หัวฉีด Keihin เสีย สาเหตุและวิธีแก้ไข หงษ์ทองแก๊ส

ระวังหัวฉีด Keihin อาจเสียหาย! ถ้าไม่รู้สิ่งนี้ มีสาเหตุและวิธีแก้ไขอย่างไร?

ระวังหัวฉีด Keihin อาจเสียหาย! ถ้าไม่รู้สิ่งนี้ มีสาเหตุและวิธีแก้ไขอย่างไร?

รางหัวฉีด  keihin ได้รับการยอมรับว่าเป็นหัวฉีดแก๊สที่มีคุณภาพสูงที่สุดและมีชื่อเสียงมานาน โดยบริษัท Keihin ประเทศญี่ปุ่นคือผู้ผลิตหัวฉีดน้ำมันให้กับรถยนต์ Honda ที่ใช้งานกันอยู่ทั่วโลก จุดเด่นหรือคุณสมบัติของหัวฉีดตัวนี้ ถูกออกแบบสำหรับใช้งานกับระบบแก๊สรถยนต์โดยเฉพาะ และได้รับมาตรฐานสากล ECE R67-01 สำหรับระบบแก๊ส LPG และ ECE R110 สำหรับระบบก๊าซ CNG (มาตรฐานยุโรป)

รางหัวฉีด keihin  มีลักษณะการทำงานและเทคโนโลยีการจ่ายเชื้อเพลิงแบบเดียวกับหัวฉีดน้ำมัน คือจ่ายแก๊สเป็นเชิงเส้นตรง (Linear) ตั้งแต่จุดต่ำสุดถึงจุดสูงสุด โดยใช้กลยุทธิ์การจ่ายแบบ Peak & Hold ประสิทธิาภาพสูง เปิดปิดเร็ว แม่นยำ +/- ไม่เกิน 2% จากหัวฉีดน้ำมัน ค่าความต้านทานต่ำเพียง 1.25Ω

นอกจากนั้น ยังเคลือบด้วยเทฟล่อน (Teflon) ทำให้มีความทนทานสูง ทนต่อความร้อน ทนต่อการเสียดสี ทนแรงกระแทก และการกัดกร่อนทางเคมีได้เป็นอย่างดี เรียกว่าหัวฉีดแก๊สยี่ห้อนี้ เป็นงานระดับ OEM คุณภาพสูงสุดในตลาด สำหรับอุปกรณ์ติดตั้งแก๊ส LPG หรือ อุปกรณ์ติดแก๊สรถยนต์

ปัจจุบันรางหัวฉีด Keihin ถูกจัดอยู่ในชุดอุปกรณ์แก๊สเกรดบนสุดของยี่ห้อ Prins คือชุด Prins VSI3 DI เท่านั้น ซึ่งถูกพัฒนาสำหรับการติดตั้งแก๊สในเครื่องยนต์ระบบหัวฉีดตรง Direct Injection โดยเฉพาะ ซึ่งใช้เป็นรางหัวฉีด Keihin Kn9 ตัวใหม่ล่าสุด (Prins ผู้นำนวัตกรรมติดแก๊สรถยนต์มาตรฐานระดับโลก ประเทศเนเธอร์แลนด์)

Loading

สาเหตุหัวฉีด Keihin เสียหาย แท้จริงเกิดจากอะไร?

สำหรับปัญหาเรื่องหัวฉีด Keihin ที่เสียในรถตระกูลแคมรี่ Toyota Camry 2.0, 2.5 เครื่องยนต์ D4S และอาจจะเกิดกับรถที่เป็นหัวฉีดตรง (Direct Injection) รุ่นอื่น ๆ ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา จากการตรวจสอบพบว่า สาเหตุสำคัญเกิดจากเชื้อเพลิงแก๊สที่ไม่สะอาด เพราะในขณะเดียวกันรถติดแก๊สที่ภูเก็ต วิ่งใช้งานในระดับ 5-6 แสน กม. กลับไม่ได้มีปัญหา  

ทั้งนี้ ต้องบอกว่าแหล่งที่มาของก๊าซ LPG ในประเทศไทย มาจาก 2 แหล่งคือ 1.) ได้จากกระบวนการกลั่นน้ำมันดิบในโรงกลั่น และ 2.) ได้จากกระบวนการแยกก๊าซธรรมชาติ (อ้างอิง : https://www.doeb.go.th/knowledge/knowledge_article_Natural1.htm)

ซึ่งตามหลักแล้วแก๊ส LPG ที่ใช้ในรถยนต์ ควรเป็นแก๊สธรรมชาติจากอ่าวไทย แต่แก๊สที่เติมกันอยู่ส่วนใหญ่มาจากโรงกลั่น เนื่องด้วยราคาที่ถูกกว่า ประมาณ 0.75 บาท/ลิตร ดังนั้น จึงเชื่อมโยงไปถึงคำถามที่ว่า คุณภาพของเชื้อเพลิง LPG ที่เติมจากปั๊มแก๊สแต่ละแห่ง มีการควบคุมให้ได้ตามมาตรฐานหรือไม่?  หรือ มีการผสมแก๊สหนัก แก๊สเบา ในสัดส่วนเท่าไหร่ ฯลฯ ซึ่งสิ่งนี้กระทบต่อเนื่องกับอุตสาหกรรมการติดตั้งแก๊สรถยนต์ ตลอดจนผู้ใช้รถติดแก๊ส เพราะเชื้อเพลิงแก๊สที่ไม่สะอาด อาจทำให้หัวฉีดชำรุดเสียหายได้ แม้จะมีกรองแก๊สช่วยดักอยู่อีกชั้นก็ตาม

ติดต่อสอบถามรายละเอียด

“กรองแก๊ส” ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้กรองน้ำมัน!!

สำหรับคนที่ใช้หัวฉีด Keihin ในชุดติดตั้งแก๊สยี่ห้อ Prins ปกติในชุดจะใช้ “กรองแก๊ส Prins” ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงอยู่แล้ว คือสามารถกรองสิ่งสกปรก เศษเหล็ก เศษฝุ่น ได้ละเอียดสูงสุดถึง 3 ไมครอน และมีอายุการใช้งานประมาณ 20,000-25,000 กม. หรือราว ๆ 500 ชั่วโมง (ถ้ารถติดจับในเมืองอาจไม่ถึง) ซึ่งก็ถือว่านานกว่ากรองแก๊สทั่วไปในท้องตลาด แต่ด้วยปัจจัยที่ควบคุมได้ยากดังกล่าว แม้แต่กรองแก๊ส Prins คุณภาพสูง ตอนนี้ก็ยังไม่เพียงพอที่จะกรองเชื้อเพลิงที่ใช้ในเมืองไทย!!

ยกตัวอย่าง รถที่เราทำคลิปวิดีโอตัวนี้ เพิ่งเปลี่ยนกรองไปแค่ 4,000 กม. และเราได้ติดตั้งกรองกลางสายเพิ่ม เพื่อให้ช่วยดักน้ำมันถึง 2 ชั้น แต่กลับพบว่ามีน้ำมันอยู่ด้านใน โดยจากในคลิปวิดีโอจะเห็นว่า เมื่อเราผ่าอุปกรณ์ออกมาดูว่าสภาพเป็นอย่างไร อย่างกรองกลางสายที่เราใส่เพิ่ม มันเปียกน้ำมันชุ่มเลยครับ แปลว่าน้ำมันก็น่าจะลงไปข้างล่างและเข้าที่หัวฉีด Keihin 

กรองแก๊ส Prins Filter

ซึ่งปกติกลไกด้านในของหัวฉีดจะมีสปริงและยางโอริงอยู่ เวลาไฟจ่ายเข้ามาหัวฉีดก็จะเปิด แก๊สก็จะถูกจ่ายลงมาตรงรูด้านล่าง แล้วก็ทำงานเป็นลูปแบบนี้ตลอดเวลาที่ขับขี่ด้วยแก๊ส ทีนี้พอน้ำมันมาโดนยางโอริงที่ปกติจะค่อนข้างแข็ง แต่พอโดนน้ำมันบวกแรงกระแทกขณะที่หัวฉีดทำงาน อาจมีโอกาสทำให้ยางโอริงตัวนี้เกิดการสึกหรอ/เสียหาย แล้วมีเสียงดังแก๊ก ๆ ๆ ได้ครับ

อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้ไม่ใช่ความผิดของผู้ใช้รถ และไม่ใช่ความผิดของอุปกรณ์แก๊ส แต่เกิดจากเชื้อเพลิงที่ไม่สะอาด นอกจากนั้น กรองแก๊ส ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้กรองน้ำมัน แต่ทำหน้าที่กรองเศษเหล็กและสิ่งสกปรกอย่างที่บอก

ยางโอริงตัวนี้เกิดการสึกหรอ/เสียหาย

วิธีแก้ปัญหาหัวฉีด Keihin เสีย แนะนำเปลี่ยนมาใช้ กรองแก๊ส Keihin

สำหรับวิธีการแก้ไขปัญหาดังกล่าว เราจึงตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้กรองแก๊สของ Keihin โดยตรง ซึ่งถูกออกแบบเพื่อปกป้องรางหัวฉีด Keihin โดยเฉพาะ อีกทั้งในเรื่องคุณภาพ ประสิทธิภาพ ก็ไม่ด้อยไปกว่ากัน โดยถ้าดูจากสเปคที่ระบุใน Data Sheet คุณสมบัติของกรองตัวนี้จะมี Oil Trap หรือตัวดักน้ำมันในตัวเลย แล้วก็สามารถกักน้ำมันไว้ได้ถึง 30-35 ซีซี. ซึ่งถือว่าเยอะมาก ๆ และที่สำคัญอายุการใช้งานนานกว่าเกือบเท่าตัว คือประมาณ 900 ชม. หรือราว ๆ 40,000 – 50,000 กม. แต่ราคาก็ต้องยอมรับว่าแพงกว่าเดิมครับ 

ส่วนหลักการทำงานของกรอง Keihin คือ เมื่อแก๊สถูกจ่ายเข้ามาในระบบผ่านกรองตัวนี้ มันจะทำหน้าที่ดักเศษฝุ่น/เศษโลหะแล้ว และดักน้ำมันไว้ที่ Oil Trap แล้วปล่อยออกทางด้านล่าง ส่วนเชื้อเพลิงแก๊สก็จะไหลเข้าสู่ระบบเครื่องยนต์ตามปกติทางด้านบน เป็นต้น  

เปลี่ยนกรอง Keihin ของแท้ ได้ที่ไหน?

สำหรับการเปลี่ยนเป็นกรองแก๊สของ Keihin ตามปกติแล้วเฉพาะราคาจะสูงกว่ากรอง Prins และจำเป็นต้องเปลี่ยนท่อใหม่ทั้งหมด แต่เราจะยืดระยะเวลาเซอร์วิส จากเดิม 500 ชม. เป็น 900 ชม. หรือประมาณ 40,000-50,000 กม. 

ใครที่สนใจติดตั้งชุดแก๊ส Prins หรือเปลี่ยนกรองแก๊ส Keihin ของแท้ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ บริษัท หงษ์ทองแก๊ส สำนักงานใหญ่ (นครปฐม), หงษ์ทองแก๊ส สาขาภูเก็ต และเร็ว ๆ นี้ เรากำลังจะเปิดสาขาใหม่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าในเมืองและโซนกรุงเทพฯ ตะวันออก ตลอดจนพี่ ๆ ที่ขับรถแคมรี่ และรุ่นอื่น ๆ ที่ให้บริการรถสาธารณะที่สนามบินครับ สามารถติดต่อสอบถาม หรือจองคิวกับเจ้าหน้าที่ของเราได้ผ่านช่องทาง Line ได้เลยครับ

ติดต่อสอบถามรายละเอียด

Tips : เทคนิควิธีดูแลหัวฉีดแก๊ส สำหรับรถติดแก๊ส

1. ควรใช้เชื้อเพลิงสะอาด หรืออย่างน้อยแนะนำเติมแก๊สโซฮอล์ 95
2. ควรเลือกเติมแก๊สกับปั๊มที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ
3. ควรเข้ารับการเซอร์วิส ตรวจเช็คสภาพซ่อมบำรุง  ตามระยะที่กำหนด
4. *** เปลี่ยนกรองแก๊ส ตามระยะที่กำหนด ***
5. ใช้น้ำยาล้างหัวฉีดแก๊ส เพื่อช่วยชะล้างสิ่งสกปรก
6. เข้ารับบริการล้างหัวฉีดแก๊สทั้งระบบที่อู่ หรือศูนย์บริการติดตั้งแก๊สรถยนต์ ที่ได้มาตรฐาน

สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับ ติดแก๊ส LPG กับหงษ์ทองแก๊ส

  • ศูนย์บริการมาตรฐานเทียบเท่าศูนย์รถยนต์
  • มาตรฐานการติดตั้งระดับสูง ด้วยทีมช่างผู้เชี่ยวชาญ
  • บริการหลังการขาย (After Service) แบบมืออาชีพ มั่นใจในบริการของเราได้
  • คำนึงถึงปลอดภัยสูงสุด เราเลือกใช้อุปกรณ์ที่ตรวจสอบแล้ว มีคุณภาพและปลอดภัย
  • ค่าบริการที่คุ้มค่า มาตรฐานบริการ ลดค่าเชื้อเพลิง (สามารถนำเงินส่วนต่างที่เหลือ ไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นได้มากขึ้น)

ติดต่อสอบถามรายละเอียด

บทความที่เกี่ยวข้อง :

LoadingLoading