07 ท่อไอเสีย Captiva 1.5 ติดแก๊ส LPG

ท่อไอเสีย Captiva 1.5 ติดแก๊ส

 324 total views,  8 views today

ท่อไอเสีย – อุปกรณ์เสริม Captiva 1.5 ติดแก๊ส LPG

 

เนื่องจากการติดตั้งแก๊สใน Chevrolet Captiva 1.5 Turbo ตั้งแต่ปี 2020 ขึ้นไป โมเดลของรถรุ่นนี้จะมี 2 รุ่นหลัก ๆ คือ ตัวที่เป็น 5 ที่นั่ง มียางอะไหล่อยู่ด้านใน รุ่นนี้จะเป็นการติดตั้ง ถังโดนัทวางบน ซึ่งไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องผ่านหรือไม่ผ่านกฎหมาย แต่สำหรับ Captiva 1.5 ที่เป็นตัว 7 ที่นั่ง ส่วนใหญ่จะติดเรื่องขนาดถัง เพราะไม่มีถังโดนัทตัวไหนที่จะติดตั้งแล้วผ่านกฎหมายเลย  (ระยะห่างจากกันชนท้าย จำเป็นต้องเกิน 20 ซม.) ดังนั้น สิ่งที่เราอยากแนะนำ สำหรับคนที่ขับรถ Chevrolet Captiva 1.5 Turbo สนใจอยากติดแก๊ส LPG กับหงษ์ทองแก๊ส คือ วิธีการติดตั้งที่เป็น “ถังแคปซูลใต้ท้อง (หุ้มเกราะ)” ขนาด 58 ลิตร เพื่อให้ผ่านมาตรฐานการติดตั้งตามกฎหมาย ซึ่งเราได้คำนวณและออกแบบดีไซน์การติดตั้งขึ้นมาใหม่ เพื่อให้สามารถติดตั้งแก๊สในรถยนต์รุ่นนี้ได้โดยเฉพาะ โดยยึดหลักความปลอดภัยสูงสุดของลูกค้าเป็นอันดับแรก

 

Captiva 1.5 Turbo ติดแก๊ส 01 หงษ์ทองแก๊ส

 

อุปกรณ์เสริม Captiva 1.5 Turbo ติดแก๊ส – ท่อไอเสีย

ด้วยเงื่อนของกฎหมาย ทำให้ในการติดตั้งแก๊ส Captiva 1.5 Turbo ที่เป็นตัว 7 ที่นั่ง นอกจากจำเป็นต้องใส่ถังแคปซูลใต้ท้องอย่างที่บอก ก็จำเป็นที่ต้องใส่อุปกรณ์เสริม คือ “ท่อไอเสีย” ด้วย ซึ่งอาจจะทำให้มีราคาติดตั้งสูงกว่าตัวที่เป็น 5 ที่นั่ง โดยสิ่งที่เราจำเป็นต้องทำเพิ่มให้ลูกค้า สำหรับรถรุ่นนี้ อาทิ

  1. ติดตั้งเป็นถังแคปซูลด้านล่างใต้ท้อง ขนาด 58 ลิตร พร้อมฝาครอบถังแบบโค้ง เพื่อความปลอดภัย ดูสวยงาม
  2. ตัวแผ่นเหล็กปิดระหว่างท่อไอเสีย กับถังแคปซูล เพื่อกันความร้อน
  3. เดินท่อไอเสียใหม่ทั้งเส้น เพื่อเว้นพื้นที่สำหรับติดตั้งถังแคปซูล โดยใช้ท่อคอ 2 นิ้ว ขนาดเท่ากับท่อเดิมพอดี

 

 

ข้อดีของการติดตั้ง ถังแคปซูลใต้ท้อง (หุ้มเกราะ) ขนาด 58 ลิตร + ท่อไอเสีย 

ประการแรก คือ ได้มาตรฐานความปลอดภัย ถูกต้องตามกฎหมาย ประการที่สองคือ ทำให้วิ่งได้เยอะขึ้น ประมาณ 300-400 กม./ถัง จากเดิมถ้าติดตั้งขนาดถังที่เล็กกว่า อาจจะวิ่งได้แค่ 200 กม/ถัง เท่านั้น (ขนาดถังสำหรับรถรุ่นนี้จะมี 38, 48, 58 ลิตร) ซึ่งตรงนี้จะช่วยให้ลูกค้าประหยัดเวลาในการเติมแก๊ส บวกกับข้อดีของ ฝาครอบถังแบบโค้ง (หุ้มเกราะ) ซึ่งเป็นเทคนิคการติดตั้งที่เราออกแบบดีไซน์ขึ้นมาใหม่ โดยเราดัดเหล็กให้เป็นแบบโค้ง เข้ารูปพอดีกับขนาดถังแคปซูล เพื่อประโยชน์การใช้งาน ป้องกันเศรษหินกระเด็นมากระทบตัวถัง มีระยะกว้างประมาณหนึ่งพอดีกับถังแคปซูลที่ติดตั้ง และอยู่ห่างจากจุดที่เป็นท่อไอเสีย ประมาณ 10 ซม. นี่คือจุดที่หงษ์ทองแก๊สแตกต่างที่อื่น เพราะทั่วไปอาจจะไม่ฝาครอบถังตรงนี้ หรือเป็นฝาครอบแบบเหลี่ยมธรรมดา นอกจากนั้น เรายังมีแผ่นเหล็กปิดด้านข้าง บังความร้อนจากท่อไอเสียให้ลูกค้าด้วย (ระหว่างตัวถังกับท่อไอเสีย) ซึ่งจะช่วยกันความร้อน และถูกต้องตามกฎหมาย  

Captiva 1.5 Turbo ติดแก๊ส 04

 

ข้อดีของฝาครอบถังแบบแบบโค้ง หรือเรียกว่า หุ้มเกราะ นอกจากได้มาตรฐานความปลอดภัย ถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ยังแลดูสวยงามรับกับรูปทรงของถังแคปซูลพอดี ทำให้เวลามองจากด้านหลังรถจะดูค่อนข้างสะดวก สบายตา ถ้ามองในระยะ 5 เมตร จะยังเห็นขอบถังอยู่เล็กน้อย แต่ถ้ามองในระยะห่างออกไปเกิน 8 เมตร ตัวถังแคปซูลที่ติดตั้งไปจะดูกลมกลืนกับขอบเหล็กสีดำของตัวรถ Captiva อีกด้วย

 

สำหรับมาตรฐานถังแก๊สและอุปกรณ์ติดตั้งแก๊สทุกชิ้นที่หงษ์ทองแก๊สเลือกติดตั้งในรถลูกค้า จะต้องถูกกำหนดด้วยมาตรฐาน 2 ส่วน คือ 1.มาตรฐาน ECE 67R-01 เป็นมาตรฐานของต่างประเทศ (มาตรฐานยุโรป) ดังนั้น ถังแก๊สหรืออุปกรณ์แก๊สที่นำเข้ามาจากต่างประเทศต้องมีมาตรฐานนี้ และ 2.มาตรฐาน มอก.370/… เป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมของประเทศไทย ดังนั้น แนะนำว่าให้เราเป็นผู้เลือกถังและอุปกรณ์ในการติดตั้งแก๊สในรถของลูกค้าจะเหมาะสมกับรถแต่รุ่นมากที่สุด

 

สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับ

  • บริการหลังการขาย (After Service) แบบมืออาชีพ มั่นใจในบริการของเราได้
  • ปลอดภัยสูงสุด เราเลือกใช้อุปกรณ์ที่ตรวจสอบแล้ว มีคุณภาพและปลอดภัย
  • ค่าบริการที่คุ้มค่า มาตรฐานบริการ ลดค่าเชื้อเพลิง (สามารถนำเงินส่วนต่างที่เหลือ ไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นได้มากขึ้น)

 

 

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง :

 323 total views,  7 views today