รีวิว Honda Civic 1.5 Turbo ติดตั้งแก๊ส Prins VSI-3 DI

 2,953 total views,  4 views today

 2,954 total views,  5 views today

Honda Civic รุ่นที่ผ่านมาเป็นรถที่สามารถติดแก๊สได้ ทางร้านมีผลงานติดแก๊สในรถยนต์รุ่นนี้มาอย่างมาต่อเนื่อง สำหรับรุ่นล่าสุดอย่าง Honda Civic FC นอกจากรุ่นเครื่องยนต์ 1.8 ลิตรที่สามารถติดแก๊สได้เช่นเดียวกันรุ่นที่ผ่านมา ใน Honda Civic FC รุ่น 1.5 Turbo ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ Direct Injection และเป็นเครื่องยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดที่ฮอนด้านำมาใช้ในบ้านเราก็ติดแก๊สได้เหมือนกัน

ได้เห็นรีวิวการติดแก๊สใน Honda Civic รุ่น 1.5 Turbo แบบนี้หลายคนอาจคิดว่า จำเป็นต้องติดแก๊สด้วยเหรอ เครื่องยนต์แค่ 1.5 ลิตรเท่านั้น เป็นเครื่องยนต์ฉีดตรง เป็นเครื่องยนต์รุ่นใหม่ เป็นเครื่องยนต์บล็อกเล็กสเป็คแรงที่น่าจะทำอัตราสิ้นเปลืองได้ดีในระดับหนึ่ง จะติดแก๊สทำไม

ต้องบอกว่ารถที่กำลังจะรีวิวให้ดูกันนี้เป็นรถของลูกค้าซึ่งสอบถามและแจ้งความจำนงค์เข้ามาหาทาง หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ด้วยตนเองว่าต้องการที่จะติดแก๊สในรถคันนี้เพื่อต้องการความประหยัดที่มากขึ้น เนื่องจากใช้รถเยอะ ดังนั้นเหตุผลและความต้องการของแต่ละคนแตกต่างกันไป สำหรับคนที่ใช้รถไม่เยอะ ขับไปกลับระหว่างบ้านและที่ทำงานใกล้ๆ อาจไม่เห็นความต่างหรืออาจยอมรับกับค่าเชื้อเพลิงที่เกิดขึ้นในแต่ละวันได้

แต่ในกรณีนี้เจ้าของรถได้พิจารณาแล้วว่าการติดแก๊สน่าจะช่วยประหยัดและช่วยให้ตนเองใช้รถได้คุ้มค่ามากขึ้น ทาง หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส เพียงต้องการตอบโจทย์ลูกค้าให้ดีที่สุดเท่านั้น ซึ่งการติดตั้งสำเร็จเรียบร้อยไปด้วยดี จึงได้รีวิวมาเป็นข้อมูลให้ดูกัน หากใครใช้ ฮอนด้า ซีวิค รุ่นนี้และกำลังคิดว่าอาจจะ/หรือต้องการที่จะติดแก๊สบ้างเหมือนกัน ลองดูรายละเอียดก่อนได้ครับ

ชุดแก๊สและค่าติดตั้งใน Honda Civic FC 1.5 Turbo

Civic 1.5 Turbo ลงตัวกับ Prins VSI-DI

เทคโนโลยีแก๊สสำหรับเครื่องยนต์ Direct Injection รุ่นใหม่ๆ ที่ หงษ์ทองฯ ได้เตรียมไว้มี 2 ชุดคือ DLM 3 และ Prins VSI-DI การที่จะบอกได้ว่าแก๊สชุดใดเหมาะกับเครื่องยนต์ Direct Injection รุ่นใดนั้น จำเป็นที่จะต้องตรวจสอบการทำงานของเครื่องยนต์รุ่นนั้นๆ อย่างละเอียด สำหรับเครื่องยนต์ 1.5 Turbo ของ Honda Civic FC ชุดแก๊สที่เหมาะสมก็คือ Prins VSI-DI

อุปกรณ์ในชุด Prins VSI-DI ประกอบด้วย

 • กล่อง ECU หลัก Prins รุ่นใหม่สำหรับเครื่องยนต์ Direct Injection โดยเฉพาะ
 • DI Module กล่องควบคุมการทำงานของระบบ Direct Injection
 • หัวฉีด Keihin K9
 • รางหัวฉีด Prins
 • หม้อต้ม Prins 400 แรงม้า
 • กรองแก๊ส Prins
 • Map Sensor ของ Bosch

การติดตั้งอุปกรณ์ในรถยนต์

การติดตั้งอุปกรณ์มี 2 ส่วนหลักๆ คือ การติดตั้งอุปกรณ์ในห้องเครื่องยนต์ได้แก่ กล่อง ECU, หัวฉีด, กรองแก๊ส, Map Sensor, หม้อต้ม และการติดตั้งที่สำคัญอีกส่วนคือถังแก๊สซึ่งจะติดตั้งที่ด้านท้ายรถในฝากระโปรงท้าย

การติดตั้งหม้อต้ม หม้อต้มคืออุปกรณ์ที่รับแก๊ส LPG จากถังแก๊สผ่านท่อแป๊บที่เดินผ่านใต้ท้องรถ หม้อต้มที่ใช้เป็นรุ่นที่รองรับกำลังงานได้ 400 แรงม้า ซึ่งเพียงพอสำหรับเครื่องยนต์ 1.5 Turbo ที่มีกำลังงาน 173 แรงม้าได้อย่างสบายๆ ให้กำลังได้อย่างต่อเนื่องในทุกย่านความเร็ว หม้อต้มจะถูกติดตั้งอยู่บริเวณผนังห้องเครื่องยนต์แทบมองไม่เห็นเมื่อเปิดฝากระโปรงหน้าขึ้น

กรองแก๊ส/Map Sensor กรองแก๊สของ Prins มีขนาดใหญ่ มีการกรองหลายชั้น มีอายุการใช้งานนานกว่ากรองแก๊สทั่วไปหลายเท่า เป็นอุปกรณ์ที่อยู่ถัดจากหม้อต้มทำหน้าที่กรองสิ่งสกปรกออกจากแก๊ส LPG ก่อนส่งผ่านไปยังหัวฉีด ท่อยางที่ใช้ทั้งเส้นที่ส่งแก๊สเข้ากรองแก๊สและออกจากกรองแก๊สไปยังหัวฉีดเป็นท่อ Parker ที่มีคุณภาพดีไม่แตกร้าวหรือชำรุดง่าย

หัวฉีด/รางหัวฉีด ติดตั้งอยู่เหนือฝาครอบวาล์วของเครื่องยนต์เล็กน้อยด้านในของเครื่องยนต์ แม้ว่าแก๊สชุดนี้ Prins VSI-DI จะมีอุปกรณ์พื้นฐานเหมือนกับระบบแก๊สทั่วไป แต่สิ่งสำคัญที่ต่างกันก็คือจะมีกล่อง DI-Module ในการควบคุมระบบ Direct Injection ของเครื่องยนต์ และการติดตั้งหัวฉีดก็ไม่ใช่ว่าจะติดตั้งได้ง่ายๆ เหมือนกับการติดตั้งหัวฉีดแก๊สในเครื่องยนต์หัวฉีดทั่วไป จำเป็นที่จะต้องออกแบบทั้งตำแหน่งและองศาการติดตั้งหัวฉีดให้ดีตลอดจนการต่อท่อจากหัวฉีดเข้าไปยังห้องเผาไหม้ก็จะต้องมีการติดตั้งอย่างเหมาะสม

กล่อง ECU/DI-Module กล่อง ECU หลักจะถูกติดตั้งไว้บริเวณมุมหน้าซ้ายของห้องเครื่องยนต์ และติดตั้งกล่อง DI-Module ไว้ใกล้ๆ กัน โดยกล่องควบคุมทั้ง 2 ตัวมีการออกแบบและซีลป้องกันฝุ่นและป้องกันน้ำเอาไว้อย่างดี

ถังแก๊ส เป็นถังโดนัทโดยขนาดที่เลือกใช้และลงตัวที่สุดสำหรับ Honda Civic FC คันนี้คือขนาด 49 ลิตรซึ่งความสูงของถังอยู่ที่ 20 ซม. จะพอดีกับหลุมวางยางอะไหล่ สูงกว่าหลุมวางยางอะไหล่เล็กน้อย แต่ถ้าเป็นถังขนาดที่ใหญ่กว่านี้ ขนาด 62 ลิตรที่ความสูงของถัง 220 ซม. ส่วนบนของถังก็จะสูงกว่าหลุมวางยางอะไหล่มากขึ้นและส่งผลต่อฝาปิดพื้นที่วางสัมภาระ สำหรับถังขนาด 49 ลิตรนี้หากเติมแก๊สเต็มถังจะวิ่งได้ประมาณ 320-350 กม. ถือว่ากำลังดีและให้ระยะทางที่ไม่มากไม่น้อยเกินไป

อัตราสิ้นเปลืองแก๊สของ Honda Civic 1.5 Turbo

หลังการติดตั้งแก๊สและได้ทำการทดสอบข้อมูลทางตัวเลขบนไดโน่เทสต์แสดงให้เห็นว่า การใช้แก๊สกำลังงานอาจลดลงจากน้ำมันอยู่ที่ราวๆ 2% ซึ่งตัวเลขดังกล่าวนี้ในการขับขี่จริงกล่าวได้ว่าการใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิงเครื่องยนต์ให้กำลังงานไม่ต่างจากน้ำมัน

แต่ถ้าใครต้องการกำลังงานที่ดียิ่งขึ้นซึ่งอาจดีกว่าน้ำมันอีกด้วย ยังมีทางเลือกในการเพิ่มกำลังงานนั่นคือ การติดตั้ง TAP ในการควบคุมการปรับองศาไฟจุดระเบิดให้กับระบบแก๊ส

ทางด้านอัตราสิ้นเปลืองซึ่งเป็นข้อมูลจากลูกค้า เป็น User Review เจ้าของรถคันนี้ได้แจ้งว่า หลังจากรับรถกลับไปและทดลองขับแล้วทั้งการใช้งานในเมืองและนอกเมือง อัตราสิ้นเปลืองในเมืองอยู่ที่ประมาณ 1.50 บาท/กม. ส่วนอัตราสิ้นเปลืองนอกเมือง/ต่างจังหวัดอยู่ที่ประมาณ 1.20 บาท/กม.

ลูกค้าที่สนใจนำ Honda Civic FC ทั้งรุ่น 1.5 Turbo และรุ่น 1.8 รวมถึง Honda Civic รุ่นก่อนทั้ง Civic FD หรือ Civic FB ติดต่อ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ได้ตามช่องทางด้านล่าง

Prins VSI-3 DI ขั้นสุดของเทคโนโลยีติดตั้งแก๊ส
เครื่องยนต์ Direct Injection

 2,955 total views,  6 views today

ปัจจุบันรถยนต์เกือบทุกรุ่นกว่า 90% ในตลาดทั่วโลกและเกินกว่า 50% ในประเทศไทย เป็นระบบเครื่องยนต์ Direct Injection ซึ่งมีผู้พัฒนาเรื่องเทคโนโลยีการติดแก๊สเครื่องยนต์ Direct Injection ที่ถือว่าเป็นผู้นำอันดับหนึ่งของโลกคือ “Prins” โดยมีการเก็บรวบรวมข้อมูลและร่วมกับอู่ชั้นนำทั่วโลกในการวิจัยและพัฒนาเรื่องนี้เป็นเวลานานกว่า 8 ปี จนได้นวัตกรรมล่าสุดที่มีความสมบูรณ์มากที่สุดสำหรับเครื่องยนต์ Direct Injection คือ Prins VSI-3 DI

"Prins” ผู้นำนวัตกรรมติดตั้งแก๊สรถยนต์
เครื่องยนต์ Direct Injection อันดับหนึ่งของโลก

 2,956 total views,  7 views today

 EP.1  การติดตั้งแก๊สระบบ Direct Injection ต่างจากเดิมอย่างไร

จุดเด่น 9 อุปกรณ์ติดแก๊ส Prins VSI-3 DI
สำหรับเครื่องยนต์ Direct Injection

 • กล่อง ECU / ปลั๊กสายไฟ
 • หัวฉีด Keihin K9
 • หม้อต้ม eVP-500
 • สวิทช์แก๊ส
 • กรองแก๊ส / Map Sensor
 • OBD-CAN Gateway
 • ซอฟต์แวร์
 • Injector Care น้ำยาล้างหัวฉีด
 • ระบบสายไฟ

Prins” ผู้นำนวัตกรรมติดตั้งแก๊สรถยนต์
เครื่องยนต์ Direct Injection อันดับหนึ่งของโลก

 2,957 total views,  8 views today

 EP.2 Prins VSI-3 DI อุปกรณ์ติดตั้งแก๊ส “ดีที่สุด” เครื่องยนต์ Direct Injection

ทำไมต้อง!!
Prins VSI-3 DI เทคโนโลยีเดียวสำหรับติดตั้งแก๊ส
เครื่องยนต์ Direct Injection

 2,958 total views,  9 views today

 EP.3  Prins VSI-3 DI เทคโนโลยีเดียวที่จะติดแก๊สเครื่องยนต์ Direct Injection

ตอบทุกปัญหารถติดแก๊ส เครื่องยนต์ Direct Injection

FAQ คำถามพบบ่อย? จากลูกค้าที่สนใจ Prins VSI-3 DI

 2,959 total views,  10 views today

 EP.4  FAQ 5 คำถามพบบ่อย รถติดแก๊สเครื่องยนต์ Direct Injection


เครื่องยนต์จะเสียหายไหม?

>> ด้วยการวิจัยและพัฒนาจากอู่ชั้นนำทั่วโลก ทำให้เทคโนโลยี Prins VSI-3 DI รวมถึงอุปกรณ์ที่เป็นเกรดสูง ไฟล์จูนสมบูรณ์ และการติดตั้งที่เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก เหมาะสมกับรถยนต์แต่ละรุ่นที่เป็นเครื่องยนต์ Direct Injection ทำให้การสึกหลอต่ำ ช่วยแก้ไขทุกปัญหาที่เกิดจากการใช้งานรถติดแก๊สในอดีต สามารถดูรายละเอียดได้ใน วิดีโออุปกรณ์ติดตั้งแก๊ส Prins VSI-3 DI


ราคาเท่าไหร่? ทำไมแพงกว่ายี่ห้ออื่น?

>>เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ติดตั้งแก๊สสำหรับเครื่องยนต์ Direct Injection โดยเฉพาะ และทุกชิ้นเป็นเกรดมาตรฐานสูงสุดในโลก สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ในวิดีโอเกี่ยวกับอุปกรณ์ Prins VSI-3 DI และวิดีโอ FAQ คำถามพบบ่อย

 2,960 total views,  11 views today

 EP.5   รีวิว MG HS / GS 1.5 ติดแก๊ส เครื่องยนต์ Direct Injection

► คลิก!! ตารางคำนวณเปรียบเทียบค่าเชื้อเพลิง LPG / น้ำมัน

รายละเอียดเงื่อนไขการจอง/ชำระเงิน
PRINS VSI-3 DI

อัพเดทราคา

วันที่ 22 มิถุนายน 2565

เปลี่ยนแปลงจากวันที่ 16 มิถุนายน 2565

รหัส ชุดแก๊ส รายละเอียด ราคา ราคาพิเศษ

E

คลิ๊กดูรายละเอียด

กล่อง ECU Prins VSI-3 DI

รางหัวฉีด KEHIN K9

หม้อต้ม EVP-500 HP

70,000

65,000

รหัส
ชุดแก๊ส
ราคาพิเศษ

E

ชุด Prins VSI-3 DI

►กล่อง ECU Prins VSI-3 DI

►รางหัวฉีด KEHIN K9

►หม้อต้ม EVP-500 HP

70,000

65,000

โดนัท วางบน

รหัส

ความจุ

ราคา

17

VOLL 60

(63*22)

6,500.-

โดนัท วางบน

รหัส

ความจุ

ราคา

17

VOLL 60

(63*22)

6,500.-

                                     

 2,952 total views,  3 views today