Honda Civic FC 1.5 Turbo ติดแก๊ส Prins VSI-DI

Honda Civic รุ่นที่ผ่านมาเป็นรถที่สามารถติดแก๊สได้ ทางร้านมีผลงานติดแก๊สในรถยนต์รุ่นนี้มาอย่างมาต่อเนื่อง สำหรับรุ่นล่าสุดอย่าง Honda Civic FC นอกจากรุ่นเครื่องยนต์ 1.8 ลิตรที่สามารถติดแก๊สได้เช่นเดียวกันรุ่นที่ผ่านมา ใน Honda Civic FC รุ่น 1.5 Turbo ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ Direct Injection และเป็นเครื่องยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดที่ฮอนด้านำมาใช้ในบ้านเราก็ติดแก๊สได้เหมือนกัน

ได้เห็นรีวิวการติดแก๊สใน Honda Civic รุ่น 1.5 Turbo แบบนี้หลายคนอาจคิดว่า จำเป็นต้องติดแก๊สด้วยเหรอ เครื่องยนต์แค่ 1.5 ลิตรเท่านั้น เป็นเครื่องยนต์ฉีดตรง เป็นเครื่องยนต์รุ่นใหม่ เป็นเครื่องยนต์บล็อกเล็กสเป็คแรงที่น่าจะทำอัตราสิ้นเปลืองได้ดีในระดับหนึ่ง จะติดแก๊สทำไม

 

 

ต้องบอกว่ารถที่กำลังจะรีวิวให้ดูกันนี้เป็นรถของลูกค้าซึ่งสอบถามและแจ้งความจำนงค์เข้ามาหาทาง หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ด้วยตนเองว่าต้องการที่จะติดแก๊สในรถคันนี้เพื่อต้องการความประหยัดที่มากขึ้น เนื่องจากใช้รถเยอะ ดังนั้นเหตุผลและความต้องการของแต่ละคนแตกต่างกันไป สำหรับคนที่ใช้รถไม่เยอะ ขับไปกลับระหว่างบ้านและที่ทำงานใกล้ๆ อาจไม่เห็นความต่างหรืออาจยอมรับกับค่าเชื้อเพลิงที่เกิดขึ้นในแต่ละวันได้

แต่ในกรณีนี้เจ้าของรถได้พิจารณาแล้วว่าการติดแก๊สน่าจะช่วยประหยัดและช่วยให้ตนเองใช้รถได้คุ้มค่ามากขึ้น ทาง หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส เพียงต้องการตอบโจทย์ลูกค้าให้ดีที่สุดเท่านั้น ซึ่งการติดตั้งสำเร็จเรียบร้อยไปด้วยดี จึงได้รีวิวมาเป็นข้อมูลให้ดูกัน หากใครใช้ ฮอนด้า ซีวิค รุ่นนี้และกำลังคิดว่าอาจจะ/หรือต้องการที่จะติดแก๊สบ้างเหมือนกัน ลองดูรายละเอียดก่อนได้ครับ[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

ชุดแก๊สและค่าติดตั้งใน Honda Civic FC 1.5 Turbo

อัพเดทราคา
วันที่ 10 พฤษภาคม 2565

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

Civic 1.5 Turbo ลงตัวกับ Prins VSI-DI

เทคโนโลยีแก๊สสำหรับเครื่องยนต์ Direct Injection รุ่นใหม่ๆ ที่ หงษ์ทองฯ ได้เตรียมไว้มี 2 ชุดคือ DLM 3 และ Prins VSI-DI การที่จะบอกได้ว่าแก๊สชุดใดเหมาะกับเครื่องยนต์ Direct Injection รุ่นใดนั้น จำเป็นที่จะต้องตรวจสอบการทำงานของเครื่องยนต์รุ่นนั้นๆ อย่างละเอียด สำหรับเครื่องยนต์ 1.5 Turbo ของ Honda Civic FC ชุดแก๊สที่เหมาะสมก็คือ Prins VSI-DI

อุปกรณ์ในชุด Prins VSI-DI ประกอบด้วย

  • กล่อง ECU หลัก Prins รุ่นใหม่สำหรับเครื่องยนต์ Direct Injection โดยเฉพาะ
  • DI Module กล่องควบคุมการทำงานของระบบ Direct Injection
  • หัวฉีด Keihin K9
  • รางหัวฉีด Prins
  • หม้อต้ม Prins 400 แรงม้า
  • กรองแก๊ส Prins
  • Map Sensor ของ Bosch

การติดตั้งอุปกรณ์ในรถยนต์

การติดตั้งอุปกรณ์มี 2 ส่วนหลักๆ คือ การติดตั้งอุปกรณ์ในห้องเครื่องยนต์ได้แก่ กล่อง ECU, หัวฉีด, กรองแก๊ส, Map Sensor, หม้อต้ม และการติดตั้งที่สำคัญอีกส่วนคือถังแก๊สซึ่งจะติดตั้งที่ด้านท้ายรถในฝากระโปรงท้าย

การติดตั้งหม้อต้ม หม้อต้มคืออุปกรณ์ที่รับแก๊ส LPG จากถังแก๊สผ่านท่อแป๊บที่เดินผ่านใต้ท้องรถ หม้อต้มที่ใช้เป็นรุ่นที่รองรับกำลังงานได้ 400 แรงม้า ซึ่งเพียงพอสำหรับเครื่องยนต์ 1.5 Turbo ที่มีกำลังงาน 173 แรงม้าได้อย่างสบายๆ ให้กำลังได้อย่างต่อเนื่องในทุกย่านความเร็ว หม้อต้มจะถูกติดตั้งอยู่บริเวณผนังห้องเครื่องยนต์แทบมองไม่เห็นเมื่อเปิดฝากระโปรงหน้าขึ้น

กรองแก๊ส/Map Sensor กรองแก๊สของ Prins มีขนาดใหญ่ มีการกรองหลายชั้น มีอายุการใช้งานนานกว่ากรองแก๊สทั่วไปหลายเท่า เป็นอุปกรณ์ที่อยู่ถัดจากหม้อต้มทำหน้าที่กรองสิ่งสกปรกออกจากแก๊ส LPG ก่อนส่งผ่านไปยังหัวฉีด ท่อยางที่ใช้ทั้งเส้นที่ส่งแก๊สเข้ากรองแก๊สและออกจากกรองแก๊สไปยังหัวฉีดเป็นท่อ Parker ที่มีคุณภาพดีไม่แตกร้าวหรือชำรุดง่าย

 

หัวฉีด/รางหัวฉีด ติดตั้งอยู่เหนือฝาครอบวาล์วของเครื่องยนต์เล็กน้อยด้านในของเครื่องยนต์ แม้ว่าแก๊สชุดนี้ Prins VSI-DI จะมีอุปกรณ์พื้นฐานเหมือนกับระบบแก๊สทั่วไป แต่สิ่งสำคัญที่ต่างกันก็คือจะมีกล่อง DI-Module ในการควบคุมระบบ Direct Injection ของเครื่องยนต์ และการติดตั้งหัวฉีดก็ไม่ใช่ว่าจะติดตั้งได้ง่ายๆ เหมือนกับการติดตั้งหัวฉีดแก๊สในเครื่องยนต์หัวฉีดทั่วไป จำเป็นที่จะต้องออกแบบทั้งตำแหน่งและองศาการติดตั้งหัวฉีดให้ดีตลอดจนการต่อท่อจากหัวฉีดเข้าไปยังห้องเผาไหม้ก็จะต้องมีการติดตั้งอย่างเหมาะสม

กล่อง ECU/DI-Module กล่อง ECU หลักจะถูกติดตั้งไว้บริเวณมุมหน้าซ้ายของห้องเครื่องยนต์ และติดตั้งกล่อง DI-Module ไว้ใกล้ๆ กัน โดยกล่องควบคุมทั้ง 2 ตัวมีการออกแบบและซีลป้องกันฝุ่นและป้องกันน้ำเอาไว้อย่างดี

ถังแก๊ส เป็นถังโดนัทโดยขนาดที่เลือกใช้และลงตัวที่สุดสำหรับ Honda Civic FC คันนี้คือขนาด 49 ลิตรซึ่งความสูงของถังอยู่ที่ 20 ซม. จะพอดีกับหลุมวางยางอะไหล่ สูงกว่าหลุมวางยางอะไหล่เล็กน้อย แต่ถ้าเป็นถังขนาดที่ใหญ่กว่านี้ ขนาด 62 ลิตรที่ความสูงของถัง 220 ซม. ส่วนบนของถังก็จะสูงกว่าหลุมวางยางอะไหล่มากขึ้นและส่งผลต่อฝาปิดพื้นที่วางสัมภาระ สำหรับถังขนาด 49 ลิตรนี้หากเติมแก๊สเต็มถังจะวิ่งได้ประมาณ 320-350 กม. ถือว่ากำลังดีและให้ระยะทางที่ไม่มากไม่น้อยเกินไป

อัตราสิ้นเปลืองแก๊สของ Honda Civic 1.5 Turbo

หลังการติดตั้งแก๊สและได้ทำการทดสอบข้อมูลทางตัวเลขบนไดโน่เทสต์แสดงให้เห็นว่า การใช้แก๊สกำลังงานอาจลดลงจากน้ำมันอยู่ที่ราวๆ 2% ซึ่งตัวเลขดังกล่าวนี้ในการขับขี่จริงกล่าวได้ว่าการใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิงเครื่องยนต์ให้กำลังงานไม่ต่างจากน้ำมัน

แต่ถ้าใครต้องการกำลังงานที่ดียิ่งขึ้นซึ่งอาจดีกว่าน้ำมันอีกด้วย ยังมีทางเลือกในการเพิ่มกำลังงานนั่นคือ การติดตั้ง TAP ในการควบคุมการปรับองศาไฟจุดระเบิดให้กับระบบแก๊ส

ทางด้านอัตราสิ้นเปลืองซึ่งเป็นข้อมูลจากลูกค้า เป็น User Review เจ้าของรถคันนี้ได้แจ้งว่า หลังจากรับรถกลับไปและทดลองขับแล้วทั้งการใช้งานในเมืองและนอกเมือง อัตราสิ้นเปลืองในเมืองอยู่ที่ประมาณ 1.50 บาท/กม. ส่วนอัตราสิ้นเปลืองนอกเมือง/ต่างจังหวัดอยู่ที่ประมาณ 1.20 บาท/กม.

ลูกค้าที่สนใจนำ Honda Civic FC ทั้งรุ่น 1.5 Turbo และรุ่น 1.8 รวมถึง Honda Civic รุ่นก่อนทั้ง Civic FD หรือ Civic FB ติดต่อ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ได้ตามช่องทางด้านล่าง

 

ผลงานติดแก๊ส Civic เพิ่มเติม

 3,645 total views,  17 views today

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา กด ยอมรับได้เลย