Mazda 3, Mazda CX-3, Mazda CX-5 ติดแก๊ส Prins DLM 3

หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ไม่ได้เป็นผู้ให้บริการติดแก๊สรถยนต์ที่พยายามพัฒนาการติดตั้งให้ดีที่สุดหรือปรับจูนแก๊สให้ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด แต่ยังพยายามมองหาเทคโนโลยีแก๊สมารองรับกับเครื่องยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่บริษัทรถยนต์พัฒนาขึ้นมาด้วย เช่น เครื่องยนต์ SkyActiv ของ Mazda

 

ผู้ที่ใช้รถ Mazda 3, Mazda CX-3 และ Mazda CX-5 ถ้ารู้สึกว่าอยากลดค่าใช้จ่ายเรื่องของค่านำ้มันหรือลดต้นทุนค่าน้ำมันที่ต้องจ่ายในแต่ละวันเนื่องจากใช้รถเยอะ รถยนต์รุ่นใหม่ของมาสด้าทั้ง 3 รุ่นที่บอกไป สามารถติดแก๊สได้ ด้วยระบบแก๊สที่เป็นเทคโนโลยีใหม่สำหรับเครื่องยนต์ Direct Injection โดยเฉพาะที่เรียกว่า DLM (Direct LiquiMax) ซึ่งตอนนี้ได้อัปเกรดเวอร์ชั่นใหม่เป็น DLM 3 ไม่เพียงอุปกรณ์และระบบจะถูกพัฒนาให้มีการทำงานที่ดีขึ้น ที่สำคัญค่าติดตั้งยังถูกลงด้วย

แม้จะบอกว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเพิ่งมีใช้นะครับ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ได้นำ DLM มาติดในรถที่เป็นเครื่องยนต์ GDI รุ่นใหม่ๆ ในบ้านเราแล้วหลายรุ่นไม่ว่าจะเป็น Ford 2.0 GDI, Nissan X-Trail,  Toyota Camry D4S, MG GS 2.0T ได้นำมาใช้เป็นเวลากว่า 5 ปีแล้ว รวมถึง Mazda SkyActiv โดย Mazda CX-5 และ Mazda 3 ทางร้านได้ติดตั้งแก๊สตั้งแต่รุ่นแรกที่ถูกเปิดตัวในประเทศไทย ถึงตอนนี้มีการใช้งานไปจำนวนมากโดยที่ไม่มีปัญหาใดๆ ในเรื่องของค่าใช้จ่าย อุปกรณ์ที่ใช้ และการติดตั้งติดตามได้จากข้อมูลด้านล่าง

ดูรีวิว Mazda 3 รุ่นแรก ติดแก๊ส Prins DLM คลิก!

ดูรีวิว Mazda CX-5 รุ่นแรก ติดแก๊ส Prins DLM คลิก!

 

ราคาชุดติดตั้งแก๊สมาตรฐาน

อัพเดทราคา
วันที่ 10 พฤษภาคม 2565

ติดต่อสอบถามติดตั้งแก๊ส

 

DLM 3 แก๊สระบบใหม่ที่ใช้ในเครื่องยนต์ SkyActiv

อย่างที่บอกไปว่า หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ได้ติดตั้งแก๊ส DLM ในเครื่องยนต์ Mazda SkyActiv ไปแล้วตั้งแต่รุ่นแรกที่เข้ามาขายในประเทศไทยครั้งแรก สามารถย้อนไปดูรีวิวการติดตั้งได้ตามลิ้งก์ด้านล่าง

ดูรีวิว Mazda 3 รุ่นแรก ติดแก๊ส Prins DLM คลิก!

ดูรีวิว Mazda CX-5 รุ่นแรก ติดแก๊ส Prins DLM คลิก!

ดังนั้นในที่นี่จะขอแนะนำเฉพาะอุปกรณ์และระบบของ DLM 3 ที่มีการพัฒนาใหม่ว่ามีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง ดีขึ้นอย่างไร แต่ก่อนอื่นต้องแนะนำให้ผู้ที่ยังไม่รู้จักแก๊สระบบ DLM มาก่อนได้ทราบว่าแก๊สระบบนี้คืออะไร

DLM (Direct LiquiMax) เป็นเทคโนโลยีการจ่ายแก๊สแบบใหม่ที่สามารถจ่ายแก๊สให้กับเครื่องยนต์เข้าสู่ห้องเผาไหม้ได้เหมือนกับการฉีดน้ำมันเป็นฝอยละอองด้วยแรงดันสูงในระบบ GDI หรือเครื่องยนต์ Direct Injection ได้เลย โดยระบบ DLM จะเปลี่ยนสถานะของแก๊สจากของเหลวให้เป็นน้ำแล้วฉีดเข้าสู่ห้องเผาไหม้ผ่านหัวฉีดที่ติดตั้งอยู่ในเครื่องยนต์ได้โดยตรงด้วยแรงดันที่สูง 40-170 บาร์

นอกจากสามารถจ่ายแก๊ส LPG เป็นน้ำได้ 100% สามารถฉีดเป็นฝอยละอองเข้าสู่ห้องเผาไหม้ได้เหมือนกับน้ำมันในระบบ GDI ซึ่งทำให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้สมบูรณ์ 100% ไม่ต่างจากตอนที่ใช้น้ำมัน ในส่วนของอุปกรณ์ยังแทบไม่ต้องไปยุ่งเกี่ยวอะไรกับอุปกรณ์เดิมของรถเลย เนื่องจากระบบ DLM ไม่ได้ใช้หม้อต้มหรือหัวฉีดแก๊สเหมือนกับระบบแก๊สทั่วไป

อุปกรณ์ในระบบ DLM 

 • Turbine Pump ทำหน้าที่ดูดเชื้องเพลิงแก๊สจากถังเพื่อจ่ายเข้าสู่ระบบ ซึ่งจะแตกต่างปั๊มในระบบแก๊สทั่วๆ ไป ทั้งเรื่องของการติดตั้งและคุณสมบัติ ปั๊มตัวนี้จะติดตั้งอยู่ภายในถังเหมือนกับปั๊มของน้ำมันเชื้อเพลิงในรถยนต์
 • Prins Pump Driver ทำหน้าที่สร้างแรงดันตามอัตราการฉีดให้สัมพันธ์กับรอบของเครื่องยนต์
 • Boost Pump หน้าที่ของอุปกรณ์ตัวนี้คือ บูสต์น้ำมันเพื่อไล่แก๊สออกจากระบบ ตอนที่ผู้ขับขี่จะเปลี่ยนจากแก๊สเป็นน้ำมัน
 • Fuel Supply Unit (FSU) ทำหน้าที่สลับการจ่ายแก๊สและน้ำมัน เป็นอุปกรณ์ที่คั่นกลางระหว่างระบบน้ำมันและแก๊ส
 • High Pressure Pump (HPP) การดูดและจ่ายแก๊สเข้าสู่ระบบของ LPG Turbine Pump จะมีแรงดันอยู่ที่ 10 บาร์ จนเมื่อแก๊สเดินทางมาถึง High Pressure Pumpจะถูกสร้างแรงดันให้สูงถึง 170 บาร์ ก่อนที่จะจ่ายแก๊สให้กับหัวฉีดเข้าสู่ห้องเผาไหม้
 • Fuse Return Unit (FRU) ทำหน้าที่ส่งแก๊สที่เหลือในระบบกลับคืนถัง
 • Fuel Lines ท่อทางเดินแก๊สในระบบ DLM จะใช้ท่อที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์หรือเคฟล่าร์ (ในระบบแก๊สแบบเดิมจะใช้ท่อทองแดง) ซึ่งผ่านการทดสอบมาอย่างดี สามารถทนแรงดันได้ถึง 370 บาร์ แต่จริงๆ แล้วท่อทางเดินแก๊สตัวนี้ที่จะใช้ในระบบ DLM ซึ่งเดินจากถังไปถึงตัว High Pressure Pump มีแรงดันเพียง 10 บาร์ เท่านั้น

หลังการติดตั้งเราได้ทำการทดสอบโดยละเอียดซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพื่อหาจุดบกพ่องที่จะเกิดขึ้นได้ สิ่งที่พบคือ ระบบนี้ไม่มีข้อบกพร่องใดๆ และไม่ต้องการการเซอร์วิสเลยในระหว่างการใช้งานที่ยาวนานนับหลายแสนกิโลเมตร ขอเพียงผ่านการติดตั้งที่ได้มาตรฐานตามที่กำหนดเท่านั้น คุณสามารถใช้งานได้อย่างมั่นใจเป็นระยะเวลาที่ยาวนานและคุ้มค่ามากๆ[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]รายระเอียดการติดตั้งแก๊สใน Mazda SkyActive

 

หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ให้บริการติดแก๊สรถยนต์มากว่า 10 ปี ติดแก๊สไปแล้วกว่า 24,000 คัน มีรถเข้ามารับบริการแล้วกว่า 100,000 คัน

สิ่งที่ลูกค้าจะได้รับในการใช้บริการจากเราคือ…

 • การติดตั้งที่มีมาตรฐาน การใช้งานที่ทนทาน และบริการ After Service แบบมืออาชีพ
 • ใช้อุปกรณ์ที่ตรวจสอบแล้วว่ามีคุณภาพและความปลอดภัย
 • สถานที่ติดตั้งเทียบเท่าศูนย์บริการมาตรฐาน พร้อมทั้งเครื่องมือที่ทันสมัย
 • ทีมช่างที่มีความเชี่ยวชาญผ่านการอบรมและได้รับการรับรองจากหน่วยงานต่างๆ
 • ค่าบริการที่คุ้มค่าภายใต้มาตรฐานบริการที่ได้รับ การรับประกัน และบริการหลังการติดตั้ง
 • ลดค่าเชื้อเพลิง นำเงินส่วนต่างที่เหลือจำนวนมากไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ
 • โปรโมชั่นพิเศษ ผ่อนนานสูงสุด 24 เดือน หรือผ่อน 0% นาน 3-10 เดือน
 • รับประกันเครื่องยนต์เสียหายแทนศูนย์บริการ

“รับประกันเครื่องยนต์แทนศูนย์ มีที่ หงษ์ทองฯ ที่เดียวเท่านั้น”

 

DLM 3.0 มีอะไรแตกต่างไปจากเดิม

ในส่วนของหลักการทำงานนั้น DLM 3.0 ยังคงมีหลักการทำงานพื้นฐานเหมือนเดิม แต่มีอุปกรณ์หลายตัวในระบบได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้นทั้งเรื่องของวัสดุและการทำงาน อุปกรณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปมีดังนี้

Turbine Pump หรือในรุ่นใหม่จะเรียกว่า Fuel Module มีการใช้วัสดุแบบใหม่ ที่สำคัญคือมีกรองเพิ่มขึ้น 2 จุดเพื่อให้ประสิทธิภาพการกรองสิ่งสกปรกในแก๊สทำได้ดีและสะอาดมากยิ่งขึ้น

Fuel Lines ท่องส่งแก๊สยังคงเป็นท่อแบบคาร์บอนไฟเบอร์ แต่มีความพิเศษคือถูกออกแบบและกำหนดขนาดขึ้นมาเพื่อใช้กับรถยนต์แต่ละรุ่นโดยเฉพาะ เพื่อให้การติดตั้งมีความสวยงามและความยาวของท่อมีระยะที่เหมาะสม

Prins Pump Driver หรือในรุ่นใหม่จะเรียกว่า Boost Pump ได้มีการออกแบบใหม่ทั้งดีไซน์และวัสดุที่ใช้ สาระสำคัญอยู่ที่การเปลี่ยนวัสดุจากอลูมิเนียมเป็นไฟเบอร์ ด้วยเหตุผลที่ต้องการลดโอกาสในการเกิดฟองอากาศของแก๊สให้น้อยที่สุด เนื่องจากระบบ DLM จำเป็นต้องจ่ายแก๊สเป็นฝอยละอองหรือฉีดเป็นน้ำ 100% เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานสมบูรณ์ที่สุด ดังนั้นการที่ Prins Pump Driver ซึ่งทำจากอลูมิเนียมและใช้งานในเมืองร้อนอาจทำให้เกิดความร้อนสะสมขึ้นในระบบได้ พร้อมกัน Boost Pump ยังถูกพัฒนาให้สามารถสร้างแรงดันในระบบได้สูงขึ้นจาก 25 บาร์ เป็น 35 บาร์

Fuel Management Unit (FMU) ได้รวมเอา FSU และ FRU เอาไว้ในตัวเดียวกันในการทำหน้าที่ทั้งการเป็นตัวควบคุมการจ่ายแก๊สหรือน้ำมัน และส่งแก๊สกลับถัง นอกจากนั้นยังได้มีการเพิ่มกรองไว้ที่อุปกรณ์ตัวนี้อีกจุดหนึ่งด้วย

 

ติดต่อสอบถามติดตั้งแก๊ส

 

 

ผลงานติดแก๊ส CX-5 เพิ่มเติม

 

 8,474 total views,  15 views today

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา กด ยอมรับได้เลย