TAP  Timing Advance Processor ตัวปรับองศาไฟจุดระเบิด

รถติดแก๊ส

 46,507 total views,  6 views today

          TAP ทำหน้าที่ช่วยให้การจุดระเบิดของแก๊ส LPG เร็วขึ้นกว่าจังหวะการจุดระเบิดปกติของเครื่องยนต์เวลาที่ใช้น้ำมัน รถติดแก๊ส ซึ่งจะทำให้จังหวะการจุดระเบิดและการเผาไหม้ของแก๊สมีความสมบูรณ์พอดีกับจังหวะการทำงานของเครื่องยนต์ การที่จะต้องให้แก๊สจุดระเบิดก่อนที่ลูกสูบจะเคลื่อนตัวอยู่ในจังหวะจุดระเบิดเนื่องจากแก๊สมีค่า อ๊อกเทนสูงกว่าน้ำมัน ทำให้มีการเผาไหม้ที่ช้ากว่า

          หากปล่อยให้แก๊ส มีการจุดระเบิดในจังหวะเดียวกับน้ำมัน การเผาไหม้ของแก๊สจะไม่สมบูรณ์หรือเผาไหม้ไม่หมด เมื่อแก๊สเผาไหม้ไม่หมดไม่เพียงเป็นการ
สิ้นเปลืองแก๊สโดยเปล่าประโยชน์ กำลังของเครื่องยนต์ก็จะสูญเสียไปด้วย อีกทั้งการที่แก๊สเผาไหม้ไม่หมดจะส่งผลให้ห้องเผาไหม้มีความร้อนสูง ส่งผลให้วาล์วไอเสียสึกหรอ (รั่ว) เร็วขึ้น
         ในทางตรงกันข้าม หากแก๊สได้รับการจุดระเบิดในจังหวะที่เหมาะสม มีการเผาไหม้ที่สมบูรณ์  สำหรับรถติดแก๊สเครื่องยนต์ก็จะมีกำลังดีขึ้น มีอัตราเร่งดีขึ้น การสึกหรอของเครื่องยนต์ลดลง และมีอัตราสิ้นเปลืองแก๊สก็จะลดลง
Tap คือคำตอบ
อีกเทคโนโลยีที่ทำให้รถติดแก๊สแรง ประหยัด วาล์วไม่ยัน
จากการที่ลูกค้าสอบถามเข้ามาค่อนข้างเยอะเกี่ยวกับเรื่องการติดตั้งกล่อง TAP และการทำรีแมพเหมือนหรือต่างกันอย่างไร? เลือกแบบไหนดี? ข้อดีข้อเสีย?ผลลัพธ์ที่ได้หลังทำเป็นอย่างไร?รถแต่ละรุ่นสามารถทำได้เหมือนกันหรือไม่? มีข้อจำกัดอะไรบ้าง? ฯลฯ
อัตราเร่ง ดีขึ้น
ต้องบอกว่าทั้งการติดตั้งกล่อง TAP และการทำรีแมพคือวิธีการทำเพื่อให้รถอัตราเร่งดีขึ้น ประหยัดมากขึ้นและยืดอายุวาล์วยันได้ทั้ง 2 วิธี แต่ก็มีความต่างกันหลายอย่าง ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ง่าย ๆ คือ กล่องTAP เป็นตัวปรับองศาไฟจุดระเบิดโดยเฉพาะจึงเหมาะสำหรับรถติดแก๊สทั้ง LPG, NGV และ CNG เกือบทุกรุ่นส่วนรถบางรุ่นไม่สามารถติดกล่อง TAP ได้ เช่น รถรุ่นใหม่ ๆ รถยุโรป
รีแมพไม่ได้ แต่ TAP ได้
ส่วนการรีแมพ คือการเข้าไปแก้ไขและปรับตั้งค่าต่าง ๆในกล่องหลัก (กล่อง ECU) ของรถยนต์สามารถปรับจูนได้ทั้งรถที่ใช้น้ำมันและรถติดแก๊สอย่างไรก็ตามสำหรับรถบางรุ่นอาจเหมาะกับการติดกล่อง TAP มากกว่าหรือรถบางรุ่นที่ไม่สามารถรีแมพได้ การติดกล่อง TAP จึงเป็นคำตอบที่เหมาะสมกว่า
สิ่งสำคัญหลังติดกล่อง TAP คือการจูนแก๊ส
         หลังติดกล่อง TAP และจูนเรียบร้อยแล้ว สิ่งสำคัญคือ การจูนแก๊สในจุดที่เหมาะสม หรือจูนแก๊สอย่างที่ถูกต้องบน Dyno Test ที่จะสามารถเพิ่มความแรงได้ตามต้องการ วาล์วไม่ยันและลดความร้อนเครื่องยนต์ได้โดยเฉพาะการจูนบน Dyno Test  (Dynamometer) ของหงส์ทองแก๊สเป็นเทคนิคเฉพาะ ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดจากออสเตรเสีย ทำให้สามารถอ่านค่าต่าง ๆ ของเครื่องยนต์ได้ทั้งหมดแบบละเอียด จึงทำให้ประสิทธิภาพการจูนสูงสุดและแม่นยำ

 46,506 total views,  5 views today

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา กด ยอมรับได้เลย