ตรวจสภาพขอใบรับรองวิศวะรถติดแก๊ส LPG ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด ถัง 10 ปี

ตรวจถังแก๊ส LPG

ไม่แพง อย่างที่คิด
“การต่ออายุ ยืดอายุถัง”

 93,316 total views,  106 views today

ตัวอย่างใบอนญาติ ติดตั้ง และ ตรวจสภาพ LPG / NGV

style=”color: #ed1c24;”>การตรวจสภาพรถแก๊สและการยึดอายุถัง
ย้อนกลับไปเมื่อประมาณเมื่อหลายปีที่แล้ว ตรวจถังแก๊ส LPG กฎหมายระบุว่ารถที่ใช้แก๊ส LPG ต้องทำการตรวจสภาพทุก 5 ปี เมื่อถังครบ 10 ปี ต้องทำการเปลี่ยนถังใหม่ และ CNG ต้องทำการตรวจสภาพถังทุก ๆ ปี แต่เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2561 ได้มีกฎหมายใหม่ออกมาเป็น LPG ต้องทำการตรวจสภาพถังทุกปี เมื่อถังมีอายุครบ 10 ปี สามารถทำการตรวจเพื่อยืดอายุถังได้อีก 5 ปี และ CNG ต้องทำการตรวจสภาพถังทุก ๆ ปีเช่นเดิม

การตรวจสภาพรถใช้แก๊ส มีการแบ่งออกไว้เป็น 2 ประเภท
1.การตรวจถังประจำปี คือ การตรวจ ทดสอบ เช็ครั่วตามข้อต่อ เช็คท่อ เช็คอุปกรณ์ ว่าสมบูรณ์พร้อมใช้งาน ถังต้องมีอายุไม่เกิน 10 ปี  เพื่อออกเอกสารรับรอง
2.การตรวจถังครบ 10 ปี คือ การตรวจ ทดสอบถังที่มีอายุเกิน 10 ปีจะมีหลักการพิจารณาจากอุปกรณ์ที่ติดตั้ง ว่าสมบูรณ์หรือไม่ ถังอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานไหม โดยถังก็จะมีการติดตั้งวาล์วหลายรูปแบบ มีทั้งที่ตรวจผ่านและตรวจไม่ผ่าน

การที่เราจะดูเบื้องต้นว่าถังเราหมดอายุหรือไม่ สังเกตง่าย ๆ คือดูจากแผ่นเพจของถัง บนแผ่นเพจเราจะเห็นรายละเอียดต่าง ๆ ของถัง ทั้งชื่อบริษัทผลิตถัง เลขที่ถัง ความจุ แรงดัน น้ำหนัก วันเดือนปีที่ผลิตถัง และมาตรฐานต่าง ๆ ที่ได้รับ แต่ที่เราจะดูคือวันเดือนปีที่ผลิตถัง บวกไปอีก 10 ปี นั้นคือวันหมดอายุของถังที่เราใช้อยู่แต่ถ้าเป็นถังต่างประเทศจะเป็น ปีเดือนวัน ให้สังเกตให้ดี

สิ่งที่ต้องเตรียม เมื่อต้องเข้าตรวจสภาพ
1.สำเนาทะเบียนรถ หรือทะเบียนรถตัวจริง
2.รถที่ต้องการตรวจ

เหตุผลที่เราต้องนำรถเข้าตรวจ ก็เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถของเราเอง เพื่อความมั่นใจในอุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่ในรถ ว่าอุปกรณ์พร้อมใช้งาน ไม่เกิดการชำรุด หากเราไม่ทำการเช็คอุปกรณ์ อาจจะมีแก๊สรั่ว ท่อแตกหรืออื่น ๆ จนทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ อย่างน้อย ๆ เราก็ยังมั่นใจได้ว่ารถของเราได้รับการรับรองจากวิศวกรแล้วว่าปลอดภัย จะได้ใช้รถกันอย่างสบายใจ

การตรวจสภาพรถใช้แก๊สตามข้อกำหนดใหม่เป็นอย่างไร

ก่อนที่จะไปดูรีวิวการนำรถเข้าตรวจสภาพตามข้อกำหนดใหม่ มาทำความรู้จักวิธีการตรวจสภาพตามข้อกำหนดใหม่กันก่อนว่าต่างจากการตรวจสภาพแบบเดิมหรือที่ผ่านมาอย่างไร

การตรวจสภาพรถใช้แก๊สตามข้อกำหนดใหม่หรืออาจเรียกว่าการตรวจสภาพออนไลน์ เพราะสถานบริการ (ร้านหรืออู่) ที่จะได้รับการรับรองให้เป็น “ผู้ตรวจและทดสอบ” ตามข้อกำหนดใหม่จะต้องมีความพร้อมทางด้านระบบสารสนเทศตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด เพื่อให้ผู้ตรวจและทดสอบบันทึกข้อมูลผลการตรวจและทดสอบ รายงานผลการตรวจและทดสอบ และออกหนังสือรับรองการตรวจและทดสอบผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ดังนั้น

 • ร้านหรืออู่ที่รับตรวจสภาพรถใช้แก๊สจะต้องมีระบบออนไลน์ มีกล้องและระบบที่เชื่อมต่อกับกรมขนส่งทางบก

ด้วยเหตุนี้ผู้ใช้รถจึงอาจไม่สามารถนำรถไปตรวจสภาพกับร้านหรืออู่ที่เคยใช้บริการที่เป็นการตรวจแบบเดิมหรือแบบออฟไลน์ได้ และอน่นอนครับอย่างที่หลายท่านมีคำถาม ตรวจแก๊ส lpg ต่อภาษี ที่ไหน ตรวจสภาพรถติดแก๊ส ที่ไหน ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเข้าตรวจสภาพที่ไหนได้บ้าง จะเข้าไปตรวจที่ไหนดี ก็เข้ามาที่ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ได้เลย

อีกเรื่องหนึ่งคือ…

 • จะต้องนำรถเข้ารับการตรวจสภาพการใช้แก๊สก่อนต่อทะเบียน ทุกปี

รีวิวการนำรถตรวจสภาพรถใช้แก๊สออนไลน์

อย่างที่บอกว่าการตรวจสภาพวิธีใหม่หรือตามข้อกำหนดใหม่ของกรมขนส่งทางบกไม่ได้สร้างความยุ่งยากใดๆ ให้กับลูกค้าเลย ขั้นตอนและรายละเอียดการตรวจสภาพยังคงเป็นไปตามเดิม

ขับรถเข้าไปยังสถานที่รับตรวจสภาพที่เป็น “ผู้ตรวจและทดสอบ” ที่ได้รับการรับรองจากขนส่ง เช่นที่ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส พร้อมกันนั้น อย่าลืม! เตรียม เล่มทะเบียนรถตัวจริงหรือสำเนาทะเบียนรถที่แสดงเลขเครื่องยนต์และเลขตัวรถชัดเจน

จากนั้นเข้าไปนั่งพักผ่อน กินกาแฟ เล่น Wi-Fi ชิวๆ ในห้องรับรองลูกค้า ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง (ในกรณีที่ไม่พบจุดบกพร่องและไม่ต้องมีการแก้ไขใดๆ) ก็รับรถและเอกสารกลับพร้อมนำรถไปต่อทะเบียนได้เลย

แค่นี้เอง ขั้นตอนสำหรับลูกค้า 3 ขั้นตอนง่ายๆ ขับรถเข้ามาติดต่อเจ้าหน้าที่ – นั่งรอที่ห้องรับรอง – รับรถและเอกสาร

ในส่วนของการตรวจสภาพ 

หลังจากที่พนักงานรับรถจากลูกค้าแล้วจะส่งรถให้กับช่างผู้ทำหน้าที่ตรวจสภาพเพื่อนำรถไปยังพื้นที่ตรวจสภาพที่มีการติดตั้งกล้องที่เชื่อมต่อกับกรมขนส่งทางบก จากนั้นช่างจะดำเนินการตรวจสภาพในส่วนต่างๆ ของระบบแก๊สดังนี้

เริ่มจากขูดเลขตัวถังของรถและขูดเลขถังแก๊สที่ท้ายรถ

ตรวจสอบการทำงานของอุปกรณ์แก๊สในห้องเครื่องยนต์ การตรวจสอบที่สำคัญในส่วนนี้ ได้แก่ การชำรุดเสียหายของท่อยางจุดต่างๆ ข้อต่อ รวมถึงสภาพความสมบูรณ์ของอุปกรณ์แต่ละตัว เช่น หม้อต้ม หัวฉีด รางหัวฉีด พร้อมกันนั้นก็จะมีการตรวจสอบการรั่วของแก๊สด้วยเครื่องมือตรวจสอบดิจิตอล

มาถึงการตรวจสภาพถังแก๊สที่กรมขนส่งทางบกค่อนข้างให้ความสำคัญอย่างมาก จะต้องมีการตรวจสอบทั้งสภาพของถังแก๊สเอง และวาล์วต้องตรวจสอบโดยละเอียดทั้งวาล์วระบายความดัน วาล์วกันกลับ วาล์วเปิดปิด ตัววัดระดับแก๊ส ตัวป้องกันการบรรจุเกิน ตัวระบายความดัน หัวเติมแก๊ส ข้อต่อ และตรวจสอบการรั่วบริเวณถังแก๊สด้วยเครื่องมือเดียวกับที่ใช้ตรวจสอบการรั่วที่ห้องเครื่องยนต์

ในส่วนของถังจะต้องมีการตรวจสอบทั้งสภาพภายนอกและโครงสร้างความแข็งแรง

การตรวจสอบทั้งสภาพภายนอก เช่น…

 • ถังเปล่าต้องมีน้ําหนักไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 ของน้ําหนักถังเดิม
 • ถังจะต้องไม่มีการบิดเบี้ยวเสียรูปทรง ไม่มีรอยบุบ หรือมีรอยสนิมเป็นหลุมลึก
 • ไม่มีร่องรอยของการบุบหรือเป็นหลุมลึกเกินกว่าร้อยละ 50 ของความหนาผนังเดิม
 • ไม่มีรอยผุกร่อนเป็นแนวยาวเกินกว่า 75 เซนติเมตร
 • ไม่มีรอยบุบเว้าที่รอยเชื่อมลุกเกิน 6 มิลลิเมตร
 • ไม่มีรอยบาด รอยขูดขีด หรือทิ่มแทงเกินกว่าร้อยละ 50 ของความหนาผนังเดิม

การตรวจสอบความแข็งแรง การทนต่อความดัน และการรั่วซึมของถังแก๊ส เช่น…

 • ทดสอบความดันที่ 3.30 เมกะปาสกาล (MPa) เป็นเวลา 30 วินาที ต้องไม่ปรากฏการบวม (Bulge) การบิดเบี้ยว (Distortion) หรือการรั่วซึม (Leakage)
 • ทดสอบการขยายตัวด้วยความดัน 3.30 เมกะปาสกาล (MPa) ปริมาตรการขยายตัวถาวรของถังต้องไม่เกิน 1 ใน 5,000 ของความจุถัง
 • ทดสอบการรั่วซึมด้วยความดัน 690 กิโลปาสกาล (kPa) แล้วต้องไม่ปรากฏการรั่วซึม

พบข้อบกพร่องต้องแก้ไข

หากพบข้อบกพร่องใดก็ตาม เช่น ท่อยางชำรุด มีรอยแตกร้าว หรือตรวจพบการรั่วของแก๊ส จะต้องได้รับการแก้ไขให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ตามมาตรฐานเสียก่อนไม่อย่างนั้นจะไม่สามารถออกใบวิศวะรับรองได้ นั่นหมายถึงจะไม่สามารถนำรถไปต่อทะเบียนกับขนส่งได้

ในส่วนของถังแก๊สหากพบว่ามีการชำรุดไม่ยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน ช่าง “ผู้ตรวจและทดสอบ” จะพ่นตัวอักษรสีขาวคําว่า “ห้ามใช้ถัง” ผู้ใช้รถจะต้องแก้ไขให้เรียบร้อย โดยเงื่อนไขการใช้ถังแก๊สมีข้อมูลเพิ่มเติมตามหัวข้อถัดไป

ถังแก๊ส 10 ปี ตรวจสภาพเพื่อใช้ต่อได้อีก 5 ปี

การที่จะต้องหาหรือเปลี่ยนสถานที่ตรวจสภาพใหม่ หรือการที่จะต้องนำรถเข้าตรวจสภาพการใช้แก๊สทุกปี จากเดิมที่ตรวจทุก 5 ปี อาจจะรู้สึกว่าเป็นความยุ่งยากบ้าง แต่การตรวจสภาพตามข้อกำหนดใหม่นี้ก็มีข้อดีอยู่เหมือนกัน เมื่อรถที่ใช้แก๊สมีการตรวจสภาพทุกปีทำให้มีความมั่นใจได้ว่าระบบจะได้รับการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ นำไปสู่เงื่อนไขการผ่อนปรนในการใช้ถังแก๊ส จากเดิมที่เมื่อถังมีอายุ 10 ปีจะต้องเปลี่ยนถังใหม่ จากนี้ถังที่มีอายุครบ 10 ปีนับตั้งแต่วันที่จดทะเบียนเริ่มใช้งานครั้งแรก สามารถตรวจสภาพและยืดอายุการใช้งานได้อีก 5 ปี ภายใต้เงื่อนไขที่ว่าต้องนำรถเข้าตรวจสภาพทุกปี

หมายเหตุ : ทั้งนี้มีสิ่งที่ควรรู้เล็กน้อย 

 • ถังรุ่นใหม่ที่เป็นวาล์วแบบวงกลมหรือมัลติวาล์วถ้ามีอายุเกิน 10 ปี วิศวกรสามารถตรวจและทดสอบเพื่อทำการยืดอายุของถังแก๊สต่อได้อีก 5 ปีตามที่บอกไปข้างต้น แต่ถ้าเป็นถังรุ่นเก่าที่เป็นแบบวาล์ว2 วาล์ว หรือวาล์วมือหมุนเมื่อครบ 10 ปี ทางขนส่งให้เลิกใช้เพราะมีความปลอดภัยน้อยกว่ารุ่นใหม่ ถ้าจะใช้แก๊สต่อจะต้องทำการเปลี่ยนถังให้ใช้เป็นแบบถังรุ่นใหม่ที่มีความปลอดภัยสูงกว่า เนื่องจากถังรุ่นใหม่เวลาที่มีแก๊สรั่วจะมีการตัดแก๊สที่ถังอัตโนมัติ (ในกรณีที่รั่วแบบรุนแรงถึงจะตัด รั่วเล็กๆ น้อยจะไม่ตัด ต้องใช้เครื่องมือตรวจสอบถึงจะรู้)
 • สำหรับรถติดแก๊ส CNG/NGV ถ้าติดตั้งมาจากโรงงานในระยะเวลา 3 ปีแรก ไม่ต้องตรวจสภาพเพื่อขอใบวิศวะ ตั้งแต่ปีที่ 4 เป็นต้นไปจึงจะต้องรับการตรวจสภาพและใช้ใบวิศวะในการต่อทะเบียน

เอกสารที่จะได้รับกลับไปหลังการตรวจสภาพ

ตัดภาพมาที่การตรวจสภาพรถใช้แก๊สผ่านการตรวจสภาพเรียบร้อยแล้ว ช่างผู้ตรวจและทดสอบจะนำเอกสารการตรวจส่งให้พนักงานออกเอกสารรับรองให้กับลูกค้าโดยเป็นเอกสารที่ออกจากระบบออนไลน์ที่เชื่อมต่อกับกรมขนส่ง โดยเอกสารที่ลูกค้าจะได้รับมีดังนี้

 • หนังสือรับรองการตรวจและทดสอบการติดตั้ง
 • สติ๊กเกอร์ 3 แผ่น ประกอบด้วย สติ๊กเกอร์แสดงการใช้แก๊สสีเขียวที่เขียนว่า “รถใช้ก๊าซ LPG”, สติ๊กเกอร์แสดงข้อมูงถังแก๊สสีแดง และสติ๊กเกอร์เตือนการนำตรวจเช็กระบบแก๊ส

สอบถามหรือนัดวันเข้ารับบริการตรวจสภาพรถใช้แก๊สกับ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ติดต่อได้ตามช่องทางด้านล่าง

รีแมพอีซียู

 93,315 total views,  105 views today

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา กด ยอมรับได้เลย