บอกลาน้ำมันแพง วิธีทำให้รถดีเซล ประหยัดขึ้น 25-40% NEW REFORMER

บอกลาน้ำมันแพง วิธีทำให้ “รถดีเซล” ประหยัดขึ้น 25-35% NEW REFORMER

บอกลาน้ำมันแพง… วิธีทำให้ “รถดีเซล”

ประหยัดขึ้น 25-35% NEW REFORMER

แน่นอนว่าปัญหาของคนใช้รถทุกวันนี้คือ ราคาน้ำมัน ที่แพงขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งเบนซิน ดีเซล หรือแม้แต่ราคา LPG หนึ่งในปัจจัยที่ซ้ำเติมภาระค่าใช้จ่าย/ค่าครองชีพให้เพิ่มสูงขึ้น ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจ เงินเฟ้อ ของแพง ค่าแรงเท่าเดิม นับวันยิ่งทำให้เงินในกระเป๋าลดลง จนหลายคนคงต้องรัดเข็มขัด หรือพยายามหาวิธีประหยัดแบบ 360° และหนึ่งในทางเลือกเพื่อประหยัดค่าน้ำมัน ก็คือการนำรถไปติดแก๊ส lpg 

ก่อนอื่นต้องบอกว่า การติดตั้งแก๊สรถยนต์ในปัจจุบันแตกต่างกับสมัยมาก เพราะเทคโนโลยีและอุปกรณ์แก๊สทุกวันนี้ได้ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ให้มีประสิทธิภาพมาตรฐานสูง เพื่อการใช้งานที่สมบูรณ์ เหมาะกับระบบเครื่องยนต์ของรถรุ่นใหม่ ๆ ทำให้ผู้ใช้รถมั่นใจได้ถึงความปลอดภัย ไม่ค่อยเจอปัญหาจุกจิก ไม่ต้องกังวลว่าจะส่งผลใด ๆ กับเครื่องยนต์ แต่ก็ขึ้นอยู่กับมาตรฐานการติดตั้ง มาตรฐานอุปกรณ์ และมาตรฐานการปรับจูนของแต่ละร้าน 

ทั้งนี้ จากการที่เรายืนเคียงข้างสร้างความประหยัดสูงสุดให้ลูกค้าที่นำรถมาติดแก๊สกว่า 15 ปี ได้มีการเก็บข้อมูล ศึกษาวิเคราะห์ปัจจัยต่าง ๆ เพื่อพัฒนาและนำเสนอโซลูชั่นใหม่ ๆ เป็นทางเลือกให้ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ยิ่งช่วงนี้มีลูกค้าหลายท่านสอบถามเข้ามาเยอะมากว่า “รถดีเซล ติดแก๊สได้ไหม?” คำตอบคือ ติดตั้งได้ครับ แต่อาจไม่คุ้มค่าเท่ารถเบนซิน …เพราะอะไร?

พื้นฐานเครื่องยนต์ของ “รถดีเซล” ข้อดี-ข้อเสีย

ด้วยพื้นฐานการทำงานของเครื่องยนต์ดีเซล แตกต่างจากเครื่องยนต์เบนซิน โดยในกระบวนการสันดาปภายใน หรือระบบการจุดระเบิดของเครื่องดีเซลจะอาศัยหลักการอัดอากาศ ไม่ได้ใช้หัวเทียนในการจุดระเบิดเหมือนเครื่องยนต์เบนซิน โดยกลวัตรหรือวงจรการทำงาน แบ่งเป็น 4 จังหวะ คือ “ดูด อัด ระเบิด คาย” กล่าวคือ ขณะที่ลูกสูบเคลื่อนที่ภายในกระบอกสูบ อากาศจะถูดดูดเข้ามาแล้วบีบอัดจนเกิดแรงดันและความร้อนที่สูงขึ้น เมื่อเจอกับนํ้ามันเชื้อเพลิงที่ถูกฉีดเข้าไปผสม ก็จะเกิดการสันดาปแล้วเกิดเป็นกำลังของเครื่องยนต์

เครื่องยนต์ดีเซลต่างกับเบนซินอย่างไร NEW REFORMER
 • ข้อดีของเครื่องยนต์ดีเซล คือทนทาน ทนความร้อนสูง มีพลพกำลังหรือกำลังอัดที่สูงกว่า จึงสามารถสร้างแรงบิดได้ดีกว่าเครื่องยนต์เบนซินแม้ในรอบต่ำ ที่สำคัญดีเซลกินเชื้อเพลิงน้อย หรือประหยัดกว่าเบนซิน เพราะโดยปกติเครื่องยนต์ดีเซลจะใช้สูตรการจ่ายเชื้อเพลิงแบบ Lean Burn (จูนบาง) หมายถึง จ่ายน้ำมันน้อยกว่าอากาศในห้องเผาไหม้ เช่น มีส่วนผสมอากาศเชื้อเพลิง อยู่ที่ 21:1 (อากาศ 21 ส่วน ผสมกับ เชื้อเพลิง 1 ส่วน) ขณะที่เครื่องยนต์เบนซิน มีส่วนผสมอากาศเชื้อเพลิง อยู่ที่ 14.7:1 หรือ 15.5:1 เป็นต้น

ดังนั้น รถดีเซลส่วนใหญ่ จึงนิยมใช้งานในเชิงพาณิชย์/ภาคขนส่งเป็นหลัก อาทิ รถบัส รถตู้โดยสาร รถกระบะ/ปิกอัพ รถบรรทุก และเหมาะกับการเดินทางไกล สายลุย ที่ต้องการรถสมรรถนะสูง ๆ ทนทาน ช่วยประหยัดน้ำมัน 

ระบบจุดระเบิดของเครื่องยนต์ดีเซล

จังหวะดูด – อัด – ระเบิด – คาย

 • ข้อเสียของเครื่องยนต์ดีเซล ปัญหาหลัก ๆ ทุกวันนี้ที่เห็นคือเรื่อง “มลพิษ” ควันดำ และฝุ่น PM 2.5 ที่ถูกปล่อยออกมากับไอเสีย มากว่ารถเบนซิน โดยมีสาเหตุเกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ 

นอกจากนั้น กำลังอัดสูงสุดในการเผาไหม้ในห้องเครื่อง ยังสูงเกือบ 2 เท่าของเครื่องยนต์เบนซิน และแรงอัดที่ใช้ก็สูงเช่นกัน ดังนั้น ชิ้นส่วนเครื่องยนต์ต้องเป็นวัสดุที่ทนแรงดันสูงและมีโครงสร้างที่แข็งแรง อีกทั้งเครื่องยนต์ดีเซลยังมีเสียงค่อยข้างดัง น้ำหนักเยอะ สั่นสะเทือนมากกว่า กลิ่นน้ำมันแรงกว่า และระบบเครื่องยนต์เป็นแบบฉีดเชื้อเพลิงผสม ดังนั้น หัวฉีดของรถดีเซล จึงต้องมีประสิทธิภาพแม่นยำสูง ตลอดจนชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่มีความละเอียดค่อนข้างมาก หากไม่ค่อยดูแลตรวจเช็คระยะตามรอบอย่างสม่ำเสมอ อาจทำให้มีค่าบำรุงรักษาเพิ่มขึ้น เป็นต้น

ปัญหามลพิษจากไอเสียรถดีเซล ควันดำ ฝุ่น PM2.5

การติดแก๊สในรถดีเซล

ปัจจุบันรถดีเซลมีการติดตั้งแก๊สทั้ง LPG และ CNG (NGV) โดยแบ่งเป็นระบบเชื้อเพลิงเดี่ยว และระบบเชื้อเพลิงร่วม (จ่ายแก๊สร่วมกับน้ำมัน โดยกำหนดสัดส่วนการจ่ายเป็นเปอร์เซ็น %)

 • การติดแก๊สดีเซลระบบเชื้อเพลิงเดี่ยว คือเป็นการใช้แก๊ส 100% ส่วนใหญ่เราจะมักเห็นในรถขนาดใหญ่ รถบรรทุก รถสิบล้อ รถพ่วง รถหัวลาก โดยเชื้อเพลิงที่เหมาะสมที่สุดจะเป็น NGV ซึ่งวิธีการจะมี 2 รูปแบบคือ นำเข้าเครื่องยนต์ NGV โดยตรงจากต่างประเทศ หรืออีกแบบจะเป็นการดัดแปลงเครื่องยนต์และปรับจูนกำลังอัดให้เหมาะกับการใช้ก๊าซ NGV ส่วนราคาติดตั้งก็ค่อนข้างสูง (เป็นหลักแสน) เพราะต้องใช้ถังแก๊สขนาดใหญ่หลายลูกเพื่อให้เพียงพอกับการใช้งาน แต่ก็จะได้ความประหยัดมากกว่าระบบฉีดร่วม 
 • การติดแก๊สดีเซลระบบเชื้อเพลิงร่วม คือเป็นการใช้เชื้อเพลิงผสมระหว่างน้ำมันดีเซล กับ NGV หรือ LPG โดยฉีดแก๊สเข้าไปผสมแทนที่น้ำมัน และปรับจูนสัดส่วนการจ่ายแก๊สเป็นเปอร์เซ็น % ตามช่วงความเร็วของรถและความเร็วรอบเครื่องยนต์ โดยปกติอัตราส่วนการจ่ายก๊าซร่วมกับน้ำมันดีเซลจะอยู่ที่ประมาณ 15-30% ซึ่งวิธีการนี้ก็สามารถทำให้ประหยัดค่าน้ำมันได้ แต่ก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเติมแก๊สเพิ่มอยู่ดี 

ดังนั้น สรุปว่าการติดแก๊สในรถดีเซล ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้ 15-30% แต่หากคุณใช้งานไม่ถึงวันละ 200-300 กม. ก็อาจจะไม่คุ้มค่าเท่าที่ควร ที่สำคัญการแปลงเครื่องยนต์ดีเซล หากทำไม่ถูกวิธีอาจทำให้เครื่องยนตน์เสียหาย ส่วนขั้นตอนในการติดตั้งแก๊สในรถดีเซลจะค่อนข้างมีความยุ่งยากซัและใช้เวลานาน เช่น การต้องปาดฝาสูบ ต้องทำให้กำลังอัดลดลง ฯลฯ ซึ่งอาจจะทำให้กำลังของรถดรอปลง บวกกับค่าออกเทนของ NGV/LPG ที่ต่างกับน้ำมัน และน้ำหนักของรถที่ค่อนข้างเยอะ จึงมักเกิดอาการอืด/เร่งไม่ค่อยขึ้น  

อย่างไรก็ตาม วิธีแก้จุดอ่อนดังกล่าวที่นิยมกันก็คือ การทำรีแมพ อีซียู (Remap ECU) เพื่อปรับจูนค่าส่วนผสมอากาศเชื้อเพลิงให้เหมาะสม ซึ่งการทำรีแมพของหงษ์ทองแก๊ส เราจะเน้นทำเพื่อให้มีทั้งสมรรถนะที่ดีขึ้นและประหยัดมากขึ้น บนพื้นฐานความปลอดภัยเป็นหลัก แต่ก็ขึ้นอยู่กับพฤิตกรรมการขับขี่ของแต่ละคน หากเหยียบมากกว่าเดิม สุดท้ายก็เปลืองอยู่ดีครับ 

ส่วนใครที่ต้องการทำรีแมพเพียงแค่เพื่อความแรงอย่างเดียว (เน้นซิ่ง ไม่เน้นประหยัด) มีโอกาสทำให้เครื่องยนต์เสียหาย เกิดการสึกหรอ/พังไวขึ้น แถมเสี่ยงอันตราย ไม่เป็นมิตรกับเพื่อนร่วมทาง ก่อให้เกิดปัญหาฝุ่นและควันดำ ทำลายสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

จะดีกว่าไหม? ถ้ามีวิธีทำให้  รถดีเซล ประหยัดขึ้น 25-40%

» ไม่เสี่ยง…เครื่องยนต์เสียหาย

» ไม่ต้อง…ดัดแปลงเครื่องยนต์

new reformer รถดีเซล ประหยัดน้ำมัน 25-35% อัตราเร่งดีขึ้น ลดฝุ่น PM2.5 ไม่ดัดแปลงเครื่องยนต์

NEW REFORMER เทคโนโลยีล่าสุดเพื่อ “รถดีเซล”
ประหยัดขึ้น แรงขึ้น ลดมลพิษ

Loading

ถ้าคุณขับรถดีเซล ทำไมควรติดตั้ง NEW REFORMER

 • ประหยัดขึ้น แรงขึ้น ลดมลพิษ
 • ปลอดภัย ไม่ต้องดัดแปลงเครื่องยนต์
 • การันตี ประหยัดขั้นต่ำ 25-35%
 • คุ้มกว่า…ติดแก๊ส LPG
 • เพิ่มแรงม้า แรงบิด 15-30% 
 • เปลี่ยนไอเสียเป็น “เชื้อเพลิงสะอาด”
 • ช่วยให้เครื่องยนต์สะอาดขึ้น ลดฝุ่น ลดควันดำ
 • ช่วยให้เครื่องเย็นลง เดินเรียบ เสียงเงียบเหมือนเบนซิน
 • ช่วยให้เกียร์เปลี่ยนไวขึ้น ลื่น ไม่สะดุด 
 • ช่วยยืดอายุน้ำมันเครื่อง
 • ลดการสึกหลอของเครื่องยนต์ 
 • ยืนยันผลลัพธ์ ผ่านการทดสอบบน Dyno 
 • ติดตั้งแล้ว มากกว่า 70 คัน
 • ได้รับการพิสูจน์แล้ว นานกว่า 10 ปี
 • เสียงการันตีจาก..ผู้ใช้งานจริง!

สอบถามรายละเอียด

newreformer รถดีเซล ประหยัด

ตัวอย่างการติดตั้งในรถ Toyota Revo

Loading

อุปกรณ์ติดตั้ง NEWREFORMER ตัวช่วยประหยัดสำหรับรถดีเซล
NEW REFORMER รถดีเซล คุ้มกว่าติดแก๊สอย่างไร
NEWREFORMER Update รุ่นรถที่ติดตั้งได้ หงษ์ทองแก๊ส

สอบถามรายละเอียด

newreformer รถดีเซล ประหยัด

เสียงยืนยันจากผู้ใช้จริง (ตัวอย่าง Vigo 2.5 ดีเซล)

Loading

Loading

Loading

โปรโมชั่น NEWREFORMER ช่วยประหยัดน้ำมัน 25-35% รถดีเซล Vigo, Revo, Fortuner

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามรายละเอียด

newreformer รถดีเซล ประหยัด

LoadingLoading