ติดแก๊ส Prins DLM 3.0 - หงษ์ทองแก๊ส

ติดแก๊ส Prins DLM 3.0 เวอร์ชั่นใหม่อัพเกรดอุปกรณ์ให้ดียิ่งขึ้น

ติดแก๊ส Prins DLM 3.0 เวอร์ชั่นใหม่อัพเกรดอุปกรณ์ให้ดียิ่งขึ้น

ถ้าใครที่ติดตามเทคโนโลยีการติดตั้งแก๊สหรือได้ติดตามผลงานของ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส มาบ้างน่าจะเคยเห็นแก๊สระบบใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า Direct LiquiMax หรือ DLM ซึ่งทางร้านได้นำมาใช้ติดตั้งในเครื่องยนต์ Direct Injection รุ่นใหม่ๆ อย่างเครื่องยนต์ GDI ของฟอร์ด หรือเครื่องยนต์ SkyActiv ของมาสด้า และเครื่องยนต์ GDI ในรถยนต์ SUV

DLM 3 ติดตั้งในรถรุ่นใดได้บ้าง

วิดีโอแนะนำการติดแก๊ส DLM ในรถรุ่นต่างๆ

Loading

Loading

Loading

Loading

“Prins” ผู้นำนวัตกรรมติดตั้งแก๊ส LPG เครื่องยนต์ Direct Injection อันดับหนึ่งของโลก

ติดแก๊ส Prins DLM 3.0 รู้จักแก๊สระบบใหม่ Direct LiquiMax

ถ้าว่ากันถึงเทคโนโลยีแก๊ส Direct LiquiMax จริงๆ ตอนนี้อาจไม่ถือว่าเป็นระบบใหม่เสียทีเดียวเพราะทางร้านได้นำมาใช้ราวๆ 4 ปีเห็นจะได้ แต่หากมองในแง่ของการทำงานแล้วก็คงเป็นสิ่งใหม่จริงๆ เพราะแตกต่างจากแก๊สระบบเดิมอย่างสิ้นเชิง

หลักการทำงานของ Direct LiquiMax หรือ DLM ก็คือ แก๊สจะถูกจ่ายจากถังแก๊สเข้าสู่ระบบด้วย Turbine Pump ที่ติดตั้งอยู่ในถังแก๊สเหมือนกับปั๊มเชื้อเพลิงของระบบน้ำมัน พร้อมกันนั้นจะทำหน้าที่สร้างแรงดันให้สัมพันธ์กับความเร็วรอบของเครื่องยนต์ด้วย Prins Pump Driver ในส่วนของท่อแก๊สก็ไม่ได้เป็นท่อทองแดงแบบเดิมด้วยเช่นกันแต่เป็นท่อที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์หรือเคฟล่าร์

เมื่อแก๊สเดินทางไปถึงเครื่องยนต์ High Pressure Pump จะสร้างแรงดันจาก 10 บาร์ที่ส่งมาจากถังโดย Turbine Pump ให้มีแรงดันสูงถึง 170 บาร์ ก่อนที่จะจ่ายแก๊สให้กับหัวฉีดเข้าสู่ห้องเผาไหม้ ซึ่งหัวฉีดก็จะใช้หัวฉีดของเครื่องยนต์ที่มาจากโรงงานนั่นเอง ดังนั้นจึงมีอุปกรณ์อีกตัวหนึ่งเรียกว่า Fuel Supply Unit (FSU) เป็นโซลินนอยด์ที่ทำหน้าที่สลับการจ่ายแก๊สและน้ำมัน และ Fuse Return Unit (FRU) ทำหน้าที่ส่งแก๊สที่เหลือในระบบกลับคืนถัง

การทำงานของระบบ DLM จะถูกควบคุมด้วย Direct LiquiMax AFC หรือกล่อง ECU ของระบบแก๊สนั่นเอง กล่องตัวนี้สามารถต่อกับ OBD (On Board Diagnostics) หรือเครื่องมือวิเคราะห์ปัญหาของรถยนต์ เพื่อดูข้อมูลทุกอย่างของรถได้ ความพิเศษของกล่อง ECU ตัวนี้คือ มันสามารถอ่านค่าการทำงานกล่อง ECU ของเครื่องยนต์ได้ว่ามีการฉีดเชื้อเพลิงอย่างไร ปริมาณเท่าไร แล้วนำค่านั้นมาประมวลผลเพื่อใช้ควบคุมการจ่ายแก๊ส ดังนั้นเครื่องยนต์สามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์ 100% แน่นอน เพราะเครื่องยนต์จะไม่รู้เลยว่าเชื้อเพลิงที่จ่ายให้นั้นเป็นน้ำมันหรือแก๊ส

ติดแก๊ส Prins DLM 3.0 ความปลอดภัยมาตรฐานสูงสุด

อุปกรณ์ในระบบ DLM ไม่เพียงมีการทำงานที่แตกต่างไปจากเดิม การออกแบบอุปกรณ์ทุกตัวในระบบยังได้รับการออกแบบที่เรียกว่า Over Spec ทุกตัว เพื่อให้การทำงานมีความปลอดภัยสูงสุด

ยกตัวอย่างท่อส่งแก๊สหรือ Fuel Lines ในระบบแก๊สที่ถูกส่งมาจากถังจนถึง High Pressure Pump มีแรงดันอยู่ที่ประมาณ 3-5 บาร์เท่านั้น (ไม่เกิน 10 บาร์) แต่ตัวท่อสามารถรองรับแรงดันได้สูงถึง 370 บาร์ ตัวท่อผลิตขึ้นจากเคฟล่าร์ทำให้มีโครงสร้างที่ยืดหยุ่นและแข็งแรง ทนต่อแรงกระแทก ไม่แตกหรือหักง่ายๆ ต่างจากท่อทองแดงของระบบแก๊สแบบเดิมซึ่งเป็นท่อแบบคงตัว อีกทั้งหัวต่อของท่อแก๊ส Fuel Line เป็นแบบเดียวกับที่ใช้ในรถยนต์ ซึ่งมีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก ในการขันน็อตเพื่อเชื่อมต่อจุดต่างๆ จะใช้ประแจปอนด์ขันตามค่าที่กำหนดเท่ากันทุกจุด มั่นใจได้ว่าจะไม่มีการรั่วซึมเกิดขึ้น เป็นต้น

ติดแก๊ส Prins DLM 3.0 มีอะไรแตกต่างไปจากเดิม

ในส่วนของหลักการทำงานนั้น DLM 3.0 ยังคงมีหลักการทำงานตามที่แนะนำไป แต่มีอุปกรณ์หลายตัวในระบบได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้นทั้งเรื่องของวัสดุและการทำงาน อุปกรณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปมีดังนี้ (อุปกรณ์ DLM เวอร์ชันเก่า)

Turbine Pump หรือในรุ่นใหม่จะเรียกว่า Fuel Module มีการใช้วัสดุแบบใหม่ ที่สำคัญคือมีกรองเพิ่มขึ้น 2 จุดเพื่อให้ประสิทธิภาพการกรองสิ่งสกปรกในแก๊สทำได้ดีและสะอาดมากยิ่งขึ้น

Fuel Lines ท่องส่งแก๊สยังคงเป็นท่อแบบคาร์บอนไฟเบอร์ แต่มีความพิเศษคือถูกออกแบบและกำหนดขนาดขึ้นมาเพื่อใช้กับรถยนต์แต่ละรุ่นโดยเฉพาะ เช่นใน MG GS 2.0T จะมีความยาวอยู่ที่ 4.5 เมตร เพื่อให้การติดตั้งมีความสวยงามและความยาวของท่อมีระยะที่เหมาะสม

Prins Pump Driver หรือในรุ่นใหม่จะเรียกว่า Boost Pump ได้มีการออกแบบใหม่ทั้งดีไซน์และวัสดุที่ใช้ สาระสำคัญอยู่ที่การเปลี่ยนวัสดุจากอลูมิเนียมเป็นไฟเบอร์ ด้วยเหตุผลที่ต้องการลดโอกาสในการเกิดฟองอากาศของแก๊สให้น้อยที่สุด เนื่องจากระบบ DLM จำเป็นต้องจ่ายแก๊สเป็นฝอยละอองหรือฉีดเป็นน้ำ 100% เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานสมบูรณ์ที่สุด ดังนั้นการที่ Prins Pump Driver ซึ่งทำจากอลูมิเนียมและใช้งานในเมืองร้อนอาจทำให้เกิดความร้อนสะสมขึ้นในระบบได้ พร้อมกัน Boost Pump ยังถูกพัฒนาให้สามารถสร้างแรงดันในระบบได้สูงขึ้นจาก 25 บาร์ เป็น 35 บาร์

Fuel Management Unit (FMU) ได้รวมเอา FSU และ FRU เอาไว้ในตัวเดียวกันในการทำหน้าที่ทั้งการเป็นตัวควบคุมการจ่ายแก๊สหรือน้ำมัน และส่งแก๊สกลับถัง นอกจากนั้นยังได้มีการเพิ่มกรองไว้ที่อุปกรณ์ตัวนี้อีกจุดหนึ่งด้วย

ผู้ที่ใช้รถยนต์ที่เป็นเครื่องยนต์ Direct Injection สนใจติดตั้งแก๊สระบบใหม่ DLM 3.0 ติดต่อสอบถาม หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ได้ที่ 083-444-9444, 083-999-1999 หรือที่ไลน์ @hongtonggas 

สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับ

  • ศูนย์บริการมาตรฐานเทียบเท่าศูนย์รถยนต์
  • มาตรฐานการติดตั้งระดับสูง ด้วยทีมช่างผู้เชี่ยวชาญ
  • บริการหลังการขาย (After Service) แบบมืออาชีพ มั่นใจในบริการของเราได้
  • คำนึงถึงปลอดภัยสูงสุด เราเลือกใช้อุปกรณ์ที่ตรวจสอบแล้ว มีคุณภาพและปลอดภัย
  • ค่าบริการที่คุ้มค่า มาตรฐานบริการ ลดค่าเชื้อเพลิง (สามารถนำเงินส่วนต่างที่เหลือ ไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นได้มากขึ้น)

ติดต่อสอบถามรายละเอียด

บทความที่เกี่ยวข้อง :

 

LoadingLoading