รีแมพ อีซียู 10 เทคนิครีแมพกล่องหลัก กับหงษ์ทองแก๊ส

 35,365 total views,  8 views today

หลายคนคงสงสัยว่า คำว่ารีแมพมันไปดึงค่าใน ECU ออกมา แต่เราทำอะไรในนั้นบ้าง?

1. ปรับตั้งค่าอัตราเร่ง อัตราสิ้นเปลือง ฯลฯ ในกล่องอีซียูทั้งน้ำมันและแก๊ส
เราจะดูว่า ECU รถจูนน้ำมันมาสมบูรณ์อยู่ไหม ยกตัวอย่างเช่นบางทีอีโคคาร์จูนมาบาง เราก็จะปรับให้มันสมบูรณ์ก่อน บางคันบางรุ่นจูนมาหนาเราก็จะปรับให้สมบูรณ์ก่อน คือเราเข้าไปยุ่งในการปรับการจ่ายเชื้อเพลิง สมัยก่อนมันจะแยกกันว่าคุณจะปรับน้ำมัน คุณต้องใส่กล่องปรับน้ำมัน คุณจะปลดคันเร่งต้องไปใส่กล่องคันเร่งไฟฟ้า ตอนนี้ในการรีแมพเราจะไปปรับทั้ง ECU ของน้ำมัน เราจะไปเพิ่มและลดการจ่ายน้ำมันในเหมาะสม โอเคมันดูเหมือน แต่มันเป็นเรื่องยาก ในรถแต่ละรุ่นจะต่างกัน

 

 

2. ปรับตั้งค่าองศาไฟจุดระเบิด
หัวใจสำคัญเลย การจะทำให้รถแรงขึ้น วิ่งสมบูรณ์ขึ้น หรือว่าสมรรถนะดีขึ้น ประกอบด้วยอากาศที่เข้า น้ำมันเชื้อเพลิงที่เข้า แล้วก็องศาไฟจุดระเบิด เราสามารถปรับองศาไฟจุดระเบิดไปหาจุดที่สมบูรณ์ของเครื่องยนต์ในแต่ละรอบ ซึ่งมันเป็นการที่ปับแบบผันแปรของน้ำมันที่ลูกค้าใช้มา เรามีกล่อง ECU สแตนอโลนที่เกี่ยวกับเรื่องของการจูนรถอะไรพวกนี้อยู่นะครับ เพราะฉะนั้นการปรับองศาไฟจุดระเบิดจะได้ประโยชน์มากกับรถที่ใช้แก๊ส ส่วนรถไม่ใช้แก๊สก็จะได้ประโยชน์เหมือนกัน

3.ปรับจูนปริมาณการจ่ายเชื้อเพลิง
เพราะฉะนั้นการจูน ECU รถที่เป็นน้ำมันกับรถที่เป็นรถแก๊ส การจูนต่างกันครับ นี่คือข้อที่ 3 การจูนน้ำมัน 1 อัน มันอาจจะมีการให้จูนอยู่ 8-9 ตาราง เราสามารถปรับ VTEC ปรับ MIVEC ที่มันกำลังจะเปิด ณ จุดไหนได้ เพื่อมาทำให้มันกลมกล่อม

 

 

4.ปรับจูนให้อากาศเข้ามากขึ้น
การทำให้อากาศหรือออกซิเจนเข้าเครื่องยนต์ได้มากขึ้น นั่นคือจะมีผลทำให้เครื่องยนต์และรถอัตราเร่งดีขึ้น แต่อัตราอากาศที่เข้าในเครื่องยนต์ต้องถูกประสานกันกับการจ่ายเชื้อเพลิงที่เหมาะสมและก็การปรับองศาไฟจุดระเบิดที่เหมาะสมด้วย

5.ปลดล็อค ทอร์ค ลิมิต
รถแต่รุ่นจะมีการล็อกทอล์ค ทอล์คคือการที่ทำให้อัตราเร่งมีกำลัง เราสามารถที่จะปลดทอล์คตรงนี้ ในจุดที่มันเป็นจุดด้อย อย่างเช่น การออกตัว หรือในช่วงที่คุณเหยียบคิกดาวน์ แล้วอัตราเร่งมันจะหายไปอยู่ประมาณ 1-2 วินาที ซึ่งแต่ละรุ่นก็จะมีลักษณะนิสัยต่างกัน เกียร์ CVT ก็จะเป็นอีกแบบ เกียร์ 4 สปีดก็จะเป็นอีกแบบ เกียร์ 6 สปีดก็จะเป็นอีกแบบ อันนี้คือสิ่งที่ยากอีกอันหนึ่ง คือเราเข้าไปจูนเรื่องระบบกลไกของเกียร์รถยนต์ด้วย

 

6.ปรับตั้งค่ารอบเดินเบา
ในรถบางรุ่นมีการตั้งค่ารอบเดินเบาที่ต่ำเกินไป หรือในจังหวะที่คอมแอร์ตัดต่อ ยกตัวอย่างเช่น ตระกูลฮอนด้า ถ้ารถมีโหลดแล้วคอมแอร์เกิดการตัดต่อรอบมันจะตก มีการสวิงค่อนข้างเยอะ ทำให้รู้สึกเหมือนว่าเครื่องสั่น / เพราะฉะนั้นเราก็จะปรับตั้งค่าตรงนี้ด้วย เราก็จะปรับแต่งค่าเรื่องรอบเดินเบาด้วย

7.ปลดล็อค speed limit
รถหลายรุ่นบางทีกำลังเครื่องยนต์ถึง แต่ถูกล็อก Speed Limit เอาไว้ Speed Limit คือการตั้งค่าที่ทำให้ความเร็วรถวิ่งไปข้างหน้า อย่างบางรุ่นตั้งไว้ 160 กม./ชม. บางรุ่นตั้งไว้ 180 160 กม./ชม. ในความเป็นจริงเราไม่ได้สนับสนุนให้ขับเร็วกันเท่าไหร่อยู่แล้ว แต่เราสามารถปลดล็อก Speed Limit ได้ ก็คืออย่างเช่นขยับจาก 180 กม./ชม. ให้กลายเป็น 200-280 กม./ชม. ได้ แต่นั้นก็คือบางทีมันจะเกิน Safety ของรถ แต่เราจะทำในจุดที่มีความปลอดภัย

8.ขยับวัดรอบให้สูงขึ้น
รถบางรุ่นจะสังเกตว่าอย่างรถเบนซินจะมีวัดรอบอยู่ที่ประมาร 7,000-8,000 รอบ บางรุ่นถึง 9,000 รอบ จะสังเกตว่าเวลาวัดรอบกวาดขึ้นไป บางทีจะอยู่ที่ 6,000 รอบแล้วมันก็ตัดลงมา เราสามารถขยับวัดรอบตรงนี้ให้มันไป Limit สมมติมันอยู่ที่ 6,500 รอบ อาจจะขยับให้มันเป็น 7,500-8,500 รอบ ซึ่งจะส่งผลให้อาจจะทำให้อัตราเร่งในการลากรอบได้ยาวขึ้น

 

9.ปรับตั้งค่าปีกผีเสื้อ
รถที่มีกล่อง ECU จะถูกควบคุมด้วยปีกไฟฟ้า เราเรียกว่าปีกผีเสื้อ การจูนใน ECU รถช่วงรอบสูง ๆ ความเร็วสูง ๆ รถบางรุ่นวิ่งไม่ออกเพราะอะไร? บางทีใน ECU รถจะหลี่ปีกลงมา ไม่เปิดให้เยอะ เราสามารถแก้ค่าตรงนี้ให้เปิดเยอะขึ้นเพื่อให้เราได้อากาศ ซึ่งเป็นแหล่งที่มาของออกซิเจนเข้าเครื่องยนต์ได้เยอะขึ้น ให้เราสามารถจ่ายน้ำมันและจ่ายองศาไฟจุดระเบิดได้เพิ่มขึ้น

10.ปรับจูนทั้งระบบให้สมบูรณ์ ยืดอายุวาล์วยัน
การปรับน้ำมันไม่ใช่การปรับให้เยอะอย่างเดียว ยกตัวอย่างเช่นในรถอีโคคาร์ ECU รถจะจูนมาบางอยู่แล้ว เวลาติดตั้งแก๊สก็เลยเริ่มจะทำให้วาล์วมันยันเร็วขึ้นนะครับ เพราะว่าร้านแก๊สก็จะไปดูค่าใน ECU รถแล้วก็ไปจูนตาม ECU น้ำมัน เราสามารถปรับให้มันสมบูรณ์ได้ มันก็จะไปช่วยยืดอายุการวาล์วยันได้

 

 

การรีแมพเป็นซอฟแวร์ที่เป็นเครื่องมือให้เราเข้าไปปรับได้ แต่การปรับตรงนั้นมันจะได้ผลอะไรมันต้องใช้เครื่องมือในการตรวจวัดแบบเป็นมาตรฐาน เพราะฉะนั้นเราจะไม่มีการเดา และอยากให้ทุกคนมั่นใจได้ว่าในสิ่งที่เราทำไปทั้งหมด เกิดจากการทำที่มีความชำนาญ เกิดจากการใช้เครื่องมือในการดูดอัดซอฟแวร์ที่มีคุณภาพ เกิดจากการใช้เครื่องวัดผล เช่น Dyno Test ที่เป็นมาตรฐานระดับโลก

 35,364 total views,  7 views today

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา กด ยอมรับได้เลย