Toyota Altis ติดแก๊ส

Toyota Altis เป็นรถอีกรุ่นหนึ่งที่มีลูกค้านำมาติดตั้งแก๊สกับทางร้านเป็นจำนวนมากด้วยคุณสมบัติของเครื่องยนต์ที่เป็นมิตรกับระบบแก๊ส ลูกค้าสามารถติดตั้งและใช้งานได้อย่างสบายใจ ประหยัดคุ้มค่าแน่นอนไม่ว่าจะระยะสั้นหรือระยะยาว ลูกค้าท่านใดที่กำลังสนใจหรือพิจารณาว่าจะนำ Toyota Altis มาติดตั้งแก๊สกับทางร้านสามารถดูข้อมูลการติดตั้งได้ตามนี้

 

อัพเดทราคา
วันที่ 10 พฤษภาคม 2565

Toyota Altis ติดแก๊ส Prins

อุปกรณ์แก๊สที่ใช้ในการติดตั้ง

ชุดแก๊สที่ทางร้านแนะนำและติดตั้งให้กับลูกค้าสำหรับ Toyota Altis มีทั้งชุดอุปกรณ์ของ AC และของ Prins เดี๋ยวไปดูของ Prins กันก่อน เริ่มกันที่ชุดอุปกรณ์ซึ่งเป็นชุดของ Prins VSI-2 ว่าประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

  • ECU Prins VSI-2
  • หัวฉีด KEIHIN K9
  • หม้อต้ม Prins 400 แรงม้า
  • กรองแก๊ส Prins
  • สวิทช์แก๊ส
  • ถังโดนัท 48 ลิตร
  • มัลติวาล์ว Tomasetto จากอิตาลี

ขั้นตอนการติดตั้งแก๊สใน Toyota Altis

– ถังโดนัท ใน All New Toyota Altis สามารถติดตั้งถังโดนัทขนาด 48 ลิตร หรือ 52 ลิตรได้อย่างสบายๆ สามารถวางถังได้แบบพอดีๆ ในพื้นที่วางยางอะไหล่โดยที่ไม่เสียพื้นที่สำหรับวางสัมภาระเลย

ในส่วนของถังเพื่อความคุ้มค่าในระยะยาวและเพื่อความสะดวกในการใช้งาน โดยเฉพาะผู้ที่ต้องเดินทางไกลเป็นประจำทางร้านแนะนำว่าติดตั้งถังโดนัทขนาด 58 ลิตรจะตอบสนองการใช้งานได้ดีกว่า เพราะเมื่อเติมแก๊สเต็มถังจะวิ่งได้ระยะทางที่ไกลกว่าอยู่ที่ประมาณ 400-450 กิโลเมตร ส่วนถัง 48 ลิตร เมื่อเติมแก๊สเต็มถังจะวิ่งได้ประมาณ 300-350 กิโลเมตร เรื่องของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นนั้นถือว่าน้อยมาก แทบไม่มีผลกับสมรรถนะหรือช่วงล่างของรถเลย หากติดตั้งถังโดนัทขนาด 52 ลิตร จะมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจากถังโดนัท 48 ลิตรเพียงประมาณ 7 กิโลกรัมเท่านั้น

กับน้ำหนักประมาณ 7 กิโลกรัมถือว่าน้อยมากที่จะส่งผลกับสมรรถนะในการขับขี่อย่างมีนัยยะสำคัญ หากกังวลเรื่องของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น หากเป็นการใช้งานในเมืองอาจจะเติมแก๊สให้น้อยลงสักหน่อย โดยอาจจะเติมให้เท่ากับถังขนาด 48 ลิตร และเมื่อต้องขับออกต่างจังหวัดค่อยเติมเต็มความจุของถัง 52 ลิตร ซึ่งจะทำให้เดินทางได้ไกลกว่า

การติดตั้งถังในพื้นที่วางยางอะไหล่นั้นจะมีการเจาะตัวถังเพียง 2 จุดคือ เจาะที่บริเวณพื้นของตัวรถเพื่อติดตั้งและเดินท่อทองแดงสำหรับจ่ายแก๊สไปยังหม้อต้ม และบริเวณผนังของพื้นที่วางยางอะไหล่เพื่อติดตั้งหัวเติมแก๊ส เป็นการเจาะรูขนาดเล็กๆ เท่านั้น หลังการเจาะจะมีการทำความสะอาดพร้อมทั้งพ่นสีกันสนิมบริเวณรอยเจาะให้อย่างดี ไม่สร้างความเสียหายใดๆ กับรถอย่างแน่นอน และเมื่อติดตั้งอุปกรณ์เสร็จแล้วจะมีการซีลป้องกันน้ำเข้าให้ด้วย

และก่อนที่จะนำถังมาวางในพื้นที่ที่เตรียมไว้ จะมีการปูแผ่นยางกันกระแทกอีกชั้นหนึ่งเพื่อความปลอดภัยและเพื่อป้องกันไม่ให้ถังกระแทกหรือสีกับตัวถังของรถ

– มัลติวาล์ว อุปกรณ์สำคัญอีกตัวหนึ่งในระบบแก๊ส ทำหน้าที่ควบคุมปริมาณการเติมแก๊สและรักษาแรงดันของแก๊สในระบบ มัลติวาล์วที่ทางร้านเลือกใช้เป็นมาตรฐานก็คือ มัลติวาล์ว Tomasetto จากอิตาลี ซึ่งได้รับการยอมรับในเรื่องของคุณภาพ มัลติวาล์วจะถูกติดตั้งอยู่กับถังแก๊ส

เมื่อการติดตั้งในส่วนของถังแก๊สเสร็จแล้วท่อทองแดงจะถูกเดินจากถังแก๊สผ่านใต้ท้องรถโดยมีการยึดและติดตั้งไว้อย่างเรียบร้อย และไปเชื่อมต่อกับหม้อต้มซึ่งติดตั้งอยู่ที่ห้องเครื่องยนต์

 

– หม้อต้ม เป็นอุปกรณ์ตัวแรกที่รับแก๊สที่จ่ายออกมาจากถังแก๊ส ทำหน้าที่เปลี่ยนสถานะของแก๊สจากของเหลวให้เป็นไอก่อนส่งไปยังหัวฉีดเพื่อจ่ายเข้าสู่ห้องเผาไหม้ หม้อต้มของ Prins รองรับกำลังงานได้ถึง 400 แรงม้า ในขณะที่ All New Toyota Altis มีกำลังงาน 122 แรงม้า นับว่าคุณสมบัติหม้อต้มของ Prins นั้นสามารถรองรับการทำงานได้อย่างมั่นใจ อีกทั้งขนาดของหม้อต้มค่อนข้างใหญ่ ทำให้มีคุณสมบัติในการรักษาแรงดันที่ดี ส่งผลให้เครื่องยนต์ตอบสนองได้อย่างดีเยี่ยมในทุกสภาวะการทำงาน ในทุกรอบความเร็ว

– กรองแก๊ส ก่อนที่แก๊สซึ่งถูกเปลี่ยนสถานะให้กลายเป็นไอโดยหม้อต้มแล้วจะถูกส่งไปยังหัวฉีด จะต้องผ่านกรองแก๊สก่อน เพื่อกรองสิ่งสกปรกป้องกันไม่ให้หัวฉีดเกิดความเสียหายและเพื่อให้แก๊สมีความสะอาดและเปาไหม้ได้อย่างสมบูรณ์ กรองแก๊สของ Prins เป็นกรองไฟเบอร์กลาสวัสดุภายในประกอบด้วย ไฟเบอร์กลาส โพลีเอสเตอร์ และตาข่ายถึง 5 ชั้น สามารถกรองได้อย่างละเอียด ที่สำคัญมีอายุการใช้งานที่นานกว่ากรองแก๊สอื่นๆ ถึง 2 เท่า ในขณะที่กรองแก๊สทั่วไปต้องเปลี่ยนทุก 15,000 – 20,000 กิโลเมตร กรองแก๊สของ Prins สามารถใช้ได้นานถึง 30,000 – 40,000 กิโลเมตร

– หัวฉีด หัวฉีดทำหน้าที่จ่ายแก๊สเข้าสู่ห้องเผาไหม้ จะถูกติดตั้งอยู่ใกล้กับท่อร่วมไอดี หัวฉีดที่ใช้ในชุด Prins VSI-2 เป็นหัวฉีด Keihin รุ่นใหม่ล่าสุดคือ K9 ซึ่งพัฒนาต่อจาก K8 มีคุณสมบัติที่ดีขึ้นในหลายๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ที่เล็กลง อัตราการจ่ายเชื้อเพลิงที่เร็วและแม่นยำขึ้น ตลอดจนมีอายุการใช้งานที่นานขึ้นด้วย ในรุ่น K8 ผลทดสอบอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 280 ล้านไซเคิล (Circle) แต่ในรุ่น K9 มีอายุการใช้งานนานถึง 300 ล้านไซเคิล หรือประมาณ 240,000 กิโลเมตร

คุณสมบัติในการจ่ายเชื้อเพลิงที่รวดเร็วและแม่นยำขึ้นไม่เพียงช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ยังช่วยให้ประหยัดขึ้นด้วย เพราะการเปิด-ปิดที่แม่นยำหมายถึงการจ่ายเชื้อเพลิงแก๊สได้อย่างเหมาะสมและพอดีกับความต้องการของเครื่องยนต์ ไม่มีปริมาณของแก๊สที่จ่ายเกินความจำเป็นอันเนื่อมาจากการทำงาน (การเปิด-ปิด) ที่ล่าช้าของหัวฉีด

– ท่อ Parker/ท่อ Flex อุปกรณ์ต่างๆ ในห้องเครื่องยนต์ ตั้งแต่หม้อต้ม > กรองแก๊ส > หัวฉีด แก๊สจะถูกจ่ายผ่านอุปกรณ์เหล่านี้ด้วยท่อ Parker เป็นท่อยางคุณภาพสูงจากอิตาลี มีความทนทานสูงกว่าท่อยางทั่วไปหลายเท่า ซึ่งความทนทานนี้หมายถึงความปลอดภัยในการใช้งานนั่นเอง ด้วยคุณภาพของท่อที่มีเกรดสูง ทางร้านกล้ารับประกันให้ถึง 5 ปี ไม่เพียงเท่านั้นท่อ Paker ทุกจุดยังจะถูกหุ้มด้วยท่อ Flex อีกชั้นหนึ่งด้วย

– ชุดสายไฟของ Boss การเดินระบบไฟของอุปกรณ์แก๊สไม่มีการตัดต่อสายไฟใดๆ ของรถทั้งสิ้น เพราะชุดสายไฟที่ใช้ในการติดตั้งเป็นชุดสายไฟสำเร็จที่ออกแบบขึ้นมาสำหรับรถแต่ละรุ่น เป็นชุดสายไฟของ Boss ผู้ผลิตอุปกรณ์รถยนต์ที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับถึงคุณภาพ ชุดสายไฟสำเร็จรูปนี้มีลักษณะเหมือนกับสายไฟในรถยนต์ที่ถูกติดตั้งมาจากโรงงาน การเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ จะเป็นปลั๊กแบบ Connector ซึ่งมีมาตรฐานและความแน่นหนา

– ECU Prins VSI-2 หรือกล่องควบคุมการทำงานของระบบแก๊ส กล่อง ECU ของ Prins มีความพิเศษคือ มีการทำงานที่แม่นยำ หากการติดตั้งอุปกรณ์ทุกอย่างเป็นไปอย่างมีมาตรฐาน หลังการติดตั้งแทบจะไม่ต้องนำรถเข้ามาปรับจูนอีกเลย กล่อง Prins VSI-2 จะควบคุมการทำงานได้อย่างคงที่และมีความเสถียรมากๆ

– สวิทช์แก๊ส สวิทช์แก๊สของ Prins มีความพิเศษ 2 อย่างคือ สามารถปรับสีของแสงไฟที่แสดงสถานะหรือระดับของแก๊สได้ตามที่ลูกค้าต้องการ หรือเลือกใช้สีที่เข้ากับสีของหน้าปัดเพื่อความสวยงามกลมกลืนก็ได้ และอีกความพิเศษหนึ่งคือ ความเข้มของแสงไฟที่ตัวสวิทช์สามารถปรับเพิ่มหรือลดระดับความเข้มได้ หากในเวลากลางวันระบบจะเพิ่มความเข้มของแสงเพื่อให้สามารถมองเห็นไฟแสดงสถานะได้อย่างชัดเจน และในเวลากลางคืนระบบจะลดความเข้มของแสงลงเพื่อไม่ให้รบกวนสายตา

การรับประกันอุปกรณ์

สำหรับ All New Toyota Altis ที่ติดตั้งชุด Prins VSI-2 จะได้รับการรับประกันในส่วนของเครื่องยนต์ 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร และในส่วนของอุปกรณ์รับประกัน 5 ปี หรือ 150,000 กิโลเมตร

ทางเลือกในการติดตั้งชุดอุปกรณ์ของ Prins

ตั้งแต่ทางร้านติดตั้งแก๊สให้กับลูกค้ามาเป็นเวลานาน ต้องยอมรับว่า Prins เป็นอุปกรณ์แกํสยี่ห้อหนึ่งที่มีคุณภาพ ลูกค้าที่ติดตั้งและได้ใช้งานอุปกรณ์ของ Prins ไปแล้วต่างก็พึงพอใจ แต่ด้วยราคาของอุปกรณ์ตัวท็อปมีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งที่อาจจะสูงสักหน่อย ลูกค้าหลายคนที่สนใจและต้องการจะติดตั้งชุดอุปกรณ์ของ Prins บ้างอาจจะไม่สะดวก

ตอนนี้ Prins จึงได้ผลิตอุปกรณ์ชุดใหม่สำหรับลูกค้าที่ต้องการราคารที่ย่อมเยาว์ลงมาได้มีอกาสใช้อุปกรณ์ของ Prins ด้วย อุปกรณ์ชุดนี้ก็คือ Prins VSI-2 Eco

ในชุด Prins VSI-2 Eco มีรายละเอียดการติดตั้งและรายการอุปกรณ์ตามที่แนะนำไป เพียงแต่ในส่วนของอุปกรณ์นั้นจะมีอุปกรณ์อยู่ 2 ตัวที่จะต่างจาก Prins VSI-2 ในรุ่นท็อปคือ…

– หม้อต้ม เปลี่ยนจาก หม้อต้ม Prins 400 แรงม้า เป็นหม้อต้ม Prins 200 แรงม้า

– หัวฉีด เปลี่ยนจาก KEIHIN K9 เป็นหัวฉีดของ Prins

และการรับประกันสำหรับ Prins VSI-2 Eco นั้นจะไม่ได้รับการประกันในส่วนของเครื่องยนต์ และส่วนการรับประกันอุปกรณ์อยู่ที่ 2 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร
สนใจนำรถ Toyota Altis ติดแก๊สกับ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ติดต่อสอบถามหรือนัดวันติดตั้งได้ตามช่องทางด้านล่าง

 

ผลงานติดแก๊ส All New Altis เพิ่มเติม

 9,746 total views,  22 views today

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา กด ยอมรับได้เลย