Honda HR-V ติดแก๊ส

สอบถาม/นัดวันเข้ารับบริการ

วิดีโอรีวิวการติดแก๊สใน Honda HR-V

ตัวอย่างการติดตั้งแก๊ส Prins ใน New Honda CR-V

การติดตั้งอุปกรณ์ในห้องเครื่องยนต์

การติดตั้งอุปกรณ์แก๊สใน Honda HR-V ทางร้านมีการออกแบบงานติดตั้งไว้ก่อนแล้วจากรถที่ทางร้านซื้อมาเพื่อทำการติดตั้งก่อนที่จะรับงานติดตั้งในรถของลูกค้า มีการออกแบบตำแหน่งการวางอุปกรณ์ตลอดจนขายึดและซัพพอร์ตต่างๆ เอาไว้ทั้งหมด ในการติดตั้งไม่ใช่เพียงเพื่อติดตั้งให้เสร็จและระบบทำงานได้เท่านั้น แต่การติดตั้งจะต้องมีความเรียบร้อยสวยงามด้วย

รายละเอียดการติดตั้งที่รีวิวให้ดูต่อไปนี้เป็นกระบวนการทำงานเดียวกับที่จะทำในรถลูกค้า มาเริ่มกันที่ส่วนของห้องเครื่องยนต์ซึ่งเป็นจุดหนึ่งที่สำคัญ เนื่องจากอุปกรณ์แก๊สหลักๆ จะต้องถูกติดตั้งอยู่ภายในห้องเครื่องยนต์ ได้แก่ กล่อง ECU, หม้อต้ม, กรองแก๊ส และหัวฉีด โดยชุดแก๊สที่สามารถติดตั้งได้ใน Honda HR-V มีทั้งชุด Prins VSI-2 และชุด Prins Eco

เริ่มกันที่การติดตั้งกล่อง ECU หลังจากที่มองหาพื้นที่ติดตั้งในมุมต่างๆ ตำแหน่งที่เหมาะสมคือ ด้านหลังของโคมไฟหน้าซ้าย มีพื้นที่ว่างพอที่จะติดตั้งกล่อง ECU ได้อย่างลงตัว

ถัดมาเป็นการติดตั้งหม้อต้ม หม้อต้มของ Prins VSI-2 มีขนาดใหญ่พอสมควรเนื่องจากสามารถรองรับกำลังงานของเครื่องยนต์ได้ถึง 400 แรงม้า ตำแหน่งที่เหมาะสมของหม้อต้มก็คือผนังห้องเครื่องยนต์ โดยเยื้องมาทางด้านซ้ายของรถ

กรองแก๊สของ Prins ผลิตขึ้นจากวัสดุที่มีคุณสมบัติในการกรองอย่างดีถึง 5 ชั้น สามารถกรองได้ละเอียดและมีอายุการใช้งานที่นานถึง 30,000-40,000 กิโลเมตร ด้วยขนาดตัวที่เล็กกว่าหม้อต้ม การหาตำแหน่งในการติดตั้งกรองแก๊สจึงไม่ยากนัก ติดตั้งที่ผนังห้องเครื่องถัดจากหม้อต้มนั่นเอง

สำหรับหัวฉีดที่ใช้ในชุด Prins VSI-2 คือ Keihin K9 หัวฉีดแก๊สที่มีคุณภาพดีที่สุด เพื่อประสิทธิภาพในการจ่ายแก๊สชุดรางหัวฉีดควรจะอยู่ในระยะที่ใกล้กับท่อร่วมไอดี การติดตั้งไม่มีปัญหาใดๆ ในจุดนี้ เนื่องจากพื้นที่ค่อนข้างโล่ง

ขายึดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นขายึดหม้อต้ม กรองแก๊ส รางหัวฉีด และอื่นๆ ที่จะติดตั้งในรถลูกค้า จะเป็นขายึดสำเร็จรูปที่สั่งทำขึ้นมาเฉพาะมีการปั๊มขึ้นรูปที่สวยงามดูกลมกลืนกับอุปกรณ์ในห้องเครื่องยนต์

การติดตั้งถังแก๊ส

การติดตั้งอีกส่วนที่สำคัญซึ่งจะรีวิวต่อไปคือ การติดตั้งถังแก๊สที่ห้องสัมภาระด้านท้าย ลักษณะของพื้นที่ที่วางยางอะไหล่ของ Honda HR-V จะมีลักษณะที่ลาดเอียง ไม่ได้เป็นพื้นราบเสียทีเดียว ในการติดตั้งจะต้องมีการปรับระดับของพื้นที่ให้อยู่ในแนวระนาบ สำหรับถังที่เหมาะสมและทางร้านแนะนำสำหรับ Honda HR-V คือถังโดนัทถังขนาด 50 ลิตร

เมื่อวัดพื้นที่เรียบร้อยแล้วก็ลงมือจัดเตรียมพื้นที่ เริ่มจากเจาะส่วนของพื้นห้องวางอะไหล่เพื่อเดินท่อแก๊สที่จะส่งแก๊สจากถังไปยังหม้อต้มที่ห้องเครื่องยนต์ หลังจากเจาะรูสำหรับเดินท่อแก๊สเสร็จแล้วจะมีการพ่นสีป้องกันสนิมพร้อมทำความสะอาดไม่ให้มีสิ่งสกปรกและเศษโลหะตกค้างอยู่ในส่วนนี้

เมื่อเตรียมพื้นที่สำหรับวางถังรวมถึงปรับพื้นให้อยู่ในแนวระนาบเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงการตัดแผ่นยางกันกระแทกก่อนที่จะวางถัง แผ่นยางกันกระแทกนี้จะช่วยป้องกันการกระแทกที่จะเกิดขึ้นระหว่างตัวถังของรถกับถังแก๊ส และป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับตัวถังของรถเองด้วย

ระหว่างการเตรียมพื้นที่และเตรียมในส่วนของถังแก๊ส จะมีช่างอีกชุดหนึ่งทำการเดินท่อก๊สใต้ท้องรถ การเดินท่อแก๊สแม้จะอยู่ในจุดที่มองไม่เห็นคือ ใต้ท้องรถ แต่ก็จะทำด้วยความเรียบร้อยและคำนึงถึงความปลอดภัยเหมือนกับจุดอื่นๆ

ในการเดินท่อแก๊สช่างจะดูไลน์หรือแนวการเดินท่อที่เหมาะสม และไม่เสี่ยงที่จะเกิดการกระแทกเมื่อรถมีการยุบตัวหรือมีการกระแทกเกิดขึ้นบริเวณใต้ท้องรถ และจะมีการทำซัพพอร์ตยึดแนวท่อเป็นจุดๆ ด้วย เพื่อความแน่นหนา

ท่อแก๊สที่ต่อเข้ากับถังแก๊สผ่านมัลติวาล์วจะมี 2 ไลน์ด้วยกันคือ ท่อจ่ายแก๊สจากถังไปยังหม้อต้ม และท่อเติมแก๊สเข้าถังจากหัวเติมแก๊ส ซึ่งหัวเติมแก๊สจะถูกติดตั้งบริเวณใต้ท้องด้านท้ายรถ

เมื่อเดินท่อแต่ละจุดพร้อมแล้วช่างจะนำถังและส่วนประกอบต่างๆ ไปวางในห้องวางยางอะไหล่ และประกอบท่อแก๊สเข้ากับมัลติวาล์ว

ถังโดนัทขนาด 50 ลิตรเมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว แม้จะมีการปรับพื้นที่ส่วนฐานขึ้นมาเพื่อให้พื้นด้านล่างที่จะวางถังอยู่ในแนวระนาบ แต่เมื่อติดตั้งถังแก๊สเสร็จแล้วยังสามารถปิดฝาครอบได้อย่างแนบสนิทพอดีเช่นเดิม

อัตราสิ้นเปลืองแก๊สของ Honda HR-V

หลังจากติดตั้งเสร็จแล้วและปรับจูนระบบจนมีความสมบูรณ์ที่สุด ได้นำรถวิ่งทดสอบในสภาวะการใช้งานจริงพร้อมกับจับอัตราสิ้นเปลืองแก๊สด้วย ในเส้นทาง นครปฐม (จากร้านหงษ์ทอง ออโต้แก๊ส) ถึง อำเภอปราณบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ระยะทาง 290 กิโลเมตร ความเร็วที่ใช้อยู่ในย่าน 100 – 110 – 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง ตามสภาพการจราจร

อัตราสิ้นเปลือง ‘แก๊ส’ ของ Honda HR-V จากการทดสอบในครั้งนี้อยู่ที่ กิโลเมตรละ 1.115 บาท

อัพเดทราคา
วันที่ 10 พฤษภาคม 2565

————————————————

ผู้ที่ใช้รถยนต์ Honda HR-V สอบถามหรือนัดวันติดตั้งได้ทาง…

ดูข้อมูลการติดแก๊สรุ่นอื่นๆ

ผลงานติดแก๊ส HRV เพิ่มเติม

 

 7,354 total views,  6 views today

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา กด ยอมรับได้เลย