5 ข้อควรรู้! หลังติดตั้งแก๊ส คำแนะนำการใช้งาน รถติดแก๊ส LPG

5 ข้อควรรู้ หลังติดตั้งแก๊ส คำแนะนำการใช้งาน รถติดแก๊ส หงษ์ทองแก๊ส

 1,009 total views,  24 views today

5 ข้อควรรู้! หลังติดตั้งแก๊ส คำแนะนำการใช้งาน รถติดแก๊ส LPG

 

1. ระบบจะเปลี่ยนเป็นแก๊ส เมื่ออุณหภูมิหม้อต้มถึง และ/หรือ รอบความเร็วถึง จุดที่กำหนด

การใช้งานรถติดแก๊ส ส่วนใหญ่รถแต่ละรุ่นจะเหมือนกัน คือ ตอนสตาร์ทรถ ระบบไฟทั้งหมดจะกระพริบ (แปลว่ายังเป็นน้ำมัน) และรอเปลี่ยนเป็นแก๊สด้วย 2 เงื่อนไข คือ 1.) อุณหภูมิหม้อต้ม ถึงจุดที่คั้งค่าไว้ ปกติ 45-50 องศา และ/หรือ 2.)  ต้องเหยียบคันเร่งให้รอบถึง เช่น ชุดแก๊สบางยี่ห้ออย่าง AC, OMVL อาจจะเพิ่มเงื่อนไขนี้ สมมติตั้งไว้ที่ 1,500 รอบ ดังนั้น หลังจากไฟกระพริบแล้ว เมื่ออุณหภูมิหม้อต้มถึง รอบถึง ระบบจะเปลี่ยนเป็นแก๊ส สังเกตง่ายๆ ไฟตรงกลางสวิทช์แก๊สจะขึ้นค้าง แปลว่า เป็นระบบแก๊สแล้ว

 

2. คำแนะนำ วิธีจับอัตราสิ้นเปลืองที่ถูกต้อง

เนื่องจากลูกค้าหลายคนใจร้อน อยากจับอัตราสิ้นเปลือง หรือกังวลว่าแก๊สจะหมด เลยรีบเติมไว้ก่อน สุดท้ายจะเจอปัญหาว่าทำไมเติมแก๊สได้น้อย อัตราสิ้นเปลืองดูยังไง ประหยัดจริงไหม? ฯลฯ ต้องอธิบายว่า วันแรกที่ติดตั้ง ภายในถังแก๊สจะยังมีสุญญากาศอยู่เพราะเราเอาวาล์วเข้าไปใส่ พอเราเติมแก๊ส 1-2 ถังแรก มันจะยังเติมได้น้อย เวลาจับอัตราสิ้นเปลือง 1-2 ถังแรก อาจจะผิดเพี้ยน ต้องใช้งานไปสักระยะ และปกติการเติมแก๊ส จะเติมได้ประมาณ 75-80% ของความจุถัง ดังนั้น คำแนะนำ วิธีจับอัตราสิ้นเปลืองที่ถูกต้อง ควรปฏิบัติ ดังนี้

1.) หลังติดตั้งเสร็จ วิ่งถังแรกให้หมด จนตัดกลับเป็นน้ำมัน (ปกติเราจะเติมแก๊สไว้ 200-300 บาท เพื่อไว้ตรวจเช็คการทำงานระบบวาล์วและกลไกต่างๆ) ตอนนี้ให้ลูกค้าสังเกต นาฬิกาแก๊สที่เตือนเม็ดสุดท้าย (ขึ้นเป็นสีแดง) ว่าก่อนตัดกลับเป็นน้ำมัน ยังวิ่งได้อีกกี่ กม.

2.) เติมแก๊สเต็มถัง ขอบิลเก็บไว้ กดเลขไมล์เป็นศูนย์ แล้วใช้งานไปเรื่อย ๆ จนแก๊สตัดอีกครั้ง (ระบบตัดเป็นน้ำมัน) เพื่อดูว่าแก๊ส 1 ถัง วิ่งได้ระยะทางกี่ กม. // กม.ละกี่บาท แล้ว จดบันทึกไว้ในบิล

3.) ทำแบบเดิมซ้ำ 3-4 รอบ แล้วเอามาเฉลี่ยกัน ก็จะได้อัตราสิ้นเปลือง ที่สมหตุสมผลมากที่สุด

 

 

3. ในช่วงแรก ซอฟต์แวร์และอุปกรณ์แก๊สกำลัง Run in เข็มนาฬิกาแก๊สมีโอกาสแกว่งขึ้น-ลง

หลังติดตั้งแก๊สเสร็จใหม่ ๆ ย้ำอีกครั้งว่า ให้ลูกค้าขับแก๊สถังแรกที่เราเติมให้หมดก่อน! ในช่วงแรกระบบแก๊สและอุปกรณ์ กำลังปรับสภาพการทำงาน (Run in) ซึ่งเป็นเรื่องปกติ เข็มนาฬิกาแก๊สมีโอกาสแกว่งขึ้น-ลง บางคนไม่เข้าใจ กลัวว่ามันยังไม่ขึ้นหรือมันยังไม่หมด ฯลฯ ต้องอธิบายว่า เวลาเติมแก๊สไปแล้ว ตรงนาฬิกาแก๊ส เป็นเพียงตัวบอกเลเวล โดยรับสัญญาณมาจากนาฬิกาที่อยู่ด้านหลังถังแก๊ส (ไม่ใช่ตัวบอกว่าทำให้แก๊สเหลือหรือเปล่า)

ดังนั้น ระบบการติดตั้งแก๊ส อยากให้รถไปวิ่งเพื่อ Run in เซ็ตระบบสักระยะก่อน เพื่อให้อุปกรณ์และกลไกต่าง ๆ เกิดการใช้งานสูงสุดก่อน ให้วาล์วยกขึ้นยกลงสักพัก อย่างน้อยประมาณ 2,000-3,000 กม. เมื่อเกิดปัญหาจริง ๆ เราจะได้วิเคราะห์ปัญหาง่ายขึ้นและถูกต้อง หลังจากนั้น ถ้ายังไม่ตรงค่อยแจ้งเรา

 

4. ในช่วงแรกอาจจะมีเสียงเกิดขึ้นระบบ เช่น เสียงหัวฉีด หรือ หม้อต้ม ไม่ต้องตกใจ

อย่างที่บอกว่า หลังติดตั้งเสร็จใหม่ ๆ ระบบกำลัง Run in เป็นธรรมดาที่บางครั้งบางอุปกรณ์อาจจะมีดีเฟคบ้าง เช่น ได้ยินเสียงเกิดขึ้นในระบบ ซึ่งอาจจะเป็นเสียงหัวฉีด เสียงหม้อต้ม ฯลฯ ตรงนี้อย่าเพิ่งตกใจ อยากให้ลูกค้าลองใช้งานสักระยะอย่างน้อย ประมาณ 2,000-3,000 กม. เพื่อให้อุปกรณ์เกิดการใช้งานเต็มกำลังจนเข้าที่ หลังจากนั้น ถ้ายังไม่หาย ให้ลูกค้าแจ้งและนำรถเข้ามาให้เราตรวจสอบ

แต่อย่างไรก็ตาม ขอให้มั่นใจวใน “มาตรฐานการติดตั้ง” ของหงษ์ทองออโต้แก๊ส อุปกรณ์แก๊สทุกชิ้นที่เราเลือกต้องมีคุณภาพ ได้มาตรฐาน และเป็นเกรดค่อนข้างสูงอยู่แล้ว เหมาะสมสำหรับรถแต่ละรุ่น โดยคำนึงถึงความปลอดภัย ถูกต้องตามกฎหมาย ตลอดจนความคุ้มค่าการใช้งานของลูกค้าเป็นหลัก

 

5. หากได้กลิ่นแก๊สในรถขณะใช้งาน ควรจีบแจ้งและนำรถเข้ามาตรวจสอบ

สุดท้ายเรื่องกลิ่นแก๊ส เป็นข้อควรระวัง ตามปกติแล้วไม่ควรมีกลิ่นในรถ แต่บางครั้งมีโอกาสเป็นไปได้ว่าตอนเติมแก๊ส อาจจะมีกลิ่นแก๊สจากหัวเติมของปั๊มเข้ามาในรถได้ ไม่น่ากังวล ดังนั้น ตรงนี้ต้องสังเกตดี ๆ ว่าเป็นกลิ่นที่เกิดขึ้นเฉพาะตอนเติมแก๊สหรือในขณะขับขี่ แต่หากลูกค้าได้กลิ่นแก๊สในขณะใช้งานอยู่ ควรรีบแจ้งและนำรถเข้ามาให้เราตรวจสอบทันที (ไม่ต้องรอขับถึง 3,000 กม.)

 

สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับ

  • บริการหลังการขาย (After Service) แบบมืออาชีพ มั่นใจในบริการของเราได้
  • ปลอดภัยสูงสุด เราเลือกใช้อุปกรณ์ที่ตรวจสอบแล้ว มีคุณภาพและปลอดภัย
  • ค่าบริการที่คุ้มค่า มาตรฐานบริการ ลดค่าเชื้อเพลิง (สามารถนำเงินส่วนต่างที่เหลือ ไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นได้มากขึ้น)

 

บทความเกี่ยวที่เกี่ยวข้อง :

 1,008 total views,  23 views today