Toyota Camry 2.0 เครื่องยนต์ D4S ติดแก๊สได้ “Camry ติดแก๊ส”

 

สอบถาม/นัดวันเข้ารับบริการ

 

 

ชุดอุปกรณ์ Prins VSI-DI

Prins VSI-DI เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นมาสำหรับการติดตั้งกับรถที่มีเครื่องยนต์เป็นระบบ Direct Injection

 

ราคาชุดติดตั้งแก๊สมาตรฐาน

อัพเดทราคา
วันที่ 10 พฤษภาคม 2565

 

              มาบอกและย้ำกันอีกครั้งกับการติดตั้งแก๊ส (LPG) ในรถยนต์ Toyota Camry รุ่นปรับโฉมปี 2015 ในรุ่นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร รหัส 6AR-FSE หรือเครื่องยนต์ D4S จากการที่ผู้ใช้รถรุ่นนี้สอบถามกับทางร้านเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทางร้าน หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ขอยืนยันและย้ำตรงนี้อีกครั้งว่า “Toyota Camry 2.0 สามารถติดตั้งแก๊ส LPG ได้” และทางร้านได้ติดตั้งไปแล้วจำนวนหลายคันตั้งแต่ที่รถรุ่นนี้เปิดตัว

ต้องการติดตั้งแก๊สใน Toyota Camry 2.0 ติดต่อได้ที่เบอร์ 083-444-9444

เท้าความกันสักหน่อยกับการติดตั้งแก๊สใน Toyota Camry 2.0

  Toyota Camry รุ่นปรับโฉมปี 2015 ที่มาพร้อมเครื่องยนต์รุ่นใหม่ 6AR-FSE ขนาด 2.0 ลิตร เป็นรถใหม่หนึ่งใน 30 คันของทางร้านที่ทำมาตลอด กับการซื้อรถใหม่เพื่อทำการติดตั้งแก๊สและทดสอบระบบก่อนที่จะติดตั้งในรถลูกค้า หลังการเปิดตัวของบริษัทโตโยต้าทางร้านได้รับรถจากโชว์รูมมาทำการวางแผนการติดตั้งทันที โดยในครั้งนั้นมีการรีวิวและอัปเดทความคืบหน้ากันเป็นสตอรี่เลยทีเดียว ตั้งแต่การรีวิวตัวรถให้ผู้ที่สนใจได้ทราบรายละเอียด การวางแผนติดตั้งแก๊สว่าจะใช้แก๊สระบบใดระหว่าง Direct LiquiMax หรือ Prins VSI-DI มีการถ่ายทำระหว่างการติดตั้งให้เห็นโดยตลอดทั้งการทำงานของวิศวกรจากต่างประเทศ การติดตั้งอุปกรณ์ การทดสอบบนไดโนเทสต์ ไปจนถึงรีวิวการขับใช้งานจริงพร้อมรายงานอัตราสิ้นเปลือง

“ดังนั้น Toyota Camry 2.0 ติดแก๊สได้แน่นอน หงษ์ทอง ออโตแก๊ส ยืนยันและการันตี !!!”

Toyota Camry 2.0 กับแก๊สระบบ Prins VSI-DI

          อย่างที่เคยแจ้งไปในครั้งนั้นว่าเครื่องยนต์ 6AR-FSE ค่อนข้างมีความพิเศษ เนื่องจากเครื่องยนต์รุ่นนี้นอกจากมีการจ่ายเชื้อเพลิงแบบ 2 หัวฉีด ต่อ 1 สูบแล้ว ยังมีการจ่ายเชื้อเพลิงทั้งแบบปกติหรือ Port injection และการจ่ายเชิ้อเพลิงแบบฉีดตรง หรือ Direct Injection โดยหัวฉีดทั้ง 2 หัวในแต่ละสูบไม่ได้ถูกฝังไว้คู่กันในท่อร่วมไอดีหรือในห้องเผาไหม้ที่ใดที่หนึ่ง แต่แยกกันอยู่คนละตำแหน่ง หัวหนึ่งฝังอยู่ในท่อร่วมไอดี อีกหัวหนึ่งฝังอยู่ในห้องเผาไหม้ อีกทั้งยังแยกกันทำงานคนละจังหวะ

ทำให้หลังจากที่ได้รับรถมาแล้วไม่ใช่ว่าจะติดตั้งได้ในทันที ต้องมีการศึกษาระบบการทำงานของเครื่องยนต์อย่างละเอียด ก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะใช้แก๊สระบบใดระหว่าง Direct LiquiMax (DLM) หรือ Prins VSI-DI จนท้ายที่สุดจึงได้คำตอบว่าระบบแก๊สที่เหมาะกับเครื่องยนต์รุ่นนี้ที่มีการทำงานเช่นนี้ต้องใช้ Prins VSI-DI

แต่การติดตั้งก็ยังไม่ได้สำเร็จลงโดยง่าย เพราะในการจูนเพื่อให้การทำงานของเครื่องยนต์ในขณะที่ใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิงมีสมรรถนะที่ดีเหมือนกับตอนที่ใช้น้ำมันนั้น จำเป็นที่จะต้องตรวจสอบสภาวะการทำงานของเครื่องยนต์และระบบควบคุมโดยละเอียด ซึ่งในการทำงาน “จารูน” วิศวกรจากต่างประเทศที่ทำโปรเจ็กต่างๆ ร่วมกับทางร้านมาโดยตลอด ต้องใช้เครื่องมือชุดใหญ่กับการทำงานในครั้งนี้ จนสุดท้ายได้โปรแกรมการจูนที่ลงตัวและมีประสิทธิภาพ นำไปสู่การติดตั้งแก๊สที่สมบูรณ์สำหรับ Toyota Camry 2.0 เครื่องยนต์ D4S

หลังการเปิดตัว ทางร้านได้รับรถจากโชว์รูมโตโยต้าแล้วนำกลับมาติดแก๊สทันที
ไม่แปลกที่ที่อื่นๆ จะติดแก๊สรถรุ่นนี้ไม่ได้ เนื่องจากเครื่องยนต์ 2.0 รหัส 6AR-FSE นั้นไม่เหมือนเครื่องยนต์ทั่วไป จะเป็นเครื่องยนต์แบบ Port injection ก็ไม่ใช่ เป็นเครื่อง Direct Injection ก็ไม่เชิง แถมยังมี 2 หัวฉีด/สูบอีกด้วย งานนี้ไม่ง่ายจริงๆ แต่สุดท้ายเราก็ทำสำเร็จและสมบูรณ์แบบ
“จารูน” วิศวกรจากต่างประเทศมาทำงานร่วมกับ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส อีกเช่นเคย พร้อมเครื่องมือชุดใหญ่ เพื่อเจาะลึกการทำงานของระบบ
เจาะลึกกันขนาดไหน ก็อย่างที่เห็นนี้เลย เราทำเราทดสอบกับรถของเราเอง เมื่อทำในรถลูกค้าจึงไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นหนูลองยา เราทดสอบจนพร้อมแล้วจึงรับติดตั้งให้กับลูกค้า
เครื่องมือตัวนี้ ทำให้เรารู้ว่า มีเพียงรอบเดินเบาที่มีความเร็วรอบประมาณ 900 รอบ/นาทีเท่านั้น ที่ระบบจะจ่ายเชื้อเพลิงผ่าน Port Injection
แต่เมื่อใดก็ตามที่มีการแตะคันเร่งเพียงเล็กน้อยจนความเร็วรอบมีการขยับแม้เพียงนิดเดียว ประมาณสัก 1,000 รอบ/นาทีขึ้นไป ระบบจะสั่งจ่ายเชื้อเพลิงผ่าน Port Injection และ Direct Injection ร่วมกันทันที แม้กระทั่งในรอบกลางหรือรอบสูงก็ตาม
โดยอัตราส่วนการจ่ายเชื้อเพลิงโดยเฉลี่ยตั้งแต่รอบต่ำจนถึงรอบสูงระหว่าง การจ่ายผ่าน Port Injection และ Direct Injection อยู่ที่ประมาณ 62% : 38% (จ่ายผ่าน Port Injection 62% : จ่ายผ่าน Direct Injection 38%)

ติดตั้งได้ ทำไมไม่มีการโปรโมท?

มาถึงตรงนี้และในตอนนี้ คงมีคำถามว่า ในเมื่อทางร้านสามารถติดตั้งได้ทำไมไม่มีการโปรโมท ไม่ค่อยเห็นการโปรโมทเท่าที่ควร จนทำให้เข้าใจผิดคิดไปว่า รถรุ่นนี้ไม่สามารถติดตั้งแก๊สได้จริงๆ เพราะเมื่อไปถามศูนย์บริการต่างๆ ก็ดี ร้านติดตั้งแก๊สที่ไหนๆ ก็ตาม ต่างก็ตอบเหมือนกันว่า ไม่สามารถติดแก๊สได้

ถ้าใครติดตามสถานการณ์เชื้อเพลิงของบ้านเราในช่วงนั้น จะทราบว่าในตอนนั้นช่วงเวลาเดียวกับที่ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส กำลังทำโปรเจ็กติดตั้งแก๊สใน Toyota Camry 2.0 ราคาน้ำมันมีการปรับลดลงพอสมควร จนทำให้การตัดสินใจในการติดตั้งแก๊สเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้ใช้รถ ลดลงไปอย่างมาก ทำให้ทางร้านคิดว่าความสนใจของผู้ใช้รถที่จะติดตั้งแก๊สในรถรุ่นนี้อาจไม่ได้มีมากนักเหมือนกับที่ผ่านมา จึงไม่ได้ทำการโปรโมทเท่าที่ควร (แต่ถ้าใครติดตามเว็บไซต์และ Facebook ของทางร้านก็จะเห็นการอัปเดทความคืบหน้าโดยตลอด)

เมื่อคิดว่าความสนใจในการติดตั้งแก๊สของผู้ใช้รถทั่วไปอาจลดลง ประกอบกับทางร้านมีโปรเจ็กการติดตั้งแก๊สใน Toyota Camry 2.0 ให้กับรถแท็กซี่และรถลิโมซีนของสนามบิน จึงทำให้การนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับรถรุ่นนี้ของทางร้านกับผู้ใช้รถห่างหายไป (ต้องขออภัยลูกค้าจริงๆ)

จนเมื่อราวๆ ปลายปี 2017 พบว่าผู้ใช้รถทั่วไปมีการติดต่อสอบถามกับทางร้านเข้ามาอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ทราบว่าจริงๆ แล้วผู้ใช้รถทั่วไปที่ใช้รถ Toyota Camry 2.0 อีกไม่น้อย ที่ยังสนใจที่จะติดตั้งแก๊ส LPG เพื่อเป็นทางเลือกในการลดค่าเชื้อเพลิง จึงได้กลับมาให้ข้อมูลอีกครั้ง

หลังการติดตั้งมีการทดสอบทั้งบนไดโนเทสต์และการทดสอบการใช้งานบนถนนจริง ระยะทางรวมกว่า 10,000 กม.

การติดตั้ง Prins VSI-DI ใน Toyota Camry 2.0

ชุดแก๊ส Prins VSI-DI เป็นชุดแก๊สที่มีอุปกรณ์ส่วนใหญ่เหมือนกับ Prins VSI-2 ที่ใช้ติดตั้งในเครื่องยนต์เบนซินที่มีการจ่ายเชื้อเพลิงแบบปกติหรือ Port Injection คือ มีหม้อต้ม มีกรองแก๊ส มีชุดรางหัวฉีด ฯลฯ แต่สิ่งที่ต่างกันคือซอฟต์แวร์และอุปกรณ์เพิ่มเติมที่เรียกว่า Module ซึ่งใช้ควบคุมการทำงานของระบบที่มีการจ่ายเชื้อเพลิงแบบ Direct Injection

อุปกรณ์ต่างๆ  ในระบบ Prins VSI-DI “Camry ติดแก๊ส”

    – หม้อต้ม หม้อต้มที่ใช้เป็นหม้อต้ม Prins ที่รองรับกำลังงานได้สูงถึง 400 แรงม้า แน่นอนว่าเพียงพอสำหรับเครื่องยนต์ D-4S ของ Toyota Camry ตำแหน่งการติดตั้งหม้อต้มคือ บริเวณผนังห้องเครื่องยนต์ด้านซ้าย

– กรองแก๊ส เป็นกรองของ Prins เช่นกัน เป็นกรองแก๊สที่ประกอบไปด้วยแผ่นกรองถึง 5 ชั้น กรองได้ละเอียดและหมดจด เป็นอุปกรณ์ที่อยู่ถัดจากหม้อต้ม กรองแก๊สมีขนาดไม่ใหญ่มาก ไม่ใช่อุปกรณ์ที่ต้องกังวลในการติดตั้ง แต่ก็ได้รับการวางตำแหน่งไว้อย่างเรียบร้อย

– กล่อง ECU เป็นแบบ 64 บิต สามารถประมวลผลได้อย่างแม่นยำ ตำแหน่งที่ติดตั้ง ECU คือ บริเวณใกล้ๆ กับแท่นวางแบตเตอรี่ การติดตั้งจะมีขาซัพพอร์ตที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อยึดกล่อง ECU ได้อย่างแน่นหนาและเข้ารูปกับพื้นที่ภายในห้องเครื่องยนต์บริเวณนั้น

– รางหัวฉีด การติดตั้งรางหัวฉีดจะต้องถอดท่อร่วมไอดีอกมาเพื่อทำการเจาะและติดตั้งชุดรางหัวฉีด อีกเช่นกันครับ การเจาะทางร้านทดลองเจาะกับรถของทางร้านเอง ลองผิดลองถูกกับรถของที่ร้านเองว่าเจาะมุมไหน เอียงแบบไหนถึงจะลงตัวทั้งในเรื่องของความสวยงามและประสิทธิภาพการทำงานของระบบ เมื่อลงมือเจาะในรถลูกค้าจะไม่มีการลองผิดลองถูกและความผิดพลาดเกิดขึ้นแน่นอน

      Prins VSI-DI ถือเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับเครื่องยนต์ Direct Injection รุ่นใหม่ๆ เช่นเดียวกับ Prins DLM แต่ต่างกันตรงที่อุปกรณ์และระบบ ระบบ DLM จะจ่ายเชื้อเพลิงผ่านหัวฉีด DI ของเครื่องยนต์โดยตรง แต่ Prins VSI-DI นั้นจะจ่ายเชื้อเพลิงผ่านท่อร่วมไอดี แต่มี Module มาควบคุมการจ่ายเชื้อเพลิงให้เป็นไปตามกระบวนการทำงานของเครื่องยนต์ Direct Injection

ดังนั้นการติดตั้งหัวฉีดในเครื่องยนต์ D-4S ของ Toyota Camry จึงเป็นเพียงการติดตั้งชุดรางหัวฉีด 4 หัวที่ท่อร่วมไอดี ในการจ่ายแก๊สก็จะจ่ายผ่านชุดรางหัวฉีดดังกล่าวนี้เท่านั้น ไม่มีการติดตั้งอุปกรณ์การจ่ายเชื้อเพลิงแก๊สที่หัวฉีด Direct Injection

เมื่อใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิงหัวฉีด Direct Injection จะไม่มีการทำงาน แก๊สจะถูกจ่ายผ่านรางหัวฉีดที่ติดตั้งไว้ที่ท่อร่วมไอดีเท่านั้น แต่เมื่อเปลี่ยนไปใช้น้ำมันเครื่องยนต์จะได้รับการจ่ายเชื้อเพลิงแบบ Port Injection และ Direct Injection ตามปกติ

– DI-Module มีขนาดไม่ใหญ่มาก เล็กกว่ากล่อง ECU ประมาณเท่าตัว จะติดตั้งอยู่บริเวณด้านใต้ของบังโคลนหน้าซึ่งเป็นพื้นที่ว่าง

– ถังแก๊ส Metal Mate 62 ลิตร ในส่วนของถังแก๊สซึ่งจะถูกติดตั้งไว้ที่ฝากระโปรงหลัง หลังจากวัดพื้นที่เรียบร้อยแล้ว ขนาดถังที่เหมาะสมสามารถวางในหลุมวางยางอะไหล่ได้อย่างลงตัวคือ ถังแก๊สขนาด 62 ลิตร ถังที่ทางร้านใช้คือ ถังของ Metal Mate การติดตั้งจะมีการรองแผ่นยางกันกระแทกและยึดถังอย่างแน่นหนา เมื่อติดตั้งเสร็จแล้วสามารถปิดฝาครอบยางอะไหล่กลับไปได้อย่างพอดี ไม่จำเป็นต้องทำฝาครอบเสริม ไม่เสียพื้นที่ในการวางสัมภาระแต่อย่างใด

    วิ่งทดสอบและจับอัตราสิ้นเปลืองให้ดูกันอีกครั้ง

ในปี 2015 เราได้ทำการทดสอบกันแบบเต็มระบบหรือ Full Test Drive กันไปแล้ว โดยมีการทดสอบสภาวะต่างๆ ดังนี้

แผนการทดสอบการใช้แก๊สใน New Toyota Camry 2.0 (ข้อมูลการทดสอบในปี 2015 ตอนที่รถเปิดตัวใหม่ๆ)

เราเคยทดสอบมาแล้ว และทดสอบมาไม่น้อย หลากหลายสภาวะ และเป็นระยะทางกว่า 10,000 กม. แต่เราจะทดสอบให้ดูกันอีกครั้ง
  • ทดสอบการปรับจูนบนไดโนเทสต์ ระยะทาง 1,000 กิโลเมตร
  • ขับทดสอบโดยใช้ความเร็ว 80-100 กม./ชม. ระยะทาง 2,000 กิโลเมตร
  • ขับทดสอบโดยใช้ความเร็ว 100-120 กม./ชม. ระยะทาง 3,000 กิโลเมตร
  • ขับทดสอบโดยใช้ความเร็ว 120 กม./ชม. ขึ้นไป ระยะทาง 3,000 กิโลเมตร
  • ขับทดสอบในเมือง ระยะทาง 1,000 กิโลเมตร
  • ทดสอบโดยการจอดเดินเบาต่อเนื่องเป็นเวลา 50 ชั่วโมง

รวมถึงมีการจับอัตราสิ้นเปลืองแก๊สให้ดูกันไปแล้วด้วย <<คลิก! เพื่อดูรีวิวการจับอัตราสิ้นเปลืองในครั้งนั้น>>

เพื่ออัปเดทและถือว่าเป็นการรีเช็กทั้งระบบการทำงาน สมรรถนะ และอัตราสิ้นเปลือง ณ ปัจจุบัน เราจะนำรถออกไปทดสอบและจับอัตราสิ้นเปลืองให้ดูกันอีกครั้ง

Toyota Camry 2.0 สามารถติดแก๊สได้ ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ติดไปแล้วจำนวนมาก

การทดสอบในครั้งนี้เริ่มต้นจากร้าน หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม (ขาออก ฝั่งตรงข้ามทางเข้าวัดไร่ขิง) ใช้ถนนเพชรเกษมมุ่งหน้าจังหวัดราชบุรี โดยแวะเติมแก๊สเต็มถังที่สถานีแก๊ส LPG ของ PT แถวนครชัยศรี ความเร็วที่ใช้อยู่ในย่าน 80-100 กม./ชม. เป็นการขับขี่ตามการใช้งานจริงซึ่งเป็นไปตามสภาพการจราจร โดยในจังหวะที่จราจรคล่องตัวจะใช้ความเร็วคงที่ที่ 100 กม./ชม.

ขับจนเกือบถึงเขตจังหวัดราชบุรีได้เบี่ยงซ้าย (ถนนเหมายเลข 1010) เพื่อมุ่งหน้าไปยังจังหวัดเพชรบุรี แล้วกลับรถในระยะทางที่ 80 กิโลเมตร ย้อนกลับมายังเส้นทางเดิมคือเพชรเกษมขาเข้า โดยกลับมาเติมแก๊สเพื่อคำนวณตัวเลขอัตรสิ้นเปลืองที่ปั๊มแก๊ส LPG ของ PT ที่สามพราน รวมระยะทางทั้งสิ้น 170.5 กม. เติมแก๊สกลับไปจำนวน 10.69 ลิตร เป็นเงิน 124 บาท (ราคาแก๊ส ณ วันที่ 21/2/2018 ปั๊มแก๊ส PT สามพราน ลิตรละ 11.59 บาท)

เท่ากับว่าอัตราสิ้นเปลืองในช่วงความเร็ว 80120 กิโลเมตร/ชั่วโมง ที่ใช้ทดสอบในครั้งนี้ อยู่ที่กิโลเมตรละ 0.72 บาท/กิโลเมตร (124 บาท /170.5 กิโลเมตร)

เมื่อเทียบกับการทดสอบในครั้งที่แล้วในย่านความเร็ว 80-100 กม./ชม. เช่นกัน ระยะทางที่ทดสอบ 100.7 กิโลเมตร เติมไป 6.8 ลิตร เป็นเงิน 99.21 บาท (ราคาลิตรละ 14.59 บาท) อัตราสิ้นเปลืองที่ได้ 0.98 บาท/กิโลเมตร (99.21 บาท /100.7 กิโลเมตร) ซึ่งในขณะนั้นราคาแก๊สจะสูงกว่าตอนนี้ เมื่อนำราคาน้ำมันในวันที่ทดสอบล่าสุด (ราคาลิตรละ 11.59 บาท) ไปแทนค่า อัตราสิ้นเปลืองในตอนนั้นจะอยู่ที่ 0.78 บาท/กิโลเมตร

หมายเหตุ : การขับทดสอบเป็นอ้างอิงจากการขับขี่ในชีวิตประจำวัน ขับตามสภาพการจราจรในขณะนั้น โดยการใช้ความเร็วและรอบเครื่องยนต์ที่มีความสัมพันธ์กัน หากเป็นการใช้งานทั่วไปที่ผู้ใช้มีการใช้ความเร็วสูงกว่านี้ มีการเร่งความเร็วแบบทันทีทันใด อัตราสิ้นเปลืองย่อมแปรผันไปตามการทำงานของเครื่องยนต์ ซึ่งจากการทดสอบในย่านความเร็วสูงประมาณ 120 กม./ชม. อัตราเร่งจะอยู่ที่ประมาณ 0.9x-1.x บาท/กม. ซึ่งถือว่าค่าเชื้อเพลิงยังต่ำกว่าการใช้น้ำมัน

ถึงตอนนี้คงชัดเจนแล้วว่า Toyota Camry เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร หรือ D4S หรือเครื่องยนต์ที่มีรหัส 6AR-FSE นั้นสามารถที่จะติดตั้งแก๊สได้ และสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์ในทุกสภาวะ และสามารถช่วยประหยัดค่าเชื้อเพลิงลงได้

ผู้ที่สนใจติดตั้งแก๊สในรถยนต์รุ่นนี้สามารถติดต่อสอบถามหรือนัดวันติดตั้งกับ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ได้ที่

 

 

และสำหรับผู้ที่ใช้ Toyota Camry รุ่น 2.5 ลิตร เครื่องยนต์รุ่นดังกล่าวสามารถติดตั้งได้แน่นอน เพราะติดตั้งมานานแล้ว สามารถเข้ารับการติดตั้งกับ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ได้เช่นกัน

 

 

 

 6,049 total views,  12 views today

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา กด ยอมรับได้เลย