รีวิว MG ZS ติดแก๊ส LPG ชุดแก๊ส Prins VSI-2 ถังโดนัทวางบน หงษ์ทองแก๊ส

รีวิว MG ZS ติดแก๊ส Prins VSI-2 ถังโดนัทวางบน หงษ์ทองแก๊ส

รีวิว MG ZS ติดแก๊ส LPG ชุดแก๊ส Prins VSI-2 ถังโดนัทวางบน หงษ์ทองแก๊ส

รีวิว รถติดแก๊ส MG ZS ติดแก๊ส Prins VSI-2 ถังโดนัทวางบน 50-62 ลิตร รถรุ่นนี้สามารถติดตั้งชุดแก๊ส Prins VSI-2 ได้ จุดเด่นคือเป็นชุดอุปกรณ์แก๊ส มาตรฐานระดับสูง ที่มาพร้อม รางหัวฉีด Prins คุณภาพสูง (OEM บริษัท Keihin ผู้ผลิตหัวฉีดรถยนต์ฮอนด้า) การใช้งานถือว่าดีและแม่นยำมาก แข็งแรงทนทาน ไม่ค่อยเกิดปัญหา ประกอบกับ หม้อต้ม Tomasetto Nordic 250 แรงม้า เกรดมาตรฐานค่อนข้างสูงเช่นกัน แรงดันนิ่ง ราคาไม่ค่อยสูง แต่คุณภาพการใช้งานจัดว่าดีเลยทีเดียว (เกิน 1-2 แสน กม. ขึ้นไป) ดังนั้น อุปกรณ์ติดตั้งแก๊ส Prins VSI-2 ชุดนี้ ถือเป็นรุ่นยอดนิยม “ตัวท็อปสุด” ในการติดตั้งแก๊สรถยนต์ ระบบหัวฉีดมัลติพอยท์ (Multi point) สามารถจับเข้าเซ็ทกับชุดอุปกรณ์แก๊สยี่ห้อ Prins ได้หลายรุ่น (ปกติชุดแก๊สตระกูล Prins เป็นเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์ขั้นสูง ถูกออกแบบให้ใช้ได้กับอุปกรแก๊สที่มีคุณภาพสูงได้เท่านั้น) และสามารถใช้งานได้ดีสำหรับการติดตั้งแก๊สในรถยนต์ MG ZS

MG ZS ติดแก๊ส หงษ์ทองแก๊ส รีวิว

 

พื้นฐานรถ MG ZS ติดแก๊ส 

พื้นฐานของรถยนต์ MG ZS ติดแก๊ส Prins VSI-2 ที่เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร (1,500 cc.) 15S4C DOHC 4 สูบ 16 วาล์ว VTi-TECH เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ระบบจ่ายเชื้อเพลิง หัวฉีดมัลติพอยท์ (Multi point) หรือหัวฉีดแบบธรรมดาที่ฝั่งอยู่ในท่อไอดี กำลังงาน 114 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 150 นิวตัน-เมตร ที่ 4,500 รอบ/นาที ที่สำคัญสิ่งที่เอื้อต่อการใช้แก๊ส LPG เป็นเชื้อเพลิงของรถรุ่นนี้ คือ การที่เครื่องยนต์ของ เอ็มจี แซดเอส ใช้วาล์วแบบไฮดรอลิก จึงสามารถติดตั้งชุดแก๊สของ Prins VSI-2 ได้ (ตัวท็อปสุดในบรรดาชุดแก๊สสำหรับหัวฉีดธรรมดา ที่ยังไม่ใช่ไดเร็กอินเจ็คชั่น (ระบบหัวฉีดตรง)) นอกจากนั้น ในสเปคของชุดนี้จะเป็นรางหัวฉีด  Prins ประสิทธิภาพสูง แต่ราคาเบาลง ซึ่งบริษัท Prins เนเธอร์แลนด์ ผู้นำเทคโนโลยีในการติดตั้งแก๊ส LPG ในรถยนต์อันดับโลก ได้นำมาใช้ทดแทนรางหัวฉีด Keihin K8 ตัวเดิม (ปัจจุบันบริษัท Keihin เลิกผลิตหัวฉีดรุ่นนี้ แล้วพัฒนามาเป็น Keihin K9 แทน) อย่างไรก็ตาม จุดอ่อนหรือโรคประจำตัวของรถยนต์ค่าย MG ก็มีอยู่บ้าง ไม่ว่าจะติดแก๊ส หรือไม่ติดแก๊ส ที่มักเจอกันบ่อย ๆ คือ อาการออกตัวอืด ซึ่งไม่ใช่ข้อกังวล เพราะสามารถแก้ไขได้ด้วย เทคโนโลยี รีแมพ ECU  ที่เป็นเทคนิคการจูนแก๊ส สไตล์หงษ์ทองออโต้แก๊สโดยเฉพาะ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มสรรถนะ อัตราเร่ง ทำให้การออกตัวและการขับขี่สมูทขึ้น ประหยัดได้มากกว่าเดิม

 

MG ZS ติดแก๊ส Prins VSI-2 มีอุปกรณ์อะไรบ้าง?

 • กล่อง ECU Prins VSI-2
 • รางหัวฉีด Prins
 • หม้อต้ม Tomasetto (Nordic 250 แรงม้า)
 • สวิทช์แก๊ส Prins 
 • ถังโดนัทวางบน 50-62 ลิตร

 

Prins vsi2 อุปกรณ์ติดตั้งแก๊ส LPG มาตรฐานสูง ขั้นเทพ! 

 

 • กล่อง ECU Prins VSI-2

กล่องอีซียู ECU Prins VSI-2 เรียกว่า เป็นตัวท็อปสุดแล้วในระบบเครื่องยนต์หัวฉีด Multipoint Fuel Injection (MPI) ถูกพัฒนามาจาก Prins VSI1 แล้วก็เริ่มขยับมาเป็น VSI 2.0 และ VSI 2.1 ตามลำดับ ซึ่งกล่องอีซียูทั้งหมดในตระกูลของ Prins จะเรียกว่า AFC ย่อมาจาก Alternative Fuel Control เป็น “หัวใจ” สมองกลที่ฉลาดมากและแม่นยำมาก มีชุดคำสั่งมหาศาล มีการประมวลผลในระบบการจูน เกือบ 3,000 กว่ารายการ และระบบซอฟแวร์ของ Prins VSI-2 ยังสามารถ track error (ปัญหา) ขึ้นไปไว้ในระบบคลาวด์ได้แบบเรียลไทม์ จึงถือว่าเป็นอีก “นวัตกรรม” ชิ้นโบแดงเกรดสูงสุดของเทคโนโลยีติดตั้งแก๊สรภยนต์ของยี่ห้อ Prins เป็นรองแค่ตระกูล Prins VSI-DI ที่พัฒนาเพื่อการติดตั้งแก๊สระบบเครื่องยนต์ Direct Injection เท่านั้น โดยเฉพาะรุ่น Prins VSI-3 DI เทคโนโลยีล่าสุดที่สมบูรณ์แบบที่สุดในยุคปัจจุบัน ส่วนรูปแบบการออกแบบและวัสดุตัวกล่องอีซียู Prins VSI-2 ด้านหน้าจะเป็นอลูมิเนียมที่มีตัวระบายความร้อน ด้านหลังเป็นฝาครอบพลาสติกคุณภาพสูง ขณะที่ปลั๊กสายไฟในชุดติดตั้งของ Prins VSI-2 ในสเปคต้องใช้เป็นปลั๊กของ Bosch (ประเทศเยอรมัน) ดังนั้น ชุดสายไฟของ Prins จะเป็นเกรดที่ค่อนข้างสูง นอกจากนั้น ECU Prins VSI-2 ยังสามารถใช้ได้หลายรูปแบบ และใช้ได้กับหลายผลิตภัณฑ์ของ Prins  

ติดแก๊ส ECU Prins VSI2

 

 

 • รางหัวฉีด Prins

อย่างที่บอกว่า รถยนต์ MG ZS ติดแก๊ส Prins VSI-2 รุ่นนี้จะใช้กับ รางหัวฉีด Prins ซึ่งในสเปคเมื่อประมาณ 15 ปีที่แล้ว Prins จะใช้รางหัวฉีด OEM ของยี่ห้อ Keihin ซึ่งก็ถือผู้ผลิตหัวฉีดให้รถยนต์ Honda ซึ่งเดิมจะเป็นรุ่น Keihin K8 ใช้อยู่ในระบบ Prins vsi1 มานานมาก ต่อมาเมื่อเทคโนโลยีถูกพัฒนามาเป็น Prins vsi2 บริษัท Keihin เลิกผลิตรางหัวฉีดรุ่นนี้ แล้วเปลี่ยนมาผลิตเป็นรางหัวฉีด Keihin K9 ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ สามารถุใช้ทดแทนตัวเดิมได้เลย ดังนั้น มั่นใจได้ว่าตราบใดที่ Prins เอาแบรนด์ตัวเอง มาแปะบนสินค้าตัวไหน แปลว่าสินค้าตัวนั้นต้องผ่านการทดสอบแล้วว่าเป็นสินค้าคถณภาพมาตรฐานสูง หรือสามารถใช้ทดแทนได้ รางหัวฉีด Prins ตัวนี้ ถือว่าราคาถูกกว่า Prins รุ่นอื่น ๆ แต่ก็มีคุณภาพสูงมาก โดยที่ผ่านมาตลอด 8 ปี เราใช้ติดตั้งให้ลูกค้าไปจำนวนมาก ไม่มีปัญหาเลย จึงถือเป็นรางหัวฉีดที่เกรดค่อนข้างดีมาก (ตัวนี้จริง ๆ จะดีกว่าหัวฉีดยี่ห้อ Hana ด้วยซ้ำ) นอกจากนั้น รางหัวฉีด Prins ยังถูกจัดอยู่ในชุดแก๊สของ Prins Technomax และอีกหลายรุ่น ลูกค้าหลายคนจะได้ใช้รางตัวนี้อยู่แล้ว จุดเด่นคือทนมาก ๆ ระดับการใช้งานเกิน 100,000 กม. แค่เช็คระยะให้ถูกต้อง ตรงนี้ก็จะใช้งานได้อย่างเหมาะสม

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือ รางหัวฉีด Prins มีทั้งหมด 4-5 เบอร์ ซึ่งตัวนี้เป็นหัวฉีดประเภทที่ไม่ต้องเจาะ จึงอาจมีความยุ่งยากในการกำหนดการเลือกราง ยกตัวอย่างเช่น รถยนต์ 1,500 cc. อย่างรถ Mitsubishi Xpander อาจจะต้องใช้รางเบอร์ 52 cc.ต่อหัว ดังนั้น 4 หัว ก็จะคำนวณว่าเครื่องยนต์ประมาณนี้ ควรใช้เบอร์ 52 มันจะวุ่นวายกับร้านแก๊สที่สต๊อกสินค้า แต่ข้อดีคือไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการเจาะของช่าง แล้วอะไรที่ใช้ในซอฟต์แวร์ของ Prins ถูกกำหนดค่าเป็นหัวฉีดที่จ่ายเป็นระบบ Linear (จ่ายเป็นเส้นตรง) ต้องยอมรับว่านี่คือรางหัวฉีดที่มีคุณภาพสูงมาก ๆ แล้วในตลาด ชุดติดตั้งแก๊สที่เป็นรุ่นท็อปมาก ๆ เท่านั้นถึงเลือกใส่รางประเภทนี้ แต่ก็ต้องเลือกเบอร์ให้เหมาะสมกับการติดตั้งและขนาดของเครื่องยนต์ ซึ่งทางร้านสามารถแนะนำตรงจุดนี้ได้

Prins Injector
Prins Injector-toyota veloz

 

 

 • หม้อต้ม Tomasetto รุ่น Nordic 250 แรงม้า

หม้อต้ม Tomasetto ตัวนี้จะเป็นรุ่น Nordic 250 แรงม้า สังเกตว่ารางตรงท่อน้ำจะเป็นสีดำ ตัวมาตรฐานในระดับที่ใช้กันมาเป็น 10 ปีแล้ว เป็นหม้อต้มลูกใหญ่ ณ ปัจจุบันถือว่าใช้ดี รองรับในสเปค data sheet คือ 250 แรงม้า แต่แรงม้าที่เห็นมันจะมีคู่มือของเขา ทางเข้าหม้อต้มที่แรงม้าสูง ๆ จะเป็น 8 มิลลิเมตร (มม.) ดังนั้น การเดินแป๊ปทองแดง จำเป็นต้องเป็นขนาด 8 มม.ด้วย ถึงจะได้แรงม้าที่สูงตามนั้น ไม่ใช้ว่าเราใส่หม้อต้มที่แรงม้าสูง แต่แป๊ปทองแดงเรามีขนาดเล็ก คือถ้าสเปคที่ 250 แรงม้า มันอาจจะลดลงมา เหลือประมาณสัก 180 แรงม้า แต่หัวใจคือเวลาใส่ไปแล้ว แล้วเหยียบคิวดาวน์ แรงดันมันนิ่งหรือไม่ ถ้ามันนิ่งถือว่าใช้ได้ ทั้งนี้ ตามสเปคเลย ถ้าจะให้เป็น 250 แรงม้า ต้องใส่มัลติวาล์ว ที่เป็นรูขนาด 8 มม.ด้วย เขาเรียกว่า มัลติวาล์ว เอ็กซ์ตรา แต่ในประเทศไทย ผู้นำเข้าไม่ได้นำเข้า มัลติวาล์ว ที่เป็นเอ็กซ์ตรา ข้ามาเลย มันก็เลยอาจจะมีข้อจำกัดตรงนี้ สิ่งที่เขียนเอาไว้ในสเปคใน data sheet คือ 250 แรงม้า ใช้งานจริงอย่างไร อันนั้นคืออีกเรื่องหนึ่ง แต่ว่าตัวนี้เราเลือกมาในระบบที่ร้าน เพราะเราเห็นว่ามันค่อนข้างนิ่งมาก ๆ ในล็อตบางล็อต ส่วนล็อตไหนที่ไม่นิ่งเราจะเปลี่ยนเป็นยี่ห้ออื่น ตรงนั้นอยากให้ลูกค้ามั่นใจในสิ่งที่เราเลือกให้

 

Tomasetto Nordic 250hp

 

ติดแก๊สมั่นใจ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส เราเลือกสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อลูกค้า

 

ตัวหม้อต้ม Tomasetto เป็นแบรนด์ที่ผลิตของประเทศอิตาลี ถือว่าเป็นหม้อต้มแก๊ส LPG ที่มีคุณภาพเยี่ยม แรงดันนิ่งมาก ๆ แต่ระดับราคาไม่ค่อยสูง ใช้งานได้ค่อนข้างดีและทน แต่ก็มีจุดอ่อนอยู่บ้างคือ มีปะเก็น (หม้อต้มแก๊สเกือบทุกยี่ห้อที่มียางปะเก็น มันก็จะมีโอกาสรั่ว เมื่อผ่านการใช้งานไปในระดับที่เยอะมาก ๆ  1-2 แสนกิโลเมตร ก็อาจจะมีการรั่วซึมตรงนี้ได้บ้าง) ในตัวเปลี่ยนก็จะมีกรองแก๊สอยู่ด้านบน กรองแก๊สก็จะมีเป็นกรองกระดาษ เรียกว่า กรองหยาบ ส่วนกรองละเอียดก็จะเป็นอีกส่วนหนึ่ง แต่นี่กรองหยาบจะเป็นตัวที่ติดกับหม้อต้ม แล้วก็พวกโซลินอยด์วาล์ว ตัวนี้คือปัญหาไม่ค่อยมี เป็นหม้อต้มตัวล่างสุดที่หงษ์ทองแก๊สใช้ อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์แก๊ส มันไม่ได้หมายความว่ายี่ห้อนี้ดี รุ่นนี้ดี แล้วมันจะดีตลอดไป บางครั้ง บางช่วงเวลา ต่อให้มันเป็นอุปกรณ์รุ่นเดียวกัน อาจจะมีในล็อตการผลิตบางตัวที่เกิดปัญหา ดังนั้น หงษ์ทองแก๊ส เราทำรถค่อนข้างเยอะ เวลาเราใช้เราจะเจอปัญหาค่อนข้างเร็ว อยากให้ลูกค้ามั่นใจที่ตัวหงษ์ทองแก๊สในการเลือกสิ่งที่ดีและเหมาะสมให้กับลูกค้าในการติดตั้งแก๊ส

MG ZS ติดแก๊ส Prins VSI-2 ตำแหน่งติดตั้ง หม้อต้ม Tomasetto

 • สวิทช์แก๊ส Prins 

สวิทช์แก๊ส Prins (Auto Switch Gas) จะอยู่ในชุดแก๊สระดับบน ๆ ของ Prins เช่น Prins vsi2, Prins Silverline, Prins VSI DI, Prins DLM ตั้งแต่ 10 กว่าปีที่แล้ว จุดเด่นคือ เป็นเทคโนโลยีที่สูงมาก ๆ (ปัจจุบันยังไม่มีเทคโนโลยีที่สูงกว่านี้) กล่าวคือ ตัวสวิทช์แก๊สจะมีไฟ Engine และมีเสียงแจ้งเตือน (แตกต่างจากสวิทช์แก๊สทั่วไป หรือสวิทช์รูปแบบเดิมที่แค่บอกสถานะว่าแก๊สหรือน้ำมัน) อีกทั้งยัง สามารถเตือนเช็คระยะได้ด้วย โดยจะมีสัญลักษณ์ รูปเครื่องหมายตกใจ (!) อยู่สวิทช์ หรือว่าเวลาอุปกรณ์เกิดปัญหาอะไรก็แล้วแต่มันขึ้นโชว์ ดังนั้น สวิทช์แก๊สอัจฉริยะขนาดนี้ ก็ต้องถูกบวกกับซอฟต์แวร์ขั้นเทพอย่างซอฟต์แวร์ของ Prins ด้วย

 

 

MG ZS ติดแก๊ส Prins VSI-2 ถังโดนัทวางบน 50-60 ลิตร

สำหรับรถ MG ZS ติดแก๊ส จำเป็นต้องเป็น ถังโดนัทวางบน ขนาดได้ตั้งแต่ 50-62 ลิตร ระดับราคาก็จะแตกต่างกันไป แต่เราแนะนำว่าในยุคนี้ ลูกค้าควรเลือกติดตั้งถังแก๊สที่มีขนาดใหญ่ ความจุเยอะ ๆ ไว้ก่อน เพราะปกติเวลาเติมแก๊สจริง ๆ จะเติมได้ระดับประมาณ 70-80% ของความจุ ทั้งนี้ เพื่อประหยัดเวลาของลูกค้าในการหาร้านเติมแก๊ส และยังทำให้สามารถขับได้ระยะทางที่ไกลกว่าเดิม แต่อย่างไรก็ตาม “รถคือผู้เลือกถัง” โดยหงษ์ทองออโต้แก๊ส ยินดีให้คำปรึกษา และแนะนำสเปคอุปกรณ์ ชุดติดตั้งแก๊ส และขนาดถังแก๊สที่เหมาะสม กับการติดตั้งในรถแต่ละรุ่นของลูกค้าได้ โดยเรามีความชำนาญสูงในการติดตั้งแก๊สรถยนต์ ด้วยประสบการณ์ มากกว่า 14 ปี ติดแก๊สรถยนต์ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ ลูกค้าไว้วางใจมากกว่า 100,000 คัน ในการติดตั้งเราจะมีการคำนวณทั้งขนาด น้ำหนัก ความเหมาะสม ความสวยงาม และสิ่งสำคัญคือต้องอยู่ภายใต้ มาตรฐานความปลอดภัยและถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด เช่น ระยะห่างจากกันชนท้าย ต้องไม่ต่ำกว่า 20 ซม. อยู่สูงกว่าจุดต่ำสุดของรถ ไม่ต่ำกว่า 5 ซม. และอยู่ห่างจากท่อไอเสีย ประมาณ 10 ซม.ฯลฯ ดังนั้น ลูกค้ามั่นใจได้ 100% ในมาตรฐานการติดตั้งแก๊ส LPG ของเรา ยินดีให้คำปรึกษาก่อนติดตั้ง พร้อมคำแนะนำในติดตั้งถังแก๊สที่เหมาะสมในรถแต่ละรุ่นได้

 

คำแนะนำวิธีการเลือกถังแก๊ส LPG คำตอบที่ดีที่สุดคือ  “รถจะเป็นผู้เลือกถัง”

 

มาตรฐานของถังแก๊ส จะต้องถูกกำหนดด้วย 2 มาตรฐาน คือ 1.มาตรฐาน ECE 67R-01 ซึ่งเป็นมาตรฐานของต่างประเทศ (มาตรฐานยุโรป) ดังนั้น ถังแก๊สที่นำเข้ามาจากต่างประเทศต้องมีมาตรฐานนี้ และ 2.มาตรฐาน มอก.370/… ซึ่งเป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมของประเทศไทย ดังนั้น แนะนำว่าให้เราเป็นผู้เลือกถังในการติดตั้งแก๊สในรถของลูกค้า ถึงจะดีและเหมาะสมกับรถแต่รุ่นมากที่สุด

 

สำหรับสเปค ถังโดนัทวางบน (ในรถ) สำหรับ MG ZS ที่เหมาะสม อาทิ

1.) ถังโดนัทวางบน ความจุ 50 ลิตร (Voll) : จุดเด่นจะเป็นถังของบริษัท Metal mate รุ่นล่าสุดที่มีชื่อว่า Voll ลักษณะไม่มีรูตรงกลาง สเปคความกว้างxความสูง ประมาณ 60×20 ซม. (ขนาดภายนอกเท่ากับไซส์ 42 ลิตร แต่ความจุมากกว่า ข้อดีคือวิ่งได้ระยะทางไกลกว่าเดิมประมาณ 20%) ความพิเศษคือได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่ทั้งการออกแบบและกระบวนการผลิต รับแรงได้มากขึ้น ผลิตในประเทศอิตาลี ประกอบมัลติวาล์วมาจากโรงงาน มั่นใจได้ทั้งคุณภาพ มาตรฐาน ความแข็งแรง และปลอดภัยสูง (อ่านต่อ..เพิ่มเติม คลิก)

ภาพตัวอย่าง ตำแหน่งติดตั้ง ถังโดนัทวางบน Voll ในรถยนต์ MG ZS ติดแก๊ส หงษ์ทองแก๊ส

2.) ถังโดนัทวางบน ความจุ 52 ลิตร : สามารถติดตั้งได้ในรถยนต์หลายรุ่น เช่น  สเปคความกว้าง x ความสูง อยู่ที่ประมาณ 63×24 ซม. (อ่านต่อ…เพิ่มเติม คลิก)

 

3.) ถังโดนั วางบน ความจุ 60 ลิตร (Voll) :  สเปคความกว้าง x ความสูง อยู่ที่ประมาณ 63×22 ซม. อย่างที่บอกว่าจุดเด่นของถังประเภท Voll คือถูกออกแบบขึ้นมาใหม่ มีความพิเศษต่างจากทั่วโป ทั้งในกระบวนการผลิต โดยเฉพาะความจุที่มากขึ้น รับแรงได้มากขึ้น เชื่อมด้วยเทคโนโลยีอาร์โก้ชิลด์ และใช้โรบอทในการเชื่อม ส่วนแบล็กเก็ตซึ่งเป็นจุดที่ยึดระหว่างถังแก๊สกับตัวรถยนต์ ออกแบบใหม่ให้ประหยัดพื้นที่มากขึ้น ทำให้มีพื้นที่ในการบรรจุแก๊สเพิ่มขึ้น ประมาณ 8 ลิตร ผลิตในประเทศอิตาลี ประกอบมัลติวาล์วมาจากโรงงาน (อ่านต่อ…เพิ่มเติม คลิก)

 

ถังโดนัทวางบน 50 ลิตร Voll หงษ์ทองแก๊ส

ภาพตัวอย่าง ลักษณะ ถังโดนัทวางบน ขนาด 50 และ 60 ลิตร Voll หงษ์ทองออโต้แก๊ส

 

4.) ถังโดนัทวางบน ความจุ 62 ลิตร : สเปคความกว้าง x ความสูง อยู่ที่ประมาณ 65×24 ซม. ถือเป็นถังโดนัทที่ขนาดใหญ่ที่สุดในตลาด (ไม่นับถังไซส์พิเศษอื่น ๆ) ด้วยขนาดและความจุค่อนข้างเยอะ จึงเหมาะกับการติดตั้งแก๊สในรถยนต์หลายรุ่น ที่เป็นเครื่องยนต์ใหญ่ ๆ cc. สูง ๆ มีพื้นที่เก็บยางอะไหล่ค่อนข้างกว้าง (ล้อแม็คใหญ่ ๆ) จะติดตั้งถังโดนัทเบอร์นี้ได้ แนะนำให้ใส่ถังให้ตรงกับรุ่นรถนั้น ๆ เวลาปิดจะพอดีหรือนูนขึ้นมาเล็กน้อย แต่ไม่มีผลเสีย ลูกค้ายังสามารถวางของหรือกระเป๋าท้ายรถได้ตามปกติ แต่ถ้าใส่ถังเล็กเกินไปจะทำให้เปิดไม้ที่ปิดด้านบนยุบตัวลงไปหรือชำรุด (อ่านต่อ…เพิ่มเติม คลิก)

 

ขนาดถังแก๊ส ต่างกัน 1 size น้ำหนักเพิ่มขึ้นแค่ 3.5 กก. ดังนั้น จะดีกว่าไหม? ถ้าเลือกขนาดถังใหญ่ขึ้น แต่คุ้มค่าการใช้งานและช่วยลดเวลาชีวิต ของคุณได้มากกว่า

 

ทั้งนี้ คนที่กังวลว่า หากเลือกติดตั้งถังขนาดใหญ่ จะทำให้น้ำหนักรวมของตัวรถมากเกินไป กลัวรถหนัก กลัวท้ายห้อย ฯลฯ และหลายคนมักเข้าใจผิด เช่น ถัง 58 ลิตร เท่ากับหนัก 58 กก. ความจริงไม่ใช่นะครับ! ตรงนี้อย่าเข้าใจผิด! เพราะลิตร ไม่เท่ากับกิโลกรัม อีกอย่างก็คือ เวลาเติมแก๊สเต็มถัง หมายความว่า มันเติมได้ 80% (หารด้วย 1.6) ดังนั้น แนะนำว่าถ้าเลือกติดควรขยับขนาดถังเพิ่มขึ้นไปอีกสัก 10 ลิตร ได้ก็จะดีกว่า คิดง่าย ๆ สมมติว่า รถคุณวิ่ง 10 กม./ลิตร เติมแก๊สสัปดาห์ละ 1 ถัง ถ้าคุณเลือกติดตั้งถังใหญ่ขึ้น 10 ลิตร แปลว่ามันวิ่งได้ ระยะทางเพิ่มขึ้น อีกประมาณ 100 กม. ดังนั้น ไม่ต้องคิดมากเรื่องขนาดถัง และราคามันต่างกันไม่มาก เพิ่มขึ้นนิดหน่อยตารมขนาดถัง และการติดตั้งที่ต้องใช้แผ่นเหล็กหนาขึ้น แต่ถือว่าคุ้มค่า เหลือดีกว่าขาดครับ (เผื่อเวลารถติดนาน ๆ หรือเดินทางไกล หาปั๊มแก๊สยาก ตรงนี้จึงสำคัญ) ซึ่งมั่นใจได้ว่าเราคำนวณน้ำหนักสำหรับรถแต่ละรุ่นเอาไว้อย่างเหมาะสมแล้ว หงษ์ทองแก๊ส เวลาทำงานเราจะพยายามดีไซน์ให้ใส่ได้ใหญ่ที่สุดสำหรับรถคุณ และติดตั้งด้วยวิธีการที่ถูกต้อง ผ่านมาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด

 

เนื่องจากสภาวะสงคราม ณ ปัจจุบัน ส่งผลให้ ถังแก๊ส ขาดตลาด ในบางรุ่นบางขนาด เราจึงขอแนะนำให้ลูกค้า ควรติดตั้งถังแก๊สที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เท่าที่จะติดตั้งได้ในรถคุณไว้ก่อน เพื่อความคุ้มค่าสูงสุด

 

MG ZS ติดแก๊ส Prins VSI-2  รีวิวทดสอบอัตราสิ้นเปลืองแก๊ส

หลังการติดตั้งนอกจากได้มีการทำ Work Station ของงานติดตั้งเพื่อเซ็ตให้เป็นมาตรฐานเดียวกันในการติดตั้งคันอื่นๆ แล้ว ในส่วนของการจูน เรายังได้มีการทดสอบและปรับจูนบนไดโน่ที่ Hongtong Dyno Center ซึ่งเป็นการทำวิจัยและพัฒนาไฟล์จูนร่วมกับวิศวกรต่างประเทศ และผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับจูนรถยนต์อันดับต้น ๆ ของเมืองไทย มาโดยตลอดไม่ต่ำกว่า 10 ปี เพื่อบันทึกค่าต่างๆ ทั้งการใช้น้ำมันและแก๊สไว้อย่างละเอียด หาค่าที่เหมาะสมที่สุดสำหรับแต่ละรุ่น ดังนั้น ไฟล์จูนที่ได้จะมีมีความแม่นยำและสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์

หลังจากการทดสอบและปรับจูนเบื้องต้น จากนั้นทีมงานจะนำ MG ZS ติดแก๊ส ออกวิ่งทดสอบในสภาพของการใช้งานจริงบนถนน เพื่อเช็กการทำงานของระบบติดแก๊สแก๊ส และทดสอบอัตราสิ้นเปลืองด้วย (โดยเราจะเติมแก๊สเล็กน้อยเพื่อใช้ในการทดสอบ)

การทดสอบอัตราสิ้นเปลือง เส้นทางการทดสอบที่ใช้คือ เพชรเกษม (ขาออก) เริ่มต้นจากปั๊มแก๊ส PT แถวนครชัยศรี – มุ่งหน้าสู่จังหวัดราชบุรี – เลี้ยวซ้ายเลี่ยงเมืองเพื่อมุ่งหน้าไปยังจังหวัดเพชรบุรี – กลับรถที่ระยะทางประมาณ 70 กม. – ใช้เส้นทางเดิม กลับมาเติมแก๊สที่ปั๊ม PT ปั๊มเดิม รวมระยะทางประมาณ 150-151 กม. โดยสำหรับรถยนต์ MG ZS ติดแก๊ส ที่เราเคยทดสอบไว้ เมื่อประมาณ 3-4 ปีที่แล้ว พบว่า อัตราสิ้นเปลือง จะอยู่ที่ประมาณ 1 บาท/กม. โดยเฉลี่ย

เลขไมล์แจ้งระยะทาง 150.6 กม. เติมแก๊สกลับเต็มถังจำนวน 12.57 ลิตร เป็นเงิน 155 บาท (ขณะนั้น ราคาก๊าซ LPG ลิตรละ 12.33 บาท) 

หมายเหตุ : เป็นการขับตามการใช้งานจริงและตามสภาพการจราจร ความเร็วที่ใช้อยู่ในช่วง 80-100 กม./ชม.

 

 

MG ZS ติดแก๊ส Prins VSI-2 สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับ

 • บริการหลังการขาย (After Service) แบบมืออาชีพ มั่นใจในบริการของเราได้
 • ปลอดภัยสูงสุด เราเลือกใช้อุปกรณ์ที่ตรวจสอบแล้ว มีคุณภาพและปลอดภัย
 • ค่าบริการที่คุ้มค่า มาตรฐานบริการ ลดค่าเชื้อเพลิง (สามารถนำเงินส่วนต่างที่เหลือ ไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นได้มากขึ้น)

MG ZS ติดแก๊ส Prins VSI-2 ราคา โปรโมชั่น

ผลงานติดแก๊ส MG ZS เพิ่มเติม

 

สนใจติดแก๊สใน MG ZS กับ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ติดต่อสอบถามหรือนัดวันติดตั้งได้ที่ 

——————————————–

 

 

 

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง

 

 

 

 

 340 total views,  18 views today