Toyota Avanza ติดแก๊ส Prins

Toyota Avanza ติดแก๊ส Prins VSI-2 หงษ์ทองแก๊ส

Toyota Avanza ติดแก๊ส Prins VSI-2 ได้ เทคโนโลยีล่าสุด ยืนยันผลลัพธ์

Toyota Avanza ติดแก๊ส Prins VSI-2 ได้ เทคโนโลยีล่าสุด ดีกว่าเดิมอย่างไร? สำหรับรถยนต์ Toyota Avanza เป็นรถอเนกประสงค์ในรูปแบบของรถแวนจาก Toyota เป็นรถที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการความสะดวกหรือพื้นที่ใช้งานได้ดีพอสมควร สำหรับลูกค้าที่เลือกใช้รถรุ่นนี้ด้วยความต้องการเรื่องของอรรถประโยชน์ใช้สอยตามประเภทของรถ หากต้องการความประหยัดในเรื่องของเชื้อเพลิง Avanza เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่สามารถติดตั้งแก๊สได้เช่นเดียวกับรุ่นอื่นของ Toyota

 

อุปกรณ์ในชุดการติดตั้ง Toyota Avanza – Prins VSI-2

ชุดแก๊สของ Prins ที่ทางร้านนำมาติดตั้งเป็นตัวอย่างใน Toyota Avanza ประกอบด้วย…

** ทางร้านขอสงวนสิทธิ์ในการคัดเลือกสเปคอุปกรณ์ที่เป็นชิ้นเล็ก ๆ ตามความเหมาะสมกับรถแต่ละรุ่น และความต้องการของลูกค้า เนื่องด้วยสถานการณ์ปัจจุบันมีลูกค้าเข้ารับบริการจำนวนมาก อาจทำให้อุปกรณ์บางชิ้นขาดตลาด รวมถึงระดับราคาอาจะมีการปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ของตลาดและค่าขนส่ง ** 

 

จุดเด่นของ Toyota Avanza ติดแก๊ส Prins VSI-2

ถ้าพูดถึงจุเด่นของรถ Toyota Avanza ที่ติดตั้งแก๊ส Prins VSI-2 คงต้องยกให้เทคโนโลยี ซอฟต์แวร์ และอุปกรณ์การติดตั้งของ Prins ที่ถูกออกแบบวิจัยและพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง จนเรียกได้ว่านี่คือความสมบูรณ์แบบที่สุดในยุคปัจจุบันแล้วสำหรับเครื่องยนต์เบนซินธรรมดาดังที่กล่าวข้างต้น อีกทั้งยังการันตีด้วย “มาตรฐานอันดับหนึ่งของโลก” จากแบรนด์ผู้นำในการพัฒนาเทคโนโลยีการติดตั้งแก๊สรถยนต์ LPG อย่าง Prins ประเทศเนเธอแลนด์ ซึ่งได้รับการยอมรับและมีชื่อเสียงอยู่แล้วมากกว่า 30 ปี ดังนั้น ลูกค้าผู้ใช้รถ Toyota Vios ที่เลือกติดตั้งอุปกรณ์แก๊ส Prins VSI-2 รับรองไม่ผิดหวัง เพราะคุณจะได้ทั้งคุณภาพมาตรฐานของอุปกรณ์เกรดสูงสุด มาตรฐานการติดตั้งและความปลอดภัยสูงสุด ตลอดจนความคุ้มค่าในการใช้งานสูงสุดเช่นกัน

Prins VSI-2 โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีของกล่อง ECU AFC 2.0 หัวใจของระบบการติดตั้งแก๊ส LPG ซึ่งถูกพัฒนาให้มีความฉลาดใกล้เคียงกับอีซียูน้ำมัน สามารถควบคุม สั่งการ อ่านค่า และคำนวณค่าต่าง ๆ ทั้งระบบได้อย่างละเอียดแม่นยำ อีกทั้งซอฟต์ที่เก่งของ Prins ยังสามารุตรวจการทำงานของระบบเครื่องยนต์ ระบบแก๊สและอุปกรณ์ แล้วบันทึกข้อมูลการใช้งานหรือความผิดปกติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น (Error) ได้แบบเรียลไทม์ ไว้บนระบบคลาวน์ (Cloud Sever System) ทำให้ช่างหรือร้านติดตั้งแก๊สสามารถตรวจสอบและรู้สาเหตุได้ทันทีเมื่อเชื่อมต่อ OBD เข้ากับกล่องอีซียู และที่สำคัญซอฟต์แวร์ติดตั้งหรือ “ไฟล์จูน” ยังผ่านการวิจัยพัฒนา โดยอู่ชั้นนำทั่วโลก เพื่อทดสอบหาค่าที่ดีสุด เป็นมาตรฐานแบบ Universal หรือสามารถใช้ได้รถยนต์เบนซินทุกรุ่นในตลาด ที่เป็นระบบหัวฉีด Port Fuel Injection และระบบฉีดตรงมัลติพอยท์ (MPI)

สำหรับ กล่องอีซียู ECU รุ่น Prins VSI-2 ถูกพัฒนามาจากรุ่น Prins VSI-1 แล้วขยับมาเป็น 2.0 และ 2.1 ตามลำดับ ซึ่งกล่องอีซียูทั้งหมดในตระกูลของ Prins จะเรียกว่า AFC ย่อมาจาก Alternative Fuel Control ถือเป็น “หัวใจ” ในการควบคุมการทำงานของระบบอุปกรณ์ติดตั้งแก๊ส ความพิเศษของ ซอฟต์แวร์ อีซียู Prins VSI-2 คือสมองกลที่ฉลาดมาก ๆ เรียกได้ว่าถูกออกแบบวิจัยและพัฒนาจนเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงสุด “สมบูรณ์แบบที่สุด” เป็นตัวท็อปสุดสำหรับการติดตั้งแก๊สรถยนต์ LPG เครื่องยนต์เบนซินระหัวฉีดธรรมดา (Port Fuel Injection) รวมถึงระบบหัวฉีดตรงแบบมัลติพอยท์ (MPI : Multi-Point Injection) ด้วยมีชุดคำสั่งมหาศาล มีการประมวลผลอย่างรวดเร็วในระบบการจูนเกือบ 3,000 กว่ารายการ สามารถควบคุม สั่งการ อ่านค่า และบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ทั้งการใช้งานของรถยนต์และระบบอุปกรณ์แก๊สแบบเรียลไทม์ ตรวจสอบและ track error ความผิดปกติ ขึ้นไปไว้ในระบบคลาวด์ได้ ทำให้ช่างหรือร้านติดตั้งแก๊สสามารถตรวจสอบการทำงานของระบบทังหมดได้ทันทีเมื่อเชื่อมต่อ OBD นี่จึงถือว่าเป็นอีก นวัตกรรม” ที่เป็นเกรดสูงสุดของ Prins ณ เวลานี้ (หากไม่นับรวม Prins VSI DI ที่ถูกพัฒนาสำหรับระบบเครื่องยนต์ Direct Injection)

 

ขั้นตอนการติดตั้ง Toyota Avanza ติดแก๊ส Prins VSI-2

นอกจากชุดอุปกรณ์ที่ทางร้านได้เลือกชุดอุปกรณ์ที่มีคุณภาพไว้รองรับการติดตั้งแล้ว ในกระบวนการติดตั้งทางร้านก็ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากเช่นกัน โดยขั้นตอนการติดตั้งแก๊สใน Toyota Avanza มีดังนี้

– เตรียมรถให้พร้อม หลังจากรับรถจากลูกค้าและนำรถเข้าช่องจอดสำหรับการติดตั้งแล้ว ช่างจะนำผ้าคลุมรถ คุลมทั้งด้านหน้าและด้านหลัง รวมถึงในห้องโดยสารเพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับตัวรถขณะที่ช่างปฏิบัติงาน ซึ่งเป็นขั้นตอนมาตรฐานเช่นเดียวกับศูนย์บริการรถยนต์

– ตรวจสอบความพร้อมของรถ ก่อนลงมือติดตั้งช่างจะตรวจสภาพทั่วไปของรถยนต์แต่ละคันก่อน เพื่อประเมินความพร้อมก่อนการติดตั้ง แต่สำหรับรถใหม่ๆ หรือป้ายแดง คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ช่างก็จะตรวจสอบพื้นที่ก่อน แม้ว่าจะมีข้อมูลการติดตั้งของรถแต่ละรุ่นอยู่แล้ว เนื่องจากรถบางคันลูกค้าอาจจะมีการติดตั้งอุปกรณ์อื่นๆ เช่นสัญญาณกันขโมย ฯลฯ แล้วอุปกรณ์หรือสายไฟเข้ามาเกี่ยวข้องกับพื้นที่ทำงานในส่วนของอุปกรณ์แก๊ส ช่างจะปรับเปลี่ยนและจัดการวางตำแหน่งใหม่ ไม่ไปยุ่งเกี่ยวหรือทำให้ระบบใดๆ ที่มากับรถมีปัญหาอย่างแน่นอน ดังนั้นหากรถของลูกค้าท่านใดมีการติดตั้งอุปกรณ์หรือดัดแปลงระบบใดของรถโดยเฉพาะในส่วนของเครื่องยนต์มา ควรแจ้งให้ช่างทราบก่อนที่จะมีการติดตั้ง

– ติดตั้งชุดรางหัวฉีด KEIHIN K9 รางหัวฉีดจะถูกติดตั้งบริเวณท่อร่วมไปดี เพื่อระยะในการจ่ายเชื้อเพลิงแก๊สที่มีประสิทธิภาพ ในการเจาะท่อร่วมไอดีทั้งวิธีการและตำแหน่งทางร้านได้วางแผนและทดลองติดตั้งกับรถของทางร้านเองแล้ว ดังนั้นในการติดตั้งกับรถลูกค้าทุกอย่างจะเป็นไปอย่างเรียบร้อย

– ติดตั้งหม้อต้ม Tomasetto ถือเป็นหม้อต้มลูกใหญ่ สเปคใน data sheet รองรับกำลังงานได้ถึง 250 แรงม้า เพียงพอสำหรับการใช้งานกับเครื่องยนต์ของ Toyota Avanza อีกทั้ง ถือว่าแรงดันนิ่งมาก ๆ มีความคงที่ในการจ่ายแก๊สให้กับเครื่องยนต์ ส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มที่ให้สมรรถนะไม่ต่างจากน้ำมันในทุกสภาวะ สำหรับตำแหน่งการติดตั้งหม้อต้มนั้นจะอยู่ในจุดที่ไม่รบกวนอุปกรณ์หรือระบบเดิมในห้องเครื่องยนต์ หม้อต้ม Tomasetto เป็นอีกรุ่นมาตรฐานที่ใช้กันมาเป็น 10 ปีแล้ว ผลิตในประเทศอิตาลี ราคาไม่ค่อยสูง แต่ได้คุณภาพที่ค่อนข้างดี จุดอ่อนมีอยู่บ้างตรงที่มียางปะเก็น เมื่อใช้งานได้นาน ๆ ระดับเกิน 1-2 กม. อาจมีการรั่วซึมได้บ้าง อย่างไรก็ตามภาพรวมไม่ค่อยมีปัญหา

– ติดตั้งกรองแก๊ส & Map sensor กรองแก๊สจะถูกติดตั้งอยู่ระหว่างหม้อต้มกับหัวฉีดเพื่อกรองสิ่งสกปรกก่อนที่แก๊สจะเข้าสู่หัวฉีด กรองแก๊สมีขนาดไม่ใหญ่นัก ไม่มีผลต่อการพื้นที่ในห้องเครื่องยนต์อย่างแน่นอน อีกทั้งในการติดตั้งช่างจะกำหนดตำแหน่งและติดตั้งอุปกรณ์ทุกชิ้นไว้อย่างเรียบร้อย

– ติดตั้งถังแก๊ส ถังแก๊สที่ติดตั้งให้กับ Toyota Avanza เป็นถังแบบแคปซูลขนาด 36 ลิตร ติดตั้งโดยวางอยู่ด้านหลังของเบาะนั่งแถวสุดท้าย การติดตั้งมีซัพพอร์ตรองอย่างดี สามารถยึดถังได้อย่างแน่นหนา

– ติดตั้งสวิทช์แก๊ส สวิทช์แก๊สจะถูกติดตั้งบริเวณแผงคอนโซลฝั่งผู้ขับ ความพิเศษของสวิทช์แก๊ส Prins คือสามารถเปลี่ยนสีได้ ลูกค้าสามารถระบุได้ว่าต้องการให้ตั้งค่าเป็นสีอะไรตามที่ตัวเองชอบหรือให้เข้ากับสีของระบบไฟในห้องโดยสาร

 

ทางเลือกสำหรับลูกค้าที่สนใจชุดแก๊สของ Prins

สำหรับลูกค้าที่สนใจติดตั้งชุดแก๊สของ Prins ใน Toyota Avanza แต่อาจจะไม่สะดวกที่จะติดตั้งชุด VSI-2 ตามที่แนะนำไป อยากได้ชุดที่ถูกลง ทางร้านมีทางเลือกของชุด Prins ไว้รองรับด้วย โดยอุปกรณ์บางตัวจะเปลี่ยนไปจากที่แนะนำข้างต้นคือ…

  • รางหัวฉีด Prins 

รางหัวฉีf Prins ผลิตโดยบริษัท Keihin ผู้ผลิตหัวฉีดน้ำมันรถยนต์ Honda จึงเรียกว่าเป็นอีกตัวที่มีประสิทธิภาพสูงมาก เกือบจะเทียบเท่าหัวฉีดรุ่น Keihin K9 ที่มีคุณภาพมาตรฐานสูงสุดในตลาด จุดเด่นสำคัญของรางหัวฉีด Prins คือเป็นระบบฉีดตรงรุ่นใหม่ที่ใช้กลยุทธ์การจ่ายเชื่อเพลิงแบบ Peak & Hold ทำให้แม่นยำสูง ระยะเปิดปิดไว คำนวณค่าการจ่ายเป็นกรัมต่อวินาที +/- ไม่เกิน 6% จากหัวฉีดน้ำมัน รางหัวฉีด Prins มีทั้งหมด 4 ขนาด 42/51/62/74cc น้ำหนักเบา กะทัดรัด ติดตั้งได้ในรถยนต์หลายรุ่น ผ่านการทดสอบมาตรฐานสากลทั้ง ECE R67-01 (LPG) และ ECE R110 (CNG) จริง ๆ ประสิทธิภาพของรางหัวฉีด Prins นอกจากความแข็งแรงทนทานแล้ว ยังคือว่าดีกว่ารางหัวฉีด HANA อยู่เล็กน้อย แต่อย่างไรก็ตาม จากประสบการณ์ของทางร้าน เราสามารถให้คำแนะนำในการเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับรุ่นรถของลูกค้าได้

Toyota Vios ติดแก๊ส Prins VSI-2 หัวฉีด Prins

  • รางหัวฉีด HANA

สำหรับรางหัวฉีด HANA เป็นยี่ห้อที่หงษ์ทองแก๊สใช้มานานเป็น 10 ปี ถือว่าเป็นรางหัวฉีดที่ดีสุดตัวหนึ่ง ถ้าไม่นับพวกรางหัวฉีดยี่ห้อ Keihin ข้อดีของรางหัวฉีด HANA คือเป็นรางประเภทที่ฝั่งน็อตเซลมาจากโรงงาน ทำให้ความเสถียรในการเจาะจะแม่นยำกว่า ดังนั้น มาตรฐานจึงสูงกว่าพวกราง Valtek ที่ต้องเจาะน็อตเซลทีหลัง นอกจากนั้น รางหัวฉีด Hana ยังมีอักรุ่นที่เป็นรางสีฟ้า ซึ่งเป็นตัวที่จ่ายเชื้อเพลิงในระดับที่สูงมาก อย่างไรก็ตามหัวฉีด Hana ถือว่าเป็นรางที่ดีและทนมากตัวหนึ่งในตลาด

Toyota Vios ติดแก๊ส Prins รางหัวฉีด Hana หงษ์ทองแก๊ส

 

Prins VSI-2 รับประกัน 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร ชุดที่ถูกลง รับประกันจะอยู่ที่ 2 ปี 100,000 กิโลเมตร

 

 

 

อัพเดทราคา

วันที่ 22 มิถุนายน 2565

เปลี่ยนแปลงจากวันที่ 16 มิถุนายน 2565

ชุดอุปกรณ์แก๊ส มาตรฐาน

รหัส
ชุดแก๊ส
รายละเอียด
ราคา
ราคาพิเศษ

A

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU Prins VSI-2 

รางหัวฉีด KEHIN K9

หม้อต้ม TOMASETTO

48,000

48,000

B

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU Prins VSI-2

รางหัวฉีด PRINS

หม้อต้ม TOMASETTO

45,000

37,500

C

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU Prins VSI-2

รางหัวฉีด HANA

หม้อต้ม TOMASETTO

45,000

37,500

D

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU Prins TECHNOMAX

รางหัวฉีด OMVL

หม้อต้ม TOMASETTO

30,000

G

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU OMVL

รางหัวฉีด OMVL

หม้อต้ม TOMASETTO

32,500

28,000

H

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU OMVL

รางหัวฉีด OMVL

หม้อต้ม OMVL

31,500

27,500

I

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU AC 200 GOFAST

รางหัวฉีด VALTEK

หม้อต้ม TOMASETTO

31,500

28,500

J

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU AC 200 GOFAST

รางหัวฉีด HANA

หม้อต้ม TOMASETTO

31,500

31,500

K

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU AC Q Next PLUS

รางหัวฉีด VALTEK

หม้อต้ม TOMASETTO

31,500

31,500

L

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU AC Q Next PLUS

รางหัวฉีด HANA

หม้อต้ม TOMASETTO

34,500

34,500

ชุดอุปกรณ์แก๊ส มาตรฐาน

รหัส
ชุดแก๊ส
ราคาพิเศษ

A

ชุด Prins VSI-2

►กล่อง ECU Prins VSI-2 

►รางหัวฉีด KEHIN K9

►หม้อต้ม TOMASETTO

48,000

48,000

B

ชุด Prins VSI-2

►กล่อง ECU Prins VSI-2

►รางหัวฉีด PRINS

►หม้อต้ม TOMASETTO

45,000

37,500

C

ชุด Prins VSI-2

►กล่อง ECU Prins VSI-2

►รางหัวฉีด HANA

►หม้อต้ม TOMASETTO

45,000

37,500

D

ชุด Prins TECHNOMAX

►กล่อง ECU Prins TECHNOMAX

►รางหัวฉีด OMVL

►หม้อต้ม TOMASETTO

30,000

G

ชุด OMVL

กล่อง ECU OMVL

►รางหัวฉีด OMVL

►หม้อต้ม  TOMASETTO

32,500

28,000

H

ชุด OMVL

►กล่อง ECU OMVL

►รางหัวฉีด OMVL

►หม้อต้ม OMVL

31,500

27,500

I

ชุด 200 GOFAST

►กล่อง ECU AC 200 GOFAST

►รางหัวฉีด VALTEK

►หม้อต้ม TOMASETTO

31,500

28,500

J

ชุด 200 GOFAST

►กล่อง ECU AC 200 GOFAST

►รางหัวฉีด HANA

►หม้อต้ม TOMASETTO

31,500

31,500

K

ชุด Q NEXT PLUS

►กล่อง ECU AC Q Next PLUS

►รางหัวฉีด VALTEK

►หม้อต้ม TOMASETTO

31,500

31,500

L

ชุด Q NEXT PLUS

►กล่อง ECU AC Q Next PLUS

►รางหัวฉีด HANA

►หม้อต้ม TOMASETTO

34,500

34,500

แคปซูล วางบน

รหัส

ความจุ

ราคา

1

35-36 

คลิ๊กดูรายละเอียด

2,000.-

แคปซูล วางบน

รหัส

ความจุ

ราคา

1

35-36 

คลิ๊กดูรายละเอียด

2,000.-

  ผลงานติดแก๊ส Avenza เพิ่มเติม  

 66 total views,  61 views today