Direct LiquiMax แก๊สระบบใหม่สำหรับเครื่องยนต์ Direct Injection โดยเฉพาะ

ในขณะที่เครื่องยนต์รุ่นใหม่ๆ มีการพัฒนาให้ดีขึ้น มีขนาดเล็กแต่ให้กำลังงานสูงขึ้น ทางด้านของอุปกรณ์แก๊สก็มีการพัฒนาระบบใหม่ๆ ด้วยเช่นกัน เช่น แก๊สระบบใหม่ที่ชื่อว่า Direct LiquiMax หรือ DLM ซึ่งพัฒนาขึ้นมาสำหรับเครื่องยนต์เบนซินที่เป็นระบบ Direct Injection หรือการจ่ายเชื้อเพลิงเข้าสู่ห้องเผาไหม้โดยตรงโดยเฉพาะ

ก่อนที่จะไปทำความรู้จักกับ Direct LiquiMax มาทำความเข้าใจเรื่องของเครื่องยนต์ ไดเร็ค อินเจ็กชั่น กับการติดแก๊สในอดีตที่ผ่านมาสักหน่อยจะได้เห็นภาพและเข้าใจถึงความสามรถของ ไดเร็ค ลิควิดแม็ก ได้ดีขึ้น

เครื่องยนต์ GDI คืออะไร
เครื่องยนต์แบบ GDI หรือ Gasoline Direct Injection ที่มีระบบการจ่ายเชื้อเพลิงแบบฉีดตรงเข้าสู่ห้องเผาไหม้ คล้ายกับเครื่องยนต์ดีเซลในระบบคอมมอนเรล มีแรงดันน้ำมันส่งไปที่หัวฉีดอยู่ที่ประมาณ 20-170 บาร์

การฉีดเชื้อเพลิงเป็นฝอยละอองด้วยแรงดันที่สูงในระดับ 20-170 บาร์ ส่งผลให้เครื่องยนต์ในระบบ GDI ประหยัดกว่าเครื่องยนต์ที่มีการฉีดเชื้อเพลิงแบบเดิมๆ ซึ่งเป็นการฉีดหน้าวาล์วถึง 15% ได้แรงบิดและแรงม้าเพิ่มขึ้นประมาณ 10% และลดคาร์บอนไดออกไซด์ลงได้ไม่ต่ำกว่า 15% ถ้าไม่พูดถึงอัตราสิ้นเปลืองนับว่าเป็นเครื่องยนต์เบนซินที่มีประสิทธิภาพและน่าใช้ระบบหนึ่ง แต่เมื่อคิดถึงการบริโภคน้ำมันและต้องการติดตั้งพลังงานทางเลือกอย่างแก๊ส

ความเชื่อเก่าๆ ที่เชื่อตามกันมา GDI ติดแก๊สไม่ได้ ติดแล้วไม่ดี
สาระสำคัญหรือปัญหาหนักใจของคนที่ใช้เครื่องยนต์ระบบ GDI ที่อยากใช้พลังงานทางเลือกหรือติดแก๊สคือ ระบบ GDI นั้นมีหัวฉีดติดตั้งอยู่ในห้องเผาไหม้โดยตรง ซึ่งในพื้นที่ของห้องเผาไหม้นั้นมีอุณหภูมิสูงมาก การที่หัวฉีดสามารถอยู่ในนั้นได้เพราะได้รับการหล่อเย็นจากน้ำมันเชื้อเพลิงที่วิ่งผ่าน การติดแก๊สแบบเดิมที่ใช้กันอยู่ จะใช้หัวฉีดแก๊สแยกต่างหากจากหัวฉีดน้ำมัน และติดตั้งอยู่ที่ท่อร่วมไอดี ดังนั้นในขณะที่ใช้แก๊ส หัวฉีดน้ำมันจะไม่มีการหล่อเย็นเกิดขึ้น ทำให้หัวฉีดไหม้และเสียหายได้ อีกทั้งการเผาไหม้ด้วยแก๊สยังมีอุณหภูมิที่สูงกว่าน้ำมันด้วย

การแก้ปัญหาของการติดตั้งแก๊สแบบทั่วๆ ไปคือ การสั่งให้มีการจ่ายน้ำมันประมาณ 20% เข้าไปเลี้ยงหัวฉีด ในขณะที่เลือกใช้เชื้อเพลิงหลักเป็นแก๊ส นั่นหมายความว่า คุณยังคงต้องใช้น้ำมันอยู่ ไม่สามารถใช้แก๊สได้ 100% นอกจากไม่ได้รับความประหยัดอย่างเต็มที่อย่างที่ต้องการแล้ว การที่มีเชื้อเพลิงฉีดร่วมกับแก๊ส การเผาไหม้ย่อมไม่สมบูรณ์อย่างแน่นอน ส่งผลให้มีปัญหาตามมาอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น สมรรถนการขับขี่ที่ไม่ได้เต็มประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ และการสึกหรอของเครื่องยนต์ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

สำหรับเครื่องยนต์รุ่นใหม่ เครื่องยนต์ ไดเร็ค อินเจ็กชั่น ไม่เพียงแค่เป็นระบบจ่ายเชื้อเพลิงแบบฉีดตรง อัตราส่วนกำลังอัดยังสูงขึ้น อีกทั้งยังมีระบบ i-Stop หรือการหยุดการทำงานของเครื่องยนต์โดยอัตโนมัติเมื่อหยุดรถด้วย และเครื่องยนต์จะทำงานต่อเนื่องให้ทันทีหลังจากที่เราเหยียบคันเร่ง หลายคนคงสงสัยว่าโดยปกติเครื่องยนต์ GDI ทั่วๆ ไปก็มีปัญหาเป็นข้อกังขากันอยู่แล้วว่าติดแก๊สไม่ได้ บ้างก็บอกว่าติดแล้วไม่ดี แล้วกับเครื่องยนต์ GDI ซึ่งมีเทคโนโลยีที่ต่างออกไปอีกแบบนี้ จะมีปัญหาอะไรไหม ต้องบอกว่าหงษ์ทอง ออโต้แก๊ส ได้ติดตั้งแก๊สระบบ Direct LiquiMax ไปแล้วในรถยนต์หลายรุ่น เช่น Ford Focus, Mazda CX-5 หรือ Toyota Camry เป็นต้น และติดตั้งให้กับลูกค้าไปแล้วเป็นจำนวนมาก

ซึ่งแก๊สระบบใหม่ที่เรียกสั้นๆ ว่า DLM เป็นเทคโนโลยีของต่างประเทศที่มีมาตรฐานสูงมาก อุปกรณ์ทุกชั้นไม่เพียงมีมาตรฐานสูง แต่ยังเป็นการใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า Over Spec ในทุกๆ จุดของระบบ พร้อมทั้งติดตั้งโดยทีมวิศวกรผู้ชำนาญงานโดยตรง ทีนี้มาทำความรู้จักกันให้มากขึ้นกับแก๊สระบบใหม่ ระบบนี้ Direct LiquiMax หรือ DLM

ทำความรู้จัก Direct LiquiMax 

Direct LiquiMax คือระบบฉีดแก๊สเป็นน้ำ กับความสมบูรณ์แบบ 100%

ที่มาของการค้นพบและนำแก๊สระบบใหม่มาใช้ในเครื่องยนต์ GDI เกิดจากการที่เราต้องการเอาชนะความท้าทายในการทำงานของ หงษ์ทอง ออโต้แก๊ส และเพื่อตอบโจทย์ให้กับลูกค้าที่ใช้เครื่องยนต์ GDI ได้มีโอกาสใช้พลังงานทดแทนอย่างแก๊ส LPG ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

เราเริ่มต้นด้วยการซื้อรถ New Ford Focus 2.0 GDI มาทดสอบจนประสบความสำเร็จ โดยใช้ระยะเวลาการทดลองและทดสอบ 1 ปีเต็มๆ เพื่อหาระบบที่ลงตัวและสมบูรณ์ที่สุด หลังจากที่ได้รถมาเราพยายามทดลองระบบหลายๆ อย่าง พร้อมกับเสาะหาเทคโฯโลยีใหม่ๆ ของระบบแก๊ส LPG ที่มีอยู่ในโลกใบนี้ จนพบเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ได้ในที่สุดนั่นคือ การติดตั้งแก๊ส LPG ด้วยระบบ DLM หรือ Direct LiquiMax ของยี่ห้อ Prins

DLM เป็นเทคโนโลยีการจ่ายแก๊สแบบใหม่ที่สามารถจ่ายแก๊สให้กับเครื่องยนต์เข้าสู่ห้องเผาไหม้ได้เหมือนกับการฉีดน้ำมันเป็นฝอยละอองด้วยแรงดันสูงในระบบ GDI ได้เลย โดยระบบ DLM จะเปลี่ยนสถานะของแก๊สจากของเหลวให้เป็นน้ำแล้วฉีดเข้าสู่ห้องเผาไหม้ผ่านหัวฉีดที่ติดตั้งอยู่ในเครื่องยนต์ได้โดยตรงด้วยแรงดันที่สูง 40-170 บาร์

นอกจากสามารถจ่ายแก๊ส LPG เป็นน้ำได้ 100% สามารถฉีดเป็นฝอยละอองเข้าสู่ห้องเผาไหม้ได้เหมือนกับน้ำมันในระบบ GDI แล้ว ในส่วนของอุปกรณ์ยังแทบไม่ต้องไปยุ่งเกี่ยวอะไรกับอุปกรณ์เดิมของรถเลย ที่สำคัญเครื่องยนต์สามารถทำงานได้สมบูรณ์ 100% ไม่ต่างจากตอนที่ใช้น้ำมัน

หลังการติดตั้งเราได้ทำการทดสอบโดยละเอียดซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพื่อหาจุดบกพ่องที่จะเกิดขึ้นได้ สิ่งที่พบคือ ระบบนี้ไม่มีข้อบกพ่องใดๆ และไม่ต้องการการเซอร์วิสเลยในระหว่างการใช้งานที่ยาวนานนับหลายแสนกิโลเมตร ขอเพียงผ่านการติดตั้งที่ได้มาตรฐานตามที่กำหนดเท่านั้น คุณสามารถใช้งานได้อย่างมั่นใจเป็นระยะเวลาที่ยาวนานและคุ้มค่ามากๆ

ในส่วนของสมรถนะที่ได้หลังการทดสอบกับ New Ford Focus 2.0 GDI แล้ว แน่นอนว่าในเรื่องของความประหยัดคุณได้รับอย่างแน่นอน แต่ที่น่าประทับใจมากๆ คือ สมรรถนะการขับขี่ระหว่างการใช้น้ำมันกับการใช้แก๊สนั้นแทบไม่ต่างกัน

เมื่อระบบการทำงานของ DLM ต่างจากระบบแก๊สแบบเดิม ดังนั้นอุปกรณ์ที่ใช้จึงแตกต่างกันด้วย สามารถดูรายละเอียดอุปกรณ์ได้ที่ “รู้จักอุปกรณ์ DLM”

วิดีโอแนะนำการติดแก๊ส DLM ในรถรุ่นต่างๆ

 14,615 total views,  7 views today

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เราใช้คุกกี้เพื่อนำเสนอคอนเทนต์และโฆษณาที่ท่านอาจสนใจเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ของเราต่อไปโดยไม่ได้ปรับการตั้งค่าใดๆ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา กด ยอมรับได้เลย