Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส Prins VSI-2 ถังโดนัทใต้ท้อง – รางหัวฉีด Prins

Mitsubishi Xpander-Prins vsi2-Prins

 1,005 total views,  14 views today

 

Xpander ติดแก๊ส Prins VSI-2 ถังโดนัทใต้ท้อง – รางหัวฉีด Prins

Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส Prins VSI-2 ถังโดนัทใต้ท้อง หงษ์ทองแก๊ส เราซื้อรถมาทดลองการติดตั้งแก๊สเมื่อหลายปีก่อน ตอนนี้ Mitsubishi Xpander ถูกเปลี่ยนไปหลายรุ่นมาก ๆ ก็จะมีรุ่นใหม่ ๆ ออกมาหลายตัว แต่พื้นฐานของเครื่องยนต์ และการติดตั้งแก๊สจะเหมือนกัน โดยในช่วงระยะ 4-5 ปีที่ผ่านมา เราติดแก๊ส Mitsubishi Xpander ไปแล้ว น่าจะไม่ต่ำว่า 300-400 คัน ดังนั้น จากประสบการณ์ที่เราทำซ้ำ ๆ จำนวนเยอะ ๆ และเรามีเวลาอยู่กับรถ ทำให้เราเข้าใจนิสัยหรือลักษณะเฉพาะของรถรุ่นนี้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ การติดตั้งแก๊ส LPG ในรถยนต์ Mitsubishi Xpander หงษ์ทองแก๊ส ยึดมั่นและคำนึงถึง “ความปลอดภัยสูงสุด” ของลูกค้าเป็นหลัก ดังนั้น มั่นใจได้ว่า “มาตรฐานการติดตั้งแก๊ส” ของเราถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด ทำโดยช่างที่มีความชำนาญสูง ผ่านฝึกอบรม ที่สำคัญเรามีการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการติดตั้งแก๊สอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับทีมวิศวกรต่างประเทศ และมั่นใจได้ว่า เราคัดเลือกอุปกรณ์ติดตั้งแก๊ส LPG ที่ผ่านมาตรฐานและเหมาะสม เพื่อการติดตั้งแก๊สในรถลูกค้า”

 

 

พื้นฐานรถ Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส 

พื้นฐานรถ Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส LPG หรือ “โรคประจำตัว” ของรุ่นนี้ ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ 1,500 cc. ก็มีอยู่บ้างเหมือนกัน คือเรื่องของ “บ่าวาล์วยัน” โดยในการติดตั้งแก๊ส LPG ในรถรุ่นนี้ รอบของเครื่องยนต์ Mitsubishi Xpander เวลาเข้าเกียร์ถอยหลัง หรือเวลาคอมแอร์ตัดต่อ รอบเครื่องยนต์จะลงมาต่ำมาก ซึ่งอาจจะลงมาต่ำกว่า 650 รอบต่อนาที และถ้าขึ้นตัวเลข 500 เมื่อไหร่ มันจะทำให้เครื่องสั่น แต่ประเด็นนี้ไม่น่ากังวลและไม่มีผลกับการติดตั้งแก๊ส หรือการใช้งานรถ Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส เพราะเรามีวิธีการแก้ไขด้วยการทำ รีแมพอีซียู (รีแมพกล่องหลัก ECU) ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะของหงษ์ทองแก๊ส ในการปรับจูนแก๊สเพื่อให้แมทและเหมาะสมกับน้ำมันได้ หรือสามารถใส่ TAP (ตัวปรับองศาไฟจุดระเบิด) ก็ได้เช่นกัน ซึ่งทั้ง 2 วิธีนี้ ถือเป็นออปชั่นหรืออุปกรณ์เสริมที่จะช่วยให้ Mitsubishi Xpander ติดแก๊สวิ่งได้ดีขึ้น (อ่านเพิ่มเติม : 10 เทคนิค รีแมพกล่องหลัก ECU ฉบับหงส์ทองแก๊ส ผสาน 4 เทคโนโลยี HP4)  นอกจากนั้น แบตเตอรี่รถยนต์ Mitsubishi Xpander ที่ให้มามีขนาดเล็ก เลยทำให้ระบบไฟค่อนข้างไม่พอดีกับการใช้งานของรถ หรือต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่บ่อย แต่เหตุผลในการทำมาก็เพื่อความประหยัด ซึ่งเราก็มีตัวช่วยที่สามารถแนะนำลูกค้าได้หากสนใจ

 

Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส LPG ยี่ห้อไหนดี?

ถ้าพูดถึง อุปกรณ์ติดตั้งแก๊ส LPG รถยนต์ Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส ยี่ห้อไหนดี? ถ้าให้เราแนะนำตัวเทพสุด! ต้องยกให้ อุปกรณ์แก๊ส “Prins vsi2” เรียกว่าเป็นตัวท็อป! ในบรรดาอุปกรณ์ที่ใช้ติดตั้งแก๊สรถยนต์ ระบบเครื่องยนต์ MPI (Multipoint Fuel Injection) เนื่องจาก “Prins vsi2” อุปกรณ์ทุกชิ้นในชุดล้วนเป็นมาตรฐานระดับสูง โดยเฉพาะตัวกล่อง ECU และซอฟต์แวร์ที่ถือว่าฉลาดสุด เพราะถูกผลิตจาก Prins ผู้ผลิตอุปกรณ์ติดตั้งแก๊สอันดับหนึ่งของโลก ประเทศเนเธอร์แลนด์

แต่ก็ต้องบอกว่า สำหรับ Mitsubishi Xpander เป็นรถที่สามารถติดตั้งอุปกรณ์แก๊สได้หลายยี่ห้อ หลายรุ่น หลายแบบ ตั้งแต่เกรดมาตรฐานระดับกลาง ๆ จนถึงเกรดมาตรฐานระดับสูง เช่น Prins Technomax และ OMVL แต่เดี๋ยวเราจะแยกให้ดูว่ารถ Mitsubishi Xpander ติดตั้งอุปกรณ์แก๊สอะไรได้บ้าง? เพราะในชุดอุปกรณ์แต่ละรุ่น จะมีทั้งเงื่อนไขของราคา ข้อดี ข้อเสีย จุดแข็ง จุดอ่อน แต่ละอย่างที่แตกต่างกัน รวมถึง จุดเด่นของอุปกรณ์แก๊ส Prins vsi2 มีอะไรบ้าง? ที่บอกว่าเทพ ๆ

 

 

Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส Prins VSI-2 อุปกรณ์อะไรบ้าง?

 • กล่อง ECU Prins VSI-2
 • หม้อต้ม Tomasetto Nordic 250 แรงม้า
 • รางหัวฉีด Prins
 • สวิทช์แก๊ส Prins (Auto Switch Gas)
 • ถังโดนัทใต้ท้อง หุ้มยางอะไหล่ 42 และ 48 ลิตร

 

Prins VSI-2 อุปกรณ์ติดตั้งแก๊ส LPG มาตรฐานสูง ขั้นเทพ! 

 

 • ECU Prins VSI-2

กล่องอีซียู ECU รุ่น Prins VSI-2 ถูกพัฒนามาจาก Prins vsi1 แล้วก็เริ่มขยับมาเป็น 2.0 และ 2.1 ซึ่งกล่องอีซียูทั้งหมดในตระกูลของ Prins จะเรียกว่า AFC ย่อมาจาก Alternative Fuel Control ซึ่ง ตัวนี้เป็น “หัวใจ” สมองกลที่ฉลาดมาก ๆ และมีชุดคำสั่งมหาศาล มีการประมวลผลในระบบการจูน เกือบ 3,000 กว่ารายการ และระบบนี้สามารถ track error (ปัญหา) ขึ้นไปไว้ในระบบคลาวด์ได้ จึงถือว่าเป็น “นวัตกรรม” ที่เป็นเกรดสูงสุดของ Prins ณ เวลานี้ (ถ้าไม่นับระบบเครื่องยนต์ Direct Injection : Prins VSI DI) กล่าวคือ ECU Prins VSI-2 เป็นตัวท็อปสุดแล้วในระบบเครื่องยนต์หัวฉีด Multipoint Fuel Injection (MPI) ด้วยรูปแบบที่เป็นกล่องอลูมิเนียม มีตัวระบายความร้อน ส่วนปลั๊กสายไฟ ต้องใช้เป็นปลั๊กของ Bosch ดังนั้น สายไฟของ Prins จะเป็นเกรดค่อนข้างสูง นอกจากนั้น กล่อง ECU Prins VSI-2 ตัวนี้ ยังสามารถใช้ได้หลายรูปแบบ และใช้ได้กับหลายผลิตภัณฑ์ของ Prins

ติดแก๊ส ECU Prins VSI2

 

 • หม้อต้ม Tomasetto Nordic 250 แรงม้า

สำหรับ หม้อต้ม Tomasetto Nordic 250 แรงม้า จะสังเกตว่ารางตรงท่อน้ำจะเป็นสีดำ เป็นตัวมาตรฐานในระดับที่ใช้กันมาเป็น 10 ปีแล้ว ตัวนี้เป็น Tomasetto รุ่น Nordic ถูกผลิตจากประเทศอิตาลี ถือเป็นหม้อต้มลูกใหญ่ ณ ปัจจุบันถือว่าใช้ดี ราคาไม่ค่อยสูง แต่ได้คุณภาพที่ค่อนข้างดี ส่วนจุดอ่อนมีบ้างเพราะมันมีปะเก็น ซึ่งหม้อต้มเกือบทุกยี่ห้อที่มีปะเก็น (ยาง) ทำให้มีโอกาสรั่วซึมได้บ้าง เมื่อใช้งานกันไปในระดับ 1-2 แสนกิโลเมตร

สเปคของหม้อต้ม Tomasetto รุ่น Nordic ตามคู่มือที่ระบุไว้ใน Data Sheet สามารถรองรับแรงดันได้ถึง 250 แรงม้า ดังนั้น จะสังเกตว่าตรงรูทางเข้าหม้อต้มที่แรงดันสูง ๆ จะมีขนาดใหญ่ อย่างตัวนี้มีขนาด 8 มม. หากต้องการให้ได้แรงดันเท่ากับ 250 แรงม้าตามสเปค การเดินแป๊ปทองแดง จำเป็นต้องเป็นขนาด 8 มม. ถึงจะได้แรงม้าสูงตามนั้น (แต่ถ้าใช้ขนาดเล็กกว่า แรงม้าอาจจะลดลงหลือสัก 180 แรงม้า) นอกจากนั้น ยังต้องใส่ มัลติวาล์ว เอ็กซ์ตรา ที่เป็นรูขนาด 8 มม. เช่นกัน แต่ปัจจุบันตรงนี้ยังเป็นข้อจำกัด เพราะไม่มีผู้นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศเลย

 

 

อย่างไรก็ตา หัวใจหลักของหม้อต้มแก๊ส คือเวลาใส่ไปแล้ว ตอนเหยียบคิวดาวน์ แรงดันมันนิ่งหรือไม่ ถ้านิ่งก็ถือว่าใช้ได้ ซึ่งจากที่เราใช้งานติดตั้งในรถลูกค้าจำนวนมาก พบว่าไม่ค่อยมีปัญหา และมันค่อนข้างนิ่งมาก ๆ เราจึงเลือก หม้อต้ม Tomasetto Nordic ตัวนี้เข้ามาอยู่ในระบบ ซึ่งหงษ์ทองแก๊ส เราทำรถค่อนข้างเยอะ เวลาเราใช้งานก็จะเจอปัญหาค่อนช้างเร็ว ดังนั้น ตัวนี้ก็ถือว่าเป็นหม้อต้มมาตรฐานที่ดี และเราเลือกใช้มาเป็น 10 ปีแล้ว  นอกจากนั้น ในตัวเปลี่ยนก็จะมี กรองแก๊ส อยู่ด้านบน กรองแก๊สก็จะมีเป็นกรองกระดาษ เรียกว่า กรองหยาบ เป็นตัวที่ติดกับหม้อต้ม ส่วนกรองละเอียดก็จะเป็นอีกส่วนหนึ่ง แล้วก็พวกโซลินอยด์วาล์ว คือปัญหาไม่ค่อยมี

ทั้งนี้ ทางร้านจะใช้ หม้อต้ม Tomasetto  2 รุ่น คือ รุ่น xp สีฟ้า และ Nordic สีดำ ถ้าเป็นรถในตระกูลกระบะอย่าง Toyota Vigo ประมาณ 160 แรงม้า ตัวสีดำจะเอาอยู่ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับซอฟต์แวร์ของ ECU ที่ติดตั้งด้วย ว่ามีการคำนวณชดเคยอัตราหัวฉีดหรือไม่ แรงดันหม้อต้ม เวลาเหยียบคิกดาวน์ แรงดันจะตกลงเยอะหรือเปล่า การทำโฟเลตให้มันสมบูรณ์ การทำโฟลให้มันใหญ่ การทำแป๊ปทองแดงให้มันเหมาะสม และการจูนชดเชยหัวฉีดในขณะที่แรงดันตก อันนั้นจะอยู่ที่ความเก่งในแต่ละ ECU

ทั้งนี้ สำหรับการเลือกอุปกรณ์แก๊ส Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส อยากให้ลูกค้าเข้าใจว่า มันไม่ได้หมายความว่ายี่ห้อนี้ดี รุ่นนี้ดี แล้วมันจะดีตลอดไป วิดีโอหลายตัวที่เราเคยทำเมื่อ 10 ปีที่แล้ว วันนี้สินค้าบางรุ่น/ยี่ห้อ อาจจะเลิกผลิต และมีการก๊อปปี้เกิดขึ้นเยอะมาก รวมถึงบางครั้งต่อให้เป็นอุปกรณ์รุ่นเดียวกัน  ก็อาจจะมีในล็อตการผลิตบางตัวที่เกิดปัญหา ดังนั้น การเลือกซื้ออุปกรณ์แก๊ส ต้องซื้อจากแหล่งที่ไว้ใจได้ อย่างหลายคนซื้อหม้อแล้วหิ้วไปเปลี่ยน ร้านจะไม่ได้รับผิดชอบในเรื่องนั้น ผมแนะนำว่าให้ร้านแก๊สเป็นคนประกอบ จะได้รับผิดชอบเรื่องนั้นได้

 

 

 • รางหัวฉีด Prins

รางหัวฉีดที่ชื่อว่า Prins เมื่อประมาณ 15 ปีที่แล้ว Prins จะใช้รางหัวฉีด Keihin K8 ที่ใช้อยู่ในระบบ Prins vsi1 นานมาก ต่อมาเทคโนโลยีถูกพัฒนามาเป็น Prins vsi2 ซึ่งบริษัท Keihin ที่เป็นผู้ผลิตหัวฉีดให้รถยนต์ Honda เลิกผลิตรางหัวฉีดรุ่นนี้ แล้วเปลี่ยนมาผลิตเป็นรางหัวฉีด Keihin K9 ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ สามารถุใช้ทดแทนตัวเดิมได้เลย ดังนั้น ในชุดนนี้จะสามารถติดได้ทั้งรางหัวฉีด Prins และ Keihin K9 คือมั่นใจได้ว่าตราบใดที่ Prins เอาแบรนด์ตัวเอง มาแปะบนสินค้าตัวไหน แปลว่าเขาต้องทดสอบแล้วว่ามันสามารถใช้ทดแทนได้ ดังนั้น รางหัวฉีด Prins ตัวนี้ก็เลยถูกใช้ในชุด Prins vsi2 ซึ่งถือว่าราคาถูกกว่า Prins รุ่นอื่น ๆ แต่ก็มีคุณภาพสูงมาก ซึ่งเราก็ใช้ตัวนี้ไปจำนวนเยอะมากตลอด 8 ปีที่ผ่านมา ไม่มีปัญหาอะไรเลย ถือเป็นรางหัวฉีดที่เกรดค่อนข้างดีมาก (ตัวนี้จริง ๆ จะดีกว่าหัวฉีดยี่ห้อ Hana อยู่นิดหน่อยด้วยซ้ำ) นอกจากนั้น ยังถูกจัดอยู่ในชุดแก๊สของ Prins Technomax และอีกหลายรุ่น ลูกค้าหลายคนจะได้ใช้รางตัวนี้อยู่แล้ว จุดเด่นคือทนมาก ๆ ระดับการใช้งานเกิน 100,000 กม. ไปไกล แค่เช็คระยะให้ถูกต้อง ตรงนี้ก็จะใช้งานได้อย่างเหมาะสม

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือ มันมีทั้งหมด 4-5 เบอร์ ซึ่งตัวนี้เป็นหัวฉีดประเภทที่ไม่ต้องเจาะ จึงอาจมีความยุ่งยากในการกำหนดการเลือกราง ยกตัวอย่างเช่น รถยนต์ 1,500 cc. อย่างรถ Mitsubishi Xpander อาจจะต้องใช้รางเบอร์ 52 cc.ต่อหัว ดังนั้น 4 หัว ก็จะคำนวณว่าเครื่องยนต์ประมาณนี้ ควรใช้เบอร์ 52 มันจะวุ่นวายกับร้านแก๊สที่สต๊อกสินค้า แต่ข้อดีคือไม่ต้องมีปัญหา เกี่ยวกับการเจาะของช่าง แล้วอะไรที่ใช้ในซอฟต์แวร์ของ Prins ถูกกำหนดค่าเป็นหัวฉีดที่จ่ายเป็นระบบ Linear (จ่ายเป็นเส้นตรง) ก็ต้องยอมรับว่านี่คือรางหัวฉีดที่มีคุณภาพสูงมาก ๆ แล้วในตลาด เป็นชุดที่ท็อปมาก ๆ ในการใส่รางประเภทนี้ แต่มันมีหลายเบอร์ ดังนั้น ต้องเลือกเบอร์ให้เหมาะสมกัน ซึ่งทางร้านสามารถแนะนำตรงจุดนี้ได้

Prins Injector

รางหัวฉีด Prins 

 

 

 • สวิทช์แก๊ส Prins (Auto Switch Gas)

สวิทช์แก๊ส Prins จะอยู่ในชุดแก๊สระดับบน ๆ ของ Prins เช่น Prins vsi2, Prins Silverline, Prins VSI DI, Prins DLM ตั้งแต่ 10 กว่าปีที่แล้ว จุดเด่นคือ เป็นเทคโนโลยีที่สูงมาก ๆ (ปัจจุบันยังไม่มีเทคโนโลยีที่สูงกว่านี้) กล่าวคือ ตัวสวิทช์แก๊สจะมีไฟ Engine และมีเสียงแจ้งเตือน (แตกต่างจากสวิทช์แก๊สทั่วไป หรือสวิทช์รูปแบบเดิมที่แค่บอกสถานะว่าแก๊สหรือน้ำมัน) อีกทั้งยัง สามารถเตือนเช็คระยะได้ด้วย โดยจะมีสัญลักษณ์ รูปเครื่องหมายตกใจ (!) อยู่สวิทช์ หรือว่าเวลาอุปกรณ์เกิดปัญหาอะไรก็แล้วแต่มันขึ้นโชว์ ดังนั้น สวิทช์แก๊สอัจฉริยะขนาดนี้ ก็ต้องถูกบวกกับซอฟต์แวร์ขั้นเทพอย่างซอฟต์แวร์ของ Prins ด้วย

อีกสิ่งสำคัญในซอฟต์แวร์ของ สวิทช์แก๊ว Prins ตัวนี้คือ มีแม่สีอยู่ 3 สี นั่นหมายถึงว่า ผสมสีอะไรก็ได้ในโลก จะให้เตือนแบบไหนก็แล้วแต่ ตัวสวิทช์กลางจะให้เปลี่ยนเป็นสีอะไร ตัวสวิทช์ด้านนอกที่บอกปริมาณ จะให้เปลี่ยนเป็นสีอะไรก็ได้ ตัวที่บอกเตือนว่าเหลือแก๊สเม็ดสุดท้าย จะเปลี่ยนป็นสีอะไรก็ได้

แล้วหัวใจสำคัญอีกอย่าง สวิทช์แก๊ส Prins ถูกฝั่ง sensor วัดแสงในตัว ทำงานแบบอัตโนมัติ (Realtime) คือเวลาที่เราตั้งค่าในระบบเรียบร้อยแล้ว เวลาเราเจอแดดแรง ๆ แน่นอนว่าบางทีไฟมันอาจจะมองไม่เห็น ตัวสวิทช์แก๊ส Prins ก็จะสว่างขึ้นแบบอัตโนมัติ ส่วนเวลาที่อยู่ในช่วงกลางคืน อาจจะเจอปัญหาไฟสวิทช์แก๊สแยงตา ตัวนี้ก็จะถูกหรี่ไฟลงไปเองอัตโนมัติเช่นกัน เพราะในระบบตัวนี้ถูกตั้งค่าในซอฟต์แวร์ของ Prins ไว้หมดเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะอยู่ในชุดอุปกรณ์ที่เป็นเกรดระดับกลาง-บน ของ Prins เท่านั้น เพราะว่าในตัว sensor จะมีหลายอย่าง สั่งการได้หลายอย่าง เช่น สั่งให้เสียงดังแบบไหนก็ได้ หรือจะเอาจังหวะแบบไหนก็ได้เลยครับ นี่คืออุปกรณ์ที่อยู่ในชุดของ Prins ที่เป็นเกรดบน ๆ

 

Prins- Auto Switch Gas
Prins-Auto Switch gass_2

 

 

Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส ถังโดนัทใต้ท้องหุ้มยาง 42 หรือ 48 ลิตร

อีกสิ่งที่เป็นหัวใจสำคัญ รถติดแก๊ส LPG ก็คือ “ถังแก๊ส” สำหรับรถรุ่นนี้ แนะนำว่าควรติดเป็น ถังโดนัทใต้ท้อง ขนาด 42 หรือ 48 ลิตร หุ้มยางอะไหล่ หรืออย่างน้อย ถังแก๊ส ต้องคงเอาไว้ที่เบอร์ 42 หรือ 48 ลิตร ที่เป็นหุ้มยางอะไหล่เท่านั้น เพื่อให้ผ่านมาตรฐานตามกฎหมาย

ข้อดีของการติดตั้ง ถังโดนัทหุ้มยางอะไหล่ ซึ่งถือเป็น เอกลักษณ์ ของหงษ์ทองแก๊ส เพราะเรามีการคำนวณและใช้เทคนิคเฉพาะที่ประณีต ในการออกแบบดีไซส์การติดตั้งที่เป็นมาตรฐานสูง มีการทำขายึดและใช้แผ่นเหล็ก หนาพิเศษถึง 8 มิลลิเมตร ในการยึดตัวถังกับรถ (หนากว่าปกติทั่วไปที่ใช้อยู่ประมาณ 4-6 มม.) เพื่อรองรับน้ำหนักไม่ให้แอ่น แข็งแรงคงทน มีความปลอดภัยสูง ป้องกันการกระแทก สวยงาม ประหยัดพื้นที่ใช้สอยในรถลูกค้า และช่วยอายุการใช้งาน

อย่างไรก็ตาม สำหรับลูกค้าบางคนที่กลัวว่าเดี๋ยวยางอะไหล่ไม่มี ลองย้อนกลับไปใหม่ว่า คุณเปลี่ยนยางอะไหล่ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่? ดังนั้น อยากให้มองว่าการเลือกถังแก๊ส ถ้าใส่ถังโดนัทได้จะดีกว่า โดยคำนึงถึงพื้นที่การใช้งานด้วย

 

Xpander-ถังโดนัทวาวล์นอก_01

 

คำแนะนำ การเลือกถังและประเภทถังแก๊ส LPG Xpander ติดแก๊ส

วิธีการเลือกถังแก๊ส LPG คำตอบที่ดีที่สุดคือ  “รถจะเป็นผู้เลือกถัง” เนื่องจากหนึ่งในคำถามพบบ่อยคือ เลือกถังแก๊สยี่ห้ออะไรดี? รถรุ่นนี้ต้องใช้ถังขนาดเท่าไหร่? ถังแก๊สรุ่นอะไรดี? มาตรฐานเป็นแบบไหน? ฯลฯ ต้องอธิบายว่า การติดตั้งถังแก๊ส LPG มีให้เลือกมีหลายเบอร์ หลายขนาด หลายรุ่น มากกว่า 63 เบอร์ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในการติดตั้งในรถยนต์แต่ละรุ่น แต่โดยรวมแล้วขนาดของถังแก๊ส มีทั้งหมดมากกว่า 63 เบอร์ ซึ่งปัจจุบันในตลาด มีบริษัทผู้ผลิตถังแก๊ส LPG เหลืออยู่เพียง 2 บริษัทเท่านั้น (จากเมื่อประมาณ 10 ปีก่อน เคยมีอยู่ 8 บริษัท) และในการผลิตถังแก๊สแต่ละเบอร์ แต่ละรุ่น ในไซส์ที่เท่ากัน อาจจะแตกต่างกันเล็กน้อย ในส่วนความกว้าง ความยาว ความสูง เป็นต้น

ส่วนในเรื่องมาตรฐานของถังแก๊ส จะต้องถูกกำหนดด้วย 2 มาตรฐาน คือ 1.มาตรฐาน ECE 67R-01 ซึ่งเป็นมาตรฐานของต่างประเทศ (มาตรฐานยุโรป) ดังนั้น ถังแก๊สที่นำเข้ามาจากต่างประเทศต้องมีมาตรฐานนี้ และ 2.มาตรฐาน มอก.370/… ซึ่งเป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมของประเทศไทย ดังนั้น แนะนำว่าให้เราเป็นผู้เลือกถังในการติดตั้งแก๊สในรถของลูกค้า ถึงจะดีและเหมาะสมกับรถแต่รุ่นมากที่สุด

 

ขอให้ลูกค้ามั่นใจว่า หงษ์ทองแก๊ส เราเลือกสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อลูกค้า เพราะเราเป็นทั้งผู้ติดตั้งแก๊ส และเป็นผู้ตรวจสภาพยืดอายุถังแก๊ส ที่ได้รับความเห็นชอบจากกรมการขนส่งทางบก อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

 

ประเภทของถังแก๊ส LPG หลัก ๆ มี 2 ประเภท คือ ถังโดนัท และ ถังแคปซูล โดยหงษ์ทองแก๊สเรามีเทคนิคการติดตั้ง แบ่งเป็น 4 แบบคือ 1.ถังโดนัทใต้ท้อง หุ้มยางอะไหล่ 2.ถังโดนนัทวางบน หุ้มยางอะไหล่ 3.ถังแคปซูลใต้ท้อง และ 4.ถังแคปซูลวางบน และอย่างที่บอกว่า การติดตั้งถังหุ้มยางอะไหล่ คือเอกลักษณ์ของหงษ์ทองแก๊ส ที่เรามีประสบการณ์และทำมานานกว่า 14 ปี

มาตรฐานการติดตั้งของหงษ์ทองแก๊ส เราจะคำนึง 1.มาตรฐานการใช้งาน และ 2.มาตรฐานความปลอดภัย เป็นหลัก ตามที่กฎหมายกำหนด เช่น ระยะห่างจากกันชนท้าย ต้องไม่น้อยกว่า 20 ซม. ส่วนการติดตั้งถังใต้ท้อง ความสูงจากจุดต่ำสุดของรถถึงพื้นถนน ก็ต้องไม่น้อยกว่า 5 ซม. เป็นต้น นอกจากนั้น อีกสำคัญคือ เราต้องคัดเลือกอุปกรณ์แก๊ส เลือกขนาดถัง และออกแบบดีไซน์การติดตั้ง ให้เหมาะสมและดีที่สุด สำหรับรถยนต์แต่ละรุ่น

ระหว่าง ถังโดนัท vs ถังแคปซูล? เราแนะนำว่าเลือกติดตั้งถังโดนัทได้ก็จะดีกว่า ส่วนลูกค้าที่สนใจ ถังแคปซูล หงษ์ทองแก๊สก็หลายขนาด ทั้งถังนอกรถและถังในรถ แต่อยากให้ลองเปิดใจ เพราะบางท่านเคยใช้ถังแคปซูลมาก่อน ก็เลยยังไม่เคยลองข้อดีของถังโดนัท แล้วต้องบอกว่าการใส่ถังแคปซูล กลับมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น มากกว่าการใส่ถังโดนัทด้วยซ้ำ และเท่าที่เห็นลูกค้าส่วนใหญ่ พอใส่ถังโดนัท จะไม่ย้อนกลับไปใส่ถังแคปซูลแล้ว

 

เนื่องจากสภาวะสงคราม ณ ปัจจุบัน ส่งผลให้ ถังแก๊ส ขาดตลาด ในบางรุ่นบางขนาด เราจึงขอแนะนำให้ลูกค้า ควรติดตั้งถังแก๊สที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เท่าที่จะติดตั้งได้ในรถคุณไว้ก่อน เพื่อความคุ้มค่าสูงสุด

 

หลายคนที่กังวลว่า หากเลือกติดตั้งถังขนาดใหญ่ จะทำให้น้ำหนักรวมของตัวรถมากเกินไปหรือไม่? กลัวรถหนัก กลัวท้ายห้อย ฯลฯ ซึ่งคุณกำลังเข้าใจผิดว่าอย่างเช่น ถัง 62 ลิตร ก็นึกว่าหนัก 62 กก. ความจริงไม่ใช่นะครับ! เพราะในการวัดปริมาณความจุของเหลว (น้ำหรือแก๊ส) ลิตร ไม่เท่ากับ กิโลกรัม ดังนั้น ตรงนี้อย่าเข้าใจผิด! อีกอย่างก็คือ เวลาเติมแก๊สเต็มถัง หมายความว่า มันเติมได้ 80% (หารด้วย 1.6)

ดังนั้น แนะนำว่าถ้าเลือกติดควรขยับขนาดถังเพิ่มขึ้นไปอีกสัก 10 ลิตร ได้ก็จะดี เช่น จาก 42L เป็น 52L หรือจาก 52L เป็น 62L และ ความจริงขนาดถังแก๊ส ต่างกัน 1 size น้ำหนักเพิ่มขึ้นแค่ 3.5 กก. ดังนั้น ไม่มีผลเลย! ถ้ากลัวรถหนักจริง ๆ คุณอาจจะเลือกติดถังใหญ่ไว้ก่อน แล้วเวลาเติมแก๊ส คุณจะเติมลดลงก็ได้ เช่น ติดถัง 62 ลิตร เติมได้มากสุด ประมาณ 50 ลิตร คุณอาจจะเลือกเติมลดลงมาเหลือแค่ 40 ลิตร แบบนี้ก็พอไหวสบายใจหายห่วงครับ แต่กลับกัน ถ้าคุณเลือกติดถังขนาดเล็ก เกิดไม่พอใช้ มันก็ขยับเพิ่มไม่ได้แล้ว (ก็มันเติมได้แค่ 80%)

 

ขนาดถังแก๊ส ต่างกัน 1 size น้ำหนักเพิ่มขึ้นแค่ 3.5 กก. ดังนั้น จะดีกว่าไหม? ถ้าเลือกขนาดถังใหญ่ขึ้น แต่คุ้มค่าการใช้งานและช่วยลดเวลาชีวิต ของคุณได้มากกว่า

 

คิดง่าย ๆ สมมติว่า รถคุณวิ่ง 10 กม./ลิตร เติมแก๊สสัปดห์ละ 1 ถัง ถ้าคุณเลือกติดตั้งถังใหญ่ขึ้น 10 ลิตร แปลว่ามันวิ่งได้ ระยะทางเพิ่มขึ้น อีกประมาณ 100 กม. ดังนั้น ไม่ต้องคิดมากเรื่องขนาดถัง และราคามันต่างกันไม่มาก เพิ่มขึ้นนิดหน่อยตารมขนาดถัง และการติดตั้งที่ต้องใช้แผ่นเหล็กหนาขึ้น แต่ถือว่าคุ้มค่า เหลือดีกว่าขาดครับ (เผื่อเวลารถติดนาน ๆ หรือเดินทางไกล หาปั๊มแก๊สยาก ตรงนี้จึงสำคัญ) ซึ่งมั่นใจได้ว่าเราคำนวณน้ำหนักสำหรับรถแต่ละรุ่นเอาไว้อย่างเหมาะสมแล้ว

หงษ์ทองแก๊ส เวลาทำงานเราจะพยายามดีไซน์ให้ใส่ได้ใหญ่ที่สุดสำหรับรถคุณ ดังนั้น การจะทำให้ใส่ได้ใหญ่ที่สุด ขนาดถังที่ใหญ่ขึ้นกับรถบางรุ่น อาจจะไม่ผ่านกฎหมาย แต่เรามีวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องและผ่านกฎหมาย เช่น เราต้องสร้างดีไซน์ขาขึ้นมาใหม่ ให้แข็งแรงพอรองรับขนาดที่เพิ่มขึ้น ตลอดจนการสไลด์ถังแก๊สเข้าไปให้ได้ระยะห่าง ตามที่กฎหมายกำหนด ฯลฯ ดังนั้น รถจะเป็นคนเลือกถัง รถบางรุ่น กฎหมายไม่ผ่าน เราจำเป็นต้องใช้เป็นถังเล็ก แต่ทุกครั้งเราจะพยายามทำให้เป็นถังใหญ่ที่สุดเท่าที่ทำได้ เพราะว่ามันจะ “ลดเวลาชีวิต” ในการเติมแก๊สของทุกคนได้

 

รีวิว ทดสอบอัตราสิ้นเปลือง Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส

การทดสอบอัตราสิ้นเปลืองแก๊สของ Mitsubishi Xpander ติดแก๊ส LPG ถือเป็นเป็นเป้าหมายของการติดแก๊ส โดยหลังจากการติดตั้งแก๊สในรถ Mitsubishi Xpander พร้อมกับทำการปรับจูนเสร็จเรียบร้อย เราจะทำการทดสอบอัตราสิ้นเปลือง 2 รอบ เพื่อเป็นการรีเช็ค หรือยืนยันผลลัพธ์หลังติดตั้ง โดยเราจะใช้เส้นทางประจำและวิธีการทดสอบ ดังนั้น  1.ออกจาก หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ไปราวๆ 1 กม. แวะเติมแก๊สที่ปั๊ม LPG ของ ปตท. (ก่อนถึงโลตัสสามพราน) และเริ่มต้นจับอัตราสิ้นเปลืองจากตรงนี้  2.ใช้เส้นทางเพชรเกษมขาออกมุ่งหน้าสู่จังหวัดราชบุรีโดยผ่าน อ.นครชัยศรี และผ่านเมืองนครปฐม และขับไปจนถึงก่อนเข้าเมืองราชบุรีจึงกลับรถ และ 3.เดินทางกลับมายังปั๊มแก๊สเดิมที่เติมในตอนแรก ลักษณะการขับจะเป็นการขับในสภาวะการใช้งานจริง ความเร็วตามสภาพการจราจร โดยใช้ความเร็วในช่วง 80-110 กม./ชม.

 

 • ครั้งแรก : รอบแรกขับไประยะทาง 144.3 กม. เติมแก๊สไป 12.48 ลิตร (ราคาแก๊ส 13.01 บาท) เป็นเงิน 162.36 บาท

เท่ากับว่าอัตราสิ้นเปลือง ‘แก๊ส’ ของ Mitsubishi Xpander ครั้งนี้อยู่ที่ กิโลเมตรละ 1.125 บาท/กิโลเมตร (162.36 บาท/144.2 กิโลเมตร)

 • ครั้งที่สอง : รอบที่สองขับไประยะทาง 129.3 กม. เติมแก๊สไป 10.80 ลิตร (ราคาแก๊ส 13.01 บาท) เป็นเงิน 140.51 บาท

เท่ากับว่าอัตราสิ้นเปลือง ‘แก๊ส’ ของ Mitsubishi Xpander ครั้งที่สองอยู่ที่ กิโลเมตรละ 1.086 บาท/กิโลเมตร (140.51 บาท/129.3 กิโลเมตร)

 

หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส มีประสบการติดตั้งแก๊สรถยนต์ ทุกรุ่นทุกยี่ห้อ มากกว่า 14 ปี ลูกค้าไว้วางใจ มากกว่า 100,000 คันทั่วประเทศ เรากล้ารับประกันความพึงพอใจ ยินดีคืนเงิน

 

สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับ

 • บริการหลังการขาย (After Service)แบบมืออาชีพ มั่นใจในบริการของเราได้
 • ปลอดภัยสูงสุด เราเลือกใช้อุปกรณ์ที่ตรวจสอบแล้ว มีคุณภาพและปลอดภัย
 • ค่าบริการที่คุ้มค่า มาตรฐานบริการ ลดค่าเชื้อเพลิง (สามารถนำเงินส่วนต่างที่เหลือ ไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นได้มากขึ้น)

 

 

ผลงานติดแก๊ส Xpander เพิ่มเติม

 

 

 

Xpander ติดแก๊ส LPG ราคา โปรโมชั่น

 

 

บทความอื่นที่เกี่ยวข้อง :

 

 1,004 total views,  13 views today