รางหัวฉีด Valtek รีวิว จุดเด่น อุปกรณ์แก๊ส

Valtek Injector - hongtonggas

รางหัวฉีด Valtek รีวิว จุดเด่น อุปกรณ์แก๊ส

รางหัวฉีด Valtek ตัวนี้เป็นตัวที่ใช้กันมานานกว่า 15 ปี ตั้งแต่หงส์ทองแก๊สเปิดร้านใหม่ ๆ ก็เจอรางยี่ห้อนี้เลย (ปัจจุบันมีของปลอมเยอะมาก) และตอนนี้บริษัทที่ผลิตราง Valtek ก็ได้ถูกซื้อไปอยู่ในบริษัท Westsport ที่ถือว่าเป็นผู้ผลิตรางหัวฉีดยี่ห้อนี้เช่นกัน

จุดเด่นของตัวรางหัวฉีด Valtek คือสามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์แก๊สได้หลายตัว จึงถูกจัดในไปใช้ร่วมกับชุดแก๊สได้หลายรุ่น ดังนั้น จึงจัดว่าตัวนี้เป็นรางหัวฉีดพื้นฐาน ที่มีคุณภาพเป็นมาตรฐานในระดับที่เรียกว่าดีเลยทีเดียว ทั้งนี้ รางหัวฉีด Valtek จะแบ่งเป็น 2 รุ่น คือ Valtek type 30 และ Valtek type 30 BFC โดยสิ่งสำคัญของรางพวกนี้คือมันทน! แต่ว่าเทคโนโลยีไม่ค่อยทันสมัย ทำให้ความแม่นยำในการจ่ายเชื้อเพลิงได้อยู่ในระดับหนึ่ง (แต่เมื่อก่อนเราก็ใช้รางหัวฉีดยี่ห้อนี้เกือบทั้งหมด)

 

 632 total views,  18 views today

 

อย่างไรก็ตาม จุดอ่อนหรือข้อเสียคือเป็นรางประเภทที่ต้องเจาะน็อตเซล (นมหนู) ซึ่งตัวน็อตเซลมันจะมีรูอยู่ 4 รูก็จริง ซึ่งต้องเจาะ โดยช่างจะต้องคำนวณก่อนว่าปริมาณการจ่ายเชื้อเพลิงมันกี่ cc. เลยต้องเจาะน็อตเซลตรงนี้กลับเป็นข้อเสีย เพราะความเป็นไปได้ที่จะเจาะมันจะมีโอกาสคว้าน ยกตัวอย่างเช่น หากเราต้องการหัวฉีด ขนาดรู 24 mm. แต่พอเจาะแล้วเกิดคว้านเกินไป ขนาดรูจะไม่เท่ากัน ทำให้หัวฉีด 4 หัว มีโอกาสในการจ่ายแก๊สก็จะไม่เท่ากันตามไปด้วย

นอกจากโอกาสในการเจาะไม่เท่ากันแล้ว ในหัวฉีกพวกนี้มันมีสปริงอยู่ด้านใน (หมายถึงว่าเป็นระบบที่เป็นสปริง) แล้วก็ตรงหัวที่มีฟรอยด์ปิด มันจะมีตัวให้ขันอยู่ ดังนั้น หัวฉีดเวลาที่มันถูกใช้งานไปแล้ว มันมีการยกระดับหนึ่ง มันจะเกิดการล้า ยกตัวอย่างเช่น เราตั้งค่าไว้ว่า หัวฉีดสูบที่ 1-4 แต่ละสูบควรเปิดอยู่ที่ 50 ms. (มิลลิวินาที) ซึ่งในความเป็นจริงรถใหม่ที่ออกมาจากโรงงานอาจจะเปิดมาไม่เท่ากันด้วยซ้ำ แต่หงษ์ทองแก๊สที่เครื่องมือในการทำให้เท่ากัน แต่ถ้าเกิดว่าใช้งานไปสักพัก การทำงานของหัวฉีดตัวนี้อาจจะล้าเหลือ 40 ms. หรือในแต่ละหัวค่าไม่เท่ากัน (ผิดไปจากเดิมตอนที่ตั้งค่าไว้) ก็จะทำให้ความสามารถในการจ่ายแก๊สของแต่ละหัวลดลงหรือไม่เท่ากัน ซึ่งเวลาจุนแก๊สจะดูภาพรวมเป็นหลัก จึงอาจเกิดการกินเชื้อเพลิงมากขึ้น แล้วก็ตัวโอห์ม ที่ใช้ยกหัวฉีดจะอยู่ที่ประมาณ 3 โอห์ม ส่วนระยะยกจะตามสเปค

สรุปว่า รางหัวฉีด Valtek เป็นตัวที่ดี แต่เป็นตัวพื้นฐานขั้นต้น ถือว่ามีราคาถูกที่สุดในบรรดารางหัวฉีดแก๊สที่หงษ์ทองแก๊สใช้ และอยากแนะนำลูกค้าว่าต้องซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้เท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาจุกจิกตามมาภายหลัง

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง : รางหัวฉีด อุปกรณ์ติดตั้งแก๊ส

 631 total views,  17 views today