รางหัวฉีด Prins รีวิว จุดเด่น อุปกรณ์แก๊ส

 544 total views,  18 views today

รางหัวฉีด Prins รีวิว จุดเด่น อุปกรณ์แก๊ส

รางหัวฉีด Prins ผลิตโดยบริษัท Keihin ผู้ผลิตหัวฉีดน้ำมันรถยนต์ Honda ตัวนี้เป็นรางหัวฉีดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก (High Performance) เทียบเท่าหัวฉีดรุ่น Keihin K9 (หัวฉีดคุณภาพสูงสุดในตลาด ณ ปัจจุบัน) จุดเด่นสำคัญของรางหัวฉีด Prins คือเป็นระบบฉีดตรงรุ่นใหม่ หรือจ่ายเชื้อเพลิงเป็นเส้นตรง (Linear) และใช้กลยุทธ์การจ่ายแบบ Peak & Hold ทำให้มีความแม่นยำสูง ระยะเปิดปิดไว คำนวณค่าการจ่ายเชื้อเพลิงเป็น กรัมต่อวินาที +/- ไม่เกิน 6% เมื่อเทียบกับหัวฉีดน้ำมัน มี 4 เบอร์ ได้แก่ 42, 51, 62 และ 74 cc ถูกออกแบบให้มีน้ำหนักเบา ขนาดกะทัดรัด สามารถติดตั้งได้ในรถยนต์หลายรุ่น และผ่านการทดสอบมาตรฐานสากล อาทิ ECE R67-01 (LPG) และ ECE R110 (CNG)

 

รางหัวฉีด Prins ในยุคสมัยก่อน เมื่อประมาณ 15 ปีที่แล้ว Prins จะใช้เป็น Keihin K8 อยู่ในชุดอุปกรณ์ติดตั้งแก๊สรุ่น Prins VSI-1 มานานมาก ต่อมาบริษัท Prins ผู้นำนวัตกรรมการติดตั้งแก๊สรถยนต์ LPG อันดับหนึ่งของโลก (ประเทศเนเธอแลนด์) ได้พัฒนาเทคโนโลยีติดตั้งแก๊สรุ่น Prins VSI-2 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงสุดของการติดตั้งแก๊สรถยนต์เบนซินระบบหัวฉีดธรรมดา (Port Fuel Injection) และระบบฉีดตรงมัลติพอยท์ (Multi-Point injection) ณ ปัจจุบัน ขณะเดียวกันช่วงนั้นบริษัท Keihin ก็ได้พัฒนาเทคโนโลยีหัวฉีดรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าเดิมคือรุ่น Keihin K9 ออกมา ซึ่งสามารถใช้ทดแทนรุ่น Keihin K8 ได้ ด้วยสเปคและประสิทธิภาพสูงใกล้เคียงกัน ดังนั้น ในชุดแก๊สของ Prins VSI-2 จึงสามารถติดตั้งได้ทั้ง รางหัวฉีด Prins และ Keihin K9 ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในรถยนต์แต่ละรุ่น ดังนั้น ชุดแก๊ส Prins VSI-2 ที่ใช้เป็นรางหัวฉีด Pins แม้ราคจะประหยัดกว่า Keihin K9 แต่คุณภาพถือว่าสูงมาก ซึ่งหงษ์ทองแก๊ส เราใช้ตัวนี้มานานกว่า 8 ปีแล้ว จุดเด่นคือทนมาก ไม่มีปัญหาเลย ระดับการใช้งานเกิน 100,000 กม. แค่เช็คระยะให้ถูกต้อง ตรงนี้ก็จะใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ จึงนับว่าเป็นรางหัวฉีดที่เกรดค่อนข้างดีมาก ซึ่งจริง ๆ ดีกว่ารางหัวฉีดยี่ห้อ HANA อยู่เล็กน้อยด้วยซ้ำ ลูกค้าหลายคนอาจจะได้ใช้รางตัวนี้อยู่แล้ว  

 

รางหัวฉีด Prins ปัจจุบันถูกอยู่ในชุดอุปกรณ์ติดตั้งแก๊สระดับกลาง-บน อาทิ Prins VSI-2, Prins Silverline, Prins Technomax และอีกหลายรุ่น นอกจากนั้น สิ่งสำคัญคือมีทั้งหมด 4-5 เบอร์ ซึ่งเป็นหัวฉีดประเภทที่ไม่ต้องเจาะ แต่จะมีความยุ่งยากในการกำหนด หรือการเลือกเบอร์ ยกตัวอย่างเช่น รถยนต์ 1,500 cc. อาจจะต้องใช้รางเบอร์ 52 cc. ต่อหัว ดังนั้นในการติดตั้ง ช่างจะต้องคำนวณว่าเครื่องยนต์มีขนาดประมาณนี้ ควรใช้รางหัวฉีดเบอร์เท่าไหร่ และต้องเลือกเบอร์ให้เหมาะสมกับรถแต่ละรุ่น ทำให้ร้านแก๊สอาจจะวุ่นวายกับการสต๊อกสินค้าอยู่บ้าง แต่อย่างไรก็ตาม ข้อดีคือไม่ต้องมีปัญหาเกี่ยวกับการเจาะน็อตเซลของช่าง เพราะอาจจะโอกาสผิดพลาดจากคว้านขนาดรูที่ไม่เท่ากัน ทำให้แต่ละสูบจ่ายเชื้อเพลิงได้ไม่แม่นยำ

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง : รางหัวฉีด อุปกรณ์ติดตั้งแก๊ส

 543 total views,  17 views today