รีแมพกล่องหลัก Remap ECU คืออะไร

Remap ECU รีแมพ คืออะไร
    รีแมพคืออะไร Remap ECU หลายคนคงเคยได้ยินรีแมพอยู่นะครับ แต่มันไม่ได้หมายความว่ามันจะเหมือนกันทุกที่ ครับ เพราะฉะนั้นมันต้องใช้ทักษะ ความเข้าใจในระบบ และความชำนาญตรงนี้ค่อนข้างสูง เพราะมันเหมือนการปรุงอาหาร ปรุงออกมาแล้วอยากได้รสเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม สุดท้ายสิ่งที่ยากของรีแมพคือจะเข้าใจได้อย่างไรว่าลูกค้าคนนั้นต้องการอะไร ถึงจะเอาค่าตรงนี้จูนเข้าในอีซียูรถครับ

 

รีแมพเข้ามาช่วยเสริมสมถรรนะรถนะครับ ไม่ใช่ว่ารถไม่ดี แต่บางทีความต้องการของลูกค้าแต่ละคนต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอัตราเร่ง อัตราสิ้นเปลือง หรือการยืดอายุการสึกหรอของวาล์วในรถที่ติดแก๊สนะครับ รีแมพจะเข้าไปเสริมจุดตรงนั้นที่ลูกค้าคิดว่ามีปัญหา

การทำรีแมพ คือการดึงค่าของกล่องอีซียูรถยนต์ออกมา ด้วยซอฟแวร์ ซอฟแวร์มีหลากหลายชนิดมีหลากหลายมาตรฐาน พอดึงออกมาได้เสร็จปุ๊ปเราจะได้ตัวเลขค่าเดิมที่อยู่ในอีซียูรถ วิธีการคือการเอาค่าเหล่านั้นมาแก้ไข เพื่อเอาค่าใหม่ที่แก้ไขแล้วใส่ลงไป
อย่างที่หงส์ทองทำก็คืออย่างถังใต้ท้องรถที่ติดตั้งแก๊ส เราจะทำค่อนข้างเยอะ แต่ในรถธรรมดามันก็จะสามารถทำได้เหมือนกัน แต่ที่เราเยอะ ๆ ในรถรีแมพที่ติดแก๊สคือรถประเภทที่กินเชื้อเพลิงเยอะ ยกตัวอย่างเช่น Vios กินเชื้อเพลิงอยู่ 2.50 บาท เป็นแก๊สเหลือ 1 บาท ปาเจโร่ V6 กินน้ำมันอยู่ที่ประมาณ 5-6 บาท เมื่อสมัยก่อน ติดแก๊สเหลือ 2 บาท

 

การทำรีแมพ ถ้าผมทำให้มันประหยัดได้มากขึ้นกว่าเดิม 5% เพราะฉะนั้นมันประหยัด 5% จาก 1 บาท กับประหยัด 5% จาก 2 บาท ผลลัพธ์มันต่างกัน! เพราะฉะนั้นเราจะเข้าใจในระบบของรถเป็นอย่างดี พอเราทำซ้ำรถเป็นแสนคันที่เราผ่านการจูน เราจะเข้าใจระบบรถตรงนั้นได้ดี อย่าง ปาเจโร่ สปอต เราติดตั้งไปทั้งหมด 1,600 กว่าคัน ตอนนี้ทำรีแมพแล้วเกิน 700 กว่าคัน แล้วก็รถทั้งหมดที่หงษ์ทองติดตั้งไปประมาณ 30,000 คัน ทำรีแมพแล้วไม่น่าจะต่ำกว่า 2,500 กว่าคัน

การทำรีแมพในรถยนต์แต่ละรุ่นเหมือนกันหรือไม่

การรีแมพ ผมบอกเสมอว่ารถทุกรุ่นมีโรคประจำตัวไม่เหมือนกัน อย่างเช่นรถตัวอย่างที่เป็นพวกประมาณ MPV รถมันหนักประมาณ 2 ตันกว่า บางทีการกดคันเร่ง ออกตัว อาจจะมีความหนืด ถ้าเราทำให้มันพ้นแรง จีและพ้นแรงเฉื่อยได้เร็ว ผลพลอยได้คือการประหยัด แต่หัวใจหลักคือทำให้รถจ่ายสมรรถนะที่สมบูรณ์ขึ้น

ด้วยประสบการณ์ที่เราทำเกี่ยวกับรถยนต์มาทั้งหมด 11 ปี เราจับรถผ่านมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1 แสนคัน คือนั่งบนรถแล้วขับออกไป เพราะฉะนั้นเรามีรถเองอยู่แล้วประมาณ 30 กว่าคันที่เราซื้อมาเป็นตัวอย่างทดลองในการติดตั้ง รถแต่ละรุ่นมีโรคประจำตัวไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นในการทำรถแต่รุ่นมันไม่ใช่ว่าแรงอย่างเดียว มันจะมีจุดคำว่าพอดีอยู่ แรงเท่าไหร่ที่ไม่มากเกินไป ไม่เกิน Safety factor ของรถ และไม่น้อยเกินไปที่จะทำให้รถไม่ได้เกิดอาการ ตรงนี้เราเข้าใจสิ่งนั้นเพราะมีเครื่องมือ เรามีประสบการณ์ เรามีความชำนาญ เรามีเครื่องมือตรวจวัดหาคำว่าจุดพอดี และสิ่งสำคัญก็คือเราดีไซน์ตามสิ่งที่ลูกค้าอยากได้

รถใช้น้ำมัน vs รถติดแก๊ส รีแมพได้หรือไม่?
รีแมพได้ทั้งคู่ เพราะการติดตั้งแก๊สหรือไม่ได้ติดตั้งแก๊ส การรีแมพจะไปรีแมพที่กล่อง ECU รถยนต์ เพราะฉะนั้นการที่จะติดแก๊ส ค่าของ ECU รถก็จะถูกเปลี่ยนไปด้วย แต่ถ้ารถติดแก๊สค่าพลังงานออกเทนมันต่างกัน เพราะฉะนั้นการรีแมพในรถที่ติดแก๊สต้องอาศัยกลยุทธ์บางอย่างในการปรับองศาไฟจุดระเบิดขึ้นไปและลดการจ่ายแก๊สลงมา มันจะมีสูตรสำเร็จบางอย่าง ซึ่งจะทำเสร็จสมบูรณ์มันจะทำให้เชื้อเพลิงแก๊สที่เคยประหยัดแล้ว ประหยัดขึ้นกว่าเดิม และอัตราเร่งจะได้ประสิทธิภาพมากขึ้น
รีแมพดีเซล vs เบนซิน

การรีแมพดีเซลกับเบนซินต่างกันครับ ทั่วไปที่เห็นเนี่ย จะเห็นได้ว่าน้อนร้านมากนะครับที่จะทำเกี่ยวกับเบนซิน ส่วนมากจะเป็นดีเซลซะส่วนใหญ่ ดีเซลเนี่ยหลักการคือเครื่องยนต์เขาทำจูน Lean-Burn มาอยู่แล้วคือจูนบาง การใส่เชื้อเพลิงเข้าไปอย่างที่ทุกคนเห็นว่าเป็นกล่องดันราง กล่องยกหัวฉีด มันจะทำให้รถวิ่งได้ดี และรถที่มีเทอร์โบมันจะทำให้รถวิ่งได้แรงง่ายขึ้น

แต่เบนซินเนี่ย มันมีจุดเฉพาะอยู่นิดเดียว มากไม่ได้เลย น้อนไม่ได้เลย แล้วยิ่งวัตถุประสงค์ที่เราจะทำคือไปทำให้มันเผาไหม้ให้หมดจด ในช่วงที่มันจ่ายบางเกินไปเราจะไปทำให้มันสมบูรณ์ขึ้น ในช่วงที่มันจ่ายหนาเกินไปเราจะทำให้มันน้อยลง เพราะฉะนั้นการจูนเบนซินเป็นการจูนยากกว่า จะสังเกตได้ว่าจะไม่ค่อยมีร้านทำเบนซินสักเท่าไหร่

ข้อดีของการทำรีแมพ

ข้อดีของการทำรีแมพ ข้อ 1.ในสิ่งที่ลูกค้าสัมผัสได้เนี่ย อัตราเร่งจะดีขึ้นชัดเจน 2.เรื่องการสึกหรอของเครื่องยนต์ ยกตัวอย่างเช่นรถติดแก๊สจะมีเรื่องของวาล์วยัน ตัวนี้เราจะปรับองศาของไฟจุดระเบิดเข้าไปช่วยยืดอายุการสึกหรอของวาล์วด้วย ข้อที่ 3.คือถ้าทำถูกต้องจะยืดอายุการใช้งานได้ ส่วนข้อที่ 4.คือจะทำให้มีโอกาสประหยัดเชื้อเพลิงมากขึ้นด้วย สาเหตุตรงนี้มันไม่ง่าย แต่เรามีเครื่องมือที่จะสามารถเอามาเช็คได้ เรามี Dyno Test ที่จะวัด Fuel Consumption เพราะฉะนั้นเรามีแลบในการวิจัยเหล่านี้

สำหรับคนที่ดูอยู่จริง ๆ แล้วจะมั่นใจที่จะมาทำกับเราหรือเปล่า ผมว่าไม่ใช่ประเด็นเพราะผมเปิดทางถอยไว้ให้แล้ว หลังจากมาทำไว้ คุณจ่ายเงินไว้เราจะเขียนไว้ในบิล คุณเอาไปใช้ 1 เดือน ถ้ารู้สึกว่าไม่ชอบหรือไม่คุ้มค่า เรายินดีรับประกันคืนเงินเต็มจำนวน

 74,492 total views,  14 views today

 74,491 total views,  13 views today

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา กด ยอมรับได้เลย