Captiva 1.5 Turbo ติดแก๊ส Prins Technomax ถังแคปซูลใต้ท้อง (หุ้มเกราะ)

Captiva 1.5 Turbo ติดแก๊ส Prins Technomax

 442 total views,  2 views today

Captiva 1.5 Turbo ติดแก๊ส Prins Technomax ถังแคปซูลใต้ท้อง (หุ้มเกราะ)

Captiva 1.5 Turbo ติดแก๊ส Prins Technomax ถังแคปซูลใต้ท้อง รีวิว รถติดแก๊ส Captiva ที่เป็นเครื่องยนต์ 1.5 Turbo ตั้งแต่ปี 2020 ขึ้นไป โมเดลของรถรุ่นนี้จะมี 2 รุ่นหลัก ๆ คือ ตัวที่เป็น 5 ที่นั่ง มียางอะไหล่อยู่ด้านใน และตัว 7 ที่นั่ง ซึ่งก่อนหน้านี้เราเคยติดแก๊สรถยนต์ Captiva ป้ายแดง เป็นถังโดนัทด้านในไปเยอะมาก ๆ และในขณะนี้ก็มีลูกค้าจองติดตั้งเพิ่มเข้ามาอีกจำนวนมากเช่นกัน โดยตัวที่เป็น 5 ที่นั่ง ไม่ค่อยติดปัญหาเรื่องการติดตั้งแก๊ส เพราะสามารถใส่ถังโดนัทวางในรถได้ ส่วนตัวที่เป็น 7 ที่นั่ง สามารถติดถังแคปซูลใต้ท้อง (หุ้มเกราะ) ได้ ด้วยวิธีการติดตั้งและเทคนิคของหงษ์ทองแก๊ส ดังนั้น ลูกค้ามั่นใจได้ 100% ว่าสิ่งที่คุณค่าได้รับคือ ความความปลอดภัยสูงสุด มาตรฐานการติดตั้งถูกต้องตามกฎหมาย ประหยัด คุ้มค่าการใช้งานรถติดแก๊ส

 

สารบัญ : Captiva 1.5 Turbo ติดแก๊ส Prins Technomax

 

พื้นฐานรถ Captiva 1.5 Turbo ติดแก๊ส Prins Technomax

สำหรับพื้นฐานรถ Chevrolet Captiva 1.5 Turbo ติดแก๊ส อย่างที่บอกไปแล้วว่า ถ้าเป็นตัว 5 ที่นั่ง สามารถติดตั้งถังโดนัทวางบน (วางในรถ) ได้ไม่ติดปัญหาเรื่องผ่านหรือไม่ผ่านมาตรฐานกฎหมาย กล่าวคือ ระยะห่างจากกันชนท้าย จำเป็นต้องเกิน 20 ซม. ฯลฯ แต่ถ้าเป็นตัว 7 ที่นั่ง ส่วนใหญ่จะติดเรื่องขนาดถัง เพราะไม่มีถังโดนัทตัวไหนที่จะติดตั้งแล้วผ่านกฎหมายเลย อย่าง Captiva ตัวเก่าที่เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 2.4 เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว มันจะเป็นท่อคู่ และต้องใช้ถังโดนัทไซส์พิเศษจึงไม่ผ่านกฎหมาย

ดังนั้น สิ่งที่เรากำลังทำและอยากแนะนำ สำหรับคนที่ขับรถ Chevrolet Captiva 1.5 Turbo สนใจอยากติดแก๊ส LPG กับหงษ์ทองแก๊ส คือ วิธีการติดตั้งที่เป็น “ถังแคปซูลใต้ท้อง (หุ้มเกราะ)” ซึ่งเราช่วยออกแบบดีไซน์การติดตั้งขึ้นมาใหม่ เพื่อติดตั้งแก๊สในรถยนต์รุ่นนี้โดยเฉพาะ โดยยึดหลักความปลอดภัยสูงสุดของลูกค้าเป็นอันดับแรก ติดตั้งถูกต้องและผ่านมาตรฐานกฎหมาย

ส่วนเรื่องชุดแก๊สก็จะมีหลายรุ่นที่ติดตั้งได้ ไม่มีปัญหา ข้อกังวลเรื่องเดียวคือการเชื่อมกับระบบ OBD ของรถรุ่นนี้อาจจะมีความซับซ้อนอยู่บ้าง แต่มั่นใจได้ว่าหงส์ทองแก๊สเราเข้าใจกลยุทธ์และวิธีการทำอย่างถูกต้อง โดยช่างที่เชี่ยวชาญ ดังนั้น อุปกรณ์ในการติดตั้งด้านหน้า ไม่มีประเด็นต้องกังวล เลือกติดตั้งชุดแก๊สตามที่เราแนะนำให้ได้เลย

Captiva 1.5 Turbo ติดแก๊ส 01 หงษ์ทองแก๊ส

 

Captiva 1.5 Turbo ติดแก๊ส Prins Technomax มีอุปกรณ์อะไรบ้าง

 • กล่องอีซียู ECU Prins Technomax
 • รางหัวฉีด OMVL
 • หม้อต้ม Tomasetto หรือ OMVL
 • สวิทช์แก๊ส สี่เหลี่ยม

 

Prins Technimax อุปกรณ์ติดตั้งแก๊ส LPG มาตรฐานสูง ตัวท็อป! 

 

 • กล่องอีซียู ECU Prins Technomax

กล่องอีซียู ECU Prins Technomax เรียกว่า AFC Compact Pro 4D ถูกใช้กับชุดแก๊สของ Prins อยู่หลายรุ่น กล่อง ECU ตัวนี้เป็นเทคโนโลยีขั้นสูงที่ถูกพัฒนามาจาก Prins vsi2 แต่ทำเป็นรุ่นย่อยลงมา เพราะแต่ก่อนกล่องอีซียูที่เป็น Prins vsi2 ราคาจะสูงมาก ทั้งนี้ เนื่องปัจจุบันบริษัทเวสสปอร์ต ได้ซื้อบริษัท Prins, OMVL, Valtek และอีเมอร์ เข้ามาเป็นบริษัทย่อย จึงสามารถพัฒนาเทคโนโลยีและอุปกรณ์ติดตั้งแก๊สให้มีราคาที่จับต้องได้มากขึ้น แต่ยังคงคุณภาพมาตรฐานสูงเหมือนเดิม ดังนั้น รูปแบบแพลตฟอร์มของกล่อง ECU Prins Technomax หรือ AFC Compact Pro 4D รุ่นนี้ จึงใช้วัสดุแบบเดียวกัน ดูภายนอกคล้ายกล่องอีซียูของยี่ห้อ OMVL แต่ซอฟต์แวร์ข้างในเป็นของ Prins

ดังนั้น จุดเด่นของกล่อง ECU Prins Technomax (AFC Compact Pro 4D) คือสามารถใช้ซอฟต์แวร์เดี่ยวกับ Prins vsi2 ได้เลย ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ระดับเทพสุด ฟังก์ชั่นของตัวนี้ สามารถเชื่อมต่อระบบ OBD ได้, Track error (ปัญหา) ที่เกิดในรถลูกค้าขึ้นในระบบคลาวน์ได้ เรียกว่าทำได้เกือบทุกฟังก์ชั่น เท่ากับตัวเวอร์ชั่นเต็ม ซึ่งนอกจากจะถูกใช้ในระบบชุดอุปกรณ์แก๊สของ Prins Technomax แล้ว ยังถูกใช้ในระบบชุดแก๊สของ Prins Silverline ด้วย

 

1.3 ECU Prins - Technomax 5R1A0001

 

อีกหนึ่งความเก่งฉลาดของ ECU Prins Technomax ( AFC Compact Pro 4D) คือสามารถนับอัตราการจุดระเบิดที่ไม่สมบูรณ์ได้ด้วย และจะสามารถตรวจเช็คประวัติย้อนหลังได้ ทำให้อู่สามารถตรวจสอบได้ทันทีว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจากอะไรอย่างที่บอก และนี่คือจุดเปลี่ยนเพื่อแก้ปัญหาของคนใช้รถติดแก๊ส ทำให้ปัจจุบันนี้เราสามารถตรวจสอบความผิดพลาดของการทำงานอุปกรณ์แก๊สทุกชิ้นได้ทั้งหมด  เพราะอย่างที่บอกว่าตัวกล่อง ECU Prins AFC Compact Pro 4D รุ่นนี้ หรือแม้แต่รุ่นอื่น ๆ ของยี่ห้อ Prins สามารถเก็บปัญทึกข้อมูล ปัญหา error ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ไว้ในระบบแบบอัตโนมัติอยู่แล้ว เพราะสิ่งสำคัญในระบบอุปกรณ์ติดตั้งแก๊สทั้งหมดของยี่ห้อ Prins จะมี Serial No. ที่เป็นรหัส Code ของใครของมันทุกชิ้น เพื่อทำการเก็บบันทึกข้อมูลการใช้งาน ปัญหาหรือ error ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจะถูกส่งไปเก็บไว้ในระบบคลาวน์อัตโนมัติ ดังนั้น เมื่อกล่อง ECU Prins ถูกติดตั้งในรถลูกค้า ก็จะทำให้สามารถระบุได้ว่าตัวนี้ถูกติดตั้งในรถยนต์คันไหน ดังนั้น เวลาเกิดปัญหา แต่ละอู่จะสามารถเสียบสายจูนของ Prins เข้ากับตัวนี้ได้ เพื่อตรวจสอบความผิดพลาดและแก้ไขได้ถูกต้อง

 

 • รางหัวฉีด OMVL

รางหัวฉีด OMVL รุ่น OMVL REG FAST ตัวนี้จะเป็นรางสีฟ้า จุดเด่นคือเป็นรางที่จัดว่ามีคุณภาพดี มีน็อตเซลให้เปลี่ยนได้โดยไม่ต้องเจาะ ทำให้การฉีดจ่ายเชื้อเพลิงแม่นยำกว่าการที่ต้องเจาะน็อตเซล อีกทั้งระยะการใช้งานของตัวนี้ถือว่าทนมาก ส่วนในสเปคที่เมืองนอกในการเทียบระยะเปิดปิดของ รางหัวฉีด OMVL ก็ถือว่าเร็วมาก ๆ เร็วในระดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ ซึ่งปัจจุบันบริษัท Vesport ได้ซื้อแบรนด์ของ OMVL เอาไว้เข้าไปในระบบ ดังนั้น รางตัวนี้จึงถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Vesport บริษัทในเครือเดียวกับ Prins

ดังนั้น Prins จึงเริ่มเอาหัวฉีดประเภทนี้เข้ามาใส่ในชุดแก๊ส ซึ่งปกติอุปกรณ์แก๊สยี่ห้อ Prins จะเป็นเกรดสูงมาก ราคาติดตั้งระดับ 5-6 หมื่นกว่าบาท แต่ปัจจุบัน Prins ได้พัฒนากล่องอีซียูบางรุ่นให้ใช้งานเข้ากับอุปกรณ์ที่เป็นเกรดไม่ต้องเป็นเกรดสูงมากได้ ดังนั้น มั่นใจได้ว่าอุปกรณ์ตัวไหนที่ Prins อนุญาตให้ใช้แปลว่าต้องคัดคุณภาพมาแล้ว (รางหัวฉีดทั่วไปจะใช้ในระบบซอฟต์แวร์ของ Prins ไม่ได้เลย) ทำให้ปัจจุบันรางหัวฉีด OMVL สามารถใช้ได้กับกล่องอีซียูในชุด Prins Technomax หรือกล่องกล่องอีซียู vsi2 ได้บางรุ่น

 

ขอให้ลูกค้ามั่นใจว่า หงษ์ทองแก๊ส เราเลือกสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อลูกค้า เพราะเราเป็นทั้งผู้ติดตั้งแก๊ส และเป็นผู้ตรวจสภาพยืดอายุถังแก๊ส ที่ได้รับความเห็นชอบจากกรมการขนส่งทางบก ถูกต้องตามกฎหมาย

 

 • หม้อต้ม Tomasetto Nordic 250 แรงม้า

ตัวนี้จะเป็นหม้อต้ม Tomasetto Nordic 250 แรงม้า สังเกตว่ารางตรงท่อน้ำจะเป็นสีดำ หม้อต้ม Tomasetto เป็นมาตรฐานในระดับที่ใช้กันมาเป็น 10 ปีแล้ว เป็นหม้อต้มลูกใหญ่ ณ ปัจจุบันถือว่าใช้ดี รองรับในสเปค data sheet คือ 250 แรงม้า แต่แรงม้าที่เห็นมันจะมีคู่มือของเขา ทางเข้าหม้อต้มที่แรงม้าสูง ๆ จะเป็น 8 มิลลิเมตร (มม.) ดังนั้น การเดินแป๊ปทองแดง จำเป็นต้องเป็นขนาด 8 มม.ด้วย ถึงจะได้แรงม้าที่สูงตามนั้น ไม่ใช้ว่าเราใส่หม้อต้มที่แรงม้าสูง แต่แป๊ปทองแดงเรามีขนาดเล็ก คือถ้าสเปคที่ 250 แรงม้า มันอาจจะลดลงมา เหลือประมาณสัก 180 แรงม้า แต่หัวใจคือเวลาใส่ไปแล้ว แล้วเหยียบคิวดาวน์ แรงดันมันนิ่งหรือไม่ ถ้ามันนิ่งถือว่าใช้ได้ ทั้งนี้ ตามสเปคเลย ถ้าจะให้เป็น 250 แรงม้า ต้องใส่มัลติวาล์ว ที่เป็นรูขนาด 8 มม.ด้วย เขาเรียกว่า มัลติวาล์ว เอ็กซ์ตรา แต่ในประเทศไทย ผู้นำเข้าไม่ได้นำเข้า มัลติวาล์ว ที่เป็นเอ็กซ์ตรา ข้ามาเลย มันก็เลยอาจจะมีข้อจำกัดตรงนี้ สิ่งที่เขียนเอาไว้ในสเปคใน data sheet คือ 250 แรงม้า ใช้งานจริงอย่างไร อันนั้นคืออีกเรื่องหนึ่ง แต่ว่าตัวนี้เราเลือกมาในระบบที่ร้าน เพราะเราเห็นว่ามันค่อนข้างนิ่งมาก ๆ ในล็อตบางล็อต ส่วนล็อตไหนที่ไม่นิ่งเราจะเปลี่ยนเป็นยี่ห้ออื่น ตรงนั้นอยากให้ลูกค้ามั่นใจในสิ่งที่เราเลือกให้

 

Tomasetto Nordic 250hp

 

ตัวหม้อต้ม Tomasetto ก็จะเป็นการผลิตที่เป็นของอิตาลี ถือว่าเป็นต้มที่ราคาไม่ค่อยสูง แล้วก็ได้คุณภาพที่ค่อนข้างดี จุดอ่อนมันจะมีอยู่นิดหน่อยก็คือมันมีปะเก็น คือเกือบทุกยี่ห้อที่มีปะเก็น (หรือยาง) มันก็จะมีโอกาสรั่ว แต่ก็อาจจะใช้งานกันไปในระดับที่เยอะมาก ๆ แล้ว 1-2 กิโลเมตร ก็อาจจะมีการรั่วซึมตรงนี้ได้บ้าง ในตัวเปลี่ยนก็จะมีกรองแก๊สอยู่ด้านบน กรองแก๊สก็จะมีเป็นกรองกระดาษ เรียกว่า กรองหยาบ ส่วนกรองละเอียดก็จะเป็นอีกส่วนหนึ่ง แต่นี่กรองหยาบจะเป็นตัวที่ติดกับหม้อต้ม แล้วก็พวกโซลินอยด์วาล์ว คือปัญหาไม่ค่อยมี จะเป็นหม้อต้มตัวล่างสุดที่หงษ์ทองแก๊สจะใช้ อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์แก๊ส มันไม่ได้หมายความว่ายี่ห้อนี้ดี รุ่นนี้ดี แล้วมันจะดีตลอดไป บางครั้ง บางช่วงเวลา ต่อให้มันเป็นอุปกรณ์รุ่นเดียวกัน มันอาจจะมีในล็อตการผลิตบางตัวที่มันเกิดปัญหา ดังนั้น หงษ์ทองแก๊ส เราทำรถค่อนข้างเยอะ เวลาเราใช้เราจะเจอปัญหาค่อนช้างเร็ว อยากให้ลูกค้ามั่นใจที่ตัวหงษ์ทองแก๊สในการเลือกสิ่งที่ดีและเหมาะสมให้กับลูกค้าในการติดตั้งแก๊ส

 

 • หรือ หม้อต้ม OMVL – CPR 130-140 แรงม้า

สมัยก่อนหม้อต้มตัวนี้ชื่อว่า หม้อต้ม OMVL ซึ่งเป็นรุ่น CPR สามารถรองรับอยู่ที่ประมาณ 130-140 แรงม้า โดยบริษัท Westsport ได้ซื้อบริษัท OMVL ควบรวมเข้าไปในบริษัทเดียวกันแล้ว ทำให้ปัจจุบันหม้อตัวนี้จะถูกเรียกว่า หม้อต้ม Westsport เป็นรุ่น CPR ดังนั้น อุปกรณ์ที่อยู่ในระบบบริษัทลูกเช่นยี่ห้อ Prins ก็จะใช้หม้อต้มตัวนี้ด้วย และสิ่งที่เราย้ำเสมอคือ ตราบใดที่ Prins เลือกอุปกรณ์หรือสินค้าตัวไหนเข้ามาอยู่ในระบบชุดติดตั้งแก๊ส แปลว่าสินค้าตัวนั้น การันตีคุณภาพที่ดีเสมอ

 

หม้อต้ม OMVL - CPR 130-140 แรงม้า

 

หม้อต้ม OMVL รุ่น CPR ถือว่าเป็นหม้อต้มอีกตัวที่ใช้ดี เพราะว่าข้อดีของ Prins คือซอฟต์แวร์ที่ฉลาด บวกกับกล่องอีซียูและรางหัวฉีดที่เขาเลือกก็จำเป็นต้องเป็นระบบ Linear เท่านั้น นอกจากนั้น หม้อตัวนี้สามารถใช้กับรถเทอร์โบได้ในระดับ cc. ที่ค่อยสูงมาก แต่ถ้าเป็นแรงม้าที่สูง ๆ จะต้องเปลี่ยนไปใช้อีกรุ่น สามารถใช้ในระบบชุดอุปกรณ์แก๊สของ OMVL และบางรุ่นของยี่ห้อ Prins ได้ ทั้งนี้ หัวใจสำคัญของ หม้อต้มแก๊ส LPG ไม่ใช่ตัวเลขของแรงม้า แต่ขึ้นอยู่กับว่าเวลาเราเหยียบคันเร่ง แล้วแรงม้ามันตก มันทำให้แรงดันของหม้อต้มตกลงหรือไม่ ถ้าแรงดันมันนิ่งถือว่าคุณภาพใช้ได้ แต่ก็ต้องบวกการจะติดตั้งอุปกรณ์หม้อต้มต่างๆ อย่างสมบูรณ์เช่นกัน จึงขึ้นอยู่ที่วิธีการติดตั้งด้วย ถ้าบางทีหมุนไปหมุนมา แล้วมันไม่ถูกจังหวะ ประสิทธิภาพมันจะไม่เต็มร้อย

 

 • สวิทช์แก๊ส สี่เหลี่ยม

สวิทช์แก๊ส สี่เหลี่ยม เป็นสวิทช์แก๊สแบบธรรมดา หรือตัวพื้นฐานที่ใช้กันอยู่ทั่วไป ลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม ทำหน้าที่บอกสถานะน้ำมันหรือแก๊ส และบอกปริมาณแก๊ส พอเหลือเม็ดสุดท้ายก็จะขึ้นเตือนสีส้ม โดยตัวนี้เป็นสวิตซ์ที่ใช้เลือกเชื้อเพลิง ถูกใช้ในชุดอุปกรณ์ติดตั้งแก๊สของ OMVL แล้วก็ในอุปกรณ์ที่เป็นยี่ห้อพวกตระกูลอิตาลี (AEB) ซึ่งเป็นยี่ห้อที่ใช้การงานกันมานาน ไม่ได้มีอะไรพิเศษ แต่ก็ใช้งานได้ค่อนข้างทน

ตัวนี้จะเป็นตัวที่เอาไว้กดปิด-เปิด และเลือกว่าแก๊สหรือน้ำมัน ใช้ค่อนข้างดี เป็นพื้นฐานแบบปกติ ไม่ได้มีอะไรพิเศษ แต่ก็เป็นพื้นฐานที่ได้มาตรฐานดี ถูกใช้ในอุปกรณ์ของ OMVL และในอุปกรณ์ของ Prins บางชุด เช่น Prins Technomax, Prins Silverline ซึ่งปัจจุบันอย่างที่บอกว่าบริษัท Westsport ได้ซื้อบริษัท OMVL เข้าไปอยู่ในเครือเดียวกันแล้ว อุปกรณ์บางชิ้นบางรุ่นจึงถูกพัฒนาให้ใช้ได้กับชุดแก๊สเกรดต่าง ๆ ได้ในต้นทุนที่ต่ำลง

อย่างไรก็ตาม สุดท้ายการทำงานของสวิทช์แก๊สจะตรง/แม่นยำหรือไม่ ขึ้นอยู่กับ 1.ความละเอียดของซอฟต์แวร์ในการอ่านค่านาฬิกาแก๊ส (ติดอยู่กับตัวถังแก๊ส) 2.มาจากนาฬิกาหลังถังโดยตรง ซึ่งหงษ์ทองเราจะเปลี่ยนนาฬิกาเป็นเกรดค่อนข้างดี และ 3.นาฬิกาจะตรงไม่ตรงก็ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้วาล์วที่ถูกต้องและการตั้งค่าเหมาะสมด้วย

Switchgas-OMVL

 

 

Captiva 1.5 Turbo ติดแก๊ส Prins Technomax ถังแคปซูล 58 ลิตร หุ้มเกราะ

สำหรับรถ Captiva 1.5 Turbo ติดแก๊ส Prins Technomax และชุดแก๊สอื่น ๆ สำหรับตัว 7 ที่นั่งเราแนะนำเป็นการติดตั้ง “ถังแคปซูลใต้ท้อง” ขนาด 58 ลิตร ข้อดีคือทำให้วิ่งได้เยอะขึ้น คำนวณแล้วน่าจะตกประมาณ 300-400 กม. (ขนาดถังสำหรับรถรุ่นนี้จะมี 38, 48, 58 ลิตร) บวกกับ ฝาครอบถังแบบโค้ง (หุ้มเกราะ) ซึ่งเป็นเทคนิคการติดตั้งที่เราออกแบบดีไซน์ขึ้นมาใหม่ โดยดัดให้เป็นแบบโค้ง มีระยะกว้างประมาณหนึ่ง ห่างจากจุดที่เป็นท่อไอเสีย ไม่เกิน 10 ซม. และเรายังมีเหล็กปิดด้านข้างให้ด้วย (ระหว่างตัวถังกับท่อไอเสีย) ซึ่งจะช่วยกันความร้อน และถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนตัวที่เป็น 5 ที่นั่ง สามารถติดตั้งถังโดนัท ขนาด 50 กว่าลิตรขึ้นไปได้ปกติ

Captiva 1.5 Turbo ติดแก๊ส 04

 

ฝาครอบถังแบบโค้ง หุ้มเกราะ

ข้อดีของ ฝาครอบถังแบบแบบโค้ง หรือเรียกว่า หุ้มเกราะ ประการแรกคือ ได้มาตรฐานความปลอดภัย ถูกต้องตามกฎหมาย ประการที่สอง คือสวยงามรับกับรูปทรงของถังแคปซูลพอดี ทำให้เวลามองจากด้านหลังรถจะดูค่อนข้างสะดวก สบายตา ถ้ามองในระยะ 5 เมตร จะยังเห็นขอบถังอยู่เล็กน้อย แต่ถ้ามองในระยะห่างออกไปเกิน 8 เมตร ตัวถังแคปซูลที่ติดตั้งไปจะดูกลมกลืนกับขอบเหล็กสีดำของตัวรถ Captiva พอดี

 

คำแนะนำวิธีการเลือกถังแก๊ส LPG คำตอบที่ดีที่สุดคือ  “รถจะเป็นผู้เลือกถัง”

 

ทั้งนี้ สำหรับมาตรฐานถังแก๊สและอุปกรณ์ติดตั้งแก๊สทุกชิ้นที่หงษ์ทองแก๊สเลือกติดตั้งในรถลูกค้า จะต้องถูกกำหนดด้วยมาตรฐาน 2 ส่วน คือ 1.มาตรฐาน ECE 67R-01 เป็นมาตรฐานของต่างประเทศ (มาตรฐานยุโรป) ดังนั้น ถังแก๊สหรืออุปกรณ์แก๊สที่นำเข้ามาจากต่างประเทศต้องมีมาตรฐานนี้ และ 2.มาตรฐาน มอก.370/… เป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมของประเทศไทย ดังนั้น แนะนำว่าให้เราเป็นผู้เลือกถังและอุปกรณ์ในการติดตั้งแก๊สในรถของลูกค้าจะเหมาะสมกับรถแต่รุ่นมากที่สุด

ประเภทของถังแก๊ส LPG หลัก ๆ มี ถังโดนัท, ถังแคปซูล และ ถังซาลาเปา โดยหงษ์ทองแก๊สเรามีเทคนิคการติดตั้ง แบ่งเป็น 4 แบบคือ 1.ถังโดนัทใต้ท้อง หุ้มยางอะไหล่ 2.ถังโดนัทวางบน หุ้มยางอะไหล่ 3.ถังแคปซูลใต้ท้อง และ 4.ถังแคปซูลวางบน และอย่างที่บอกว่า การติดตั้งถังหุ้มยางอะไหล่ คือเอกลักษณ์ของหงษ์ทองแก๊ส ที่เรามีประสบการณ์ทำมานานกว่า 14 ปี

 

เนื่องจากสภาวะสงคราม ณ ปัจจุบัน ส่งผลให้ ถังแก๊ส ขาดตลาด ในบางรุ่นบางขนาด เราจึงขอแนะนำให้ลูกค้า ควรติดตั้งถังแก๊สที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เท่าที่จะติดตั้งได้ในรถคุณไว้ก่อน เพื่อความคุ้มค่าสูงสุด

 

ทั้งนี้ คนที่กังวลว่า หากเลือกติดตั้งถังขนาดใหญ่ จะทำให้น้ำหนักรวมของตัวรถมากเกินไป กลัวรถหนัก กลัวท้ายห้อย ฯลฯ และหลายคนมักเข้าใจผิด เช่น ถัง 58 ลิตร เท่ากับหนัก 58 กก. ความจริงไม่ใช่นะครับ! ตรงนี้อย่าเข้าใจผิด! เพราะลิตร ไม่เท่ากับกิโลกรัม อีกอย่างก็คือ เวลาเติมแก๊สเต็มถัง หมายความว่า มันเติมได้ 80% (หารด้วย 1.6) ดังนั้น แนะนำว่าถ้าเลือกติดควรขยับขนาดถังเพิ่มขึ้นไปอีกสัก 10 ลิตร ได้ก็จะดีกว่า คิดง่าย ๆ สมมติว่า รถคุณวิ่ง 10 กม./ลิตร เติมแก๊สสัปดาห์ละ 1 ถัง ถ้าคุณเลือกติดตั้งถังใหญ่ขึ้น 10 ลิตร แปลว่ามันวิ่งได้ ระยะทางเพิ่มขึ้น อีกประมาณ 100 กม. ดังนั้น ไม่ต้องคิดมากเรื่องขนาดถัง และราคามันต่างกันไม่มาก เพิ่มขึ้นนิดหน่อยตารมขนาดถัง และการติดตั้งที่ต้องใช้แผ่นเหล็กหนาขึ้น แต่ถือว่าคุ้มค่า เหลือดีกว่าขาดครับ (เผื่อเวลารถติดนาน ๆ หรือเดินทางไกล หาปั๊มแก๊สยาก ตรงนี้จึงสำคัญ) ซึ่งมั่นใจได้ว่าเราคำนวณน้ำหนักสำหรับรถแต่ละรุ่นเอาไว้อย่างเหมาะสมแล้ว หงษ์ทองแก๊ส เวลาทำงานเราจะพยายามดีไซน์ให้ใส่ได้ใหญ่ที่สุดสำหรับรถคุณ และติดตั้งด้วยวิธีการที่ถูกต้อง ผ่านมาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด

 

ขนาดถังแก๊ส ต่างกัน 1 size น้ำหนักเพิ่มขึ้นแค่ 3.5 กก. ดังนั้น จะดีกว่าไหม? ถ้าเลือกขนาดถังใหญ่ขึ้น แต่คุ้มค่าการใช้งานและช่วยลดเวลาชีวิต ของคุณได้มากกว่า

 

อุปกรณ์เสริม Captiva 1.5 Turbo ติดแก๊ส – ท่อไอเสีย

สำหรับอุปกรณ์เสริม Captiva 1.5T ตัว 7 ที่นั่ง ติดตั้งแก๊ส ถังแคปซูลใต้ท้อง ด้วยเงื่อนของกฎหมาย ทำให้ในการติดตั้งจำเป็นที่ต้องใส่อุปกรณ์เสริมคือ ท่อไอสีย จึงจะมีราคาสูงกว่าตัวที่เป็น 5 ที่นั่ง

 1. ติดตั้งเป็นถังแคปซูลด้านล่างใต้ท้อง ขนาด 58 ลิตร พร้อมฝาครอบถังแบบโค้ง เพื่อความปลอดภัย ดูสวยงาม
 2. ตัวแผ่นเหล็กปิดระหว่างท่อไอเสีย เพื่อกันความร้อน
 3. เดินท่อไอเสียใหม่ทั้งเส้น โดยใช้ท่อคอ 2 นิ้ว ขนาดเท่ากับท่อเดิมพอดี

(อ่านเพิ่มเติม คลิก : อุปกรณ์เสริม Captiva 1.5T – ท่อไปเสีย)

 

อัพเดทราคา

วันที่ 22 มิถุนายน 2565

เปลี่ยนแปลงจากวันที่ 16 มิถุนายน 2565

ชุดอุปกรณ์แก๊ส มาตรฐาน

รหัส
ชุดแก๊ส
รายละเอียด
ราคา
ราคาพิเศษ

A

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU Prins VSI-2 

รางหัวฉีด KEHIN K9

หม้อต้ม TOMASETTO

48,000

48,000

B

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU Prins VSI-2

รางหัวฉีด PRINS

หม้อต้ม TOMASETTO

45,000

37,500

C

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU Prins VSI-2

รางหัวฉีด HANA

หม้อต้ม TOMASETTO

45,000

37,500

D

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU Prins TECHNOMAX

รางหัวฉีด OMVL

หม้อต้ม TOMASETTO

30,000

E

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU Prins VSI-3 DI

รางหัวฉีด KEHIN K9

หม้อต้ม EVP-500 HP

70,000

65,000

F

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU DLM

สวิส PRINS กลม

กรอง DLM + Map

85,000

65,000

G

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU OMVL

รางหัวฉีด OMVL

หม้อต้ม TOMASETTO

32,500

28,000

H

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU OMVL

รางหัวฉีด OMVL

หม้อต้ม OMVL

31,500

27,500

I

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU AC 200 GOFAST

รางหัวฉีด VALTEK

หม้อต้ม TOMASETTO

31,500

28,500

J

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU AC 200 GOFAST

รางหัวฉีด HANA

หม้อต้ม TOMASETTO

31,500

31,500

K

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU AC Q Next PLUS

รางหัวฉีด VALTEK

หม้อต้ม TOMASETTO

31,500

31,500

L

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU AC Q Next PLUS

รางหัวฉีด HANA

หม้อต้ม TOMASETTO

34,500

34,500

M

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU STAG-300-6 QMAX Basic

รางหัวฉีด VALTEK

หม้อต้ม TOMASETTO

39,500

35,000

N

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU STAG-300-6 QMAX Basic

รางหัวฉีด HANA

หม้อต้ม TOMASETTO

41,500

39,500

ถัง

แคปซูล วางบน แคปซูล วางล่าง

รหัส

ความจุ

ราคา

รหัส

ความจุ

ราคา

1

35-36 

คลิ๊กดูรายละเอียด

2,000.-

7

35-36 

คลิ๊กดูรายละเอียด

7,500.-

2

48

คลิ๊กดูรายละเอียด

2,000.-

8

48

คลิ๊กดูรายละเอียด

7,500.-

3

58

คลิ๊กดูรายละเอียด

เริ่มต้น

9

58

คลิ๊กดูรายละเอียด

7,500.-

4

58

ผอมยาว

2,500.-

5

64

ผอมยาว

3,000.-

6

75

คลิ๊กดูรายละเอียด

4,000.-

ถัง

โดนัท วางบน

โดนัท วางล่าง(หุ้มยาง)

รหัส

ความจุ

ราคา

รหัส

ความจุ

ราคา

10

35-36

(56*20)

4,500.-

19

38

(56*20)

9,500.-

11

42

(60*20)

4,500.-

20

42

(60*20)

9,500.-

12

43

(56*22)

4,500.-

21

43

(56*22)

9,500.-

13

48

(63*20)

5,500.-

22

48

(63*20)

9,500.-

14

VOLL 50

(60*20)

5,500.-

23

52

(56*24)

9,500.-

15

52

(63*24)

5,500.-

24

58

(63*24)

9,500.-

16

58

(65*24)

6,500.-

25

68

(63*24)

10,500.-

17

VOLL 60

(63*22)

6,500.-

26

68

(63*24)

12,500.-(รถตู้)

18

62

(65*24)

6,500.-

อุปกรณ์เสริม

รหัส รายการอุปกรณ์เสริม ราคา

OP-01

Remap ECU

6,000.-

OP-02

ตัวรีเซ็ทน้ำมัน HONDA

1,500.-

OP-03

ตัวหลอกแรงดันน้ำมัน CHEV

2,000.-

OP-04

TAB ปรับองศาไฟจุดระเบิด

6,000.-

OP-05

ตัวตัดปั๊มติ๊ก

1,500.-

OP-06

กันชนหนา 6 มิลลิเมตร

4,000.-

OP-07

ท่อไอเสีย Captiva 1.5

3,500.-

OP-08

เครื่องยนต์ไฮบริด

1,500.-

OP-09

New macbat

5,500.-

(ของหมด)

ชุดอุปกรณ์แก๊ส มาตรฐาน

รหัส
ชุดแก๊ส
ราคาพิเศษ

A

ชุด Prins VSI-2

►กล่อง ECU Prins VSI-2 

►รางหัวฉีด KEHIN K9

►หม้อต้ม TOMASETTO

48,000

48,000

B

ชุด Prins VSI-2

►กล่อง ECU Prins VSI-2

►รางหัวฉีด PRINS

►หม้อต้ม TOMASETTO

45,000

37,500

C

ชุด Prins VSI-2

►กล่อง ECU Prins VSI-2

►รางหัวฉีด HANA

►หม้อต้ม TOMASETTO

45,000

37,500

D

ชุด Prins TECHNOMAX

►กล่อง ECU Prins TECHNOMAX

►รางหัวฉีด OMVL

►หม้อต้ม TOMASETTO

30,000

E

ชุด Prins VSI-3 DI

►กล่อง ECU Prins VSI-3 DI

►รางหัวฉีด KEHIN K9

►หม้อต้ม EVP-500 HP

70,000

65,000

F

ชุด DLM

►กล่อง ECU DLM

►สวิส PRINS กลม

►กรอง DLM + Map

85,000

65,000

G

ชุด OMVL

กล่อง ECU OMVL

►รางหัวฉีด OMVL

►หม้อต้ม  TOMASETTO

32,500

28,000

H

ชุด OMVL

►กล่อง ECU OMVL

►รางหัวฉีด OMVL

►หม้อต้ม OMVL

31,500

27,500

I

ชุด 200 GOFAST

►กล่อง ECU AC 200 GOFAST

►รางหัวฉีด VALTEK

►หม้อต้ม TOMASETTO

31,500

28,500

J

ชุด 200 GOFAST

►กล่อง ECU AC 200 GOFAST

►รางหัวฉีด HANA

►หม้อต้ม TOMASETTO

31,500

31,500

K

ชุด Q NEXT PLUS

►กล่อง ECU AC Q Next PLUS

►รางหัวฉีด VALTEK

►หม้อต้ม TOMASETTO

31,500

31,500

L

ชุด Q NEXT PLUS

►กล่อง ECU AC Q Next PLUS

►รางหัวฉีด HANA

►หม้อต้ม TOMASETTO

34,500

34,500

M

ชุด Q Max Basic

กล่อง ECU STAG-300-6 QMAX Basic

►รางหัวฉีด VALTEK

►หม้อต้ม TOMASETTO

39,500

35,000

N

ชุด Q Max Basic

กล่อง ECU STAG-300-6 QMAX Basic

►รางหัวฉีด HANA

►หม้อต้ม TOMASETTO

41,500

39,500

ถัง

แคปซูล วางบน แคปซูล วางล่าง

รหัส

ความจุ

ราคา

รหัส

ความจุ

ราคา

1

35-36 

คลิ๊กดูรายละเอียด

2,000.-

7

35-36 

คลิ๊กดูรายละเอียด

7,500.-

2

48

คลิ๊กดูรายละเอียด

2,000.-

8

48

คลิ๊กดูรายละเอียด

7,500.-

3

58

คลิ๊กดูรายละเอียด

เริ่มต้น

9

58

คลิ๊กดูรายละเอียด

7,500.-

4

58

ผอมยาว

2,500.-

5

64

ผอมยาว

3,000.-

6

75

คลิ๊กดูรายละเอียด

4,000.-

ถัง

โดนัท วางบน

โดนัท วางล่าง(หุ้มยาง)

รหัส

ความจุ

ราคา

รหัส

ความจุ

ราคา

10

35-36

(56*20)

4,500.-

19

38

(56*20)

9,500.-

11

42

(60*20)

4,500.-

20

42

(60*20)

9,500.-

12

43

(56*22)

4,500.-

21

43

(56*22)

9,500.-

13

48

(63*20)

5,500.-

22

48

(63*20)

9,500.-

14

VOLL 50

(60*20)

5,500.-

23

52

(56*24)

9,500.-

15

52

(63*24)

5,500.-

24

58

(63*24)

9,500.-

16

58

(65*24)

6,500.-

25

68

(63*24)

10,500.-

17

VOLL 60

(63*22)

6,500.-

26

68

(63*24)

12,500.-(รถตู้)

18

62

(65*24)

6,500.-

อุปกรณ์เสริม

รหัส รายการอุปกรณ์เสริม ราคา

OP-01

Remap ECU

6,000.-

OP-02

ตัวรีเซ็ทน้ำมัน HONDA

1,500.-

OP-03

ตัวหลอกแรงดันน้ำมัน CHEV

2,000.-

OP-04

TAB ปรับองศาไฟจุดระเบิด

6,000.-

OP-05

ตัวตัดปั๊มติ๊ก

1,500.-

OP-06

กันชนหนา 6 มิลลิเมตร

4,000.-

OP-07

ท่อไอเสีย Captiva 1.5

3,500.-

OP-08

เครื่องยนต์ไฮบริด

1,500.-

OP-09

New macbat

5,500.-

(ของหมด)

อัพเดทราคา

วันที่ 22 มิถุนายน 2565

เปลี่ยนแปลงจากวันที่ 16 มิถุนายน 2565

ชุดอุปกรณ์แก๊ส มาตรฐาน

รหัส
ชุดแก๊ส
รายละเอียด
ราคา
ราคาพิเศษ

A

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU Prins VSI-2 

รางหัวฉีด KEHIN K9

หม้อต้ม TOMASETTO

48,000

48,000

B

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU Prins VSI-2

รางหัวฉีด PRINS

หม้อต้ม TOMASETTO

45,000

37,500

C

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU Prins VSI-2

รางหัวฉีด HANA

หม้อต้ม TOMASETTO

45,000

37,500

D

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU Prins TECHNOMAX

รางหัวฉีด OMVL

หม้อต้ม TOMASETTO

30,000

G

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU OMVL

รางหัวฉีด OMVL

หม้อต้ม TOMASETTO

32,500

28,000

H

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU OMVL

รางหัวฉีด OMVL

หม้อต้ม OMVL

31,500

27,500

I

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU AC 200 GOFAST

รางหัวฉีด VALTEK

หม้อต้ม TOMASETTO

31,500

28,500

J

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU AC 200 GOFAST

รางหัวฉีด HANA

หม้อต้ม TOMASETTO

31,500

31,500

K

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU AC Q Next PLUS

รางหัวฉีด VALTEK

หม้อต้ม TOMASETTO

31,500

31,500

L

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU AC Q Next PLUS

รางหัวฉีด HANA

หม้อต้ม TOMASETTO

34,500

34,500

ชุดอุปกรณ์แก๊ส มาตรฐาน

รหัส
ชุดแก๊ส
ราคาพิเศษ

A

ชุด Prins VSI-2

►กล่อง ECU Prins VSI-2 

►รางหัวฉีด KEHIN K9

►หม้อต้ม TOMASETTO

48,000

48,000

B

ชุด Prins VSI-2

►กล่อง ECU Prins VSI-2

►รางหัวฉีด PRINS

►หม้อต้ม TOMASETTO

45,000

37,500

C

ชุด Prins VSI-2

►กล่อง ECU Prins VSI-2

►รางหัวฉีด HANA

►หม้อต้ม TOMASETTO

45,000

37,500

D

ชุด Prins TECHNOMAX

►กล่อง ECU Prins TECHNOMAX

►รางหัวฉีด OMVL

►หม้อต้ม TOMASETTO

30,000

G

ชุด OMVL

กล่อง ECU OMVL

►รางหัวฉีด OMVL

►หม้อต้ม  TOMASETTO

32,500

28,000

H

ชุด OMVL

►กล่อง ECU OMVL

►รางหัวฉีด OMVL

►หม้อต้ม OMVL

31,500

27,500

I

ชุด 200 GOFAST

►กล่อง ECU AC 200 GOFAST

►รางหัวฉีด VALTEK

►หม้อต้ม TOMASETTO

31,500

28,500

J

ชุด 200 GOFAST

►กล่อง ECU AC 200 GOFAST

►รางหัวฉีด HANA

►หม้อต้ม TOMASETTO

31,500

31,500

K

ชุด Q NEXT PLUS

►กล่อง ECU AC Q Next PLUS

►รางหัวฉีด VALTEK

►หม้อต้ม TOMASETTO

31,500

31,500

L

ชุด Q NEXT PLUS

►กล่อง ECU AC Q Next PLUS

►รางหัวฉีด HANA

►หม้อต้ม TOMASETTO

34,500

34,500

Captiva 5 ที่นั่ง

โดนัท วางบน

รหัส

ความจุ

ราคา

14

VOLL 50

(60*20)

5,500.-

โดนัท วางบน

รหัส

ความจุ

ราคา

14

VOLL 50

(60*20)

5,500.-

Captiva 7 ที่นั่ง 1.5

โดนัท วางล่าง(หุ้มยาง)

รหัส

ความจุ

ราคา

22

48

(63*20)

9,500.-

โดนัท วางล่าง(หุ้มยาง)

รหัส

ความจุ

ราคา

22

48

(63*20)

9,500.-

รหัส รายการอุปกณณ์เสริม ราคา

OP-07

ท่อไอเสีย Captiva 1.5

3,500.-

รหัส รายการอุปกณณ์เสริม ราคา

OP-07

ท่อไอเสีย Captiva 1.5

3,500.-

Captiva 7 ที่นั่ง 2.4

ถังโดนัท ใต้ท้อง

รหัส

ความจุ

ราคา

29

47

9,500.-

ถังโดนัท ใต้ท้อง

รหัส

ความจุ

ราคา

29

47

9,500.-

รหัส รายการอุปกณณ์เสริม ราคา

OP-07

ท่อไอเสีย Captiva 1.5

3,500.-

รหัส รายการอุปกณณ์เสริม ราคา

OP-07

ท่อไอเสีย Captiva 1.5

3,500.-

 

สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับ

 • บริการหลังการขาย (After Service) แบบมืออาชีพ มั่นใจในบริการของเราได้
 • ปลอดภัยสูงสุด เราเลือกใช้อุปกรณ์ที่ตรวจสอบแล้ว มีคุณภาพและปลอดภัย
 • ค่าบริการที่คุ้มค่า มาตรฐานบริการ ลดค่าเชื้อเพลิง (สามารถนำเงินส่วนต่างที่เหลือ ไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นได้มากขึ้น)

 

 

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง

 

 

ผลงานติดแก๊ส Captiva เพิ่มเติม

 

 441 total views,  1 views today