู้! หลังติดตั้งแก๊ส LPG คำแนะนำการใช้งาน

ติดตั้งแก๊ส LPG : 1. ระบบจะเปลี่ยนเป็นแก๊ส เมื่ออุณหภูมิหม้อต้ม/ความเร็วรอบ ถึงจุดที่กำหนด

คำแนะนำ หลังติดตั้งแก๊ส LPG การใช้งานรถติดแก๊ส ส่วนใหญ่รถแต่ละรุ่นจะเหมือนกัน คือ ตอนสตาร์ทรถ ระบบไฟทั้งหมดจะกระพริบ (แปลว่ายังเป็นน้ำมัน) และรอเปลี่ยนเป็นแก๊สด้วย 2 เงื่อนไข คือ 1.) อุณหภูมิหม้อต้ม ถึงจุดที่ตั้งค่าไว้ ปกติ 45-50 องศา และ/หรือ 2.)  ต้องเหยียบคันเร่งให้รอบถึง เช่น ชุดแก๊สบางยี่ห้ออย่าง AC, OMVL อาจจะเพิ่มเงื่อนไขนี้ สมมติตั้งไว้ที่ 1,500 รอบ ดังนั้น หลังจากไฟกระพริบแล้ว เมื่ออุณหภูมิหม้อต้มถึง รอบถึง ระบบจะเปลี่ยนเป็นแก๊ส สังเกตง่ายๆ ไฟตรงกลางสวิตช์แก๊สจะขึ้นค้าง แปลว่า เป็นระบบแก๊สแล้ว

 

ติดตั้งแก๊ส LPG : 2. คำแนะนำ วิธีจับอัตราสิ้นเปลืองที่ถูกต้อง

เนื่องจากลูกค้าหลายคนใจร้อน หลังติดตั้งแก๊ส LPG เสร็จ ก็อยากพิสูจน์ความประหยัดด้วยการจับอัตราสิ้นเปลืองกันทันที หรือกังวลว่าแก๊สจะหมด เลยรีบเติมไว้ก่อน สุดท้ายจะเจอปัญหาว่าทำไมเติมแก๊สได้น้อย อัตราสิ้นเปลืองดูยังไง ประหยัดจริงไหม? ฯลฯ ต้องอธิบายว่า วันแรกที่ติดตั้ง ภายในถังแก๊สจะยังมีสูญญากาศอยู่เพราะเราเอาวาล์วเข้าไปใส่ พอเราเติมแก๊ส 1-2 ถังแรก มันจะยังเติมได้น้อย เวลาจับอัตราสิ้นเปลือง 1-2 ถังแรก อาจจะผิดเพี้ยน ต้องใช้งานไปสักระยะ และปกติการเติมแก๊ส จะเติมได้ประมาณ 75-80% ของความจุถัง ดังนั้น คำแนะนำ วิธีจับอัตราสิ้นเปลืองที่ถูกต้อง ควรปฏิบัติ ดังนี้

1.) หลังติดตั้งเสร็จ วิ่งถังแรกให้หมด จนตัดกลับเป็นน้ำมัน (ปกติเราจะเติมแก๊สไว้ 200-300 บาท เพื่อไว้ตรวจเช็คการทำงานระบบวาล์วและกลไกต่างๆ) ตอนนี้ให้ลูกค้าสังเกต สวิตช์แก๊สที่เตือนเม็ดสุดท้าย (ขึ้นเป็นสีแดง) ว่าก่อนตัดกลับเป็นน้ำมัน ยังวิ่งได้อีกกี่ กม.

2.) เติมแก๊สเต็มถัง ขอบิลเก็บไว้ กดเลขไมล์เป็นศูนย์ แล้วใช้งานไปเรื่อย ๆ จนแก๊สตัดอีกครั้ง (ระบบตัดเป็นน้ำมัน) เพื่อดูว่าแก๊ส 1 ถัง วิ่งได้ระยะทางกี่ กม. // กม.ละกี่บาท แล้ว จดบันทึกไว้ในบิล

3.) ทำแบบเดิมซ้ำ 3-4 รอบ แล้วเอามาเฉลี่ยกัน ก็จะได้อัตราสิ้นเปลือง ที่สมเหตุสมผลมากที่สุด

 

ติดตั้งแก๊ส LPG : 3. ในช่วงแรก ซอฟต์แวร์และอุปกรณ์แก๊สกำลัง Run in เข็มนาฬิกาแก๊สมีโอกาสแกว่งขึ้น-ลง

หลังติดตั้งแก๊สเสร็จใหม่ ๆ ย้ำอีกครั้งว่า ให้ลูกค้าขับแก๊สถังแรกที่เราเติมให้หมดก่อน! ในช่วงแรกระบบแก๊สและอุปกรณ์ กำลังปรับสภาพการทำงาน (Run in) ซึ่งเป็นเรื่องปกติ เข็มนาฬิกาแก๊สมีโอกาสแกว่งขึ้น-ลง บางคนไม่เข้าใจ กลัวว่ามันยังไม่ขึ้นหรือมันยังไม่หมด ฯลฯ ต้องอธิบายว่า เวลาเติมแก๊สไปแล้ว ตรงสวิตช์แก๊ส เป็นเพียงตัวบอกเลเวล โดยรับสัญญาณมาจากนาฬิกาที่อยู่ด้านหลังถังแก๊ส (ไม่ใช่ตัวบอกว่าทำให้แก๊สเหลือหรือเปล่า)

ดังนั้น ระบบการติดตั้งแก๊ส อยากให้รถไปวิ่งเพื่อ Run in เซ็ตระบบสักระยะก่อน เพื่อให้อุปกรณ์และกลไกต่าง ๆ เกิดการใช้งานสูงสุดก่อน ให้วาล์วยกขึ้นยกลงสักพัก อย่างน้อยประมาณ 2,000-3,000 กม. เมื่อเกิดปัญหาจริง ๆ เราจะได้วิเคราะห์ปัญหาง่ายขึ้นและถูกต้อง หลังจากนั้น ถ้ายังไม่ตรงค่อยแจ้งเรา

 

ติดตั้งแก๊ส LPG : 4. ในช่วงแรกอาจจะมีเสียงเกิดขึ้นในระบบ เช่น เสียงหัวฉีด หรือ หม้อต้ม ไม่ต้องตกใจ

อย่างที่บอกว่า หลังติดตั้งเสร็จใหม่ ๆ ระบบกำลัง Run in เป็นธรรมดาที่บางครั้งบางอุปกรณ์อาจจะมีดีเฟคบ้าง เช่น ได้ยินเสียงเกิดขึ้นในระบบ ซึ่งอาจจะเป็นเสียงหัวฉีด เสียงหม้อต้ม ฯลฯ ตรงนี้อย่าเพิ่งตกใจ อยากให้ลูกค้าลองใช้งานสักระยะอย่างน้อย ประมาณ 2,000-3,000 กม. เพื่อให้อุปกรณ์เกิดการใช้งานเต็มกำลังจนเข้าที่ หลังจากนั้น ถ้ายังไม่หาย ให้ลูกค้าแจ้งและนำรถเข้ามาให้เราตรวจสอบ

แต่อย่างไรก็ตาม ขอให้มั่นใจว่าใน “มาตรฐานการติดตั้ง” ของหงษ์ทองออโต้แก๊ส อุปกรณ์แก๊สทุกชิ้นที่เราเลือกต้องมีคุณภาพ ได้มาตรฐาน และเป็นเกรดค่อนข้างสูงอยู่แล้ว เหมาะสมสำหรับรถแต่ละรุ่น โดยคำนึงถึงความปลอดภัย ถูกต้องตามกฎหมาย ตลอดจนความคุ้มค่าการใช้งานของลูกค้าเป็นหลัก

 

ติดตั้งแก๊ส LPG : 5. หากได้กลิ่นแก๊สในรถขณะใช้งาน ควรรีบแจ้งและนำรถเข้ามาตรวจสอบ

สุดท้ายเรื่องกลิ่นแก๊ส เป็นข้อควรระวัง ตามปกติแล้วไม่ควรมีกลิ่นในรถ แต่บางครั้งมีโอกาสเป็นไปได้ว่าตอนเติมแก๊ส อาจจะมีกลิ่นแก๊สจากหัวเติมของปั๊มเข้ามาในรถได้ ไม่น่ากังวล ดังนั้น ตรงนี้ต้องสังเกตดี ๆ ว่าเป็นกลิ่นที่เกิดขึ้นเฉพาะตอนเติมแก๊สหรือในขณะขับขี่ แต่หากลูกค้าได้กลิ่นแก๊สในขณะใช้งานอยู่ ควรรีบแจ้งและนำรถเข้ามาให้เราตรวจสอบทันที (ไม่ต้องรอขับถึง 3,000 กม.)

 

สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับ หลังติดตั้งแก๊ส LPG กับหงษ์ทองแก๊ส

  • ศูนย์บริการมาตรฐานเทียบเท่าศูนย์รถยนต์
  • มาตรฐานการติดตั้งระดับสูง ด้วยทีมช่างผู้เชี่ยวชาญ
  • บริการหลังการขาย (After Service) แบบมืออาชีพ มั่นใจในบริการของเราได้
  • คำนึงถึงปลอดภัยสูงสุด เราเลือกใช้อุปกรณ์ที่ตรวจสอบแล้ว มีคุณภาพและปลอดภัย
  • ค่าบริการที่คุ้มค่า มาตรฐานบริการ ลดค่าเชื้อเพลิง (สามารถนำเงินส่วนต่างที่เหลือ ไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นได้มากขึ้น)

บทความที่เกี่ยวข้อง :

 

ติดต่อสอบถามรายละเอียด

LoadingLoading