Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส OMVL ถังโดนัทใต้ท้องหุ้มยาง

ปก3.Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส OMVL

Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส OMVL ถังโดนัทใต้ท้องหุ้มยาง

Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส OMVL ถังโดนัทใต้ท้อง หุ้มยางอะไหล่ หงษ์ทองแก๊ส เราซื้อรถมาทดลองการติดตั้งแก๊สเมื่อหลายปีก่อน ตอนนี้ Mitsubishi Xpander ถูกเปลี่ยนไปหลายรุ่นมาก ๆ ก็จะมีรุ่นใหม่ ๆ ออกมาหลายตัว แต่พื้นฐานของเครื่องยนต์ และการติดตั้งแก๊สจะเหมือนกัน โดยในช่วงระยะ 4-5 ปีที่ผ่านมา เราติดแก๊ส Mitsubishi Xpander ไปแล้ว น่าจะไม่ต่ำว่า 300-400 คัน ดังนั้น จากประสบการณ์ที่เราทำซ้ำ ๆ จำนวนเยอะ ๆ และเรามีเวลาอยู่กับรถ ทำให้เราเข้าใจนิสัยหรือลักษณะเฉพาะของรถรุ่นนี้เป็นอย่างดี การติดตั้งแก๊ส LPG ในรถยนต์ Mitsubishi Xpander หงษ์ทองแก๊ส ยึดมั่นและคำนึงถึง มาตรฐานการติดตั้งและความปลอดภัยสูงสุด ของลูกค้าเป็นหลัก

 

สารบัญ : Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส Prins Technomax

 

 

พื้นฐานรถ Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส?

พื้นฐานรถ Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส LPG เป็นเครื่องยนต์ 1,500 cc. ก็โรคประจำตัวอยู่บ้างเหมือนกัน คือเรื่องของ “บ่าวาล์วยัน” โดยในการติดตั้งแก๊ส LPG ในรถรุ่นนี้ รอบของเครื่องยนต์ Mitsubishi Xpander เวลาเข้าเกียร์ถอยหลัง หรือเวลาคอมแอร์ตัดต่อ รอบเครื่องยนต์จะลงมาต่ำมาก ซึ่งอาจจะลงมาต่ำกว่า 650 รอบต่อนาที และถ้าขึ้นตัวเลข 500 เมื่อไหร่ มันจะทำให้เครื่องสั่น

แต่ประเด็นนี้ไม่น่ากังวลและไม่มีผลกับการติดตั้งแก๊ส หรือการใช้งานรถ Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส เพราะเรามีวิธีการแก้ไขด้วยการทำ รีแมพอีซียู (รีแมพกล่องหลัก ECU) ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะของหงษ์ทองแก๊ส ในการปรับจูนแก๊สเพื่อให้แมทและเหมาะสมกับน้ำมันได้ หรือสามารถใส่ TAP (ตัวปรับองศาไฟจุดระเบิด) ก็ได้เช่นกัน ซึ่งทั้ง 2 วิธีนี้ ถือเป็นออปชั่นหรืออุปกรณ์เสริมที่จะช่วยให้ Mitsubishi Xpander ติดแก๊สวิ่งได้ดีขึ้น (อ่านเพิ่มเติม : 10 เทคนิค รีแมพกล่องหลัก ECU ฉบับหงส์ทองแก๊ส ผสาน 4 เทคโนโลยี HP4)

นอกจากนั้น แบตเตอรี่รถยนต์ Mitsubishi Xpander ที่ให้มามีขนาดเล็ก เลยทำให้ระบบไฟค่อนข้างไม่พอดีกับการใช้งานของรถ หรือต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่บ่อย แต่เหตุผลในการทำมาก็เพื่อความประหยัด ซึ่งเราก็มีตัวช่วยที่สามารถแนะนำลูกค้าได้หากสนใจ

 

Mitsubishi Xpander ติดแก๊สยี่ห้อไหนดี?

ถ้าพูดถึง อุปกรณ์ติดตั้งแก๊ส LPG รถยนต์ Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส ยี่ห้อไหนดี? ถ้าหากลูกค้าต้องการอุปกรณ์แก๊สมาตรฐานระดับกลาง แต่คุณภาพยอดเยี่ยม ราคาจับต้องได้ เราขอแนะนำอุปกรณ์ติดแก๊สยี่ห้อ “OMVL” แต่เดี๋ยวเราจะแยกให้ดูว่ารถ Mitsubishi Xpander ติดตั้งอุปกรณ์แก๊สอะไรได้บ้าง? เพราะในชุดอุปกรณ์แต่ละรุ่น จะมีทั้งเงื่อนไขของราคา ข้อดี ข้อเสีย จุดแข็ง จุดอ่อน แต่ละอย่างที่แตกต่างกัน รวมถึง จุดเด่นของอุปกรณ์แก๊ส OMVL มีอะไรบ้าง?

แต่ต้องบอกว่าสำหรับ Mitsubishi Xpander เป็นรถที่สามารถติดตั้งอุปกรณ์แก๊สได้หลายยี่ห้อหลายรุ่น เช่น Prins vsi2 ชุดนี้เป็นตัวเทพสุด สำหรับรถ Xpander ติดแก๊ส เกรดมาตรฐานระดับสูง และ Prins Technomax เป็นตัวท็อป ๆ ของ Prins เช่นกัน ต่างกันที่กล่องอีซียูและอุปกรณ์บางชิ้น ที่เป็นเกรดมาตรฐานรองลงมาจาก Prins vsi2

   

 

Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส OMVL อุปกรณ์อะไรบ้าง?

 • กล่อง ECU OMVL
 • หม้อต้ม OMVL รุ่น CPR
 • รางหัวฉีด OMVL สีฟ้า
 • กรองกลางสายโลหะ
 • Map Sensor OMVL
 • สวิทช์แก๊ส สี่เหลี่ยม
 • ถังโดนัทใต้ท้อง หุ้มยางอะไหล่ 42 และ 48 ลิตร

 

 

OMVL อุปกรณ์ติดตั้งแก็สมาตรฐาน ชุดประหยัด ราคาจับต้องได้

 

 • ECU OMVL

กล่องอีซียู ECU OMVL ของแท้ ถูกผลิตจากประเทศอิตลาลี (ปัจจุบันบริษัทเวสสปอร์ตได้ซื้อแบรนด์ OMVL เข้าไปอยู่ในระบบเดียวกันกับ Prins)  ข้อดีของกล่อง ECU OMVL คือสามารถใช้ได้กับอุปกรณ์ติดแก๊สตัวอื่น ๆ ได้หลายตัวที่ไม่ต้องเป็นเกรดสูงมาก แต่อยู่ในระดับที่ได้ “มาตรฐาน” กลาง ๆ ถึงค่อนข้างสูง ซึ่งตัวนี้ก็ต้องบอกว่าเป็นกล่อง ECU อีกรุ่นที่เรียกว่าคุณภาพดี ราคาประหยัด ซึ่งหงษ์ทองเองก็ใช้ติดตั้งแก๊สให้ลูกค้าไปแล้วจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีสินค้าเลียนแบบจากประเทศไหลเข้ามาอยู่ตลาดอุปกรณ์ติดตั้งแก๊สบ้านเราจำนวนมาก ซึ่งไม่ได้มีแต่ของยี่ห้อ OMVL แต่มันยังมีอีกหลายยี่ห้อ ดังนั้น เวลาเลือกซื้อต้องดูดี ๆ แนะนำว่าควรใช้ของแท้ไปเลยจะดีกว่า ดีกว่าการใช้ของก็อปปี้แต่ต้องมีปัญหาจุกจิกตามาให้แก้ที่หลัง อีกอย่างตัวนี้ราคาถือว่าไม่ค่อยสูง

 

1.3 ECU Prins - Technomax 5R1A0001

 

 • หม้อต้ม OMVL – CPR 130-140 แรงม้า

หม้อต้ม OMVL รุ่น CPR สามารถรองรับแรงม้าอยู่ที่ประมาณ 130-140 แรงม้า ถือว่าใช้ดี ใช้กับรถเทอร์โบได้ในระดับ cc. ที่ค่อยสูงมากได้ แต่ถ้าเป็นแรงม้าที่สูง ๆ จะต้องเปลี่ยนไปใช้อีกรุ่น หม้อต้ม OMVL นอกจากถูกใช้ในระบบของ OMVL ยังใช้เข้ากันได้ดีกับชุดอุปกรณ์แก๊สบางรุ่นของยี่ห้อ Prins ได้ ทั้งนี้ คุณภาพหม้อต้มจะดีหรือไม่ หัวใจสำคัญไม่ได้อยู่ที่ตัวเลขของแรงม้า แต่ต้องดูตอนเวลาเหยียบคันเร่ง แล้วแรงม้ามันตก ซึ่งทำให้แรงดันของหม้อต้มตกลงหรือไม่ ถ้าแรงดันหม้อต้มที่นิ่งถือว่าใช้ได้ นอกจากนั้น การติดตั้งอุปกรณ์หม้อต้มให้สมบูรณ์ได้ ก็อยู่ที่วิธีการติดตั้งด้วย ถ้าบางทีเราหมุนไปหมุนมา แล้วมันไม่ถูกจังหวะ ประสิทธิภาพมันจะไม่เต็มร้อย

ปัจจุบันบริษัท Vesport ได้ซื้อแบรนด์ OMVL ควบรวมเข้าไปในบริษัทเดียวกันแล้ว ทำให้ปัจจุบันหม้อตัวนี้ จะถูกเรียกว่าหม้อต้ม Westport รุ่น CPR อยู่ในระบบบริษัทเดียวกับยี่ห้อ Prins และสิ่งที่เราย้ำเสมอคือตราบใดที่ Prins เลือกอุปกรณ์หรือสินค้าตัวไหนเข้ามาอยู่ในระบบชุดติดตั้งแก๊ส แปลว่าสินค้าตัวนั้น การันตีคุณภาพที่ดีเสมอ เพราะจุดเด่นของ Prins คือซอฟต์แวร์ที่ฉลาดบวกกับกล่องอีซียูและรางหัวฉีดที่เป็นระบบ Linear

ทั้งนี้ สำหรับการเลือกอุปกรณ์แก๊ส Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส อยากให้ลูกค้าเข้าใจว่า มันไม่ได้หมายความว่ายี่ห้อนี้ดี รุ่นนี้ดี แล้วมันจะดีตลอดไป วิดีโอหลายตัวที่เราเคยทำเมื่อ 10 ปีที่แล้ว วันนี้สินค้าบางรุ่น/ยี่ห้อ อาจจะเลิกผลิต และมีการก๊อปปี้เกิดขึ้นเยอะมาก รวมถึงบางครั้งต่อให้เป็นอุปกรณ์รุ่นเดียวกัน  ก็อาจจะมีในล็อตการผลิตบางตัวที่เกิดปัญหา ดังนั้น การเลือกซื้ออุปกรณ์แก๊ส ต้องซื้อจากแหล่งที่ไว้ใจได้ อย่างหลายคนซื้อหม้อแล้วหิ้วไปเปลี่ยน ร้านจะไม่ได้รับผิดชอบในเรื่องนั้น ผมแนะนำว่าให้ร้านแก๊สเป็นคนประกอบ จะได้รับผิดชอบเรื่องนั้นได้

 

omasetto Nordic - สีดำ 250 แรงม้า

 

 

 • รางหัวฉีด OMVL

รางหัวฉีด OMVL รุ่น OMVL REG FAST ตัวนี้จะเป็นรางสีฟ้า จุดเด่นคือเป็นรางที่จัดว่ามีคุณภาพดี มีน็อตเซลให้เปลี่ยนได้โดยไม่ต้องเจาะ ทำให้การฉีดจ่ายเชื้อเพลิงแม่นยำกว่าการที่ต้องเจาะน็อตเซล อีกทั้งระยะการใช้งานของตัวนี้ถือว่าทนมาก ส่วนในสเปคที่เมืองนอกในการเทียบระยะเปิดปิดของ รางหัวฉีด OMVL ก็ถือว่าเร็วมาก ๆ เร็วในระดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ ซึ่งปัจจุบันบริษัท Westsport ได้ซื้อแบรนด์ของ OMVL เอาไว้เข้าไปในระบบ ดังนั้น รางตัวนี้จึงถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Westsport บริษัทในเครือเดียวกับ Prins

ดังนั้น Prins จึงเริ่มเอาหัวฉีดประเภทนี้เข้ามาใส่ในชุดแก๊ส ซึ่งปกติอุปกรณ์แก๊สยี่ห้อ Prins จะเป็นเกรดสูงมาก ราคาติดตั้งระดับ 5-6 หมื่นกว่าบาท แต่ปัจจุบัน Prins ได้พัฒนากล่องอีซียูบางรุ่นให้ใช้งานเข้ากับอุปกรณ์ที่เป็นเกรดไม่ต้องเป็นเกรดสูงมากได้ ดังนั้น มั่นใจได้ว่าอุปกรณ์ตัวไหนที่ Prins อนุญาตให้ใช้แปลว่าต้องคัดคุณภาพมาแล้ว (รางหัวฉีดทั่วไปจะใช้ในระบบซอฟต์แวร์ของ Prins ไม่ได้เลย) ทำให้ปัจจุบันรางหัวฉีด OMVL สามารถใช้ได้กับกล่องอีซียูในชุด Prins Technomax หรือกล่องกล่องอีซียู vsi2 ได้บางรุ่น

5R1A0018 หัวฉีด OMVL

 

 • กรองกลางสาย (โลหะ) 

“กรองกลางสาย (โลหะ)” หรือ “กรองละเอียด” ตัวพื้นฐานทั่วไป จะถูกติดตั้งไว้กลางสาย (ท่อแก๊ส) ดังนั้น จะมีขนาดต่างกันขึ้นอยู่กับขนาดของท่อแก๊สที่ใช้ติดตั้ง กรองชนิดนี้เป็นกรองที่หาได้ง่ายตามท้องตลาด แต่ก็ต้องระวังเพราะมีการก็อปปี้กันเยอะมาก กรองเป็นตัวที่ใส่ในชุดอุปกรณ์มาตรฐาน โดยในการติดตั้งของหงษ์ทองแก๊ส เราจะใช้ฟองน้ำที่เป็นกราวด์หุ้มเพื่อป้องกันอีกครั้งหนึ่ง และแนะนำให้เช็คระยะและเปลี่ยนกรองแก๊สตามกำหนด ระยะเปลี่ยนประมาณ 20,000 กิโลเมตร (ถ้าไม่ใช่ของปลอม) ค่าเปลี่ยนอยู่ที่ประมาณ 700-1000 บาท อย่างไรก็ตามในการเปลี่ยนกรองแก๊ส ก็จะถูกเปลี่ยนคู่กับกรองหม้อต้ม ราคาขึ้นอยู่ว่าเป็นหม้อต้มยี่ห้ออะไร

ทั้งนี้ กรองแก๊ส มีอยู่หลายรุ่นหลายแบบ แตกต่างกันที่คุณภาพวัสดุ และความละเอียดในการกรอง เช่น กรองกระดาษ, กรองแบบโพลีเอสเตอร์ แะกรองแก๊สที่เป็นไฟเบอร์กลาส ถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ติดตั้งแก๊สที่มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากเป็นด่านหน้าในป้องกันสิ่งสกปรกเข้าสู่หัวฉีดและห้องเผาไหม้ ดังนั้น ถ้าลูกค้าเลือกใช้กรองแก๊สที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน หรือเติมเชื้อเพลิงที่สกปรก อาจจะเป็นปัญหาใหญ่และส่งผลเสียกับเครื่องยนต์ตามมา เช่น หัวฉีดอุดอัน อย่างไรก็ตามทางร้านมี กรองแก๊ส หลายรุ่นหลายยี่ห้อ ตั้งแต่ระดับมาตรฐานทั่วไปและเป็นเกรดมาตรฐานสูง

5R1A01025 กรองกลางสาย (โลหะ)

 

 • Map Sensor OMVL

Map Sensor ของยี่ห้อ OMVL ทำหน้าที่วัดแรงดันแก๊สว่ามีกี่บาร์ รวมถึงวัดอุณหภูมิแก๊สในขณะที่ใช้งานว่าเป็นเท่าไหร่ ซึ่งมีผลกับการปรับจูนแก๊ส Map Sensor OMVL ถือเป็นตัวพื้นฐานมาตรฐานระดับล่าง-กลาง การใช้งานอยู่ในระดับที่ถือว่าก็ค่อนข้างดี สามารถใช้ในชุดอุปกรณ์แก๊สของ Prins บางรุ่นได้ อย่าง Prins Technomax (Prins ผู้พัฒนาเทคโนโลยีและอุปกรณ์ติดตั้งแก๊ส LPG เครื่องยนต์ไดเร็กอินเจ็คชั่น มาตรฐานอันดับหนึ่งของโลก)

5R1A00775 OMVL-Map Sensor

 

 • สวิทช์แก๊ส สี่เหลี่ยม

สวิทช์แก๊ส สี่เหลี่ยม เป็นตัวสวืทช์แก๊สพื้นฐานธรรมดาทั่วไป ลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม หน้าที่บอกสถานะน้ำมันหรือแก๊ส และบอกปริมาณแก๊ส พอเหลือเม็ดสุดท้ายก็จะขึ้นเตือนสีส้ม นอกจากใช้ในชุดอุปกรณ์ติดตั้งแก๊สของ OMVL แล้วก็ในอุปกรณ์ที่เป็นยี่ห้อพวกตระกูลอิตาลี (AEB) และในอุปกรณ์ของ Prins บางรุ่นอย่าง Prins Technomax, Prins Silverline การใช้งานได้ค่อนข้างทน ทั้งนี้ ความละเอียดเที่ยงตรงของสวิทช์แก๊ส ขึ้นอยู่กับความละเอียดของซอฟต์แวร์ในการอ่านค่านาฬิกาแก๊ส (ติดอยู่กับตัวถังแก๊ส) ซึ่งหงษ์ทองเราจะเปลี่ยนนาฬิกาเป็นเกรดค่อนข้างดี ตลอดจนเลือกใช้วาล์วที่ถูกต้องและปรับตั้งค่าอย่างเหมาะสม

Switchgas-OMVL

 

 

Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส ถังโดนัทใต้ท้องหุ้มยาง 42 หรือ 48 ลิตร

อีกสิ่งที่เป็นหัวใจสำคัญ รถติดแก๊ส LPG ก็คือ “ถังแก๊ส” สำหรับรถรุ่นนี้ แนะนำว่าควรติดเป็น ถังโดนัทใต้ท้อง ขนาด 42 หรือ 48 ลิตร หุ้มยางอะไหล่ หรืออย่างน้อย ถังแก๊ส ต้องคงเอาไว้ที่เบอร์ 42 หรือ 48 ลิตร ที่เป็นหุ้มยางอะไหล่เท่านั้น เพื่อให้ผ่านมาตรฐานตามกฎหมาย

ข้อดีของการติดตั้ง ถังโดนัทหุ้มยางอะไหล่ ถือเป็น เอกลักษณ์ ของหงษ์ทองแก๊ส ที่ทำไปแล้วไม่ต่ำกว่า 10,000 คัน ใช้ยางใหม่ในการหุ้มถัง ซีนด้วยซิลิโคนป้องกันน้ำและแก๊สรั่ว มีการคำนวณและใช้เทคนิคเฉพาะประณีต ในการออกแบบดีไซส์การติดตั้งที่เป็นมาตรฐานสูง มีการทำขายึดและใช้แผ่นเหล็ก หนาพิเศษถึง 8 มิลลิเมตร ในการยึดตัวถังกับรถ (หนากว่าปกติทั่วไปที่ใช้อยู่ประมาณ 4-6 มม.) เพื่อรองรับน้ำหนักไม่ให้แอ่น แข็งแรงคงทน มีความปลอดภัยสูง ป้องกันการกระแทก สวยงาม ประหยัดพื้นที่ใช้สอยในรถลูกค้า และช่วยอายุการใช้งาน

อย่างไรก็ตาม สำหรับลูกค้าบางคนที่กลัวว่าเดี๋ยวยางอะไหล่ไม่มี ลองย้อนกลับไปใหม่ว่า คุณเปลี่ยนยางอะไหล่ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่? ดังนั้น อยากให้มองว่าการเลือกถังแก๊ส ถ้าใส่ถังโดนัทได้จะดีกว่า โดยคำนึงถึงพื้นที่การใช้งานด้วย

 

Xpander-ถังโดนัทวาวล์นอก_01

 

คำแนะนำ วิธีการเลือกถังและประเภทถังแก๊ส LPG

วิธีการเลือกถังแก๊ส LPG คำตอบที่ดีที่สุดคือ  “รถจะเป็นผู้เลือกถัง” เนื่องจากหนึ่งในคำถามพบบ่อยคือ เลือกถังแก๊สยี่ห้ออะไรดี? รถรุ่นนี้ต้องใช้ถังขนาดเท่าไหร่? ถังแก๊สรุ่นอะไรดี? มาตรฐานเป็นแบบไหน? ฯลฯ ต้องอธิบายว่า การติดตั้งถังแก๊ส LPG มีให้เลือกมีหลายเบอร์ หลายขนาด หลายรุ่น มากกว่า 63 เบอร์ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในการติดตั้งในรถยนต์แต่ละรุ่น แต่โดยรวมแล้วขนาดของถังแก๊ส มีทั้งหมดมากกว่า 63 เบอร์ ซึ่งปัจจุบันในตลาด มีบริษัทผู้ผลิตถังแก๊ส LPG เหลืออยู่เพียง 2 บริษัทเท่านั้น (จากเมื่อประมาณ 10 ปีก่อน เคยมีอยู่ 8 บริษัท) และในการผลิตถังแก๊สแต่ละเบอร์ แต่ละรุ่น ในไซส์ที่เท่ากัน อาจจะแตกต่างกันเล็กน้อย ในส่วนความกว้าง ความยาว ความสูง เป็นต้น

ส่วนในเรื่องมาตรฐานของถังแก๊ส จะต้องถูกกำหนดด้วย 2 มาตรฐาน คือ 1.มาตรฐาน ECE 67R-01 ซึ่งเป็นมาตรฐานของต่างประเทศ (มาตรฐานยุโรป) ดังนั้น ถังแก๊สที่นำเข้ามาจากต่างประเทศต้องมีมาตรฐานนี้ และ 2.มาตรฐาน มอก.370/… ซึ่งเป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมของประเทศไทย ดังนั้น แนะนำว่าให้เราเป็นผู้เลือกถังในการติดตั้งแก๊สในรถของลูกค้า ถึงจะดีและเหมาะสมกับรถแต่รุ่นมากที่สุด

 

ขอให้ลูกค้ามั่นใจว่า หงษ์ทองแก๊ส เราเลือกสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อลูกค้า เพราะเราเป็นทั้งผู้ติดตั้งแก๊ส และเป็นผู้ตรวจสภาพยืดอายุถังแก๊ส ที่ได้รับความเห็นชอบจากกรมการขนส่งทางบก อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

 

ประเภทของถังแก๊ส LPG หลัก ๆ มี 2 ประเภท คือ ถังโดนัท และ ถังแคปซูล โดยหงษ์ทองแก๊สเรามีเทคนิคการติดตั้ง แบ่งเป็น 4 แบบคือ 1.ถังโดนัทใต้ท้อง หุ้มยางอะไหล่ 2.ถังโดนนัทวางบน หุ้มยางอะไหล่ 3.ถังแคปซูลใต้ท้อง และ 4.ถังแคปซูลวางบน และอย่างที่บอกว่า การติดตั้งถังหุ้มยางอะไหล่ คือเอกลักษณ์ของหงษ์ทองแก๊ส ที่เรามีประสบการณ์และทำมานานกว่า 14 ปี

มาตรฐานการติดตั้งของหงษ์ทองแก๊ส เราจะคำนึง 1.มาตรฐานการใช้งาน และ 2.มาตรฐานความปลอดภัย เป็นหลัก ตามที่กฎหมายกำหนด เช่น ระยะห่างจากกันชนท้าย ต้องไม่น้อยกว่า 20 ซม. ส่วนการติดตั้งถังใต้ท้อง ความสูงจากจุดต่ำสุดของรถถึงพื้นถนน ก็ต้องไม่น้อยกว่า 5 ซม. เป็นต้น นอกจากนั้น อีกสำคัญคือ เราต้องคัดเลือกอุปกรณ์แก๊ส เลือกขนาดถัง และออกแบบดีไซน์การติดตั้ง ให้เหมาะสมและดีที่สุด สำหรับรถยนต์แต่ละรุ่น

ระหว่าง ถังโดนัท vs ถังแคปซูล? เราแนะนำว่าเลือกติดตั้งถังโดนัทได้ก็จะดีกว่า ส่วนลูกค้าที่สนใจ ถังแคปซูล หงษ์ทองแก๊สก็หลายขนาด ทั้งถังนอกรถและถังในรถ แต่อยากให้ลองเปิดใจ เพราะบางท่านเคยใช้ถังแคปซูลมาก่อน ก็เลยยังไม่เคยลองข้อดีของถังโดนัท แล้วต้องบอกว่าการใส่ถังแคปซูล กลับมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น มากกว่าการใส่ถังโดนัทด้วยซ้ำ และเท่าที่เห็นลูกค้าส่วนใหญ่ พอใส่ถังโดนัท จะไม่ย้อนกลับไปใส่ถังแคปซูลแล้ว

 

เนื่องจากสภาวะสงคราม ณ ปัจจุบัน ส่งผลให้ ถังแก๊ส ขาดตลาด ในบางรุ่นบางขนาด เราจึงขอแนะนำให้ลูกค้า ควรติดตั้งถังแก๊สที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เท่าที่จะติดตั้งได้ในรถคุณไว้ก่อน เพื่อความคุ้มค่าสูงสุด

 

หลายคนที่กังวลว่า หากเลือกติดตั้งถังขนาดใหญ่ จะทำให้น้ำหนักรวมของตัวรถมากเกินไปหรือไม่? กลัวรถหนัก กลัวท้ายห้อย ฯลฯ ซึ่งคุณกำลังเข้าใจผิดว่าอย่างเช่น ถัง 62 ลิตร ก็นึกว่าหนัก 62 กก. ความจริงไม่ใช่นะครับ! เพราะในการวัดปริมาณความจุของเหลว (น้ำหรือแก๊ส) ลิตร ไม่เท่ากับ กิโลกรัม ดังนั้น ตรงนี้อย่าเข้าใจผิด! อีกอย่างก็คือ เวลาเติมแก๊สเต็มถัง หมายความว่า มันเติมได้ 80% (หารด้วย 1.6)

ดังนั้น แนะนำว่าถ้าเลือกติดควรขยับขนาดถังเพิ่มขึ้นไปอีกสัก 10 ลิตร ได้ก็จะดี เช่น จาก 42L เป็น 52L หรือจาก 52L เป็น 62L และ ความจริงขนาดถังแก๊ส ต่างกัน 1 size น้ำหนักเพิ่มขึ้นแค่ 3.5 กก. ดังนั้น ไม่มีผลเลย! ถ้ากลัวรถหนักจริง ๆ คุณอาจจะเลือกติดถังใหญ่ไว้ก่อน แล้วเวลาเติมแก๊ส คุณจะเติมลดลงก็ได้ เช่น ติดถัง 62 ลิตร เติมได้มากสุด ประมาณ 50 ลิตร คุณอาจจะเลือกเติมลดลงมาเหลือแค่ 40 ลิตร แบบนี้ก็พอไหวสบายใจหายห่วงครับ แต่กลับกัน ถ้าคุณเลือกติดถังขนาดเล็ก เกิดไม่พอใช้ มันก็ขยับเพิ่มไม่ได้แล้ว (ก็มันเติมได้แค่ 80%)

 

ขนาดถังแก๊ส ต่างกัน 1 size น้ำหนักเพิ่มขึ้นแค่ 3.5 กก. ดังนั้น จะดีกว่าไหม? ถ้าเลือกขนาดถังใหญ่ขึ้น แต่คุ้มค่าการใช้งานและช่วยลดเวลาชีวิต ของคุณได้มากกว่า

 

คิดง่าย ๆ สมมติว่า รถคุณวิ่ง 10 กม./ลิตร เติมแก๊สสัปดห์ละ 1 ถัง ถ้าคุณเลือกติดตั้งถังใหญ่ขึ้น 10 ลิตร แปลว่ามันวิ่งได้ ระยะทางเพิ่มขึ้น อีกประมาณ 100 กม. ดังนั้น ไม่ต้องคิดมากเรื่องขนาดถัง และราคามันต่างกันไม่มาก เพิ่มขึ้นนิดหน่อยตารมขนาดถัง และการติดตั้งที่ต้องใช้แผ่นเหล็กหนาขึ้น แต่ถือว่าคุ้มค่า เหลือดีกว่าขาดครับ (เผื่อเวลารถติดนาน ๆ หรือเดินทางไกล หาปั๊มแก๊สยาก ตรงนี้จึงสำคัญ) ซึ่งมั่นใจได้ว่าเราคำนวณน้ำหนักสำหรับรถแต่ละรุ่นเอาไว้อย่างเหมาะสมแล้ว

หงษ์ทองแก๊ส เวลาทำงานเราจะพยายามดีไซน์ให้ใส่ได้ใหญ่ที่สุดสำหรับรถคุณ ดังนั้น การจะทำให้ใส่ได้ใหญ่ที่สุด ขนาดถังที่ใหญ่ขึ้นกับรถบางรุ่น อาจจะไม่ผ่านกฎหมาย แต่เรามีวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องและผ่านกฎหมาย เช่น เราต้องสร้างดีไซน์ขาขึ้นมาใหม่ ให้แข็งแรงพอรองรับขนาดที่เพิ่มขึ้น ตลอดจนการสไลด์ถังแก๊สเข้าไปให้ได้ระยะห่าง ตามที่กฎหมายกำหนด ฯลฯ ดังนั้น รถจะเป็นคนเลือกถัง รถบางรุ่น กฎหมายไม่ผ่าน เราจำเป็นต้องใช้เป็นถังเล็ก แต่ทุกครั้งเราจะพยายามทำให้เป็นถังใหญ่ที่สุดเท่าที่ทำได้ เพราะว่ามันจะ “ลดเวลาชีวิต” ในการเติมแก๊สของทุกคนได้

 

รีวิว ทดสอบอัตราสิ้นเปลือง Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส

การทดสอบอัตราสิ้นเปลืองแก๊สของ Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส LPG ถือเป็นเป็นเป้าหมายของการติดแก๊ส โดยหลังจากการติดตั้งและรปรับจูนเสร็จเรียบร้อย เราจะทดสอบอัตราสิ้นเปลือง 2 รอบ เพื่อเป็นการรีเช็ค โดยเราจะใช้เส้นทาง  1.ออกจาก หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ไปราวๆ 1 กม. แวะเติมแก๊สที่ปั๊ม LPG ของ ปตท. (ก่อนถึงโลตัสสามพราน) และเริ่มต้นจับอัตราสิ้นเปลืองจากตรงนี้  2.ใช้เส้นทางเพชรเกษมขาออกมุ่งหน้าสู่จังหวัดราชบุรีโดยผ่าน อ.นครชัยศรี และผ่านเมืองนครปฐม และขับไปจนถึงก่อนเข้าเมืองราชบุรีจึงกลับรถ และ 3.เดินทางกลับมายังปั๊มแก๊สเดิมที่เติมในตอนแรก ลักษณะการขับจะเป็นการขับในสภาวะการใช้งานจริง ความเร็วตามสภาพการจราจร หรือใช้ความเร็วในช่วง 80-110 กม./ชม.

 

 • ครั้งแรก : ระยะทาง 144.3 กม. เติมแก๊สไป 12.48 ลิตร (ราคาแก๊ส 13.01 บาท) เป็นเงิน 162.36 บาท

เท่ากับว่าอัตราสิ้นเปลือง ‘แก๊ส’ ของ Mitsubishi Xpander ครั้งนี้อยู่ที่ กิโลเมตรละ 1.125 บาท/กิโลเมตร (162.36 บาท/144.2 กิโลเมตร)

 • ครั้งที่สอง : ระยะทาง 129.3 กม. เติมแก๊สไป 10.80 ลิตร (ราคาแก๊ส 13.01 บาท) เป็นเงิน 140.51 บาท

เท่ากับว่าอัตราสิ้นเปลือง ‘แก๊ส’ ของ Mitsubishi Xpander ครั้งที่สองอยู่ที่ กิโลเมตรละ 1.086 บาท/กิโลเมตร (140.51 บาท/129.3 กิโลเมตร)

 

หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส มีประสบการติดตั้งแก๊สรถยนต์ ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ มากกว่า 14 ปี ลูกค้าไว้วางใจ มากกว่า 100,000 คันทั่วประเทศ เรากล้ารับประกันความพึงพอใจ ยินดีคืนเงิน

 

สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับ

 • บริการหลังการขาย (After Service)แบบมืออาชีพ มั่นใจในบริการของเราได้
 • ปลอดภัยสูงสุด เราเลือกใช้อุปกรณ์ที่ตรวจสอบแล้ว มีคุณภาพและปลอดภัย
 • ค่าบริการที่คุ้มค่า มาตรฐานบริการ ลดค่าเชื้อเพลิง (สามารถนำเงินส่วนต่างที่เหลือ ไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นได้มากขึ้น)

 

 

Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส LPG ราคาเท่าไหร่

 

โปรโมชั่น ติดแก๊ส Mitsubishi Xpander หงษ์ทองแก๊ส

 

 

บทความเกี่ยวกับ Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส หงษ์ทองแก๊ส

 

 328 total views,  6 views today

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา กด ยอมรับได้เลย