วาล์วยัน ปัญหาระดับโลก แท้จริงแล้วเกิดจากอะไร มีวิธีป้องกันและแก้ไขอย่างไร

“วาล์วยัน” ปัญหาโลกแตก!! ของรถติดแก๊สจริงหรือ?

การติดแก๊ส คำพูดที่จะตามมาหลังจากที่เราติดแก๊ส “ติดทำไม เดี๋ยวเครื่องก็พังหรอก เดี๋ยวไฟก็ไหม้หรอก”

วาล์ว หรือ ลิ้น เปิด – ปิด ไอดี ไอเสีย เป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่ในชั้นของฝาสูบเครื่องยนต์  โดยแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือวาล์วไอดี และวาล์วไอเสีย เมื่อเครื่องยนต์ร้อนจัด ปัญหาของวาล์วก็จะเกิดขึ้น คือ หน้าวาล์ว กับ บ่าวาล์ว จะสึกเร็ว ยกตัวอย่างง่าย ๆ ให้เห็นภาพ คือการที่เราเอาเหล็กร้อนๆ 2 ชิ้น มาตีกันตลอดเวลา เหล็กที่ร้อนจะมีสภาพอ่อน และเมื่อนำมาตีกัน มันก็เกิดการสึกหรอ บิดงอได้ง่าย แตกหักง่าย นั่นก็เหมือนกับวาล์ว คือโอกาสที่วาล์ว กับ บ่าวาล์ว กระแทกกันตลอดเวลาขณะที่เครื่องยนต์ทำงาน และร้อนจัด จะเกิดการสึกหรอได้ง่าย  ดังนั้นจึงต้องมีการตรวจเช็คปรับตั้งระยะห่างของตีนวาล์วทุก ๆ 40,000 กม. ซึ่งปกติคู่มือตรวจเช็คระยะของศูนย์รถยนต์ จะมีกำหนดการตรวจเช็คบำรุงรักษาตรวจเช็คปรัปตั้งระยะวาล์ว ไว้อยู่แล้วทุก 40,000 กม.

อาการของ “วาล์วยัน”  เครื่องยนต์สั่น รถไม่มีกำลัง เนื่องจากขณะที่เครื่องยนต์ทำงานและร้อนจัด จะทำให้หน้าวาล์วกับบ่าวาล์วกระแทกกันตลอดเวลา นึกภาพง่าย ๆ เหมือนเอาเหล็กร้อนตีกัน จึงส่งผลให้วาล์วมีโอกาสสึกหรอเร็ว บิดงอ แตกหักได้ง่ายขึ้น ถ้าเป็นระยะเริ่มต้น สังเกตว่ารอบเครื่องยนต์ในรอบเดินเบาจะไม่นิ่ง ตอนเครื่องเย็น หากไม่รีบแก้ไข เครื่องยนต์จะสั่นตลอดเวลา อัตราเร่งไม่ดี ไม่ว่าจะใช้แก๊สหรือน้ำมัน ทำให้สิ้นเปลืองเพิ่มขึ้น ที่สำคัญถ้าปล่อยไว้นานจะทำให้วาล์วรั่วในที่สุด

วิธีการแก้ไขอาการวาล์วยัน
How to วิธีการป้องกันและแก้ไขทำอย่างไร? ควรต้องมีตรวจเช็คปรับตั้งระยะห่างของตีนวาล์วทุก ๆ 40,000 กม. ซึ่งปกติคู่มือตรวจเช็คระยะของศูนย์รถยนต์ จะมีกำหนดการตรวจเช็คบำรุงรักษาตรวจเช็คปรัปตั้งระยะวาล์ว ไว้อยู่แล้วทุก 40,000 กม.

 60,922 total views,  84 views today

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา กด ยอมรับได้เลย