Keihin Kn9 - เจาะลึกหัวฉีดแก๊ส LPG ราคาเทียบความคุ้มค่า จ่ายแพงคุ้มไหม? ติดแก๊สรถยนต์ หงษ์ทองแก๊ส Prins VSI-3 DI

เจาะลึกหัวฉีดแก๊ส LPG ราคาเทียบความคุ้มค่า จ่ายแพงคุ้มไหม? ติดแก๊สรถยนต์

Loading

เจาะลึกหัวฉีดแก๊ส LPG ราคาเทียบความคุ้มค่า จ่ายแพงคุ้มไหม? ติดแก๊สรถยนต์

หัวฉีดแก๊ส LPG ต่างกันอย่างไร เลือกอุปกรณ์แก๊สอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด? วันนี้มีคำตอบ!! เราจะรีวิวเรื่องอุปกรณ์แก๊สและการติดตั้งแก๊สแบบเจาะลึก!! เลือกอย่างไร รุ่น ยี่ห้อไหนดี ราคาเท่าไหร่? เพราะต้องยอมรับครับว่าทุกวันนี้คนที่สนใจติดแก๊สคงอยากรู้ว่า ติดแก๊ส lpg ราคา เท่าไหร่ หรือกังวลว่าติดตั้งไปแล้วจะทำให้วาล์วจะยันเร็วหรือเปล่า ฯลฯ เลยถือโอกาสทำวิดีโอและบทความอธิบายว่า หัวฉีดแก๊ส มีผลกับเครื่องยนต์หรือทำให้วาล์วยันเร็ว-ช้าลงหรือไม่ แล้วถ้าจูนสมบูรณ์ หัวฉีดที่มีคุณภาพดีจะต่างกับหัวฉีดธรรมดาอย่างไร? เรียงตามเกรด คุณภาพมาตรฐาน และราคา ดังนี้……

หัวฉีดแก๊ส LPG – รางหัวฉีด Keihin Kn9 

รางหัวฉีด Keihin ที่เราหยิบมารีวิวครั้งนี้เป็นรุ่น Keihin Kn9 ตัวล่าสุด ได้รับการยอมรับว่าเป็นหัวฉีดที่มีคุณภาพสูงที่สุดและมีชื่อเสียงมานาน ประสิทธิภาพการฉีดจ่ายแก๊ส รวดเร็ว แม่นยำสูงสุด ผลิตโดยบริษัท Keihin ผู้ผลิตหัวฉีดน้ำมันให้กับค่ายรถยนต์ Honda โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีการจ่ายเชื้อเพลิงที่เป็นเชิงเส้นตรง (Linear) และใช้กลยุทธ์แบบ Peak & Hold เช่นเดียวกับหัวฉีดน้ำมัน คำนวณการจ่ายเป็นกรัมต่อวินาที สามารถจ่ายแก๊สแรงดันสูงเข้าสู่ห้องเผาไหม้โดยตรง +/- ไม่เกิน 2% ดังนั้น มั่นใจได้เรื่องของคุณภาพและความเสถียร อายุการใช้งานนานถึง 300 ล้านไซเคิล (Circle) หรือประมาณ 240,000 กิโลเมตร 

Keihin K9

ปัจจุบัน รางหัวฉีด Keihin Kn9 ถูกใช้ในชุดอุปกรณ์ติดตั้งแก๊ส Prins VSI-3 DI สำหรับเครื่องยนต์ไดเร็กอินเจ็คชั่น (Direct Injection : DI) หรือระบบหัวฉีดตรงในรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ทั้งนี้ ด้วยคุณสมบัติในการจ่ายเชื้อเพลิงที่รวดเร็วและแม่นยำ ไม่เพียงช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ยังช่วยให้ประหยัดขึ้นด้วย เพราะการเปิด-ปิดที่แม่นยำ เหมาะสมพอดีกับความต้องการของเครื่องยนต์

รางหัวฉีด Keihin K9 มีฟังก์ชันการใช้งานเทียบเท่าหัวฉีดน้ำมัน ด้วยกลยุทธ์การฉีดจ่ายแก๊ส LPG ในระหว่างรอบ 4 จังหวะที่จะถูกปรับเปลี่ยนตามการควบคุมช่วงเวลาการฉีดของหัวฉีดแต่ละหัว ดังนั้น ระยะยกเปิด-ปิดของแต่ละหัวฉีดจะแตกต่างกัน ตั้งแต่รอบเดินเบาจนถึงโหลดเต็ม (full load) และปริมาณแก๊สที่ฉีดเข้าไป

สเปค/คุณสมบัติ :  

 • ผลิตและพัฒนาโดยบริษัท Keihin Japan
 • “ช่วงการไหล” เป็นเส้นตรง แม่นยำสูง
 • การไหลเชิงเส้น สตาร์ทที่ 6 msec.
 • ความแม่นยำ +/- 2% จากหัวฉีดน้ำมัน
 • มีหัวฉีด 7 ขนาด คือ 32cc, 42cc, 52cc, 63cc, 73cc และ 82cc
 • รองรับกำลังเครื่องยนต์ 9-50 kW ต่อสูบ
 • อายุการใช้งาน >290 ล้านไซเคิล หรือ 240,000 km
 • ค่าความต้านทานต่ำเพียง 1.25Ω

หัวฉีดแก๊ส LPG – รางหัวฉีด Prins 

รางหัวฉีด Prins เรียกว่าเป็นอีกตัวที่มีประสิทธิภาพสูงมาก เกือบจะเทียบเท่าหัวฉีดรุ่น Keihin Kn9 จุดเด่นสำคัญ คือเป็นระบบฉีดตรงรุ่นใหม่ที่ใช้กลยุทธ์การจ่ายเชื่อเพลิงแบบ Peak & Hold ทำให้แม่นยำสูง ระยะเปิดปิดไว คำนวณค่าการจ่ายเป็นกรัมต่อวินาที +/- ไม่เกิน 6% จากหัวฉีดน้ำมัน (แบบเดียวกับหัวฉีด Keihin เนื่องจากผู้ผลิตเดียวกัน) น้ำหนักเบา กะทัดรัด ติดตั้งได้ในรถยนต์หลายรุ่น 

สเปค/คุณสมบัติ :  

 • ถูกออกแบบพิเศษ สำหรับระบบติดตั้งแก๊ส LPG
 • รางหัวฉีดประสิทธิภาพสูง (High Performance) 
 • ใช้กลยุทธ์การจ่ายเชื้อเพลิงแบบ Peak & Hold
 • ผ่านการทดสอบมาตรฐานสากล ECE R67-01 (LPG) / ECE R110 (CNG)
 • น้ำหนักเบา 641 g. (4 สูบ) ขนาดกะทัดรัด 
 • ติดตั้งได้กับรถยนต์หลายรุ่น
 • มี 4 ขนาด 42/51/62/74cc.

รางหัวฉีด Prins

ข้อมูลทางเทคนิค :  

ประเภทเชื้อเพลิง LPG / CNG
น้ำหนัก 641 g. (4 สูบ)
อุณหภูมิการทำงาน -40˚C to +120˚C
ตัวกรอง 77 ไมครอน
แรงดันหัวฉีดต่ำสุด 3.0 ms ± 3%
ความต้านทาน 1,7 Ω ± 0,1 Ω

ติดต่อสอบถามรายละเอียด

หัวฉีดแก๊ส LPG – รางหัวฉีด HANA

รางหัวฉีด HANA หงษ์ทองแก๊สเริ่มใช้มาเป็น 10 ปีแล้วเช่นกัน มีอยู่หลายเบอร์ ถือเป็นรางหัวฉีดที่เกรดค่อนข้างสูงและทนมาก ๆ ผ่านมาตรฐานยุโรป ECE 67R-01 และ ECE 110R สามารถใช้ได้ทั้งรถยนต์ระบบเชื้อเพลิง LPG และ NGV รางหัวฉีด HANA มี 2 ประเภทคือ แบบราง 4 สูบ และแบบเดี่ยว สามารถติดตั้งได้กับรถยนต์ทุกรุ่น 4-8 สูบ ปัจจุบันถูกใช้ในชุดอุปกรณ์ติดตั้งแก๊สรถยนต์หลายยี่ห้อ ทั้งนี้ ส่วนใหญ่เราจะใช้รางหัวฉีด HANA กับการติดตั้งแก๊สรถยนต์ 6 หรือ 8 สูบที่แต่ละสูบอยู่ไกลกัน อย่างเช่น เบนซ์ และเราไม่นิยมใช้หัวฉีด HANA ประเภทแยกเดี่ยว เพราะในการติดตั้งจะไม่มีขาสำหรับยึด ซึ่งอาจส่งผลให้ประสิทธิภาพของหัวฉีดแก๊สลดลง/ไม่คงที่ จากแรงสั่นของเครื่องยนต์ขณะใช้งานได้ แต่จะใช้เมื่อจำเป็นเท่านั้น  

รูปแบบการทำงาน ภายในเป็นระบบแบบเข็มและระบบลูกสูบ ซึ่งทำการคาริเบทมาจากโรงงานเรียบร้อยแล้ว (ไม่มีน็อตเซิล) ส่วนกลยุทธ์ในการจ่ายแก๊สจะถูกกำหนดเป็น ซีซี/สูบ ในการยกหนึ่งครั้ง ทำให้ประสิทธิภาพการจ่ายเชื้อเพลิงแม่นยำสูงตลอดอายุการใช้งาน 

 • ประสิทธิภาพสูง ฉีดแก๊สได้เร็ว แม่นยำตลอดอายุการใช้งาน 
 • การทำงานค่อนข้างเสถียร ทนทาน เสียงเงียบ 
 • ความต้านทาน 1.9 โอห์ม 
 • ความเร็วในการฉีดต่ำสุด 2.0 ms. 
 • ไม่ค่อยมีปัญหาให้ต้องปรับแก้บ่อย ๆ
 • เป็นที่นิยมในท้องตลาด

รางหัวฉีด HANA แบ่งเป็น 3 รุ่น 

 • สีแดง 1.9 โอห์ม มี nozzle ที่ปลายหัวฉีด 
 • สีเขียว 1.9 โอห์ม ไม่มี nozzle ที่ปลายหัวฉีด
 • สีน้ำเงิน 1.3 โอห์ม ไม่มี nozzle ที่ปลายหัวฉีด

ข้อดีของรางหัวฉีด HANA หรือหัวฉีดแก๊ส LPG รุ่นใหม่ ๆ คือไม่ต้องเจาะน็อตเซิล ซึ่งข้อเสียของการเจาะรูที่น็อตเซิลก็คือ ต้องอาศัยความชำนาญและแม่นยำในการเจาะของช่างที่สูงมาก เพราะมันมีโอกาสที่การเจาะจะไม่เท่ากัน ตรง/ไม่ตรง คว้านมาก/น้อยเกินไป แน่นอนว่ามีผลกับการฉีดจ่ายแก๊ส ความหนา/บางของเชื่อเพลิง และอาจทำให้เกิดวาล์วยันได้ แม้จะเป็นหัวฉีดที่มีคุณภาพดีมากก็ตาม ดังนั้น ถ้าให้เราแนะนำควรเลือกหัวฉีดประเภทที่ไม่ต้องเจาะน็อตเซิลจะดีกว่า และส่วนใหญ่รถที่มาติดตั้งแก๊สกับหงษ์ทองแก๊ส 95% เราจะเลือกติดตั้งหัวฉีดที่ไม่ต้องเจาะน็อตเซิลให้ลูกค้ามากกว่า เพื่อประสิทธิภาพที่คุ้มค่ากับการใช้งาน ป้องกันการเกิดปัญหาในระยะยาว 

หัวฉีดแก๊ส LPG – รางหัวฉีด Valtek 

รางหัวฉีด Valtek เป็นรางหัวฉีดประเภทที่ใช้งานกันมาเป็นสิบ ๆ ปี เทคโนโลยีที่เกิดมาพร้อมกับอุปกรณ์แก๊สยุคแรกที่ระบบแก๊สเปลี่ยนเป็นหัวฉีด เป็นตัวมาตรฐาน ราคาไม่สูง ความสามารถในการจ่ายเชื้อเพลิงแก๊สในยุคแรก ๆ ถือว่าแม่นยำ แบ่งเป็น 2 รุ่น คือ Valtek type 30 และ Valtek type 30 BFC ผ่านมาตรฐานยุโรป ECE R67-01, ECE R-110, ECE R10-03 และ ISO15500 ใช้ได้กับทั้ง LPG/NGV/CNG ปัจจุบันถูกใช้ในชุดอุปกรณ์ติดตั้งแก๊สรถยนต์หลายยี่ห้อ ระยะซ่อมบำรุง ทุก ๆ 40,000-50,000 กม.

รูปแบบการทำงาน ด้านในจะเป็นสปริง ด้านบนมีรูสำหรับหมุน/ขันระยะเปิดปิดหัวฉีด ซึ่งเวลาติดตั้งแก๊สเราจะฝั่งน็อตเซิล (nozzle) โดยช่างจะต้องคำนวณซีซีต่อสูบแล้วเจาะรูที่น็อตเซิลให้มีขนาดพอดีกัน เพราะตรงนี้ถือเป็นตัวกำหนดความหนาบางของแก๊สที่จ่าย นอกจากนั้นยังขึ้นอยู่ที่ระยะยกในการเปิด-ปิดของหัวฉีดด้วย มีหน่วยเป็น millisecond (ms) หรือ มิลลิวินาที (ระยะการจ่าย 1 ครั้ง ต่อ 1,000 วินาที) เริ่มต้นอาจจะเปิดประมาณ 40 ms ต่อมาในรถบางรุ่นอาจจะเป็น 50 ms หรือ 60 ms 

ยกตัวอย่าง ถ้าเราเปรียบเทียบ หม้อต้มที่เป็นตัวปรับแรงดัน เหมือนเป็นถังน้ำ 1 ถัง ถ้าถังน้ำใบใหญ่ก็จะคงแรงดันไว้ได้ดี ส่วนหัวฉีดแก๊ส เปรียบเหมือนก๊อกที่ไว้เปิดปิด ดังนั้น สมมติถ้าความสมบูรณ์ของเชื้อเพลิงที่เครื่องยนต์ต้องการคือ 10 แล้วเราเปิดก๊อกทั้ง 4 หัว ไว้ที่ 10 เท่า ๆ กัน แรงดันจะพอดี คือจ่ายเชื้อเพลิงสูบละ 10 รวมเป็น 40 อีกสิ่งที่มีผลคือขนาดรูน็อตเซิล ก็เหมือนกับสายยางที่เสียบต่อจากก๊อก ควรมีขนาดพอดีเช่นกัน 

ทั้งนี้ สมัยก่อนรางประเภทนี้ผลิตมาค่อนข้างตรง การจ่ายเชื้อเพลิงแม่นยำ ทำให้เราปรับจูนง่าย ในหน้าโปรแกรม ECU แก๊ส เวลาเราจูนสั่งให้มันยก 10 มันก็จะจ่าย 10 ต่อสูบเท่ากัน แต่จุดอ่อนคือแมคคานิคภายในหรือ ตัวสปริงข้างใน เมื่อใช้งานไปนาน ๆ (ยกเปิดปิด >ล้านครั้งขึ้นไป) สปริงอาจมีการอ่อนตัว ล้า หรือเริ่มเสื่อมสภาพ ทำให้ความแม่นยำในการจ่ายเชื้อเพลิงแต่ละสูบลดลง/ไม่เท่ากัน เช่น สูบ 1 เคยจ่ายอยู่ที่ 10 กลายเป็น 12, สูบ 2 จ่ายอยู่ที่ 10 กลายเป็น 11, สูบ 3 อาจจะกลายเป็น 9, สูบ 4 อาจจะกลายเป็น 15 เป็นต้น (ตัวเลขสมมติ) และส่งผลให้แต่ละสูบจ่ายเชื้อเพลิงหนาบางไม่เท่ากัน เพราะฉะนั้น เวลาออกซิเจนเซ็นเซอร์ของรถคำนวณค่าการสั่งจ่ายเชื้อเพลิง จะเอาผลรวมของเชื้อเพลิงเป็นตัวบอกว่าหนาหรือบาง (ในกรณีที่ร้านแก๊สจูนสมบูรณ์แล้ว) 

ติดต่อสอบถามรายละเอียด

ดังนั้น ถ้าสปริงสูบไหนจ่ายหนาเกินไป รวมก็จะออกมาหนา โดยร้านติดตั้งแก๊สสามารถอ่านค่าได้ผ่าน OBD แล้วจึงปรับตั้งค่าลดการจ่ายเชื้อเพลิงลง แต่เนื่องจากมันเป็นการปรับแบบทั้งย่าน ผลเสียคือ สมมติว่า สูบ 1 ปรับให้พอดี แต่สูบ 2 ที่บางอยู่แล้วดันบางลงอีก สรุปผลรวมทั้งหมดเลยกลายเป็นบางเกินไป ซึ่งนี่คือจุดกำเนิดของการที่วาล์วจะยันตามสูบต่าง ๆ อีกทั้งในยุคหลัง ๆ (ตั้งแต่ปี 2019) ต้องยอมรับว่า รางหัวฉีด Valtek มีของปลอมในตลาดจำนวนมาก หรือแม้กระทั่งของแท้ แต่ผลิตออกมามีคุณภาพลดลง ไม่ดีเท่าเดิม แต่ละสูบเปิดไม่เท่ากันเลย ซึ่งนี่ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหา รถประเภทที่วาล์วยันเร็ว เช่น นิสสัน อเมร่า, นิสสัน เทียน่า, โตโยต้า แอดแวนซ่า หรือรถยนต์ประเภทอีโค้คาร์ทั้งหลาย

สำหรับวิธีแก้ไขในระยะยาวหรือใช้ไปนาน ๆ แล้วสปริงเริ่มไม่ตรง สามารถใช้เครื่องมือคาริเบทหัวฉีดแก๊ส กดยกแล้วหมุนน็อตตรงรูด้านบน เพื่อปรับค่าแต่ละสูบให้เป็นตามที่ต้องการได้ แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อป้องกันก่อนที่ปัญหาจะเกิด หากติดตั้งชุดแก๊สที่ใช้หัวฉีดยี่ห้อนี้ เราจะทำการคาริเบทหัวฉีดให้เท่ากันทุกสูบ ก่อนติดตั้งในรถลูกค้าทุกคัน

ข้อมูลทางเทคนิค :

แรงดันสูงสุดในการทำงาน 4.5 Bar
ช่วงอุณหภูมิของการทำงาน -20 °C – 120 °C
เวลาเปิดหัวฉีด 3.3 ms
เวลาปิดหัวฉีด 2.2 ms
ค่าความต้านทาน 3Ω ±4% – 1Ω ±4%

 

สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับ จากการติดตั้งแก๊ส LPG กับหงษ์ทอง ออโต้แก๊ส

 • ศูนย์บริการมาตรฐานเทียบเท่าศูนย์รถยนต์
 • มาตรฐานการติดตั้งระดับสูง ด้วยทีมช่างผู้เชี่ยวชาญ
 • บริการหลังการขาย (After Service) แบบมืออาชีพ มั่นใจในบริการของเราได้
 • คำนึงถึงปลอดภัยสูงสุด เราเลือกใช้อุปกรณ์ที่ตรวจสอบแล้ว มีคุณภาพและปลอดภัย
 • ค่าบริการที่คุ้มค่า มาตรฐานบริการ ลดค่าเชื้อเพลิง (สามารถนำเงินส่วนต่างที่เหลือ ไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นได้มากขึ้น)

ติดต่อสอบถามรายละเอียด

 

บทความที่เกี่ยวข้อง :

LoadingLoading