Honda CR-V (G3-G5) ติดแก๊ส

 

“CRV ติดแก๊ส อัตราสิ้น 1.35 – 1.45 บาท/กม. เท่านั้น”

สอบถาม/นัดวันเข้ารับบริการ

 

 

Honda CR-V เป็นรถรุ่นหนึ่งในตลาดรถอเนกประสงค์เมืองไทยที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมากตั้งแต่ที่เริ่มเปิดตัว Gen 1 มาถึงตอนนี้รุ่นใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปในปี 2017 ก็คือ CR-V Gen 5 ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูทันสมัยและความอเนกประสงค์ในการใช้งานทำให้ CR-V ยังคงเป็นที่ชื่นชอบของผู้ที่ต้องการรถอเนกประสงค์เป็นอย่างดี

ในเรื่องของการ ติดแก๊ส Honda CR-V เป็นรุ่นหนึ่งที่ลูกค้านำรถมาติดตั้งกับทางร้านเป็นจำนวนมากในทุกๆ เจน รวมถึงรุ่นใหม่อย่าง Gen 5 รุ่นเครื่องยนต์เบนซินซึ่งยังคงเป็นเครื่องยนต์ขนาด 2.4 ลิตรด้วย ซึ่ง CR-V เป็นรถรุ่นหนึ่งที่สามารถติดแก๊สได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ ให้ผู้ใช้รถต้องกังวล ขอเพียงมีการบำรุงรักษาตามระยะก็สามารถใช้งานได้นานภายใต้สมรรถนะที่ดีเทียบเท่าน้ำมัน ที่สำคัญคือช่วยลดค่าเชื้อเพลิงลงได้อย่างมาก ยิ่งใช้รถมากยิ่งคุ้มค่า

ชุดแก๊สที่ หงษ์ทองฯ เตรียมไว้ให้ลูกค้าเลือกมี 2 ชุดด้วยกันคือ Prins และ AC สามารถเลื่อนดูรีวิวการติดตั้งได้ด้านล่าง โดยสามารถเลือกดูได้ทั้งวิดีโอรีวิวและบทความรีวิว ตลอดจนราคาค่าติดตั้ง

วิดีโอรีวิวการติดแก๊สใน Honda CR-V

 • รีวิว CR-V G3 ติดแก๊ส AC

 • รีวิว CR-V G4 ติดแก๊ส Prins

 • รีวิว CR-V ติดแก๊ส AC

ตัวอย่างการติดตั้งแก๊ส Prins ใน New Honda CR-V

การติดตั้งแก๊สใน New Honda CR-V ทางร้านได้ทดสอบและเตรียมชุดอุปกรณ์ไว้ให้ลูกค้าเลือกทั้งชุดของ AC และ Prins รีวิวติดตั้งต่อไปนี้จะเป็นการติดแก๊ส Prins มีรายละเอียดการติดตั้งดังนี้

อุปกรณ์ในชุดการติดตั้ง

ชุดอุปกรณ์แก๊สของ Prins ที่ทางร้านทดลองติดตั้งใน New Honda CR-V ประกอบด้วย…

 • ECU Prins
 • รางหัวฉีด Keihin
 • หม้อต้ม Prins
 • กรองแก๊ส & Map sensor (อยู่ในตัวเดียวกัน)
 • กล่องควบคุมหัวฉีด
 • สวิทช์แก๊ส
 • ถังโดนัท 62 ลิตร
 • มัลติวาล์ว Tomasetto จากอิตาลี

ขั้นตอนการติดตั้ง

จากประสบการณ์ในการให้บริการติดตั้งแก๊สมาหลายปีของทางร้านมองว่า Prins เป็นอุปกรณ์แก๊สยี่ห้อหนึ่งที่มีคุณภาพ มีการรับประกันอุปกรณ์ให้ถึง 5 ปี หรือ 150,000 กม. สำหรับชุดแก๊สของ Prins ที่นำมาทดลองติดตั้งเป็นตัวอย่างใน New Honda CR-V เป็นชุด Prins VSI-2 ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีคุณภาพสูงสุดหรือชุอท็อปของ Prins ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่

ในการติดตั้งอุปกรณ์แก๊ส ในหน้างานหรือที่ตัวรถจะมีพื้นที่ที่จะต้องปฏิบัติงานอยู่ 3 จุดด้วยกันคือ…

 • ห้องเครื่องยนต์ อุปกรณ์ที่จะอยู่ในห้องเครื่องยนต์ได้แก่ หม้อต้ม อุปกรณ์ที่เปลี่ยนสถานะของแก๊สจากของแหลวให้เป็นไอ, กรองแก๊ส ทำหน้าที่กรองสิ่งสกปรกในแก๊สที่ส่งมาจากหม้อต้มก่อนส่งผ่านไปยังหัวฉีด, และหัวฉีดทำหน้าที่จ่ายแก๊สเข้าสู่ห้องเผาไหม้
 • ห้องโดยสาร งานติดตั้งที่สำคัญในห้องโดยสารก็คือ การเดินระบบไฟ ซึ่งการเดินระบบไฟของทางร้านจะมีใช้วิธีการตัดต่อสายไฟ จั๊มสาย และบัดกรี แต่จะใช้สายไฟสำเร็จที่ถูกออกแบบมาเฉพาะรถแต่ละรุ่น มีความยาวของสายไฟไปยังอุปกรณ์แต่ละตัวที่พอดี สามารถเดินตามตัวถังรถได้อย่างเรียบร้อย ที่สำคัญการเชื่อมต่อวงจรจะเป็นการเชื่อมต่อแบบปลั๊กหรือคอนเน็คเตอร์ และงานอีกอย่างในห้องโดยสารที่ขาดไม่ได้ก็คือ การติดตั้งสวิทช์แก๊ส
 • พื้นที่ท้ายรถ จัดว่าเป็นงานสำคัญของงานติดตั้งแก๊สอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือ การติดตั้งถังแก๊ส สิ่งที่ทางร้านยึดถือปฏิบัติมาโดยตลอดก็คือ การติดตั้งทุกอย่างโดยเฉพาะเรื่องของการติดตั้งถังแก๊สจะต้องเป็นไปตามที่กฏหมายกำหนด เพื่อความถูกต้องและปลอดภัยในการใช้งาน

หัวฉีดที่ใช้ในชุด Prins VSI-2 เป็นหัวฉีดของ Keihin บริษัทที่ผลิตหัวฉีดให้กับบริษัทหรือโรงงานผลิตรถนต์ Honda ในงาน OEM ดังนั้นจึงมั่นใจได้ในเรื่องของคุณภาพ อีกทั้งรุ่นของหัวฉีดที่ใช้เป็นรุ่น K9 รุ่นใหม่ล่าสุดที่มีการทำงานที่ดีขึ้น หัวฉีดมีขนาดที่เล็กลง มีการสั่นสะเทือนในตัวหัวฉีดน้อยลง ส่งผลให้มีอายุการใช้งานถึง 240,000 กิโลเมตรตามการทดสอบในห้องแล็ป แต่ในการใช้งานจริงแล้ว สามารถใช้งานได้นานกว่า 240,000 กิโลเมตรเป็นเท่าตัว

ในงานติดตั้งหัวฉีด หากมองเพียงผิวเผิน จะดูเหมือนว่าไม่มีอะไรซิบซ้อน เป็นงานติดตั้งเหมือนๆ เดิมกับรถติดแก๊สทุกๆ คัน หรือเหมือนกับ CR-V รุ่นก่อน แต่ในความเป็นจริง สิ่งที่ต้องวางแผนการติดตั้งหัวฉีดไม่ใช่เพียงเรื่องของตำแหน่งการติดตั้งรางและการเดินท่อแก๊สเท่านั้น ในการเจาะท่อร่วมไอดีจะต้องทำอย่างระมัดระวังและเข้าใจถึงโคงสร้างของท่อร่วมไอดีเป็นอย่างดี

การที่ทางร้านลงทุนซื้อรถมาก่อนทำให้มีเวลาทดลองและทำความเข้าใจกับตัวรถและระบบของรถอย่างลึกซึ้ง เมื่อปฏิบัติงานในรถลูกค้าจึงมั่นใจได้ว่างานติดตั้งจะออกมาเรียบร้อย สวยงาม และที่สำคัญระบบจะทำงานอย่างสมบูรณ์แน่นอน

มาทำความรู้จักกับหม้อต้มของ Prins สักหน่อย หม้อต้มของ Prins รองรับกำลังงานได้ถึง 400 แรงม้า เรียกว่าสเป็คเหลือเฟือสำหรับการใช้งานกับ New Honda CR-V ตัวหม้อต้มมีขนาดใหญ่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ดี ทำให้ตอบสนองได้อย่างเต็มที่ในช่วงความเร็ว แม้แต่ในช่วงที่ใช้ความเร็วสูงๆ เครื่องยนต์ต้องการปริมาณแก๊สมาก หม้อต้มก็สามารถจ่ายแก๊สได้อย่างคงที่

ในส่วนของกรองแก๊ส เป็นกรองที่กรองได้ละเอียดมาก เพราะเป็นกรองแบบไฟเบอร์กลาส และอายุการใช้งานนานมาก กรองแก๊สทั่วไปมีอายุการใช้งานอยู่ที่ประมาณ 15,000 −20,000 กิโลเมตร แต่กรองของ Prins ตัวนี้มีอายุการใช้งานถึงประมาณ 30,000-40,000 กิโลเมตร

กล่อง ECU หรือกล่องควบคุมการทำงานของระบบแก๊สใน Prins VSI-2 ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อใช้กับหัวฉีด Keihin K9 โดยเฉพาะ สามารถควบคุมการทำงานได้อย่างเสถียรและแม่นยำ ทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มสมรรถนะ เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทางร้านกล้าการันตีว่าหลังการติดตั้งลูกค้าจะสามารถใช้รถที่ทำงานภายใต้แก๊ส LPG ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะนอกจากงานติดตั้งอุปกรณ์ที่ลงตัวแล้ว การที่ทางร้านมีรถให้ทดสอบอย่างใกล้ชิด ทำให้มีเวลาทดสอบการใช้งานในสภาวะต่างๆ อย่างเต็มที่เพื่อสร้างโปรแกรมการจูนที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งโปรแกรมที่ถูกวิเคราะห์มาอย่างดีจะถูกนำไปให้ลูกค้าได้ใช้เหมือนกันทุกคัน

สำหรับ Honda CR-V กล่อง ECU แก๊ส จะติดตั้งอยู่บริเวณผนังห้องเครื่องใต้ฐานกระจกบังลมหน้า ซึ่งมีพื้นที่ในการติดตั้งที่พอดี (หรือในจุดที่เหมาะสมสำหรับรุ่นนั้นๆ) หลังติดตั้งเสร็จแล้วงานติดตั้งดูเรียบร้อย และไม่กีดขวางอุปกรณ์พื้นฐานในห้องเครื่องยนต์แต่อย่างใด อีกทั้งยังเป็นจุดที่ง่ายต่อการตรวจเช็คอีกด้วย

สวิทช์แก๊สของ Prins สามารถเปลี่ยนสีได้ ก่อนติดตั้งลูกค้าสามารถระบุหรือบอกกับช่างได้เลยว่าต้องการให้ตั้งค่าสวิทช์เป็นสีอะไร จะเลือกสีตามที่ตัวเองชอบหรือให้เข้ากับสีของระบบไฟในห้องโดยสารก็ได้ นอกจากนั้นสวิทช์ตัวนี้ยังมีเซ็นเซอร์วัดระดับแสงสามารถปรับแสงไฟแสดงสถานะแก๊สให้สามารถมองเห็นได้ชัดเจนทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ถ้ากลางวันที่มีแสงสว่างอาจจะมองเห็นสถานะของไฟได้ไม่ชัดเจน ระบบจะเพิ่มความเข้มของแสงให้อัตโนมัติ และในเวลากลางคืนระบบจะลดความเข้มของแสงลงเพื่อไม่ให้รบกวนสายตาของผู้ขับขี่

มาดูการติดตั้งที่พื้นที่ท้ายรถกันบ้าง ซึ่งงานหลักในส่วนนี้ก็คือ การติดตั้งถังแก๊สนั่นเอง และมีอุปกรณ์แวดล้อม 2-3 ตัว เช่น หัวเติมแก๊ส และมัลติวาล์ว เป็นต้น

การติดตั้งถังแก๊สใน New Honda CR-V Gen 4 ไม่สามารถติดตั้งถังแก๊สไว้ใต้ท้องได้ เนื่องจากพื้นที่ไม่พอ ในการติดตั้งจะต้องวางถังไว้ในห้องวางยางอะไหล่ หลังจากติดตั้งเสร็จแล้ว ถังจะถูกครอบผิดไว้อย่างเรียบร้อย และด้านหลังยังคงวางสัมภาระได้เช่นเดิม

ถังที่ใช้เป็นถังโดนัทขนาด 62 ลิตร ถังไซส์นี้สามารถเติมแก๊สได้ประมาณ 50 ลิตร สามารถวิ่งได้ระยะทางประมาณ 380 – 430 กม. แล้วแต่ความเร็วที่ใช้

อัตราสิ้นเปลือง แก๊ส

หลังจากที่ทางร้านได้ติดตั้งอุปกรณ์ในรถทดสอบของทางร้านเอง ได้นำรถออกวิ่งเพื่อทดสอบระบบและอัตราสิ้นเปลืองด้วย โดยทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานการขับขี่แบบการใช้งานจริง อัตราสิ้นเปลืองแก๊สที่ทางร้านทำได้อยู่ที่ประมาณ 1.35 – 1.45 บาท/กม. (ตัวเลขอัตรสิ้นเปลืองอาจแปรผันตามลักษณะการขับขี่และราคาแก๊ส) ซึ่งการทดสอบอัตราสิ้นเปลืองตอนที่ใช้น้ำมันได้ตัวเลขอยู่ที่ 4.50 – 5 บาท/กม.

อัพเดทราคา
วันที่ 10 พฤษภาคม 2565

—————————————————

ผู้ที่ใช้รถยนต์ Honda CR-V ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใดก็ตามรวมถึงรุ่นใหม่อย่าง Gen 5 สนใจติดตั้งแก๊ส สอบถามหรือนัดวันติดตั้งได้ทาง…

 

ดูข้อมูลการติดแก๊สรุ่นอื่นๆ

 

ผลงานติดแก๊ส CR-V เพิ่มเติม

 7,768 total views,  14 views today

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา กด ยอมรับได้เลย