3 Step อาการวาล์วยัน รีบแก้ไขก่อนสาย #หงษ์ทองแก๊ส

3 Step “อาการวาล์วยัน” รีบแก้..ก่อนสาย! รถติดแก๊ส lpg 

3 Step “อาการวาล์วยัน” รีบแก้..ก่อนสาย! รถติดแก๊ส lpg 

“อาการวาล์วยัน” ปัญหาโลกแตก!! ของรถติดแก๊ส LPG จริงหรือ? คำตอบคือ…ไม่เสมอไปครับ!!! แต่ก็เข้าใจว่าบางคนกังวลอยากติดแก๊ส อันตรายไหม เครื่องยนต์จะโทรม? วาล์วยันเร็ว? ฯลฯ ต้องบอกว่าเรื่องปัญหาต่าง ๆ ของการติดตั้งแก๊ส lpg ในรถยนต์ เรามีวิดีโอให้ดูเยอะมากเกือบ 300-400 วิดีโอ แนะนำว่าอย่ากังวล เพราะความจริงแล้ว ไอาการวาล์วยัน มีโอกาสเกิดขึ้นได้ไม่ว่าคุณจะใช้ขับน้ำมันหรือแก๊สก็ตาม อยู่ที่ว่าจะเร็วหรือช้าเท่านั้น ซึ่งมันก็มีสาเหตุและหลายปัจจัยที่เกี่ยว อาทิ การเลือกชุดอุปกรณ์ติดตั้งแก๊ส เทคโนโลยีและระบบแก๊ส การเลือกหัวฉีดแก๊ส lpg ที่มีคุณภาพ เหมาะกับรถยนต์แต่ละรุ่น ค่าออกเทนของเชื่อเพลิงที่ใช้ การปรับจูนที่สมบูรณ์ทั้งน้ำมันและแก๊ส lpg ตลอดจนประเภทและคุณภาพของเชื้อเพลิงที่คุณเติม การเลือกติดตั้งแก๊สกับร้านที่ได้มาตรฐานน่าเชื่อถือ การเลือกเติมแก๊สกับปั๊มแก๊สที่ได้มาตรฐาน ฯลฯ เป็นต้น ซึ่งถ้าคุณหมั่นดูแล ตรวจสภาพ เช็คระยะรถยนต์ที่คุณรัก ตามที่กำหนดในคู่มือรถอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าคุณจะใช้รถติดแก๊สหรือน้ำมัน ก็ไม่ต้องกัลวลเรื่องวาล์วยันก่อนเวลาที่สมควร ดังนั้น เพื่อความสบายใจ บทความนี้เราเลยอยากเล่าถึง จุดเริ่มต้น สาเหตุ ปัจจัย วิธีสังเกตอาการ และแนวทางป้องกันแก้ไขที่ถูกต้องว่าควรทำอย่างไรบ้าง….

จุดเริ่มต้น “อาการวาล์วยัน” และปัจจัยที่เกี่ยวข้อง

ในการติดตั้งแก๊สรถยนต์ สิ่งหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญคือ “หัวฉีดแก๊ส lpg” อยากที่บอกว่าหากใช้หัวฉีดที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน เกรดค่อนข้างสูง แต่ราคาอาจจะแพงขึ้นมาหน่อย โดยเฉพาะหัวฉีดก๊สรุ่นใหม่ ๆ ที่มีระบบเทคโนโลยีและกลยุทธ์การจ่ายเชื้อเพลิงที่ทันสมัย นอกจากทำให้การใช้งานรถติดตั้งแก๊สสมบูรณ์ยิ่งขึ้นแล้ว ยังช่วยลดโอกาสที่จะทำให้เกิดอาการวาล์วยันได้ (ยันช้าลง) ดังนั้น หากใช้หัวฉีดที่ดี บวกกับกรองแก๊สที่ดีด้วย และมีการปรับจูนอย่างสมบูรณ์ ก็แทบไม่ต้องกังวลเรื่องวาล์วยัน หรือปัญหาจุกจิกต่าง ๆ

ส่วนหัวฉีดแก๊สรุ่นเก่า ๆ หรือเทคโนโลยียังไม่ค่อยทันสมัย เช่น เป็นหัวฉีดประเภทที่มีสปริงอยู่ด้านใน ต้องเจาะรูน็อตเซิล (Nozzle) ช่างต้องปรับหรือหมุนเพื่อตั้งค่าหัวฉีดหรือทำการต้องคาริเบท เมื่อใช้งานไประยะหนึ่ง มีโอกาสที่สปริงหรือแมคคานิคภายในของหัวฉีดแต่ละสูบจะเสื่อมสภาพ ทำให้การจ่ายแก๊สแต่ละไม่เท่ากันและไม่แม่นยำเหมือนเดิม สิ่งนี้ส่งผลให้เกิดเชื้อเพลิงหนา/บางไม่เท่ากัน และส่งผลเสียกับวาล์ว

อ่านเพิ่มเติม :

นอกจากนั้น สาเหตุของอาการวาล์วยัน ยังขึ้นอยู่กับประเภทของเชื้อเพลิงที่ใช้ ค่าออกเทน และคุณภาพหรือความสกปรกด้วย กล่าวคือ ค่าออกเทนของ LPG สูงกว่าน้ำมัน ทำให้รถที่ออกแบบมาสำหรับใช้น้ำมัน เมื่อติดตั้งแก๊สจึงจำเป็นต้องได้รับการการปรับจูนค่าเชื้อเพลิง อากาศ และองศาไฟจุดระเบิด ให้สมบูรณ์เหมาะกับเครื่องยนต์ทั้งน้ำมันและแก๊ส เนื่องจากหากเกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ในระบบ จะเหลือเชื้อเพลิงไปเผาต่อที่หน้าวาล์วไอเสีย ซึ่งระบบของรถจะมีแคตตาไลติกคอนเวิร์ตเตอร์ (Catalytic Converter) คอยทำหน้าที่เผาไอน้ำมันให้หมดอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งนี่คือสาเหตุหรือสุดเริ่มต้นของ “อาการวาล์วยัน” ที่เกิดจากการเลือกหัวฉีด ค่าออกเทน และการปรับจูนที่ไม่สมบูรณ์ อีกทั้งการใช้รถติดแก๊ส LPG เราแนะนำว่าไม่ควรเติม E85,E20 เพราะจะทำให้เกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ และส่วนใหญ่มักเกิดปัญหา ดังนั้น เวลาเติมน้ำมัน อย่างน้อยควรเป็นแก๊สโซฮอล์ 95

ติดต่อสอบถามรายละเอียด

ถ้ารู้ก่อน อย่าปล่อยไว้นาน…มีวิธีสังเกต “อาการวาล์วยัน” ดังนี้

Step 1 : สตาร์ทเครื่องตอนเช้า(เครื่องเย็น) รอบเดินเบาแกว่ง เครื่องสั่น แต่จะหายไปตอนเครื่องร้อน

Step 2 : อาการเหมือน Step 1 เครื่องสั่นแรงขึ้น จนบางครั้งเครื่องอาจจะดับ / สั่นตลอดเวลา

Step 3 : เข้าขั้นวิกฤติ สตาร์ทปุ๊ปเครื่องดับเลย เป็นไปได้ว่า วาล์วยัน/วาล์วรั่ว

วิธีเช็คอาการวาล์วยัน?  

ใช้เครื่องมือวัดกำลังอัดเช็คแรงดันตอนสตาร์ทเครื่อง

 • ค่าที่วัดได้ »220 แสดงว่า ยังปกติ
 • ค่าที่วัดได้ »180 แสดงว่า วาล์วเริ่มยัน
 • ค่าที่วัดได้เป็น 0 (ศูนย์) แสดงว่า วาล์วรั่ว

หรือ เปิดฝาสูบทดลองเสียบแผ่นฟิลเลอร์เกจ์วัดระยะห่างวาล์ว (ตามค่ามาตรฐาน ในรถแต่ละรุ่นจะต่างกัน) ถ้าเสียบไม่เข้าแสดงว่าวาล์วยันแล้ว

3 Step อาการวาล์วยัน รีบแก้ไขก่อนสาย #หงษ์ทองแก๊ส

วิธีป้องกัน/แก้ไข อาการวาล์วยัน

 1. ตรวจสภาพ/เช็คระยะซ่อมบำรุงรถติดแก๊ส เป็นประจำทุกปีหรือตามที่คู่มือกำหนด เพื่อดูแลรักษาเครื่องยนต์ อุปกรณ์ติดแก๊สให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่เสมอ
 2. หมั่นสังเกตอาการ ถ้าเริ่มเป็น Step 1 คือไปตั้งวาล์ว จุดสังเกตตอนสตาร์ทรถตอนเช้าหรือตอนที่เครื่องเย็น จะมีอาการรอบเดินเบาแกว่ง ขึ้นสูงแล้วตกเป็นช่วง ๆ เครื่องจะสั่น แต่พอเครื่องยนต์ร้อน อาการจะหายไป ทางที่ดีให้รีบแก้ไข ด้วยการไปตั้งวาล์ว
 3. นำรถไปที่ร้านติดตั้งแก๊สที่ได้มาตรฐานหรือศูนย์บริการรถยนต์ทำการตั้งวาล์ว ทุกๆ 40,000 กม.
 4. อย่าปล่อยให้อาการหนักจนขั้น Step 2-3 คือ “วาล์วยัน/วาล์รั่ว” ไปแล้ว จะแก้ยากและอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงในการแก้ไขหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่

3 Step อาการวาล์วยัน รีบแก้ไขก่อนสาย #หงษ์ทองแก๊ส

 

นอกจากนั้น วิธีป้องกันและแก้ไขอาการวาล์วยัน อบากที่บอกว่าต้องอาศัยการปรับจูนเชื้อเพลิงให้สมบูรณ์ หรือที่นิยมเรียกว่า “การทำรีแมพอีซียู” (Remap ECU) ซึ่งหงษ์ทองแก๊สเรามุ่งทำการวิจัยและพัฒนาเรื่องนี้มาไม่ต่ำกกว่า 10 ปี จนได้ไฟล์จูนที่มีความสมบูรณ์ ด้วยเทคนิคการรีแมพที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของหงษ์ทองแก๊ส สามารถการปรับจูนตั้งค่าส่วนผสมต่าง ๆ ทั้งแก๊สและน้ำมันได้อย่างเหมาะสมกับรถยนต์แต่ละรุ่น ทำให้เกิดการเผาไหม้ได้อย่างสมบูรณ์ แก้ไขอาการวาล์วยัน ยืดอายุการสึกหลอของเครื่องยนต์ ปลอดภัย ประหยัดมากกว่าเดิม และคุ้มค่าการใช้งานสูงสุด 

Remap ECU เทคนิครีแมพอีซียู หงษ์ทองแก๊ส Click!

 

สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับ ติดแก๊ส LPG กับหงษ์ทองแก๊ส “รับประกันคุณภาพคุ้มราคา”

 • ศูนย์บริการมาตรฐานเทียบเท่าศูนย์รถยนต์
 • มาตรฐานการติดตั้งระดับสูง ด้วยทีมช่างผู้เชี่ยวชาญ
 • บริการหลังการขาย (After Service) แบบมืออาชีพ มั่นใจในบริการของเราได้
 • คำนึงถึงปลอดภัยสูงสุด เราเลือกใช้อุปกรณ์ที่ตรวจสอบแล้ว มีคุณภาพและปลอดภัย
 • ค่าบริการที่คุ้มค่า มาตรฐานบริการ ลดค่าเชื้อเพลิง (สามารถนำเงินส่วนต่างที่เหลือ ไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นได้มากขึ้น)

บทความที่เกี่ยวข้อง :

ติดต่อสอบถามรายละเอียด

LoadingLoading